รู้หรือไม่ Google Analytics เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คนทำเว็บไซต์อย่างเรา สามารถรู้ข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างเจาะลึก สำหรับคนที่ทำเว็บไซต์อาจจะเคยได้ยิน หรือรู้จักGoogleAnalytics กันมาบ้าง แต่สำหรับมือใหม่ ที่พึ่งเริ่มทำ อาจจะยังไม่คุ้นชินกับคำนี้ ซึ่ง GoogleAnalytics เป็นเครื่องมือที่ขอบอกเลยว่าน่าสนใจ และมีความสำคัญไม่น้อยเลยต่อการทำเว็บไซต์ หรือธุรกิจออนไลน์

นอกจากสามารถรู้ข้อมูลของผู้เข้าชมได้แล้ว ยังมีจุดเด่นอื่น ๆ อีกมากที่เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนยังไม่ทราบดี ซึ่งวันนี้เราจะพามาเจาะลึกดูว่า GoogleAnalytics คืออะไร สำคัญต่อคนทำเว็บไซต์มากน้อยขนาดไหน และจะมีประโยชน์ต่อเว็บไซต์อย่างไร ก็มาลองศึกษาไปพร้อม ๆ กัน 

Google Analytics

Google Analytics คือ

เป็นเครื่องมือของ Google ที่เป็นเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์ และเก็บข้อมูลเชิงสถิติของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางที่ผู้ใช้งานเข้าถึง ลักษณะของผู้เข้าใช้งาน เว็บไซต์ของเราหน้าไหนที่มีผู้เข้าใช้งานมากที่สุด รวมไปถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งานด้วย

 ไม่เพียงเท่านี้ยังมีส่วนอื่น ๆ ที่ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลของผู้เข้าใช้งาน เพื่อนำข้อมูลที่ได้เหล่านี้ ไปปรับปรุงเว็บไซต์ในส่วนต่าง ๆ ทั้งการตลาด โฆษณา และรูปแบบของเว็บไซต์ 

GoogleAnalytics ยังเป็นเครื่องมือที่ทำให้เราทราบถึงปัญหาในส่วนต่าง ๆ ที่ต้องแก้ไข อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ เพื่อทำให้ธุรกิจ เว็บไซต์ออนไลน์ของเรามีการเติบโต และมีการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น 

ซึ่ง GoogleAnalytics มีการใช้งานทั้งแบบเสียค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยถ้าเว็บไซต์เป็นระดับบุคคล ทั่วไป เป็นบริษัทขนาดเล็กรวมไปถึงบริษัทขนาดกลาง ก็จะใช้ GoogleAnalytics แบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายได้ แต่ถ้าเป็นบริษัทที่มีเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ก็ควรใช้ GoogleAnalytics แบบเสียค่าใช้จ่าย จะถือว่าคุ้มค่ากว่า เพราะสามารถทราบข้อมูลเชิงลึกได้มากกว่า และการใช้งานที่ไม่มีข้อจำกัดอีกด้วย 

ความสามารถพิเศษของ Google Analytics 

อย่างที่บอกไปเบื้องต้นว่า Google Anlytics เป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูล ของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปพัฒนา ปรับปรุงเว็บไซต์ โดยมีความสามารถดังนี้ 

 • วิเคราะห์ข้อมูล Acquisition  คือข้อมูลของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ ว่ามาจากช่องทาง และแพลตฟอร์มไหนบ้าง 
 • วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำปัญหาต่าง ๆ ไปปรับปรุงเพื่อให้อยู่บนเว็บไซต์ของเราได้นานยิ่งขึ้น 
 • วิเคราะห์ Conversion Rate คือ การคลิกเข้าชมเว็บไซต์ การกดติดตาม การสมัครสมาชิก หรือเป็นการลงทะเบียน เพื่อรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ 
 • วิเคราะห์ข้อมูล Demographic ของกลุ่มเป้าหมาย คือ อายุ เพศชาย เพศหญิง ที่อยู่อาศัย ความชอบ
 • วัดความเร็วของหน้าเว็บไซต์ หรือ Pagespeed เป็นอีกความสามารถหนึ่ง ที่จะส่งผลต่อการทำ SEO ถ้าอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา

ความสำคัญของ Google Analytics

สำหรับใครที่มีเว็บไซต์ หรือมี Blog ส่วนตัว การใช้งาน GoogleAnalytics ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยทำให้เราทราบถึงข้อมูลต่าง ๆ ของผู้เข้าชมเว็บไซต์ อย่างที่บอกไปเบื้องต้น ซึ่งการที่เรารู้ข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนคนเข้าชม คนเข้าชมเว็บไซต์ผ่านช่องทางไหน เนื้อหา บทความบนเว็บไซต์ ผู้เข้าชมชื่นชอบหรือไม่ 

ล้วนเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราได้ทราบถึงข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำข้อมูล และปัญหาเหล่านี้ มาปรับปรุงพัฒนาเว็บไซต์ ให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายอยู่เสมอ อีกทั้งถ้าเรามีการทำ Google Ads ก็ยังเป็นตัวช่วยเพิ่ม ROI หรือ Return on Invesment ว่าเราได้กำไรจากการลงทุน ผลตอบแทนเท่าไหร่ด้วย

วิธีดูข้อมูลใน GoogleAnalytics

Report หลัก ๆ ที่แบ่งออกเป็น 5 ส่วน ที่คนทำเว็บไซต์ต้องดูเพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ 

 •  Realtime
  การแสดงผลของการใช้งานตามจริง ตามเวลาที่เข้าดูเว็บไซต์จริง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะดูกันตรงที่ Overview ก็จะสามารถเห็นภาพรวมของผู้เข้าใช้งานในตอนนั้น 
 • Audience
  ข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น อายุ เพศ อุปกรณ์ที่ใช้เข้าเว็บไซต์ เข้าชมเว็บไซต์กี่ครั้ง 
 • Acquisition
  ข้อมูลที่เกี่ยวกับช่องทางที่ผู้ใช้งานเข้ามาที่เว็บไซต์ สิ่งที่ควรดูคือ Organic Search , Direct , Social , Search Console หรือ Queire เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องดูข้อมูลในส่วนนี้ 
 • Behavior
  พฤติกรรมการใช้งานของผู้เข้าชมเว็บไซต์ คือ การเข้าชมเว็บไซต์มาจากเว็บไหน ระยะเวลาในการเข้าชมเว็บไซต์หน้าหนึ่ง ไปอีกหน้านึ่ง ผู้เข้าชมเว็บไซต์มีการกดคลิกที่ลิงก์บ้างหรือเปล่า การดูข้อมูลส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่ดูเพื่อ นำข้อมูลไปวิเคราห์ และแก้ไขปัญหา จุดบอดต่าง ๆ ของเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น 
 • Conversion
  การที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ได้ทำการสมัครสมาชิก หรือลงชื่อเข้างาน หรือรวมไปถึงการกดคลิกเพื่อสอบถามข้อมูลเจ้าหน้าที่  ในการดูข้อมูลส่วนนี้ เพื่อดูว่าผู้เข้าใช้งานได้ทำตามเป้าหมายที่เว็บไซต์กำหนดไว้หรือเปล่า 
5 องค์ประกอบของการดูข้อมูล

ประโยชน์ของ Google Analytics

ทำให้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น 

เนื่องจาก GoogleAnalytics เป็นเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลของผู้เข้าใช้งาน ทำให้เรารู้ว่าผู้เข้าใช้งานส่วนใหญ่เป็นใคร อายุ เพศ มีความสนใจในเรื่องอะไร เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ ไปพัฒนาให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้รวดเร็ว และดีมากยิ่งขึ้น 

ช่วยทำให้รู้ถึงข้อบกพร่องของเว็บไซต์

การที่เราทราบข้อมูลต่าง ๆ ของผู้เข้าใช้งานว่าเข้าชมเว็บไซต์ในหน้าไหน หน้าไหนของเว็บไซต์มีการเข้าชมบ่อย หน้าไหนของเว็บไซต์ที่ผู้เข้าชมกดปิด หน้าไหนเป็นที่สนใจ ซึ่ง GoogleAnalytics ช่วยทำให้เรารู้ว่าเว็บไซต์เรามีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง เมื่อเราทราบแล้วก็สามารถปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ของเราได้ในทันที 

ลักษณธะของ Google Analytics

วิธีใช้งาน Google Analytics

วิธีการใช้งาน GoogleAnalytics เพื่อที่เราจะสามารถดูข้อมูล สถิติ วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้น โดยวิธีการก็สามารถสมัครเข้าใช้งานง่าย ๆ 

 • สร้างบัญชีขึ้นมาก่อน แต่ถ้ายังไม่มีก็สามารถสมัครได้ที่ GoogleAnalytics ได้เลย 
สมัครหน้าใช้งาน google analytics
 • ขั้นตอนต่อไปคือ ใส่ชื่อ URL หรือลิงก์เว็บไซต์ ที่เราต้องการที่จะวิเคราะห์ข้อมูล และประเภทของเว็บไซต์นั้น ๆ 
 • จะได้โค้ดที่จะเป็นตัวอนุญาต ให้เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูล ติดตามเว็บไซต์ ได้
โค้ดบนหน้าเว็บเอาไปใส่ใน wordpress
 • จากนั้นก็ให้คัดลอกโค้ดที่ได้ลงไปในแท็ก <head> บนเว็บไซต์
 • เปิด GoogleAnalytics ขึ้นมา ซึ่งจะเห็นหน้าแรกแบบนี้
หน้าเว็บไซต์ Google Analytics
ROI คือ

หรือเรียกว่า Return on Investment การวัดค่าของผลตอบแทนจากการลงทุน คือเมื่อเราลงทุนอะไรไป ถ้าเราต้องการทราบหรือประเมินว่าการลงทุนนั้นคุ้มค่าหรือไม่ จึงต้องมีการวัดค่า ROI

Referral คือ

การที่เว็บไซต์อื่น มีการแปะลิงก์ของเว็บไซต์เราเอาไว้ เช่น การที่มีคนแปะลิงก์เว็บไซต์ตามพวกกระทู้พันทิป ต่าง ๆ

Direct คือ

การพิมพ์ชื่อเว็บไซต์เข้ามาโดยตรง หรือทำการ Bookmark เอาไว้

ขอบคุณข้อมูลจาก Thai business search

สรุป

พวกเรา SEO Station ต้องขอบอกเลยว่า GoogleAnalytics เป็นเครื่องมือที่คนทำเว็บไซต์อย่างเราจำเป็นต้องมี และจำเป็นต้องเรียนรู้  เนื่องจาก GoogleAnalytics เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คนทำเว็บไซต์อย่างเรา สามารถวิเคราะห์ข้อมูลของผู้เข้าใช้งานบนเว็บไซต์ได้ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุง พัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด 

แม้ GoogleAnalytics จะวิธีการดูข้อมูลทียุ่งยาก แต่ถ้าเราลองศึกษา และใช้งานบ่อย ๆ ก็จะคุ้นเคยและใช้งานได้ดีขึ้น ก็จะส่งผลทำให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จในที่สุด  

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ