การทำธุรกิจออนไลน์ หลาย ๆ คนจะหลีกเลี่ยงการทำ Content Marketing ไปไม่ได้ ซึ่งการทำContent Marketing ถือว่าเป็นวิธีการสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์ของเราประสบความสำเร็จ ซึ่งการทำการตลาดจะมีวิธีการ ช่องทางการทำคอนเทนต์ที่หลากหลาย ซึ่งถ้าอยากให้ธุรกิจของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ก็ต้องไม่ลืมส่วนสำคัญเหล่านี้ เพราะนี่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจของเราประสบความเร็จ ทั้งเรื่องของยอดขาย การเข้าถึงเป้าหมาย และการทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จัก

โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูกันว่าContent Marketing คืออะไร มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจออนไลน์มากน้อยขนาดไหน และจะทำอย่างไรให้คอนเทนต์ของเราน่าสนใจ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการทำคอนเทนต์จะไม่ยากอีกต่อไป มาเริ่มดูไปพร้อม ๆ กันเลย 

Content marketing คือ

หรือการทำการตลาดคอนเทนต์ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการสร้างคอนเทนต์เพื่อเป็นการสร้างความรู้ ตอบคำถามแก่กลุ่มเป้าหมาย หรือเป็นการดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ให้จดจำเว็บไซต์ หรือธุรกิจของเราได้ดีขึ้น ซึ่งการทำContent Marketing สามารถทำได้ทั้งบนเว็บไซต์ หรือบนสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งสองแพลตฟอร์มนี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งในการทำ Inbound Marketing ที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญ 

เนื่องจากการทำContent Marketingเป็นการมุ่งเน้นให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมาย มากกว่าการขายสินค้า เพื่อหวังยอดขาย หรือหวังผลกำไร ซึ่งการให้ความรู้ถือว่าเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย เป็นอย่างมาก และสิ่งนี้จะทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจเว็บไซต์ ธุรกิจของเราได้มากยิ่งขึ้น 

การทำ Content marketing

ทำไม content marketing ถึงสำคัญต่อการทำเว็บไซต์ 

การทำคอนเทนต์ในปัจจุบันถือว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เนื่องจากการทำเว็บไซต์ให้เป็นที่สนใจแก่กลุ่มเป้าหมาย ต้องอาศัยหลักการทำContent Marketingซึ่งจะเป็นส่วนที่ให้ความรู้ ให้ประโยชน์ แก่กลุ่มเป้าหมาย ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ

การทำ Content ให้ประสบความสำเร็จ ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากต่อการทำเว็บไซต์ เพราะจะเป็นส่วนช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงเว็บไซต์ เข้าถึงธุรกิจ และยังเป็นตัวกระตุ้นทำให้คนตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการเราได้ดีขึ้น

ประเภทของ Content Marketing

Blog Posts

เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำการตลาดในรูปแบบการทำContent Marketing ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จัก เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจในสินค้า หรือบริการของเราได้ง่ายขึ้น 

การทำคอนเทนต์แบบ blog

Ebooks

เป็นการทำคอนเทนต์เชิง อีบุ๊ก หรือการทำคอนเทนต์ในรูปแบบของ หนังสือออนไลน์ เป็นการทำคอนเทนต์ที่เน้นการให้ข้อมูลบางอย่างที่เป็นสาระ เป็นประโยชน์เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจ สามารถศึกษาตามอ่านข้อมูลผ่านสื่ออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือจะโซเชียลมีเดีย ซึ่งถ้าเราสามารถทำคอนเทนต์ในรูปแบบของอีบุ๊กให้มีความน่าสนใจได้ ก็จะเป็นช่องทางในการเพิ่มยอดผู้เข้าชม และเป็นการสร้างรายได้จากการเขียนก็ได้ 

การทำ คอนเทนต์บน 
Ebooks

Podcast

เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เป็นที่นิยมอย่างมากในการทำContent marketing เนื่องจากปัจจุบันที่คนหันมาให้ความสนใจการทำ Podcast มากขึ้น ซึ่ง Podcast เป็นการทำคอนเทนต์ผ่านทางวิทยุ โดยเราสามารถทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ได้อย่างง่ายดาย 

conten Podcast

Visual Content

คือการทำสื่อ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ จะเป็นการทำภาพโดยมีข้อความแทรกลงไปแบบ Infographic ที่ใส่ข้อความไม่ยาวมาก สั้น กระชับได้ใจความ แถมยังสามารถแชร์ได้อยู่เรื่อย ๆ หรือจะเป็นการสร้างช่อง Youtube เพื่อเป็นการทำContent marketing ในอีกรูปแบบหนึ่งก็สามารถทำได้ เพราะช่องทางนี้ก็เป็นอีกช่องทางที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น 

การทำ Content marketing แบบ Visual Content

ประโยชน์ของการทำ Content marketing 

 1. ทำให้คนรู้จักแบรนด์ได้ง่ายขึ้น 
  การทำคอนเทตน์เป็นการเชื่อมโยงระหว่างธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งการทำคอนเทนต์ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์แบบไหน ทั้งให้ความรู้ คอนเทนต์แบบไวรัล นับว่าเป็นการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ หรือ Brand Awareness ไม่ว่าจะเป็นทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จัก การให้บริการที่เป็นประโยชน์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือเป็นทางเลือกในการตัดสินใจใช้บริการ
 2. ส่งเสริมการขาย
  มั่นใจเลยว่าการทำธุรกิจ ยังไงก็ต้องหวังว่าให้ได้กำไร ให้มียอดขายที่เยอะขึ้น ซึ่งการทำคอนเทนต์เป็นตัวกลางในการโปรโมทธุรกิจ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เพราะคอนเทนต์สามารถบอกอะไรหลาย ๆ อย่างให้กับกลุ่มเป้าหมายได้ ทั้งข้อมูล สาระ ธุรกิจของเราเกี่ยวกับอะไร ส่วนลดโปรโมชัน ก็จะเป็นตัวช่วยในการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเราได้ 
 3. สร้างความน่าเชื่อถือ
  ถ้าอยากให้ธุรกิจของเรามีความน่าเชื่อถือ การสร้างคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ มีการอัปเดตอยู่ตลอด ก็นับว่าเป็นตัวสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของเราได้ อีกทั้งถ้าเราทำให้ธุรกิจ เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบนหน้า Search engine ได้แล้ว
  ไม่เพียงแต่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายเชื่อถือ แต่ยังทำให้ google เชื่อถือเว็บไซต์ของเรา และทำให้ติดอันดับได้เช่นกัน สิ่งนี้ก็จะทำให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ ตัดสินใจในการซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้นด้วย 
ข้อดี ประโยชน์ของการการทำ content marketing

เทคนิคการทำ content marketing ให้ดึงดูดผู้เข้าชม 

สำหรับใครที่อยากทำContent Marketing ให้มีความน่าสนใจ ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ต้องไม่พลาดกับเทคนิคดี ๆ ที่เราได้รวบรวมมาให้ ถ้าอยากทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก และสร้างยอดขายได้มากขึ้น 

สร้าง Content Marketingให้มีคุณค่า

โดยก่อนที่เราจะสร้างเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น เราต้องเริ่มจากการสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีคุณค่า มีประโยชน์แก่กลุ่มเป้าหมาย ถ้าเราสร้างคอนเทนต์ออกมาไม่ตอบโจทย์ ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ก็จะทำให้เว็บไซต์ ธุรกิจของเราไม่เป็นที่รู้จัก และจะทำให้เราเสียเวลาไปฟรี ๆ ด้วย

เน้นที่คุณภาพมากกว่าปริมาณ

นอกจากจะสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณค่าแล้ว เราก็ต้องไม่ลืมที่จะสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพด้วย เพราะเชื่อว่าการสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ ธุรกิจของเราเติมโต และประสบความสำเร็จได้ในที่สุด หากเราเน้นแต่สร้างคอนเทนต์ในปริมาณมาก ๆ แต่คอนเทนต์เหล่านั้นไม่มีคุณภาพ ก็ถือว่าการทำธุรกิจของเราไม่ประสบความสำเร็จ

สร้าง Content Marketing ในหลายช่องทาง

การทำให้ธุรกิจเติบโต ประสบความสำเร็จ เราไม่ควรสร้างคอนเทนต์แค่ในรูปแบบเดียว ในช่องทางเดียว เราควรมีการสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลาย เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับกลุ่มเป้าหมาย เพราะในปัจจุบันนี้ จะสร้างคอนเทนต์ในช่องทางเดียว รูปแบบเดียวเกรงว่าาจะเอ้าท์เกินไป ฉะนั้นสร้างคอนเทนต์ที่หลากหลายจะดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์ผ่าน Podcast ผ่าน Blog ผ่านเว็บไซต์ หรือจะสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบสื่อวิดิโอผ่าน Social media ก็ถือว่าเป็นอะไรที่สร้างสรรค์ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย 

Landscape Research 

เป็นอีกสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยเราต้องรู้ว่าเป้าหมายของธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมาย คืออะไร ทั้งสองสิ่งนี้ต้องมีความสอดคล้องกันอยู่เสมอ ไม่ใช่ว่าเป้าหมายของธุรกิจเรา คืออยากให้กลุ่มเป้าหมายรักสุขภาพ หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น แต่เราดันสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบแฟชั่น ก็จะทำให้ธุรกิจเราสำเร็จได้ยาก ดังนั้นเราต้องรู้ว่าเป้าหมายเราคืออะไร และกลุ่มเป้าหมายของเราต้องการอะไร ก็จะช่วยทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น 

การวางแผน 

ในส่วนของการวางแผนการทำcontent marketing เราก็ต้องดูว่า เราจะเลือกผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบไหน ปริมาณของคอนเทนต์ เรื่องที่เราจะสร้างสรรค์ตรงกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ รวมไปถึงต้องมีการโปรโมท การทำโปรโมชันต่าง ๆ ลงไปด้วย เพื่อเป็นการดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน 

รวมวิธีการทำ content marketing
Inbound Marketing คือ

เป็นการทำการตลาดในยุคแบบเก่าแต่ในปัจจุบันก็ยังคงมีการใช้อยู่ ซึ่งการทำการตลาดแบบเก่า จะเป็นการใช้สื่อ หรือโฆษณาต่าง ๆ ในการกระจายข่าวสารให้ผู้คนได้รับรู้ อย่างเช่น การใช้สื่อโฆษณาบนทีวี การแจกใบปลิว โฆษณาบนป้ายบิลบอร์ด

Outbound Marketing คือ

รูปแบบของ In-Stream Video Ads ในเว็บไซต์ YouTube หรือ แบนเนอร์โฆษณา Display Adsในเว็บไซต์ต่าง ๆ นั่นเองเป็นการทำการตลาดแบบปัจจุบันที่นิยม

Brand Awareness คือ

การรับรู้ของแบรนด์ของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เช่น ลูกค้าจำแบรนด์ได้ดีขนาดไหน การสร้างแบรนด์ที่ลูกค้าจดจำได้ จะช่วยให้ธุรกิจสามารถทำการตลาด เพิ่มยอดขายได้ดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก g-able

สรุป

การทำContent Marketing ถือเป็นการทำการตลาดเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการสร้างความรู้ ตอบคำถามให้ประโยชน์แก่กลุ่มเป้าหมาย รวมถึงเป็นการดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ทำให้จดจำเว็บไซต์ หรือธุรกิจของเราได้ดีขึ้น 

ซึ่งการทำContent Marketing ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการสร้างธุรกิจให้เติบโต ทำให้ธุรกิจเป็นที่รู้จักแก่กลุ่มเป้าหมาย และถ้าเราทำContent Marketing ให้ประสบความสำเร็จ ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มยอดขาย กลุ่มเป้าหมาย และความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น 

สำหรับใครที่กำลังอยากเริ่มทำธุรกิจ อยากสร้างเว็บไซต์ หรืออยากสร้างคอนเทนต์ให้ดีมีคุณภาพ ติดอันดับการค้นหา ก็สามารถสอบถามพวกเราได้ที่ SEO Station เราเป็นบริษัทชั้นนำในด้านการตลาดดิจิทัล เรามีความเชี่ยวชาญในการทำ SEO , Web Development และเราพร้อมให้คำปรึกษาเพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ