เคยสังเกตหน้าตาหน้าตา Google บ้างไหม ที่บางครั้งจะมีการแสดงผลการค้นหาที่แตกต่างกันออกไป โดยบางครั้งจะแสดงผล FAQ หรือบางครั้งก็แสดงพวกคำถาม บทความสั้น ๆ อยู่บนหน้าการค้นหา โดยสิ่งนี้จะเป็นอีกส่วนสำคัญในการทำ SEO เรียกว่า Rich Snippets เป็นอีกหนึ่งส่วนที่คนทำเว็บไซต์ต้องให้ความสำคัญในส่วนนี้  เพราะถ้าอยากทำเว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ จะมองข้ามสิ่งนี้ไปไม่ได้ 

ซึ่งในการทำเว็บไซต์ปัจจุบันนี้ จะทำให้ติดอันดับก็ยากซะเหลือเกิน เนื่องจากมีการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น คนหันมาใช้เทคนิควิธีการทำ SEO ต่าง ๆ รวมไปถึงการทำ Google Ads เข้ามาเป็นตัวช่วย แต่มักมองข้ามหลักการทำที่สำคัญไป

วันนี้เราก็จะมาพูดถึง Rich snippets อีกหนึ่งส่วนสำคัญในการทำ SEO ว่าคืออะไร มีวิธีการทำแบบไหน แล้วจะได้ผลต่อการทำเว็บไซต์จริง ๆ หรือไม่ ก็มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

Rich snippets คือ 

หรือเรียกอีกชื่อว่า Google Rich Snippets คือผลลัพธ์ของการค้นหาบนเว็บไซต์ ที่มีการแสดงผลต่างออกไป โดย RichSnippets จะมีรูปแบบเป็นการอธิบายข้อมูลเพิ่มเติม นิยามศัพท์ต่าง ๆ หรือเป็นการตอบคำถาม ซึ่งจะแสดงอยู่ในตำแหน่งพิเศษ ที่โดดเด่นสะดุดสายตาผู้ค้นหา โดยจะมีรูปภาพ หรือหัวข้อ บางทีก็จะมีดาว และคะแนนเป็นตัวการันตี  

โดย Google จะเป็นตัวกลางในการรวบรวมข้อมูล เนื้อหาแต่ละเว็บไซต์ที่มีการทำ Richsnippets แล้วจะทำการประมวลผลนำมาแสดง เพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถกดคลิกเข้าไปดู ข้อมูล บทความเพิ่มเติมได้ในทันที 

 Google Rich snippets

ประเภทของ Rich Snippet

โดยประเภทของ RichSnippets จะแบ่งออกเป็น 6 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เพื่อเป็นตัวเลือกให้ทุกคนลองเลือกไปใช้ในการทำเว็บไซต์ ว่าประเภทไหนเหมาะกับเว็บไซต์ของเรามากที่สุด  โดยทั้ง 6 ประเภทจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย 

Shopping and Sponsored

เป็น RichSnippets ที่อยู่ในกลุ่มของการโฆษณา เมื่อเรากดเสิร์ชดูก็จะเจอกับร้านค้าต่าง ๆ ที่ได้ทำการโฆษณา หรือเรียกว่า Ads กับทาง Google เอาไว้ โดย Google ก็จะทำการรวบรวมร้านค้าต่าง ๆ แล้วนำมาแสดงผลตามคีย์เวิร์ด หรือคำค้นหาของผู้เข้าชมเว็บไซต์ 

ซึ่งข้อดีของการทำ RichSnippets ประเภทนี้ คือจะเป็นทางเลือกที่ทำให้เราสามารถเสนอสินค้า หรือบริการของเว็บไซต์เราได้ ซึ่งจะส่งผลต่อค่า CTR ที่ดีขึ้น มียอดเข้าชมเพิ่มมากขึ้น และถ้าหากเราทำเว็บไซต์เกี่ยวกับการค้าขาย การทำ RichSnippets ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ เลยทีเดียว 

แต่ข้อเสียของการทำประเภทนี้ คือจะมีเรื่องของค่าใช้จ่ายในการทำ Google Ads เพื่อให้ติดอันดับแรก ๆ ของการค้นหา จะเสียค่าใช้จ่ายตามจำนวนคลิกที่ผู้ค้นหากดเข้าไปชมสินค้า ซึ่งถ้าใครไม่ติดปัญหาในส่วนนี้ ก็สามารถทำ RichSnippets นี้ได้ 

 Rich Snippets ประเภท shopping

Local Business 

ต่อมาที่การทำ RichSnippet แบบธุรกิจ โดยจะเป็นการแสดงข้อมูลของร้านค้า องค์กร หรือบริษัทต่าง ๆ ด้านขวามือบน  SERP โดยจะบอกรายละเอียดข้อมูลทั้งหมดที่ผู้ค้นหาต้องการทราบ ไม่ว่าจะเป็น เวลาเปิดปิดทำการ ที่อยู่ รูปภาพ และข้อมูลติดต่อร้านค้า ธุรกิจนั้น ๆ 

ซึ่งข้อดีของการทำ RichSnippets แบบ Local Business จะเหมาะกับธุรกิจ จำพวกร้านอาหาร ร้านค้าชั้นนำ หรือพวกโรงแรมต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ผู้ค้นหาสามารถทราบข้อมูลต่าง ๆ ของธุรกิจเราได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการตัดสินใจใช้บริการ จากข้อมูลที่แสดงอยู่ แต่ถ้าให้พูดถึงข้อเสียของการทำ Local Business เรียกได้ว่าไม่มีข้อเสียเลย เพราะข้อมูลที่ใส่ลงไปล้วนเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานจริง ๆ 

การทำ rich snippets แบบ Local Business

Map Pack

ถ้าทำธุรกิจร้านค้า บริการต่าง ๆ แล้วไม่มีวิธีการเดินทางไปยังเป้าหมาย คงจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับยาก ซึ่งการทำ RichSnippets แบบ Map Pack ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทที่คนทำธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงโรงแรมต่าง ๆ ควรที่จะมีเอาไว้ เพราะจะทำให้ผู้ค้นหา ใช้บริการ และไปถึงเป้าหมายได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว 

โดย Map Pack ที่ผู้ค้นหามักเสิร์ชกันบ่อย ๆ ก็คือ ร้านอาหารใกล้ฉัน โรงแรมหัวหินน่าพัก เมื่อเสิร์ชแล้วก็จะขึ้น map หรือแผนที่ไปยังสถานที่นั้น ๆ ที่ Google ทำการประมวลรวบรวมมาให้ 

ซึ่งข้อดีของการทำ Map Pack คือ จะช่วยทำให้ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชเว็บไซต์ หน้าร้านของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น และเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจใช้บริการของธุรกิจเรา 

การค้นหาแบบ Map pack

Knowledge Featured Snippets 

เป็นประเภทที่คนทำ SEO นิยมทำกันเป็นอย่างมาก ซึ่งการทำ Featured Snippets เป็นการทำแบบแสดงข้อมูล หรือคำตอบแบบสั้น ๆ ได้ใจความ ไม่ว่าจะเป็น คำตอบของประเด็นต่าง ๆ ที่คนให้ความสนใจ หรือเรื่องที่คนให้ความสนใจในขณะนั้น และต้องการหาคำตอบ 

ซึ่งการทำ Featured Snippets จะแสดงผลอยู่ในหน้าการค้นหา SERP แต่จะแสดงผลอยู่ในอันดับที่สูงกว่าเว็บที่ติดอันดับ 1 ในตอนนั้น ซึ่งจะทำให้เว็บไซต์ของเราโดดเด่น และทำให้ผู้ค้นหาตัดสินใจคลิกที่เว็บไซต์เราก่อนเป็นอันดับแรก นับว่าเป็นข้อดีอย่างมากของการทำ Featured Snippets 

แต่ข้อเสียของ Featured Snippets ถ้าเว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับต้น ๆ มาโดยตลอด และถ้า google เลือกเว็บไซต์อื่นขึ้นมาแสดงบน Featured Snippets ก็จะทำให้ค่าของ CTR เว็บไซต์ของเราลดลงไปโดยทันที

Featured Snippets  แบบให้ความรู้

Sitelinks

จะมีรูปแบบการแสดงผลที่โดดเด่นกว่าระเภทอื่น ๆ โดยจะแสดงผลในหน้า SERP ซึ่งรูปแบบจะเป็นการแสดงผลการค้นหาของชื่อเว็บไซต์ ธุรกิจ แบรนด์ รวมไปถึง URL ต่าง ๆ จะปรากฏอยู่ใต้ Title และ Meta description ในด้านบนสุด 

โดย Google จะมองว่าเว็บไซต์ของเรานั้นดี มีคุณภาพ ตอบโจทย์กับผู้ค้นหา ถึงจะสามารถแสดงในประเภท Sitelinks ได้ ซึ่ง Google จะเป็นตัวกลางในการตรวจสอบ ข้อมูลต่าง ๆ ถ้าเราได้รับเลือก ก็จะทำให้ค่า CTR ของเราขึ้นสูงขึ้นเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นข้อดีเลยก็ว่าได้ 

ประเภทของการทำ Sitelinks

FAQ Rich Snippets

เป็นอีกรูปแบบหนึ่งถ้าทำ SEO แล้วไม่ทำ FAQ  ถือว่าพลาดมาก ๆ ซึ่งการทำ FAQ จะเป็นการทำในรูปแบบของคำถาม ที่ผู้ค้นหาอยากได้คำตอบ โดยเราสามารถใส่ FAQ ได้เยอะเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ แต่แนะนำว่าอยู่ในปริมาณที่พอดีจะดีกว่า 

โดย FAQ จะแสดงผลในหน้า SERP ได้ค่อนข้างเยอะ ทำให้เว็บไซต์เราเป็นที่จับตา จ้องมอง เนื่องจากในตอนนี้ไม่ค่อยมีเว็บไซต์ไหนที่นิยมทำกัน ถ้ารีบทำตอนนี้ รับรองว่าเว็บไซต์เราจะติดอันดับ และแสดงผลบนหน้า Google ได้อย่างแน่นอน 

ซึ่งข้อดีของการทำ FAQ คือจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ค้นหาอย่างมาก เนื่องจากเรามีการตอบคำถาม ให้ข้อมูลที่ชัดเจน ตรงประเด็น ทำให้เว็บไซต์ของเรามีโอกาสที่คนจะคลิกเข้ามาเยอะยิ่งขึ้น 

การทำ FAQ

วิธีเช็ค Rich Snippets

ซึ่งสำหรับวิธีการเช็ค RichSnippets  เราสามารถเข้าไปเช็คได้ที่ search.google.com โดยให้ใส่ลิงก์ URL ของหน้าเว็บที่มีการสร้าง RichSnippets ลงไป ระบบก็จะทำการประมวลแล้วแสดงผลออกมา ถ้าขึ้นแสดงผล เป็นอันว่าการทำ RichSnippets เสร็จสมบูรณ์ รอติดอันดับได้เลย 

CTR คือ

หรือ Click Through Rate คืออัตราการคลิกต่อจำนวนการมองเห็น ที่แสดงว่าผู้ที่เห็นโฆษณาของคุณคลิกโฆษณาบ่อยขนาดไหน โดยใช้อัตราการคลิกผ่าน (CTR) เพื่อวัดประสิทธิภาพของคีย์เวิร์ด โฆษณา และข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่แสดงฟรีได้

SERP คือ

หรือ Search Engine Result Pages คือ หน้าแสดงผลการค้นหา” ของ Google ที่แสดงผลการสืบค้น เมื่อผู้ใช้เสิร์ชหาร้านค้า บริการ หรือหาข้อมูล ด้วย keyword จากนั้นก็จะแสดงผลตามอันดับบน Google

Local SEO คือ

การทำ SEO ที่มีกลุ่มเป้าหมาย คือลูกค้าในบริเวณใกล้เคียงธุรกิจ ร้านค้า หรือบริการ หรือการทำให้ร้านค้า บริการติดอันดับการค้นหาในหน้าแรกของ Google โดยการใส่รายละเอียดสถานที่เพิ่มลงไป

ขอบคุณรูปภาพจาก forestgram

สรุป 

เห็นได้ชัดกันแล้วใช่ไหมว่า Rich Snippets นั้นดีต่อการทำ SEO ขนาดไหน เพราะจะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ เว็บไซต์มีความโดดเด่นเรียกยอดคลิกจากผู้ค้นหาได้มากขึ้น อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ Google และผู้ค้นหาด้วย 

ซึ่งพวกเรา SEO Station ก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองนำ RichSnippets ไปปรับใช้กับเว็บไซต์ของเราดู ว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีเป้าหมาย ธุรกิจเกี่ยวกับอะไร และเหมาะกับวิธีการทำประเภทไหน เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงของเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ