มีใครเป็นบ้างทำเว็บไซต์มาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่เคย เช็คอันดับเว็บไซต์ ขอให้ยกมือขึ้น! ซึ่งเป้าหมายหลัก ๆ ของการทำเว็บไซต์ของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ขายของ ข่าว บล็อกความรู้  ต่างก็อยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ มีคนเข้ามาชม กดคลิกเว็บไซต์เยอะ ๆ กันใช่ไหม แล้วรู้หรือไม่ว่าการเช็คอันดับเว็บไซต์บน Google ถือเป็นสิ่งที่เราต้องทำอยู่เสมอถ้าเรามีการทำ SEO

เพราะการที่เราคอยเช็คอันดับเว็บไซต์ จะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงพัฒนาเว็บไซต์ของเราให้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องมือ ตัวช่วยเช็คเว็บไซต์ที่ต้องมีติดเอาไว้ถ้าอยากรู้ว่าอันดับเว็บไซต์ตัวเองอยู่ที่เท่าไหร่ ต้องไม่พลาดมาเริ่มดูกันเลย 

เครื่องมือ เช็คอันดับเว็บไซต์

ก่อนที่เราจะพาไปดูเครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ เรามาแวะดูกันก่อนดีกว่า เครื่องมือเช็คเว็บไซต์คืออะไร อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เครื่องมือเช็คอันดับเว็บไซต์ คือเครื่องมือที่ช่วยทำให้เรารู้ว่า อันดับเว็บไซต์ของเราอยู่ที่เท่าไหร่ มียอดผู้เข้าชมมากน้อยขนาดไหน และอัตราการคลิกเข้าชมเว็บไซต์อยู่ที่เท่าไหร่ และความน่าสนใจของ Keyword ถ้าเราอยากทำให้เว็บไซต์ปัง ต้องรู้จักการใช้ Keyword

ซึ่งการที่เราใช้เครื่องมือเช็คอันอับเว็บไซต์เหล่านี้ จะช่วยทำให้เราทราบถึงข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ของเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี ว่าเว็บไซต์ของเรามีข้อบกพร่องอยู่ที่ส่วนไหนบ้าง ทำไมคนที่คลิกมาที่เว็บไซต์น้อย และทำไมเว็บไซต์ของเราถึงอันดับไม่ขึ้นสักที โดยข้อบกพร่องนี้ จะช่วยทำให้เราปรับปรุงเว็บไซต์ได้อย่างถูกจุด และพัฒนาเว็บไซต์ให้ออกมาดีอยู่เสมอ เพื่อที่จะตอบโจทย์ต้องผู้เข้าชม และอันดับของเว็บไซต์ที่ดียิ่งขึ้น 

ประเภทของเครื่องมือ เช็คอันดับเว็บไซต์ 

ซึ่งประเภทของเครื่องมือการเช็คอันดับเว็บไซต์ก็มีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ 

  • ไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งข้อดีของเครื่องมือแบบนี้ จะมีรูปแบบการทำงานที่ให้ตรวจสอบข้อมูลกับเราได้อย่างแม่นยำ เหมาะกับผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์ ไปจนถึงกลุ่มคนที่ทำเว็บไซต์ขนาดเล็ก
  • มีค่าใช้จ่าย ซึ่งรูปแบบนี้จะมีข้อดีอยู่ตรงที่ มีรูปแบบการแสดงผลที่ดีกว่าเครื่องมือฟรี แต่จะเหมาะกับเว็บไซต์ที่มีเครือข่ายขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ เนื่องจากเว็บไซต์เหล่านี้ต้องมีการตรวจชอบเช็คข้อมูลอยู่เสมอ

5 เครื่องมือเด็ดช่วย เช็คอันดับเว็บไซต์

Google Search Console

มาเริ่มกันที่เครื่องมือแรก เป็นเครื่องมือสุดฮิตที่เราแนะนำสำหรับคนทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก โดย Google Search Console เป็นเครื่องมือฟรีจากทาง Google ที่จะช่วยทำให้คนทำเว็บไซต์อย่างเราสามารถตรวจสอบข้อมูล คุณภาพได้อย่างถูกจุด

โดย Google Search Console มีประโยชน์อย่างมาก เพราะสามารถเป็นเครื่องมือที่แสดงผลการปฏิบัติงาน ข้อมูลอันดับเว็บไซต์ของเราบนหน้า Google ว่าอยู่ที่อันดับเท่าไหร่ และยังมีฟีเจอร์ที่สามารถแสดงข้อมูลของจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์แบบออแกนิค  จำนวนยอดคลิก ค่า CTR ต่าง ๆ และยังมีฟีเจอร์ให้เลือกดูอีกมากมาย 

ซึ่งจำนวนการคลิก การแสดงผลทั้งหมด ค่าเฉลี่ยของ CTR จะมีผลต่ออันดับเว็บไซต์ของเรา หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าค่า CTR คืออะไร ค่า CTR คือ Click Through  Rate เป็นอัตราการคลิกต่อจำนวนการมองเห็น การเข้าถึง หรือตัวชี้วัดที่ใช้ในการดูอัตราการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ หรือคลิกผ่านโฆษณา Google Ads ถ้าค่า CTR สูงก็จะแปลว่าบทความ หรือโฆษณาบนเว็บไซต์ของเรามีความน่าสนใจ 

  • วิธีการใช้ Google Search Console 

เราจะมาอธิบายการใช้งาน Google Search Console แบบคร่าว ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปเช็คอันดับเว็บไซต์กันดู โดยเริ่มจากการที่เราต้องล็อกอินเข้าใช้งานหน้าเว็บ Google Search Console ก่อน จากนั้นให้คลิกไปที่แทบผลการปฏิบัติงาน ก็จะปรากฎหน้าผลปฏิบัติงาน

หลังจากนั้นเราก็สามารถตรวจสอบข้อมูลดูได้เลยว่า จำนวนการคลิกทั้งหมด การแสดงผลทั้งหมด ค่าเฉลี่ย CTR รวมไปถึงอันดับเฉลี่ยของเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเราสามารถตรวจเช็ตได้วันต่อวัน หรือจะเลือกเช็คแบบย้อนหลัง 3 เดือน 6 เดือนก็ได้ Google Search Console ก็จะแสดงผลทั้งหมดออกมาให้ 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ Google Search Console ยังสามารถตรวจสอบข้อความที่คนค้นหาบ่อย และจำนวนหน้าที่คนเข้าชมมากที่สุดได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบจบในเครื่องมือเดียว และเมื่อเรารู้ภาพรวมของเว็บไซต์เราแล้วก็สามารถเอาปัญหาเหล่านี้นำไปปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้

Google search console เช็คอันดับเว็บไซต์ ผลการปฏิบัติงาน

SEOPtimer

เป็นอีกเครื่องมือที่หากใครทำเว็บไซต์แล้วไม่รู้ว่าจะตรวจสอบ เช็คเว็บไซต์ของเราได้อย่างไร SEOPtimer สามารถตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเราได้ ซึ่ง SEOPtimer นอกจากจะตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ เพิ่มอันดับได้แล้ว ยังมีความโดดเด่นในเรื่องของการตรวจสอบด้านการทำ SEO ด้วย 

ไม่ว่าจะเป็นด้านความเหมาะสมของเว็บไซต์ต่อการทำ SEO , การรองรับ Device ต่าง ๆ , ความปลอดภัยในการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ รวมไปถึงประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของเว็บไซต์ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่มีบริการครบเช่นเดียวกัน ซึ่ง SEOPtimer มีให้เลือกใช้ทั้งแบบฟรี และแบบเสียค่าใช้จ่าย ถ้าใครกำลังมองหาเครื่องมือดี ๆ เราขอแนะนำ SEOPtimer  

SEOPtimer เว็บไซตืที่สามารถตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ได้

Ubersuggest

อีกเครื่องมือสุดฮิตของ Neilpatel ที่เป็นสุดยอดผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO ระดับโลกเป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมไม่แพ้ Google Search Console เลย โดย Ubersuggest เป็นเครื่องมือที่ช่วยตรวจสอบ เช็คอันดับของเว็บไซต์บน Google จากคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ซึ่งสามารถเช็คอันดับย้อนหลังได้มากถึง  30 วัน 

อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของการทำ SEO ต่าง ๆ ทั้งเป็นเครื่องมือในการช่วยค้นหาคีย์เวิร์ด เพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์บนเว็บไซต์ แถมยังมีความคล้ายคลึงกับ SEOPtimer อีกด้วย 

เครื่องมือตรวจสอบเว็บไซต์ของ Neilpatel

SERP mojo

มาต่อกันกับอีกเครื่องมือหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือนี้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยเช็ค และตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ของเราบน Google ได้ ซึ่ง SERP mojo เป็นเครื่องมือที่มีให้บริการทั้งแบบเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนที่อยากตรวจสอบข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกสบาย 

แต่แอปพลิเคชันของ SERP mojo จะเปิดให้ดาวน์โหลดแค่ Google Play เพียงเท่านั้น ใครที่ใช้ระบบ IOS ต้องรอต่อไปก่อน ถ้าไม่อยากรอก็สามารถเข้าไปตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ได้ ซึ่งจุดเด่นของ SERP mojo เลยก็คือ ความสะดวก รวดเร็วในการตรวจสอบเว็บไซต์ สามารถตรวจเช็คคีย์เวิร์ดได้ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการเช็คอันดับเว็บไซต์ ซึ่งถ้าใครอยากลองใช้ SERP mojo ก็สามารถไปดาวน์โหลดใช้บริการกันดูได้ 

SERP mojo เครื่องมือ เช็คอันดับเว็บไซต์

Incognito Mode 

และสุดท้ายกับเครื่องมือสุดพิเศษ ที่หลาย ๆ คนมีแต่ไม่รู้ว่ามันสามารถตรวจสอบอันดับเว็บไซต์ได้ นั่นคือ Incognito Mode เป็นเครื่องมือจากทาง Google Chrome ที่สามารถช่วยเช็คอันดับเว็บไซต์ของเราได้อย่างรวดเร็ว แถมความแม่นยำก็ค่อนข้างสูงมากอีกด้วย 

ซึ่ง Incognito Mode ไม่จำเป็นต้องเป็นคนทำเว็บไซต์ จะเป็นใครก็สามารถใช้การค้นหาวิธีนี้ได้ โดยเมื่อเราใส่คีย์เวิร์ดลงไปเราก็จะรู้เลยว่าอันดับเว็บไซต์ของเราจัดอยู่ที่อันดับไหน แต่การใช้ Incognito Mode จะไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลการคลิก หรือข้อมูลอื่น ๆ ของเว็บไซต์ จะตรวจได้แค่อันดับเพียงเท่านั้น แถมยังไม่สามารถตรวจสอบแบบย้อนหลังหลาย ๆ วันเหมือน Goole Search Console หรือเครื่องมืออื่น

เครื่องมือฟรีจาก Chrome
Device คือ

โปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการประสานงานระหว่างฮาร์ดแวร์ และระบบปฏิบัติการ ที่คอยเป็นตัวกลางในการทำหน้าที่แนะนำให้ระบบปฏิบัติการรู้จักและทำงาน ร่วมกับฮาร์ดแวร์ได้นั่นเอง

Anchor Text คือ

ลิงก์ที่เป็นตัวอักษร โดยเราสามารถกดคลิกเพื่อไปหน้าถัดไป หรือในหน้าที่ต้องการได้ ด้วยการใส่คีย์เวิร์ดหรือคำที่สามารถช่วยเพิ่มอันดับเว็บไซต์ได้

301 Redirect คือ

การเปลี่ยน URL หนึ่งไปยังอีก URL หนึ่ง แบบถาวร โดยการทำ 301 Redirect จะทำให้ Google เข้าใจว่า URL ที่เราเปลี่ยนใหม่นั้น เคยมีตัวตนนั้นมาก่อนหน้านี้ เพียงแค่ทำการปิดไปเท่านั้น

ขอบคุณข้อมูลจาก makewebeasy

สรุป

สำหรับใครที่ทำเว็บไซต์ แล้วอยากลองเช็คอันดับเว็บไซต์ ลองใช้เครื่องมือที่พวกเราได้รวบรวมมาไว้ให้ ซึ่งอันที่จริงแล้วยังมีเครื่องมืออีกหลายตัวที่สามารถช่วยเช็ค ตรวจสอบข้อมูลเว็บไซต์ ได้ แต่อันที่จริงใช้เพียงเครื่องมือเดียวอย่าง Google Search Console ก็ครอบคลุมจบในเว็บเดียวแล้ว ซึ่งพวกเรา SEO Station ก็ขอแนะนำเพื่อน ๆ ที่ทำเว็บไซต์ว่า การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับแม้มันจะเป็นเรื่องที่ยาก และใช้เวลานาน แต่ถ้าหากเราคอยตรวจสอบ แก้ไขปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นอยู่เสมอ ยังไงเว็บไซต์ของเราก็จะติดอันได้อย่างแน่นอน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ