การ เขียนคอนเทนต์ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำการตลาด เนื่องจากคอนเทนต์สามารถเรียกยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ และสร้างรายได้ให้กับเรา เพราะการเขียนคอนเทนต์จะเป็นตัวกลางตัดสินใจของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ว่าอยากซื้อสินค้า หรือใช้บริการผ่านเว็บไซต์ของเราหรือไม่ 

ซึ่งในปัจจุบันนี้การเขียนคอนเทนต์บนเว็บไซต์ได้มีการแข่งขันกันเกิดขึ้น เพราะถ้าเราเขียนคอนเทนต์ได้ดี มีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้อ่าน ก็จะส่งผลต่ออันดับบนเว็บไซต์ของเรา โดยการเขียนคอนเทนต์จะเปรียบเสมือนการเล่าเรื่อง หรือการอธิบายเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการนั้น ๆ เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายได้รับประโยชน์มากที่สุด โดยวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการเขียนคอนเทนต์ให้น่าสนใจมากฝากเพื่อน ๆ กัน 

คนกำลัง เขียนคอนเทนต์

Content คือ

การเล่าเรื่องราว หรืออธิบายรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า หรือบริการผ่านรูปแบบของการเขียน การทำกราฟฟิก รูปภาพ รวมไปถึงการทำวิดีโอ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความไว้วางใจ และมีความสนใจต่อธุรกิจของเรา จนทำให้อยากเลือกใช้บริการธุรกิจของเราได้ในที่สุด 

ซึ่งการทำคอนเทนต์ให้ดีถือเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากต่อการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นผ่านเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดีย ต่างต้องพึ่งการทำคอนเทนต์กันทั้งนั้น เพราะจะช่วยทำให้เราสามารถสร้างยอดขาย และทำให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักได้ 

ประเภทของคอนเทนต์

โดยประเภทของคอนเทนต์ในปัจจุบันจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือคอนเทนต์แบบตามกระแส และคอนเทนต์แบบถาวร ซึ่งคอนเทนต์ทั้งสองประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่คนทำธุรกิจ เว็บไซต์ในปัจจุบัน 

คอนเทนต์ที่เป็นกระแส Topical Content

เป็นการทำคอนเทนต์ตามกระแสที่เกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง หรือกระแสข่าวที่กำลังดัง รวมไปถึงสิ่งที่คนกำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ ซึ่งการทำคอนเทนต์ประเภทนี้ ถือว่าได้รับความนิยมมาก ใช้เวลาไม่นานก็สามารถทำคอนเทนต์นี้ขึ้นมาได้ แถมคอนเทนต์ประเภทนี้ยังเรียกยอดผู้เข้ามชมเว็บไซต์ได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะจะทำให้กลุ่มเป้าหมายผู้เข้าชมเว็บไซต์เชื่อว่าธุรกิจ เว็บไซต์เรามีการอัปเดตข้อมูลใหม่ ๆ ไม่ตกเทรนอยู่เสมอ 

คอนเทนต์แบบถาวร Evergreen content

เป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ผู้ค้นหาเสิร์ชอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นคำถามทั่วไปที่ผู้ค้นหาอยากรู้ หรือการทำคอนเทนต์แบบให้ข้อมูล ซึ่งข้อดีของการทำคอนเทนต์แบบนี้จะมีจุดเด่นตรงที่ว่า คอนเทนต์ที่เราได้ทำไปจะไม่มีวันเอ้าท์ หรือหมดอายุอย่างการทำคอนเทนต์แบบตามกระแส เนื่องจากคอนเทนต์แบบนี้จะอยู่แบบถาวร ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชหาได้ตลอดเวลา 

ซึ่งการทำคอนเทนต์แบบถาวร หรือ Evergreen content จะเหมาะอย่างมากกับคนที่ทำเว็บไซต์ บล็อกแบบ SEO  เพราะจะช่วยดึงยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังส่งผลต่ออันดับที่ดีในอนาคตด้วย 

ประเภทของ เขียนคอนเทนต์

ประเภทคอนเทนต์ที่มีคุณค่าแก่ผู้เข้าชม

สำหรับคอนเทนต์ที่มีคุณค่าแก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ต้องเป็นคอนเทนต์ที่มีการเขียน ตามหลักการเขียนบทความที่ดี ไม่ว่าจะเป็น 

 • การเขียนคอนเทนต์ที่เป็นตัวช่วยในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้แก่ผู้เข้าชม หรือกลุ่มเป้าหมายได้จริง ๆ
 • คอนเทนต์ที่เน้นประหยัดเวลาให้แก่ผู้อ่านได้
 • คอนเทนต์ที่เน้นให้ความรู้แก่ผู้อ่าน หรือกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ผู้อ่านสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดใช้ในปัจจุบันได้
 • คอนเทนต์ที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย หรือคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อ่าน หรือกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

เคล็ดลับ เขียนคอนเทนต์ ให้น่าสนใจ

 • รวมไอเดียก่อนเริ่มเขียน
  ก่อนที่เราจะเริ่มเขียนคอนเทนต์ได้นั้น เราต้องทำการรวบรวมไอเดียการเขียนเอาไว้ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งวิธีการรวบรวมไอเดียก็ง่ายมาก ๆ เริ่มจากเราต้องตั้งคำถามก่อนว่าอะไรที่กลุ่มเป้าหมายต้องการอยากที่จะรู้ หรือมีความสนใจ หลังจากรวบรวมมาแล้ว เราก็ลองนำไอเดียเหล่านี้มารวบรวมดูอีกครั้ง เพื่อนำออกมาทำคอนเทนต์ให้ดีที่สุด
 • พาดหัวเริ่ด ถือว่าชนะ
  สำหรับการเขียนคอนเทนต์ให้น่าสนใจนอกจากจะต้องมีไอเดียที่น่าสนใจแล้ว การคิดชื่อเรื่อง หรือพาดหัวก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเหมือนกัน ที่จะช่วยทำให้คอนเทนต์ของเราน่าสนใจขึ้นมาได้ ถ้าหากเรามีพาดหัวที่ดี น่าสนใจก็จะทำให้บทความ คอนเทนต์ของเราอยู่ติดอันดับการค้นหาได้อย่างง่าย ๆ  และยังจะช่วยดึงดูดผู้อ่านอีกด้วย 
 • เกริ่นนำใครว่าไม่สำคัญ
  สำหรับการเกริ่นนำบทความ ถือเป็นอีกสิ่งที่จะช่วยทำให้คอนเทนต์ของเรามีความน่าสนใจขึ้นมาได้ ซึ่งเกริ่นนำ ก็คือการเล่าเรื่องแบบสรุปโดยย่อว่าคอนเทนต์ หรือบทความของเราจะเกี่ยวกับอะไร และจะเป็นประโยชน์ ตอบโจทย์ผู้อ่านหรือไม่ 
 • เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นลำดับแรก
  สำหรับการเขียนบทความ หรือสร้างคอนเทนต์ เราต้องเน้นเจาะกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก ไม่ควรเขียนคอนเทนต์ที่ไม่ตรงกับจุดประสงค์ของเราจริง ๆ เพราะมันจะทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่า คอนเทนต์ของเราไม่ตอบโจทย์ และไม่มีความน่าสนใจ ทำให้กลุ่มเป้าหมายไม่อยากกลับมาชมเว็บไซต์ของเราอีก 
 • ไม่เน้นขาย เน้นให้ความรู้
  การทำธุรกิจ เข้าใจว่าเรามีจุดประสงค์ที่อยากจะขายสินค้า หรือบริการนั้น ๆ ให้ได้ แต่การที่เราเอาแต่เน้นการขายสินค้า หรือบริการจะทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกว่า ไม่ได้ความรู้ หรือได้ประโยชน์อะไรจากการเข้ามาอ่านคอนเทนต์ที่โพสต์ลงในเว็บไซต์ ทางที่ดีเราควรจะเน้นทำคอนเทนต์ที่ให้ความรู้มากกว่าการขายจะดีกว่า เพราะมันจะเป็นตัวช่วยตัดสินใจในการซื้อสินค้า หรือบริการของเราได้ 
 • อัปเดตเนื้อหาให้เหมาะกับ SEO
  เพราะการอัปเดตเนื้อหาให้เหมาะกับการทำ SEO จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก มีผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้น และยังช่วยในเรื่องของอันดับเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้นไปอีก ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณภาพ และความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์
 • ต้องโปรโมทคอนเทนต์อยู่เสมอ
  และสุดท้ายกับการเขียนคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจ เมื่อเราทำตามข้อด้านบนเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต้องไม่ลืมที่จะโปรโมทคอนเทนต์ที่เราเขียนตามเว็บไซต์ บอร์ด กระทู้ หรือแชร์ตามโพสต์ต่าง ๆ การทำการโปรโมทจะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมายเจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายมากขึ้น 
เขียนคอนเทนต์ ให้น่าสนใจ

4 ช่องทาง เขียนคอนเทนต์ ไม่ให้ตัน 

แน่นอนว่าการเขียนคอนเทนต์ เป็นอะไรที่ต้องทำอยู่ตลอด ซึ่งพอมาถึงจุดหนึ่งเราก็จะเกิดอาการอิ่มตัว คิดคอนเทนต์ หรือเขียนคอนเทนต์ไม่ออก หรือพูดง่าย ๆ คือเกิดอาการตันนั่นเอง ซึ่งก็น่าจะประสบปัญหาเหล่านี้ และสงสัยกันใช่ไหมว่าคนที่เขาทำคอนเทนต์วันละเป็น 10 ตัวเขาไปหาคอนเทนต์มาจากไหนกัน เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีช่องทางไหนบ้างที่เป็นไอเดียในการเขียนคอนเทนต์

 • หาไอเดียจากกระทู้พันทิป เว็บบอร์ดต่าง ๆ
  เนื่องจากกระทู้พันทิป หรือเว็บบอร์ดเป็นแหล่งรวบรวมปัญหา หรือคำถามที่ต้องการคำตอบ จึงทำให้เป็นไอเดียชั้นเลิศในการสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย 
กระทู้พันทิป
 • Youtube
  ยูทูปเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่รวบรวมคอนเทนต์ดี ๆ มีทั้งสาระ และความสนุกที่รวมเอาไว้ ซึ่งมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เราสามารถนำคอนเทนต์เหล่านี้มาปรับใช้ให้เข้ากับเว็บไซต์ หรือบทความของเราได้ 
ช่องยูทูป
 • Podcast
  ในยุคที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงให้ทันสมัยอยู่ตลอด จึงทำให้ในตอนนี้ Podcast ค่อนข้างได้รับความนิยม และเหมาะแก่การหาไอเดียใหม่ ๆ เสมอ เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถฟัง Podcast ได้ตลอดเวลา 
แอป Podcast
 • การถามผู้ค้นหาโดยตรง
  เป็นวิธีที่ง่าย และรวดเร็วที่สุดในการทำคอนเทนต์ หรือหาไอเดียใหม่ ๆ เพราะเราจะสามารถเขียนคอนเทนต์จากคำถามของกลุ่มเป้าหมายได้เลย 
คำถาม ข้อสงสัย
Entertain Content คือ

เป็นคอนเทนต์ที่เน้นให้ความสนุก ซึ่งจะเป็นที่นิยมมากตามเพจขายของ หรือในธุรกิจขนาดใหญ่ ๆ ก็มีการทำ Entertain content เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น ทำคลิปแกล้ง หรือการทำภาพมีมต่าง ๆ ที่เรียกเสียงหัวเราะได้

Inspire Content คือ

คอนเทนต์ในรูปแบบของการสร้างแรงบันดาลใจ แก่ผู้เข้าชม ซึ่งถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่มีรูปแบบการนำเสนอที่ดีมาก ๆ อีกวิธีหนึ่ง เพราะจะเป็นประโยชน์ สร้างแรงบันดาลใจ และสามารถปรับใช้ในชีวิตได้

Sale Content คือ

คอนเทนต์รูปแบบนี้มักจะเจอบ่อย ๆ ตามเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชั้นนำ อย่าง Shopee , Lazada เป็นคอนเทนต์ที่เน้นการขายของเป็นหลัก ไม่ได้เน้นยอดผู้เข้าชม หรือสมาชิกแต่อย่างใด จะมุ่งเน้นยอดขายเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างคอนเทนต์คือ Flash sale 8.8 ที่ผ่านมา หรือ Flash Sale เที่ยงคืนถึงตีหนึ่ง ซึ่งจะทำยอดขายได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณข้อมูลจาก marketing in secret

สรุป

ทั้งหมดที่กล่าวในข้างต้น ก็คือเคล็ดลับดี ๆ ในการเขียนคอนเทนต์ให้น่าสนใจ ดึงดูดผู้อ่าน และถูกใจ Google สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มีปัญหาในเรื่องของการทำคอนเทนต์ ไม่ว่าจะทำคอนเทนต์อย่างไรก็ไม่น่าสนใจสักที หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มทำคอนเทนต์อย่างไรให้เหมาะกับเว็บไซต์ ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กับการทำคอนเทนต์ของแต่ละคนกันดู เพราะพวกเรา SEO Station เชื่อว่าการที่จะเพิ่มยอดขาย เพิ่มยอดผู้เข้าชม และอันดับเว็บไซต์ การทำคอนเทนต์ถือว่าเป็นส่วนสำคัญอีกหนึ่งส่วนเลย ถ้าเกิดไม่ทำคอนเทนต์ออกมาให้ดีก็อาจจะส่งผลต่อเว็บไซต์ และธุรกิจของเราได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ