มีใครเคยสังเกตหน้าค้นหาบน Google บ้างไหมว่า เวลาเราค้นหา Keyword ที่เฉพาะเจาะจง อย่างพวกชื่อเว็บไซต์ หรือเว็บบล็อค Google ก็จะแสดงผลการค้นหาจำพวก Category ของเว็บไซต์นั้น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งส่วนนี้เรียกว่า Google Sitelinks เป็นส่วนช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเด่นชัดขึ้น และยังช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์อีกด้วย 

ซึ่งบทความในวันนี้เราจะมาพูดถึงการทำ Sitelinks ให้แสดงผลบนหน้า Search Engine อย่าง Google โดยต้องขอบอกเลยว่า ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่ทำเว็บไซต์แล้วอยากให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลแบบ Sitelinks ต้องไม่พลาดกับบทความในวันนี้ เราได้ทำการรวบรวมความสำคัญ ประโยชน์ และวิธีการสร้าง Sitelinks ให้กับเว็บไซต์ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มศึกษา และลงมือทำไปพร้อม ๆ กันเลย 

ทำความรู้จักกับ Google sitelinks คืออะไร

ไซต์ลิงก์ เป็นลิงก์ที่แสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ Keyword คำที่เฉพาะเจาะจง อย่างการค้นหาชื่อเว็บไซต์ หรือธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งไซต์ลิงก์ก็จะแสดงผลอยู่ใต้ล่างของ Meta discription และอยู่ข้างล่างของ Title แต่ไม่ใช่กับทุกเว็บไซต์ที่จะถูกเลือกให้แสดงผลการค้นหาแบบไซต์ลิงก์ เพราะถ้าหากอยากทำให้เว็บไซต์ แสดงผลแบบไซต์ลิงก์ต้องรู้จักวิธีการทำให้ถูกต้องก่อน Google ถึงจะเลือกให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลแบบนั้น 

การทำไซต์ลิงก์บนเว็บไซต์

ความสำคัญของ Sitelinks SEO

ซึ่งการทำไซต์ลิงก์ให้กับเว็บไซต์ของเรานั้นมีความสำคัญต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะการทำไซต์ลิงก์ จะช่วยเพิ่มอัตราการคลิก หรือ CTR ให้กับเว็บไซต์ได้ อีกทั้งการทำไซต์ลิงก์ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ และ Google ด้วย ทำให้เว็บไซต์ของเราถูกเลือกให้แสดงบนหน้าการค้นหาในอันดับต้น ๆ ได้ 

และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ความสำคัญของการทำไซต์ลิงก์ คือยังช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ผู้ค้นหา สามารถเข้าถึงหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ ของเราได้ โดยที่ไม่ต้องคลิกหาจากหน้าโฮมเพจของเรา ผู้เข้าชมสามารถคลิกเข้าชมเว็บไซต์หน้าอื่น ๆ ได้เลยผ่านการแสดงบนหน้า Google 

ประเภทของ sitelinks

โดยปัจจุบันนี้การทำไซต์ลิงก์นั้น ก็มีมากมายหลายรูปแบบให้เลือกทำ ซึ่งแต่ละรูปแบบเพื่อน ๆ อาจจะเคยเห็นกันมาก่อน แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นไซต์ลิงก์ประเภทไหน ซึ่งประเภทของไซต์ลิงก์ มีทั้งหมด 3 ประเภท คือ 

Homepage General Sitelinks

เป็นประเภทของไซต์ลิงก์ที่เห็นบน Google กันอยู่บ่อย ๆ เวลาที่เสิร์ชชื่อเว็บไซต์ หรือคำค้นหาเฉพาะ จะแสดงผลขึ้นมาแบบ Homepage General Sitelinksที่จะมีหมวดหมู่ บทความคอนเทนต์ที่น่าสนใจ หรือหน้าอื่น ๆ บนเว็บไซต์ ให้ผู้ค้นหาสามารถกดคลิกเข้าที่หน้าเว็บนั้น ๆ ได้เลยโดยที่ไม่ต้องคลิกผ่านหน้าโฮมเพจแรก ยกตัวอย่างเช่น ค้นหาเว็บ kapook ก็จะมีไซต์ลิงก์อื่น ๆ แสดงเพิ่มขึ้นมาอย่าง ตรวจหวย , ข่าว , Hilight , ซิโนแวค vs แอสตร้าเซนเนก้า เทียบข้อดี-ข้อด้อย ต่างกันยังไง ฉบับหมอบอกเอง เป็นต้น

ประเภท Homepage Sitelinks

Homepage E-commerce Sitelinks

เป็นไซต์ลิงก์ที่ไม่ค่อยเห็นมากนัก ส่วนใหญ่มักจะเจอกับเว็บไซต์จำพวกสินค้า หรือบริการ โดยรูปแบบของไซต์ลิงก์ก็จะมีความคล้ายคลึงกับ Homepage General Sitelinks แต่จะมีจุดเด่นเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งจุด คือจะมีช่องค้นหา หรือ Serach Box แสดงเพิ่มขึ้นมาบน Google ยกตัวอย่างเช่น ค้นหาเว็บ Lazada เว็บขายสินค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ เมื่อเสิร์ชหาในGoogle ก็จะมีไซต์ลิงก์แสดงคล้ายกับ Homepage General Sitelinks แต่เพิ่มช่องการค้นหาขึ้นมาเท่านั้นเอง 

ประเภทของ Homepage E-commerce Sitelinks

One-line Sitelinks

อีกหนึ่งไซต์ลิงก์ที่มีลักษณะการแสดงผลที่มีความคล้ายคลึงกับ Homepage General Sitelinks ที่จะแสดงสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจของเว็บไซต์เพิ่มขึ้นมาบนGoogle แต่ One-line Sitelinksจะมีรูปแบบการแสดงผลที่พิเศษกว่าไซต์ลิงก์แบบอื่น ๆ ตรงที่ One-line Sitelinks จะเป็นการแสดงผลในรูปแบบแถวเดียว หรือไซต์ลิงก์แบบแถบแนวนอน ยกตัวอย่างเช่น ค้นหาคำว่า นาฬิกาผู้หญิง ก็จะเห็นได้ชัดเลยว่าใต้ Meta discription จะมีไซต์ลิงก์แสดงเป็นแถวแนวนอนอยู่ด้านล่าง 

ประเภทของ One-line Sitelinks

ประโยชน์ของการทำ Google sitelinks

โดยการทำไซต์ลิงก์ มีจุดประสงค์เพื่อทำให้ผู้เข้าชม ผู้ค้นหาสามารถเข้าถึง คอนเทนต์ หรือเห็นหมวดหมู่ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเป็นส่วนดีที่จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมสามารถประหยัดเวลาในการค้นหาไปได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้การทำไซต์ลิงก์ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกคือ

เพิ่มประสบการณ์ในการเข้าถึงที่ดีขึ้น

เพราะการทำไซต์ลิงก์ เป็นช่องทางที่จะทำให้ผู้เข้าชม เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ง่าย และสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จากการคลิกผ่านไซต์ลิงก์ที่ใต้ Meta description 

เพิ่มยอดคลิก CTR หรือผู้เข้าชมมากขึ้น 

เนื่องจากการทำไซต์ลิงก์จะมีตัวเลือกแสดงที่หน้า Google มากขึ้น ทำให้ผู้เข้าชมสามารถเลือกคลิกจากคำค้นหาที่ต้องการได้เลย ซึ่งจะส่งผลให้ยอด CTR เพิ่มมากขึ้น 

สร้างความน่าเชื่อถือ

การทำไซต์ลิงก์จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่ยอมรับ และได้รับความเชื่อถือจากผู้เข้าชม และจากทาง Google 

ส่งผลดีต่อการทำ SEO

ซึ่งนอกจากการทำไซต์ลิงก์จะส่งผลต่อยอดผู้เข้าชม CTR แล้ว ยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย เพราะจะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ได้อย่างง่ายขึ้น 

หน้าเว็บไซต์ทุกแพลตฟอร์ม

เทคนิค วิธีการสร้าง sitelinks ให้แสดงบนหน้า Google 

สำหรับวิธีการสร้างไซต์ลิงก์ เราได้ทำการรวบรวมวิธีการทำไซต์ลิงก์แบบเข้าใจง่าย แม้จะเป็นผู้ทำเว็บไซต์มือใหม่ ก็สามารถทำไซต์ลิงก์ได้  ซึ่งวิธีการทำไซต์ลิงก์ก็มีดังนี้ 

ใช้ชื่อเว็บไซต์ให้เป็นเอกลักษณ์

โดยขั้นตอนแรก เราต้องทำการตั้งชื่อเว็บไซต์ให้มีความเป็นเอกลักษณ์ และมีความน่าสนใจก่อน เพื่อจะทำการสร้างไซต์ลิงก์ได้ 

ทำ Rich Snippets 

สำหรับขั้นตอนนี้ จะเป็นขั้นตอนที่ทำให้ Google เข้าใจเว็บไซต์ของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูวิธีการทำ Rich Snippets เพิ่มเติมได้ 

ทำรูปแบบเว็บไซต์ให้เข้าใจง่าย 

สำหรับวิธีการนี้จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเราต้องมีการจัดการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ให้เป็นระเบียบ สวยงาม อย่างการจัดแบ่งหมวดหมู่  Category หรือ Tag ให้ผู้เข้าชมเลือกชมคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของเราได้อย่างสะดวกสบาย 

ต้องมี Internal links

การสร้าง Internal links หรือ Inbound links ให้กับเว็บไซต์ของเราก็จะช่วยทำให้ Google เข้าใจว่าเว็บไซต์ของเรามีจุดประสงค์ หรือจุดมุ่งหมายอย่างไร 

ทำหน้าเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหา 

สำหรับขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดของการทำไซต์ลิงก์ให้กับเว็บไซต์ โดยเราต้องใช้ Keyword หรือคำที่มีลักษณะเฉพาะ หรือเป็นคำที่มีคนค้นหาบ่อยที่สุด เพื่อทำให้คอนเทนต์ หรือเว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบน Search Engine

การทำไซต์ลิงก์
CTR (Click Through  Rate) คือ

อัตราการคลิกโฆษณา หรือ เว็บไซต์ ต่อจำนวนการเข้าชมของผู้ใช้งาน ซึ่งค่า Click Through Rate (CTR) ยิ่งสูงเยอะหมายความว่าคอนเทนต์ของเรามีความน่าสนใจ

Search Query คือ

คำ หรือข้อความที่ผู้คนค้นหาข้อมูลบน Search Engine โดย Search Query จะมีความหมายเหมือนกับ Search Term 

Sitemap คือ

แผนที่เว็บไซต์ ที่เป็นส่วนอธิบายว่าเว็บไซต์ของเรามีโครงสร้างอย่างไร ยกตัวอย่างเช่นให้เว็บไซต์ เปรียบเสมือนหนังสือ sitemap ก็จะทำหน้าที่เป็นสารบัญบอกว่าหนังสือเล่มนี้มีกี่บท แต่ละบทมีหัวข้อย่อยอะไรบ้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก padvee web school

สรุป

สำหรับการสร้าง GoogleSitelinks ให้กับเว็บไซต์ แม้ว่าจะมีวิธีการทำ และขั้นตอนที่หลากหลาย แต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำไซต์ลิงก์ก็จะส่งผลดีให้กับเว็บไซต์ของเราเป็นอย่างมาก ทั้งเพิ่มยอดผู้เข้าชม ยอดคลิก CTR สร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ และยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย 

ซึ่งถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนยังสงสัยวิธีการทำ หรือขั้นตอนการทำงานก็สามารถทักสอบพวกเรา SEO Station ได้เลย เพราะเราเป็นเว็บไซต์ที่รับทำ และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ ถ้าเพื่อน ๆ อยากหาที่ปรึกษาก็อย่าลืมนึกถึงพวกเรา SEO Station 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ