เชื่อว่าหลายคนที่ทำเว็บไซต์ หรือมีเว็บไซต์อยู่แล้ว อาจจะไม่รู้จัก หรือเคยได้ยินคำว่า Sitemap เป็นคำที่เจอกันได้บ่อยแต่ก็ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วมันมีความหมาย หรือเป็นตัวช่วยในการทำเว็บไซต์ของเราอย่างไร ซึ่งบทความในวันนี้ เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับSitemap ว่าที่จริงแล้วมันคืออะไร แล้วมีส่วนช่วยในการทำเว็บไซต์ ที่จะส่งผลต่อการทำ SEO อย่างไร ถ้าเกิดพร้อมแล้ว เรามาเริ่มบทความในวันนี้กันเลยดีกว่า

Sitemap คือ

หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันว่าแผนผังเว็บไซต์ หรือแผนที่เว็บไซต์ คือส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ที่จะช่วยนำทาง เป็นไกด์  หรือเปรียบเสมือนปกสารบัญที่จะช่วยอธิบายโครงสร้างของเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ค้นหา หรือผู้เข้าชมสามารถรับรู้ได้ว่าเว็บไซต์ของเรามีรูปแบบโครงสร้างเป็นอย่างไร เว็บไซต์ของเรามีหน้าไหนบ้างที่ผู้ค้นหาสามารถเลือกชมได้ 

ซึ่งการทำSitemapควรเริ่มทำตั้งแต่ก่อนทำเว็บไซต์ เพราะถือว่าการทำSitemapจะเป็นตัววางโครงสร้าง ข้อมูลต่าง ๆ ลงเว็บไซต์ของเรา ทำให้เราสามารถเห็นรูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ของเราได้ว่าจะมีหน้าตาแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดรูปแบบของเมนู ว่าในแต่ละเมนูเกี่ยวข้อกับอะไร หรือการกำหนดรูปแบบหน้าเพจเว็บไซต์ของเรา ว่าจะมีทั้งหมดกี่หน้าดี เพื่อดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มากขึ้น

และการทำSitemapก็จะช่วยทำให้ Google Bot สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ สำรวจข้อมูลเว็บไซต์ของเราได้สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถรู้ได้เลยว่าเว็บไซต์ของเรามีข้อมูล เนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร เพื่อนำไปจัดแสดงบนหน้าค้นหา Search Engine และจะส่งผลดีต่ออันดับเว็บไซต์ของเราอีกด้วย 

Google Sitemap

ประเภทของ Sitemap  Website 

โดยประเภทของSitemap สามารถแบ่งออกได้เป็นทั้งหมด 2 ประเภท คือ HTMLSitemap และ XMLSitemap ซึ่งทั้งสองประเภทนี้แม้จะมีรูปแบบ หน้าที่การทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็มีสิ่งที่แตกต่างกันออกไป โดย 

HTML Sitemap

เป็นSitemapที่ทำหน้าที่เป็นสารบัญ หรือเมนูต่าง ๆ ให้กับเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอะไร แล้วภายในเว็บไซต์มีหน้าเพจอะไรบ้าง มีทั้งหมดกี่เพจ หรือเว็บไซต์ของเรามีการจัดหมวดหมู่อะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่ง HTMLSitemap เป็นSitemapที่สะดวกสบายต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก

XML Sitemap 

ส่วน XMLSitemap เป็นSitemap ที่มีหน้าที่การทำงานเหมือนกัน HTMLSitemap ที่ทำหน้าเป็นสารบัญ หรือเมนูต่าง ๆ ให้กับเว็บไซต์ แต่ XMLSitemap จะมีความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป คือ XMLSitemap จะช่วยทำให้ Google Bot สามารถเข้ามาสำรวจตรวจสอบ เพื่อส่งผลในการทำ SEO ให้มีคุณภาพ และประสิทธิภาพมากที่สุด โดย XMLSitemap จะมีรูปแบบ และรายละเอียดที่มากกว่า HTMLSitemap อย่างการปรับการทำงานอื่น ๆ เพื่อทำให้ตอบโจทย์ของ Google อีกด้วย 

XMLSitemap ที่ถูกปรับใช้มี 4 ประเภท คือ

 • ImageSitemap 
  Sitemapที่สร้างขึ้นมาเพื่อบอก URL ของรูปภาพต่าง ๆ หรือเป็นการอธิบายรูปภาพบนเว็บไซต์ของเรา การทำ ImageSitemap ก็จะส่งผลต่ออันดับการค้นหาบน Google Imgage Search ได้ดียิ่งขึ้น 
 • VideoSitemap
  จะเป็นSitemapที่มีกระบวนการทำงานเหมือนกับ ImageSitemap ที่เป็นการระบุข้อมูล และรายละเอียดของวิดีโอต่าง ๆ ก็จะส่งผลทำให้ Google Video Search เข้าถึงวิดีโอของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 
 • NewsSitemap
  Sitemapนี้จะเหมาะกับเนื้อหาข่าวต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเว็บไซต์ หากเว็บไซต์ของใครที่มีข้อมูลข่าวแนวนี้ ก็จะช่วยทำให้ Google จัดอันดับบทความข่าวของเว็บไซต์เราให้อยู่ในอันดับการค้นหาได้ 
 • MobileSitemap
  เป็นSitemap ที่เหมาะกับการแสดงผลบนสมาร์ทโฟน แต่ในปัจจุบันจะไม่ค่อยนิยมใช้สักเท่าไหร่ เพราะสมาร์ทโฟนมีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้คนทำเว็บไซต์ส่วนไม่ใช่วิธีการนี้ 

ความสำคัญของ GoogleSitemap 

การทำSitemapถือว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้เข้าชมในการเข้าถึงเว็บไซต์ของเรา เพราะจะเป็นตัวช่วยคอยนำทางว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหา ข้อมูล หรือหมวดหมู่ Category ที่เกี่ยวข้องกับอะไร ทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกสบาย อีกทั้งยังทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกประทับใจ และกลับมาใช้งานที่เว็บไซต์ของเราได้อีกบ่อย ๆ 

และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ Sitemapยังมีความสำคัญต่อการทำ SEO อีกด้วย เพราะจะทำให้ Google bot เข้ามาตรวจสอบ สำรวจข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเราได้รวดเร็วและไว้ยิ่งขึ้น ทำให้ Google สามารถบอกได้เลยว่าเว็บไซต์ของเรามีข้อมูล เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับอะไร เป็นเว็บไซต์ประเภทไหน แล้วถ้าเกิดผู้เข้าชม ค้นหาเว็บไซต์เราแล้วจะได้รับประโยชน์หรือไม่ ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ของเรามีข้อมูล องค์ประกอบ หลักการทำที่ถูกต้องตามหลัก SEO ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบนหน้า Search Engine ได้ไม่ว่าจะเป็นการติดอันดับของ Google รวมถึงการติดอันดับของ Google Image และ Google Video ด้วย

Sitemap ส่งผลต่อการทำ SEO

วิธีการสร้าง Sitemap บน WordPress

สำหรับขั้นตอนการสร้างSitemapบนWordpress ง่าย ๆ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือผู้ที่มีเว็บไซต์แต่ยังไม่เคยทำ Sitemapก็สามารถลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้ เป็นวิธีการสร้างที่ง่าย และรวดเร็วเสียเวลาเล็กน้อย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในอนาคต ซึ่งเราจะยกตัวอย่างการสร้าง XMLSitemap ให้กับเว็บไซต์

 • ให้เข้าไปที่ Feature ของ Yoast SEO 
 • จากนั้นทำการกดเปลี่ยน XMLSitemap ให้ขึ้นคำว่า On
 • เมื่อกดเปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการกด Save Chang 

เมื่อทำครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้วSitemap ก็จะแสดงขึ้นโดยอัตโนมัติ โดยเราสามารถกดดูSitemapที่ปุ่มคำว่า See the XMLSitemap เพียงเท่านี้ ก็จะแสดงผลขึ้นมาทันที หรือถ้าไม่กดดูSitemapที่สร้างขึ้นก็ได้เช่นเดียวกัน 

การทำ Sitemap ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์
URL คือ

Uniform Resource Locator ตัวบ่งบอกแหล่งข้อมูลของเว็บไซต์ต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต หรือที่อยู่ของเว็บไซต์ โดย URL จะประกอบไปด้วย HTTP หรือ HTTPS , ชื่อโดเมน และนามสกุลของโดเมน เช่น .com , .co.th , .org เป็นต้น

Browser คือ

โปรแกรมสำเร็จรูปที่รวบรวมให้ผู้ใช้งาน เข้าถึงหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ถูกพัฒนาจากการสร้างจากภาษาคอมพิวเตอร์ ยกตัวอย่างเช่น HTML, PHP, JAVA โดยเบราว์เซอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็จะมี Google , Chrome , Safari เป็นต้น

Cache คือ

ส่วนของข้อมูลที่ถูกเก็บไว้ใน Browser เพื่อใช้งานเว็บไซต์ครั้งถัดไป โดยจะทำให้เข้าถึงข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องนั่งค้นหาซ้ำอีกครั้ง แต่ข้อเสียของ Cache คือ ถ้าหากเว็บไซต์ไหนมีการอัปเดต ข้อมูลแคชที่ถูกเก็บไว้ก็อาจจะดึงหน้าเว็บไซต์แบบเดิมมาแสดงผลแทนที่จะเป็นหน้าเว็บไซต์ที่ถูกอัปเดต

ขอบคุณข้อมูลจาก ContentShifu

สรุป 

การทำSitemapให้กับเว็บไซต์ เพื่อทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถเข้าถึงข้อมูล เนื้อหา รวมไปถึงโครงสร้างของเว็บไซต์เราได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ Google สามารถเข้ามาสำรวจ และตรวจสอบเว็บไซต์ของเรา เพื่อทำการจัดอันดับเว็บไซต์ของเราบนหน้า Search Engine อีกด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่ทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ Sitemapยังมีส่วนช่วยทำให้รูปภาพ และวิดีโอที่อยู่บนเว็บไซต์ของเราติดอันดับบนหน้าค้นหาได้ด้วยเช่นกัน 

สำหรับเว็บไซต์ของใครที่ยังไม่มีการทำSitemap พวกเรา SEO Station ก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองใช้เครื่องมือตัวนี้ดู เพราะจะช่วยในการทำงาน และการเข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว อย่างไรก็อย่าลืมลองทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ที่พวกเราได้รวบรวมการทำSitemap บน WordPress ใช้เวลาเพียงแค่นิดเดียว รับรองว่าเกิดผลลัพธ์ที่ดีอย่างแน่นอน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ