สำหรับใครที่ทำเว็บไซต์ น่าจะมีจุดประสงค์ และจุดมุ่งหมายที่เหมือนกัน คืออยากให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักของผู้เข้าชม และได้รับความน่าเชื่อถือจากGoogle ซึ่งการทำเว็บไซต์ให้ดี มีคุณภาพนั้นถือเป็นเรื่องที่จำเป็น และสำคัญต่อการทำเว็บไซต์มากที่สุด แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ และประสิทธิภาพแล้วเพียงพอแล้วหรือยัง โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยตรวจสอบ ดูและเว็บไซต์ของเราอย่าง Google Search Console 

เป็นเครื่องมือที่ใครหลายคนอาจจะคุ้นเคย ละรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ และผู้เริ่มทำเว็บไซต์มาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องมือที่ช่วยดูแล และช่วยตรวจสอบเว็บไซต์ของเราว่าแท้จริงแล้วGoogle Search Console จะสามารถทำอะไรได้บ้างนอกจากการดูอันดับ และการตรวจสอบข้อมูล รวมถึงวิธีใช้งานGoogle Search Consoleในการวิเคราะห์ข้อมูลในการทำ SEO ถ้าเกิดเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า 

Google Search Console คือ

เครื่องมือฟรีจากทางGoogle ที่เปิดให้ผู้ทำเว็บไซต์ใช้บริการ ในการตรวจสอบคุณภาพ และประสิทธิภาพของเว็บไซต์ รวมไปถึงยังเป็นเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบข้อบกพร่องตามจุดต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย นอกจากนี้Google Search Console ยังเป็นเครื่องมือ ที่สามารถตรวจสอบอันดับค่าเฉลี่ย และผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้อีกด้วย ซึ่งGoogle Search Console ถือว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์จริง ๆ

เครื่องมือฟรี Google Search Console

Google Search Console สามารถทำอะไรได้บ้าง

รายงานยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์

Performance หรือผลการปฏิบัติงาน เป็นความสามารถแรกของGoogle Search Console คือสามารถรายงานยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์แบบ Organic Search ได้  ซึ่งจะรายงานผลยอดผู้เข้าชมทั้งหมดที่ค้นหาเว็บไซต์เราผ่าน Search Engine หรือ Googlel โดยยอดผู้เข้าชมที่ทางGoogle Search Console รวบรวมเอาไว้ ก็จะมีดังนี้

 • TotalClick
  คือยอด อัตราการคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของเราจากการค้นหาแบบ Organic
 • Total Impression
  คือจำนวนครั้งที่เว็บไซต์ของเราแสดงผลอยู่ที่หน้าค้นหา Search Enginge
 • Keyword
  จะทำการรวบรวมคำค้นหา หรือคีย์เวิร์ดที่ผู้ใช้งานเสิร์ชหา และเข้าชมบ่อยมากที่สุด
 • Click
  คือคำที่ผู้ค้นหาคลิกเข้ามาจาก Keyword หรือคำที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา 
 • Impression
  การแสดงความถี่ในการค้นหาเว็บไซต์ของเราผ่าน Google
 • CTR
  จำนวนเปอร์เซ็นต์ที่ผู้ค้นหาคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรามากที่สุด 
 • Average Position
  ตำแหน่ง หรืออันดับของเว็บไซต์ คอนเทนต์ของเราที่ติดอันดับอยู่บนหน้าค้นหา Search Engine โดยอันดับการค้นหาจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่มีอันดับที่ตายตัว 

Google Search Console สามารถเช็คสถานะการเก็บข้อมูลของเพจ

URL Inspevtion หรือการตรวจสอบ URL โดยความสามารถนี้จะมีไว้เพื่อตรวจสอบข้อมูล URL ว่ามีการเก็บข้อมูล Indexing แล้วหรือไม่ แล้วถ้าเข้ามาเก็บข้อมูลแล้ว มีการเก็บข้อมูลไปแล้วเมื่อวันที่เท่าไหร่ 

สามารถเช็คปัญหาต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ของเรา 

Coverage เป็นความสามารถนี้ จะช่วยทำให้เราสามารถทราบถึงปัญหา การใช้งานต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของเรา ว่ามีปัญหาอยู่ที่จุดไหนบ้าง ซึ่งปัญหาที่เห็นได้บ่อย ๆ คือ 

 • Server Error
  คือปัญหาที่มาจากผู้ให้บริการ Sever ของเว็บไซต์ ถ้าเกิดเราไปเช่า Sever มาจากที่อื่น ก็สามารถแจ้งปัญหาเหล่านี้ให้ผู้ให้บริการแก้ไขได้ทันที
 • Page Not Found
  คือปัญหาที่เกิดขึ้นจากเว็บไซต์ของเรา ที่บางหน้าเพจ หรือบางหน้าของเว็บไซต์มีการหายไป หรือไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ซึ่งสาเหตุอาจมาจากการลบหน้าเพจ หรือการเปลี่ยน URL ให้กับเว็บไซต์ ทำให้หน้าเว็บนั้น ๆ ขึ้นแสดงว่า Error 

ส่ง Sitemaps ให้กับ Google

Sitemaps หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักว่าแผนที่เว็บไซต์ โดยความสามารถนี้ จะเป็นการนำทางให้บอทของทาง Google สามารถเข้าถึงข้อมูล โครงสร้างของเว็บไซต์ของเรา ว่าเว็บไซต์ของเรามีทั้งหมดกี่หน้า ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เพื่อที่บอทจะเข้ามาเก็บข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว เพื่อนำไปประมวลผล และจัดแสดงอันดับบนหน้าการค้นหา 

ยกเลิกการเก็บข้อมูลเพจ 

Removais เป็นความสามารถที่ช่วยให้เราสามารถลบ URL ที่ติดอันดับบนหน้าค้นหาได้เพียงชั่วคราว ซึ่งความสามารถนี้ นิยมใช้กับหน้าโปรโมทสินค้า โปรโมชันพิเศษต่าง ๆ ออกไปก่อน เพื่อกันไม่ให้ผู้ค้นหาคลิกเข้าชม แล้วไม่เจอเนื้อหาอะไรที่เกี่ยวข้อง หรือเนื้อหาที่ต้องการ 

รายงานประสบการใช้งานหน้าเว็บไซต์ 

Page Experience  เป็นความสามารถใหม่ของทางGoogle Search Console ที่ช่วยทำให้คนทำเว็บไซต์สามารถวัดผลของประสบการใช้งานหน้าเว็บไซต์ได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยจะทำรายงานผลว่าเว็บไซต์ของเรามีหน้าเพจไหนบ้างที่ตอบโจทย์ และสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งจะรายงานผลเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ของหน้าเว็บทั้งหมด

ซึ่งความสามารถส่วนนี้เป็นจุดเด่นที่ทำให้Google Search Console เหมาะแก่ผู้ที่ทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำให้เราทราบข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของเราได้ว่า เว็บไซต์ของเรามีอันดับ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่ เว็บไซต์ของเรามีคำ หรือ Keyword ไหนที่มีผู้ค้นหากดคลิกเข้ามามากที่สุด อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราทราบถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเว็บไซต์ เพื่อให้เราทราบข้อมูลเหล่านี้ แล้วนำไปปรับปรุง และพัฒนาเว็บไซต์ คอนเทนต์ภายในเว็บไซต์ของเราให้ดียิ่งขึ้น 

กราฟแสดงผลการทำงาน

Google Search Console เหมาะกับใคร

เจ้าของธุรกิจ 

แน่นอนว่ากลุ่มเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหนต่างก็ต้องมีเว็บไซต์ เพื่อเป็นช่องทางในการโปรโมท และการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งกลุ่มนี้ก็จำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้เครื่องมือGoogle Search Console ในการตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ 

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO

สำหรับกลุ่มที่สองคือ คนที่ทำ SEO มีความเหมาะสม และจำเป็นอย่างมากที่ต้องรู้จักเครื่องมือ และวิธีการใช้งานGoogle Search Console เพราะจะได้รู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน เว็บไซต์ของเราติดปัญหาที่จุดไหน ทำไมเว็บไซต์ของเราไม่ติดอันดับการค้นหาสักที อีกทั้งเครื่องมือยังจะช่วยทำให้ผู้ที่ทำ SEO สามารถวิเคราะห์แนวทางเพื่อทำเว็บไซต์ออกมาได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

ผู้ดูแลเว็บไซต์

สำหรับผู้ดูแลเว็บไซต์ หรือผู้จัดการเว็บไซต์ ก็เหมาะที่ต้องใช้Google Search Console เพื่อทราบถึงข้อมูล การปฏิบัติงานของเว็บไซต์ ว่ามีคุณภาพหรือไม่ มีปัญหาตรงไหนที่ต้องแก้ไข 

ผู้พัฒนาเว็บไซต์

เป็นกลุ่มสุดท้ายที่จำเป็นอย่างมากต่อการใช้เครื่องมือGoogle Search Console เพราะคนกลุ่มนี้ก็จะมีหน้าที่การทำงานที่คล้ายคลึงกับผู้ดูแลเว็บไซต์ คือต้องสามารถรู้คุณภาพ ประสิทธิภาพ ปัญหาที่เกิดขึ้นต่าง ๆ บนเว็บไซต์ เพื่อทำการพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้น

วิธีการใช้ Google Search Console ในการวิเคราะห์การทำ SEO 

สำหรับวิธีการใช้​​Google Search Console  ในการวิเคราะห์การทำ SEO ก็มีวิธีที่ง่ายนิดเดียว โดยวิธีการนี้จะช่วยทำให้เพื่อน ๆ สาย SEO สามารถรู้ข้อมูลอันดับ ค่าเฉลี่ยของเว็บไซต์ของเราได้ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับปรุง พัฒนาคอนเทนต์ และเว็บไซต์ของเราได้ดีขึ้น ซึ่งวิธีการดูข้อมูลก็มีดังนี้ 

 • ไปที่เครื่องมือผลปฏิบัติงาน จากนั้นให้เลือกประเภทค้นหา ให้เลือกเป็นแบบเว็บไซต์ และทำการเลือกวันที่ ที่เราจะเช็คตรวจสอบข้อมูล 
 • เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะแสดงผลช่วงเวลาที่เราได้ทำการเลือกไว้ โดยภายในหน้านั้น จะแสดงการคลิกทั้งหมด , จำนวนการแสดงผลทั้งหมด , CTR เฉลี่ย และอันดับเฉลี่ยของเว็บไซต์ของเราว่าช่วงวันที่ผ่านมาอยู่ที่อันดับเท่าไหร่ จากนั้นเราก็สามารถทำการวิเคราะห์รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่แสดงได้เลย 
 • เมื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลส่วนการคลิกทั้งหมด , จำนวนการแสดงผลทั้งหมด CTR และอันดับ ให้เราเลื่อนลงมาข้างล่างเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลในส่วนของ Keyword ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด และหน้าเว็บไหนที่มีจำนวนคลิกมากที่สุด ซึ่งจะแสดงผลยอดการคลิก , จำนวนการแสดงผลทั้งหมด และอันดับของ Keyword และหน้าเว็บแต่ละหน้าด้วย 
 • เมื่อทำการวิเคราะห์เสร็จสิ้น เราก็นำข้อมูลทั้งหมดที่ได้มานี้ ทำการปรับปรุงแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ และติดอันดับที่ดียิ่งขึ้น 
การแสดงผลการปฏิบัติงาน Google Search Console
AVG. CTR คือ

ค่าเฉลี่ยของ Click Through Rate เป็นยอดคลิกของจำนวนการมองเห็น ซึ่งมีข้อดี คือจะช่วยทำให้เรารู้ได้ว่าคอนเทนต์ หรือ Ads ของเรามียอดการคลิกอยู่ที่เท่าไหร่

AVG. Position คือ

ค่าเฉลี่ยของตำแหน่ง อันดับของเว็บไซต์ของเรา ว่าถูกแสดงผลอยู่ที่อันดับเท่าไหร่บนหน้า Search Engine

Indexed คือ

การเก็บรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ เมื่อ Google bot ทำการสำรวจข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ จัดอันดับ และตรวจสอบข้อมูลโดยรวมของเว็บไซต์ เพื่อดูว่าแต่ละหน้าเว็บมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร ซ้ำกับหน้าอื่น ๆ หรือไม่

ขอบคุณข้อมูลจาก makewebeasy

สรุป 

Google Search Consoleเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับคนทำเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากทำเว็บไซต์แบบ SEO ยิ่งจำเป็นต้องรู้จักวิธีใช้งานเครื่องมือนี้ให้ดี ซึ่งGoogle Search Console เป็นเครื่องมือที่จะช่วยทำให้ผู้ทำเว็บไซต์สามารถตรวจสอบข้อมูล วิเคราะห์คุณภาพต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงเว็บไซต์ ให้ดีมีประสิทธิภาพตอบโจทย์ผู้ใช้งาน และGoogle ได้เป็นอย่างดี 

ซึ่งนอกจากจะใช้Google Analytics ในการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ แล้วถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากรู้ว่าเว็บไซต์ของเรามียอดผู้เข้าชม ยอดการแสดงผล และอันดับเว็บไซต์อยู่ที่เท่าไหร่ ต้องห้ามพลาดที่จะใช้เครื่องมือGoogle Search Console เป็นอันขาด เพราะเป็นเครื่องมือฟรีที่ใช้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ในการทำเว็บไซต์ หรือระดับเซียนก็สามารถเข้าใจวิธีการใช้งานได้อย่างแน่นอน และถ้าหากใครที่สนใจอยากเริ่มทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์ ก็สามารถปรึกษาพวกเรา SEO Station ได้ เรายินดีให้บริการ และเป็นเพื่อนคู่คิดในการทำเว็บไซต์ให้กับเพื่อน ๆ ทุกคน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ