หนึ่งสิ่งสำคัญของหลักการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ อย่างที่คนทำเว็บไซต์รู้จักกันเป็นอย่างดี นั่นคือ การใช้ Keyword นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชหาเว็บไซต์เราเจอได้จากคำ และคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ซึ่งการเลือกใช้ Keyword ให้ถูกต้องก็จะส่งผลต่ออันดับบน Search Engine เช่นเดียวกัน 

ซึ่งหลาย ๆ คน ที่พึ่งเริ่มทำเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์มาได้สักพักแล้ว อาจจะสงสัยกันใช่ไหมว่าจะต้องเลือกใช้ Keyword อย่างไร ให้เหมาะกับเว็บไซต์ของเรามากที่สุด จะมีเทคนิค วิธีการใช้คีย์เวิร์ดอย่างไรบ้าง โดยบทความในวันนี้ พวกเรา SEO Station จะพาเพื่อน ๆ มาดูเทคนิค วิธีการต่าง ๆ ในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดให้เหมาะกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย และติดอันดับบน Search Engine ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเริ่มดูกันเลย!

Keyword คืออะไร 

ก่อนที่เราจะเริ่มดูเทคนิค และวิธีการต่าง ๆ เรามาทำความรู้จัก Keyword คร่าว ๆ กันก่อนดีกว่าว่าคืออะไร คีย์เวิร์ด คือคำที่ผู้ค้นหา ต้องการเสิร์ชหาบน Google ซึ่งการใช้คีย์เวิร์ด ควรเลือกใช้คำที่เหมาะสม และมีความน่าสนใจ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ค้นหา เมื่อเรามีการใช้คีย์เวิร์ดควบคู่ไปกับการทำเว็บไซต์ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

โดยประเภทของคีย์เวิร์ด ที่เห็นกันอยู่บ่อย ๆ คือ Niche Keyword เป็นคีย์เวิร์ดที่มีรายละเอียดแบบเฉพาะเจาะจง , Mass Keyword คือคีย์เวิร์ดที่มีขอบเขตค่อนข้างกว้าง ไม่มีรายละเอียดเฉพาะ เหมือนอย่าง Niche Keyword , Longtail Niche Keyword  คือคำค้นหาที่มีหลักเกณฑ์ และมีคำเฉพาะเจาะจง หรือส่วนขยายของคำเพิ่มขึ้น

คีย์เวิร์ด คืออะไร

ประโยชน์ของการใช้เครื่องมือในการค้นหา Keyword

ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีวิธีมากมายในการเลือกหาคีย์เวิร์ด หรือหาคำที่ผู้คนกำลังสนใจ หรือได้รับความนิยม โดยสามารถค้นหาคีย์เวิร์ดผ่านเครื่องมือต่าง ๆ อย่างเช่น Google Keyword Planner , Google Trends , KeywordTool.io โดยเครื่องมือเหล่านี้ ถือเป็นตัวช่วยในการค้นหาคีย์เวิร์ดที่สะดวก และรวดเร็วเป็นอย่างมาก ซึ่งประโยชน์ของการใช้เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ด คือ

  • ทำให้เราสามารถรู้จำนวนของคนที่ค้นหา การมีส่วนร่วมได้ ว่าคำที่เราต้องการใช้มีการค้นหามากน้อยขนาดไหน 
  • การใช้เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ด สามารถทำให้เราวิเคราะห์ความยาก และความง่ายของการแข่งขัน ว่าถ้าใช้คำนั้นโอกาสที่จะทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับการค้นหามีมากน้อยขนาดไหน 
  • เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ด นอกจากจะค้นหาคำที่เราต้องการได้แล้ว เครื่องมือนี้ยังจะช่วยทำให้เราเห็นคำ หรือคีย์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ที่มีจำนวนยอดการค้นหาที่มาก ๆ พอ ๆ กับคีย์หลักด้วย 
  • การเลือกใช้เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ด จะมีประโยชน์อย่างมากกับคนที่ทำ Google Ads เพราะจะเป็นตัวช่วยประเมินราคา อัตราการคลิกต่าง ๆ ของคำนั้น ๆ ได้ด้วย 

วิธีวิเคราะห์ การใช้ Keyword ให้มีคุณภาพ 

สำหรับขั้นตอนการวิเคราะห์การใช้คีย์เวิร์ดให้มีคุณภาพ ตอบโจทย์ และเหมาะกับเว็บไซต์ของเรามากที่สุด ซึ่งเราจะต้องใช้หลักการ 5W1H ในการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด โดยมีวิธีดังนี้

  • เริ่มจาก What ต้องรู้ก่อนว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับอะไร 
  • ต่อด้วย Who กลุ่มเป้าหมาย และลูกค้าคือใคร 
  • Where กลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าของเราอยู่ที่ไหน ใช้แพลตฟอร์มไหนบ่อยที่สุด หรืออยู่ในพื้นที่ไหน
  • When ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ความต้องการมีมากน้อยขนาดไหน 
  • ต่อกันที่ Why ทำไมกลุ่มเป้าหมาย ถึงจะต้องเลือกใช้บริการ หรือซื้อขายของเรา 
  • และสุดท้าย How จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของเราได้อย่างไร 
5W1H หลักการวิเคราะห์

โดยวิธีการดังกล่าวนี้ เป็นหลักการวิเคราะห์ที่ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจบนเว็บไซต์ หรือเป็นการทำงาน การเรียนการสอน ก็มักจะใช้หลักการนี้เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงาน หลังจากเราทำการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำคำคีย์เวิร์ดเหล่านี้ไปเสิร์ชหาจำนวนผู้ค้นหาผ่านเครื่องมือต่าง ๆ ได้เลย 

ซึ่งวิธีการวิเคราะห์นี้ จะทำให้เราเห็นผลการใช้คีย์เวิร์ดให้ถูกต้อง และมีคุณภาพมากที่สุด ถ้าใครอยากใช้คีย์เวิร์ดให้มีคุณภาพ ก็สามารถลองนำหลักการนี้ไปใช้ดูได้ 

เทคนิค การใช้ Keyword ให้เหมาะกับเว็บไซต์ ดีต่อการทำ SEO

หลังจากที่ทำความรู้จัก และเรียนรู้หลักการวิเคราะห์คีย์ไปแล้ว เรามาดูเทคนิคในการเลือกใช้ Keyword ให้เหมาะกับเว็บไซต์ของเราบ้างดีกว่า ว่าจะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง ซึ่งเทคนิคการเลือกใช้คีย์เวิร์ดนี้ จะส่งผลต่อเว็บไซต์ของเรา และดีต่อการทำ SEO ด้วย เรามาดูเทคนิคกันเลย 

การใช้ Keyword ในส่วนของ Title Tag

สำหรับเทคนิคนี้ เป็นเทคนิคในการใส่คีย์เวิร์ดในส่วนของ Title Tag โดย Title Tag คือข้อความที่แสดงอยู่ตรงช่อง Title bar ของเว็บเบราว์เซอร์ และจะแสดงอยู่ข้างบนของ Heading Tag 

การใช้ Keyword ในส่วนของ Heading Tag

โดยการเลือกใช้คีย์เวิร์ดในส่วนนี้ จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ง่ายมากขึ้น อื่นทั้งหากเราใส่คีย์เวิร์ดในส่วนของ Heading Tag ก็จะทำให้ผู้เข้าชมรู้ได้ว่าเว็บไซต์ของเรามีหัวข้ออะไรที่น่าสนใจบ้าง 

Keyword ในส่วนของ Meta description

ซึ่งเทคนิคการใช้คีย์เวิร์ดนี้ จะเป็นเทคนิคในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดในการอธิบายรายละเอียดของเว็บไซต์ หรือคอนเทนต์ของเรา ซึ่งจะทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถรู้ได้ว่า เว็บไซต์ของเรามีข้อมูลตรงกับคำที่ค้นหาของกลุ่มเป้าหมายหรือไม่ ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคการใช้คีย์ที่สำคัญมาก ๆ อีกวิธีหนึ่ง 

เลือกใช้ Keyword ให้กับรูปภาพ

อีกเทคนิคที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ ซึ่งการใส่คีย์เวิร์ดในส่วนนี้ เรียกว่า ALT Attribute เป็นการใส่คำ หรือคีย์เวิร์ดเพื่อเป็นการอธิบายรูปภาพ ว่ารูปภาพนั้น ๆ เกี่ยวข้องกับสิ่งใด 

โดยเทคนิคที่เราทำการรวบรวมมาให้ เป็นเทคนิคในการใช้คีย์เวิร์ดที่เห็นผลต่อการทำ SEO มากที่สุด เป็นเทคนิคที่หลาย ๆ เว็บไซต์นิยมใช้กัน เป็นวิธีการที่ส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเราเป็นอย่างมาก 

การใช้ Keyword ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์ที่ดี
Slug คือ

ส่วนหนึ่งของ URL ที่ระบุหน้าต่างๆ บนเว็บไซต์ โดย URL จะเป็นชื่อของหน้าเว็บไซต์ หรืออาจจะเป็นเลขรหัสที่เว็บไซต์จัดทำขึ้นมาเองก็ได้ 

WordPress คือ

โปรแกรมที่ช่วยสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป โดยสามารถติดตั้งบนเว็บ server เพื่อสร้างเว็บไซต์ หรือ blog ได้ทันที ซึ่ง WordPress จะมีระบบปฏิบัติการต่าง ๆ รวมถึงมีระบบหลังบ้านไว้ช่วยจัดการข้อมูลด้วย

ทำไมถึงต้องมีเว็บไซต์

เพราะในปัจจุบัน เว็บไซต์ คือสิ่งที่ช่วยในการสืบค้น หาข้อมูลต่างๆ เป็นแหล่งร่วมความรู้ และสิ่งที่น่าสนใจ เชิงการศึกษา อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก makewebeasy

สรุป

สำหรับการใช้ Keyword ให้เหมาะกับเว็บไซต์ เห็นได้ชัดเลยใช่ไหมว่ามีหลักการ และเทคนิคที่เข้าใจง่าย ไม่ได้ยุ่งยาก และซับซ้อนอย่างที่คิด ซึ่งหากใครที่ทำเว็บไซต์จำเป็นอย่างมากที่ต้องเลือกใช้หลักการเหล่านี้ เพราะนอกจากจะส่งผลดีให้กับกลุ่มเป้าหมายแล้ว ยังส่งผลดีให้กับเว็บไซต์ของเราอย่างอันดับการค้นหา ยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ หรือหากเว็บไซต์ของใครที่เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับสินค้า และบริการก็จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเว็บไซต์ของเราได้อีกด้วย ซึ่งเห็นผลลัพธ์ดีขนาดนี้ ก็อย่าลืมลองนำเทคนิคดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ควบคู่กับการทำเว็บไซต์ดู รับรองว่าเว็บไซต์ของเราจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ