การทำเว็บไซต์โดยใช้หลักการทำ SEO ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ถ้าอยากทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ มีผู้เข้าชมเยอะ สิ่งหลักการทำ SEO ต้องอาศัยหลักการ วิธีการทำมากมายที่จะช่วยดันให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา ซึ่งองค์ประกอบที่สำคัญที่เราจะลืมไม่ได้ คือ SEO Link Building เป็นตัวช่วย ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จัก และคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี 

ซึ่งในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาเจาะลึกหลักการ และวิธีการทำ SEO LinkBuilding ที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับ และเรียกยอด Traffic ให้กับเว็บไซต์ของเราเพิ่มมากขึ้นด้วย ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนทำ SEO มาได้สักระยะ แล้วสงสัยว่าทำไมเว็บไซต์ของเรายังไม่ติดอันดับสักที ก็ลองมาดูบทความในวันนี้กันเลยดีกว่า ถ้าเกิดพร้อมก็มาเริ่มกันเลย 

ทำความรู้จัก SEO Link Building 

ก่อนจะเริ่มดูเทคนิค วิธีการทำ SEO LinkBuilding เรามารื้อฟื้นความหลัง เกี่ยวกับ LinKBuilding กันก่อนดีว่า LinkBuilding คือการเชื่อมโยงเว็บไซต์อื่น ๆ มายังเว็บไซต์ของเรา หรือหลาย ๆ คนรู้จักว่า Backlink เป็นการเชื่อมโยงที่เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งการที่เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพ และทำการจัดอันดับให้กับเว็บไซต์ของเรา 

การทำ LinkBuilding เป็นการทำ Off – page SEO ซึ่ง Off – page SEO เป็นส่วนสำคัญในการสร้างเว็บไซต์ การปรับแต่งเว็บไซต์ภายในให้มีความน่าเชื่อถือ และเป็นที่ยอมรับ นอกจากเราจะทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ และโดดเด่นแล้ว การทำ LinkBuilding ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คนทำเว็บไซต์ไม่ควรพลาด 

SEO Link Building

ประเภทของ Link Building

โดยประเภทของ LinkBuilding ที่คนทำเว็บไซต์ต้องรู้จัก เป็น LinkBuilding ที่มีความสำคัญต่อหลักการทำ SEO ถ้าเกิดขาดประเภทใดประเภทหนึ่ง ก็จะส่งผลต่อ SEO ได้ ซึ่งประเภทของ LinkBuilding มีดังนี้ 

InternalLink

คือประเภทที่เป็นการเชื่อมโยงลิงก์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะส่งผลต่อยอด Traffic ให้กับหน้าเว็บไซต์ที่ทำการเชื่อมโยงด้วย 

OutboundLink

คือลิงก์ที่เราทำการเชื่อมโยงไปที่เว็บไซต์อื่น ๆ โดยลิงก์ของเว็บไซต์นั้น ๆ ที่เราทำการเชื่อมโยง ต้องมีเนื้อหา หรือข้อมูลตรงกับเว็บไซต์ของเราด้วย 

BackLink

คือลิงก์ที่เว็บไซต์อื่น ๆ ทำการเชื่อมโยงมาที่เว็บไซต์ของเรา ซึ่ง BackLink ถือเป็นลิงก์สำคัญที่จะช่วยเพิ่มทั้งยอด Traffic และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราด้วย 

ทำไมถึงต้องทำ Backlink ควบคู่กับการทำ SEO Link Building

สำหรับวิธีในการดับเว็บไซต์ให้ติดอันดับในครั้งนี้ เราจะใช้ Backlink เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำ SEO ซึ่ง Backlink อย่างที่บอกไปว่ามีความสำคัญต่อการทำเว็บไซต์อย่างมาก ถ้าหากเราอยากดันเว็บไซต์ และอยากเพิ่มยอด Traffic ให้กับเว็บไซต์ นอกจากความสำคัญสองอย่างนี้ ยังมีความสำคัญอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการทำ SEO

ทำให้ Google เข้าใจจุดประสงค์ของเว็บไซต์ 

ความสำคัญส่วนนี้ จะช่วยทำให้ Google เข้าถึง และเข้าใจเนื้อหาของเว็บไซต์ของเราได้ว่า เรามีจุดประสงค์ในการทำเว็บไซต์อย่างไร ซึ่งทาง Google จะทำการส่ง Bot มาเพื่อรวบรวมข้อมูล แล้วทำการประมวลผล เพื่อจัดอันดับให้กับเว็บไซต์ของเรา 

ทำให้เว็บไซต์ผ่านเกณฑ์ความน่าเชื่อถือ

คือเกณฑ์ที่ Google ใช้ในการวัดความน่าเชื่อถือ และข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเรา ว่าเว็บไซต์ของเรานั้น มีเนื้อหา และข้อมูลที่น่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ซึ่งถ้าเราได้มีการสร้าง LinkBuilding โดยใช้ Backlink เป็นองค์ประกอบในการทำ ก็จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราผ่านเกณฑ์ของ Google ได้ 

แบล็คลิงก์ในการทำ SEO

วิธีการทำ SEO Link Building  ให้เว็บไซต์ติดอันดับ 

โดยวิธีการทำ SEO  LinkBuilding ในวันนี้ เราจะใช้การทำ Backlink มาเป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือ และทำให้ Google จัดอันดับบนหน้าค้นหา Search Engine ให้กับเว็บไซต์ของเรา เมื่อเว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาแล้ว ก็จะทำให้ยอด Traffic ผู้เข้าชมเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งจะมีวิธีการดับเว็บไซต์ให้ติดอันดับอย่างไรบ้าง ก็มาดูกันเลยดีกว่า 

สร้าง Content ให้มีคุณภาพ 

สำหรับวิธีแรก เป็นวิธีการสร้างคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน เมื่อคอนเทนต์ของเรามีคุณภาพ และเป็นประโยชน์แล้ว ก็จะมีเว็บไซต์อื่น ๆ นำเว็บไซต์ของเราไปอ้างอิง และทำการ Backlink กลับมาให้เว็บไซต์ของเรา ซึ่งวิธีนี้ จะมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Natural Editorial Links ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะเพิ่มคุณภาพให้คอนเทนต์ และได้รับการอ้างอิงกลับ ยังทำให้เว็บไซต์ของเรามียอด traffic ที่เพิ่มขึ้นด้วย 

Guest Blogging 

Guest Blogging คือการโพสต์ เขียนบทความ หรือการแปะลิงก์เว็บไซต์ของเรา ไปยังเว็บไซต์ หรือบล็อคอื่น ๆ ที่มีเนื้อหาใกล้เคียง หรือต้องการสื่อสารเหมือนกับเว็บไซต์ของเรา โดยวิธีการนี้จะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราอีกด้วย ซึ่งการทำ Guest Blogging ก็สามารถเห็นได้ตามทั่วไป จากการแปะลิงก์เว็บไซต์ของเราตามกระทู้พันทิปต่าง ๆ ก็จะทำให้ผู้ที่ต้องการอยากหาคำตอบ หรือมีคำถาม สามารถกดลิงก์ที่แปะไว้เพื่อเข้าชมคอนเทนต์ของเราได้ทันที 

การทำ Skyscraper

เป็นเทคนิคที่ Neil Patel แนะนำ คือการเปลี่ยนแปลงคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น โดยอาศัย Influencer หรือ Domain Authority เป็นตัวกลางในการทำ Backlink กลับมายังเว็บไซต์ของเรา เป็นวิธีการที่อาจจะมีค่าใช้จ่าย แต่ถือว่าคุ้มค่า เพราะจะเพิ่มโอกาสทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น 

Infographic Content

เป็นวิธีการ SEO LinkBuilding ที่ง่ายที่สุด แถมยังตอบโจทย์กับผู้เข้าชมได้ดีอีกด้วย ซึ่งการสร้างคอนเทนต์แบบ Infographic จะทำให้ยอดเข้าชมเพิ่มขึ้น ยิ่งมีคนแชร์ หรือทำลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา ก็จะยิ่งเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้เรามากขึ้นเท่านั้น ซึ่งนี้เป็นวิธีการดันเว็บไซต์ที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว 

แต่สำหรับการทำ Infographic Content ให้น่าสนใจนั้นก็ยากไม่ใช่น้อย ซึ่งทริคเล็ก ๆ ในการทำคอนเทนต์นี้คือ เราต้องทำกราฟฟิกออกมาให้ดี ตอบโจทย์ผู้อ่าน อีกทั้งคอนเทนต์ เนื้อหาที่เราใช้ประกอบจะต้องมีประโยชน์ สั้นกระชับได้ใจความด้วย ซึ่งถ้าเราทำตามนี้ รับรองได้เลยว่าจะส่งผลดีต่อ SEO LinkBuilding อย่างแน่นอน 

ประโยชน์ของการทำ SEO Link Building ให้กับเว็บไซต์

การทำ SEO LinkBuilding ถือว่าตอบโจทย์ และมีประโยชน์ต่อคนที่ทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์เป็นอย่างมาก ทั้งช่วยเพิ่มยอด traffic ให้กับเว็บไซต์ ช่วยดันให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบนหน้า Search Engine แถมยังช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพ ถ้าเกิดผู้เข้าชมเลือกเข้าชมเว็บไซต์ของเราจะได้รับประโยชน์ และความรู้กลับไปอย่างแน่นอน ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ผู้เข้าชมเชื่อมั่น และเลือกใช้บริการเว็บไซต์เราตลอดไป 

การทำ Link Building ส่งผลดีต่อหลัก SEO
วิธีการเลือกเว็บไซต์สำหรับ Guest Blogging 

– ควรเลือกเว็บที่มีค่า DA PA , CF , TF สูงจะส่งผลดีต่อการทำ Backlink มากที่สุด
– เลือกจากเว็บไซต์ที่มียอด Traffic สูง หรือมีผู้ติดเยอะ ๆ
– เนื้อหาของเว็บไซต์นั้น ๆ ต้องมีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา
– ที่สำคัญเว็บไซต์นั้น ๆ ต้องมี Social Media เพื่อทำหน้าที่แชร์ Content ที่เราต้องการ

เทคนิคการทำ Guest Blogging 

– จะต้องใช้ Keyword ให้เหมาะสม ไม่เยอะเกินไป และไม่น้อยจนเกินไป เพื่อไม่ให้ถูกสแปมคีย์เวิร์ดได้
– ข้อความ หรือคำที่ใช้ในการทำ Backlink ควรมีข้อความที่หลากหลาย ไม่จำเจ มีลูกเล่นใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ
– หากเราต้องการทำ Guest Blogging ผ่านเว็บไซต์ หรือบล็อคต่าง ๆ ควรเลือกเว็บไซต์ให้เหมาะกับเนื้อหาของเว็บไซต์ของเราจะดีที่สุด
– Backlink ที่ทำการลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ของเราต้องเป็นแบบ Do-Follow เท่านั้น

Do-Follow คือ

การทำลิงก์เพื่อส่งต่อออกจากเว็บไซต์หนึ่งไปอีกเว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งการทำ Do-Follow จะทำให้เว็บไซต์ของเราได้รับคะเเนน SEO เพิ่มขึ้น และจะช่วยดันอันดับเว็บไซต์ของเราในหน้าค้นหาด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก magnetolabs

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเทคนิคการทำ SEO LinkBuilding เพื่อเป็นการดันเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับ ซึ่งหากเว็บไซต์ของใครที่ลองทำมาหลากหลายวิธีแล้ว แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพื่อน ๆ ก็สามารถลองใช้เทคนิคดี ๆ นี้ไปปรับใช้กับเว็บไซต์ของตัวเอง เชื่อเถอะว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน พวกเรา SEO Station ก็ลองใช้วิธีการเหล่านี้แล้ว และมันก็ได้ผลจริง ๆ ซึ่งถ้าเทคนิคนี้ไม่ดีจริง พวกเราก็ไม่เอามาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน และสำหรับใคร ที่สงสัยการทำ SEO และอยากหาที่ปรึกษาพวกเราก็ยินดีให้คำปรึกษา และช่วยหาทางให้เพื่อน ๆ เติบโตไปด้วยกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ