หลายคนที่ทำเว็บไซต์ด้วยหลัก SEO น่าจะมีปัญหาเรื่องของยอดการเข้าชมเว็บไซต์ หรือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาอยู่เสมอ ซึ่งการทำ Organic Traffic ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นวิธีการที่ง่าย และเหมาะกับคนทำเว็บไซต์ สาย SEO ที่สุด 

โดยบทความในวันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก OrganicTraffic ให้มากขึ้น พร้อมกับแนะนำเทคนิคดี ๆ ในการเพิ่ม OrganicTraffic ให้กับเว็บไซต์ เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์ และสามารถปรับใช้กับเว็บไซต์ของเราได้จริง ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนมีปัญหาเรื่องยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ และอันดับเว็บไซต์ก็ห้ามพลาดบทความในวันนี้เป็นอันขาด ถ้าเกิดพร้อมทำความรู้จักแล้ว ก็มาเริ่มกันเลย

Organic Traffic คืออะไร 

OrganicTraffic หรือยอดการเข้าถึงเว็บไซต์จากการคลิก โดยยอดการคลิกนี้เป็นยอดแบบออร์แกนิค หรือยอดที่เกิดขึ้นแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่ง OrganicTraffic จะนับจากจำนวนการเข้าถึงของผู้เข้าชม ที่ค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine แล้วเจอเว็บไซต์ของเรา จากนั้นผู้ค้นหาก็ทำการคลิกเลือกที่เว็บไซต์ของเรา เพื่อทำการดูข้อมูล เนื้อหาต่าง ๆ ของเว็บไซต์ 

โดย OrganicTraffic จะไม่ได้นับแค่จำนวนการคลิกเข้าชมเว็บไซต์เท่านั้น OrganicTraffic ยังรวมถึงจำนวนหน้าที่ผู้ค้นหากดคลิกเข้ามาเลือกชม หรือรวมไปถึงระยะเวลาที่ผู้ค้นหาเข้ามาชมเว็บไซต์ของเรา ว่ามีระยะเวลาเท่าไหร่ ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลต่ออันดับการค้นหา และยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญถ้าอยากทำให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จ 

เช็คยอด Organic Traffic

ประเภทของ Traffic มีอะไรบ้าง 

สำหรับประเภทของ Traffic ที่ได้จากการ Search Engine จะแบ่งออกเป็นสองประเภท นั่นคือ OrganicTraffic และ PaidOrganic ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็มีความต่างกันตรงที่ OrganicTraffic จะเป็นยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ อัตราการคลิกที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้มาอย่างออร์แกนิค ส่วน PaidOrganic  จะเป็นยอด และอัตตราการคลิกที่มีค่าใช้จ่าย จากการทำ Google Ads หรือการทำโฆษณาต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ค้นหาเห็นเว็บไซต์ หรือคอนเทนต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งประเภทของ Traffic ทั้งสองประเภทนี้จะแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันเลยก็คือ จุดประสงค์ที่อยากทำให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จัก และเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงการทำ OrganicTraffic ว่าเหมาะกับคนทำเว็บไซต์แบบ SEO ซึ่งวิธีนี้ถือว่าตอบโจทย์ และเห็นผลดีมาก ๆ 

Organic Traffic และ Paid Traffic

การทำ Organic Traffic ต้องเริ่มตามขั้นตอนดังนี้ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงต้องทำ OrganicTraffic เราเลือกทำ PaidOrganic ไม่ได้หรอ? ในเมื่อมีจุดประสงค์ที่เหมือนกัน มีข้อแตกต่างกันแค่เสียค่าใช้จ่ายเท่านั้นเอง ซึ่งเราต้องขอบอกเลยว่า เพื่อน ๆ สามารถทำ PaidOrganic ได้ แต่การทำ PaidOrganic จะเป็นการทำที่ไม่คงทนถาวร เป็นการเพิ่มยอด และอันดับให้กับเว็บไซต์เพียงแค่ชั่วขณะเท่านั้น แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงอีกด้วยถ้าเพื่อน ๆ ใช้คำ หรือ Keyword ที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งไม่เหมาะอย่างมากกับคนที่มีต้นทุนในการทำเว็บไซต์ที่ไม่เยอะมาก ทำให้การทำ OrganicTraffic ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ขั้นตอนในการทำ OrganicTraffic ให้เว็บไซต์ คือ

 • โครงสร้างเว็บไซต์ URL 
  เพราะ URL เป็นสิ่งที่ผู้ค้นหาจดจำ และกลับมาค้นหาเว็บไซต์ของเราอีกครั้ง ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ของเรามี URL ที่จดจำยาก และล้าสมัย มีเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้อง อาจส่งผลต่อการทำ SEO และยอด Traffic ได้ 
 • คุณภาพของเว็บไซต์
  สำหรับสาเหตุถัดมาคือ คุณภาพของเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลกระทบต่ออันดับ และยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นควรตรวจสอบเนื้อหา และคุณภาพของเว็บไซต์ของเราอยู่บ่อย ๆ 
 • ความเร็วของเว็บไซต์ 
  PageSpeed อีกหนึ่งปัจจัยของการทำเว็บไซต์ หากเว็บไซต์ของเราโหลดช้า หรือมีข้อผิดพลาด ก็จะทำให้ผู้เข้าชมกดปิดหน้าเว็บไซต์ของเราทันที ซึ่งสาเหตุนี้จะส่งผลต่อยอดการเข้าชมเว็บไซต์ของเราด้วย 
 • Link Building 
  สาเหตุถัดมา คือการเชื่อมโยงลิงก์ของบทความต่าง ๆ ในเว็บไซต์ หากเว็บไซต์ของใครไม่มีการเชื่อมโยงลิงก์ก็จะทำให้ยอดผู้เข้าชม และอันดับการค้นหาไม่ดีเหมือนที่คิดอย่างแน่นอน 
 • การทำ Content 
  มาที่สาเหตุสุดท้าย คือการทำคอนเทนต์ การที่เว็บไซต์ของเราจะมียอดผู้เข้าชมที่มากขึ้น จนทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา การเลือกทำคอนเทนต์ให้หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรา มียอดผู้เข้าชมที่มากขึ้น 

ข้อดีของการทำ Organic Traffic 

สำหรับข้อดีของการทำ OrganicTraffic คือเราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น อีกทั้งหากเว็บไซต์ของใครเป็นเว็บไซต์เชิงธุรกิจการค้า และบริการ ก็จะเป็นส่วนช่วยในการเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายให้กับธุรกิจของเราด้วย นอกจากนี้ยังทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา และมียอดเข้าชมมากขึ้น 

ซึ่ง OrganicTraffic จะเปรียบเสมือนเครื่องการันตี ว่าเว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จตามที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ สำหรับใครที่อยากรู้แล้วว่า เทคนิคในการทำ OrganicTraffic ให้กับเว็บไซต์ จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง เราก็มาเริ่มดูกันเลยดีกว่า 

วิธีการเพิ่ม Organic Traffic ให้กับเว็บไซต์ ถ้าไม่อยากอันดับตก

ปรับปรุง URL ให้จดจำง่าย

อย่างที่บอกไปว่า URL เป็นสาเหตุสำคัญในการทำ OrganicTraffic เพราะผู้ค้นหา กลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เลือกจดจำ URL ของเรามากกว่า หาเว็บไซต์ของเรามี URL  ที่จดจำยาก ไม่เป็นที่ดึงดูด การเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ของเราก็จะกลายเป็นเรื่องที่ยากเช่นเดียวกัน ดังนั้นเว็บไซต์ของเราควรปรับ URL ให้น่าสนใจผู้ค้นหาเอาไว้ เพื่ออันดับเว็บไซต์ และยอดผู้เข้าชมที่เพิ่มขึ้น 

ต้องมีการอัปเดต Content อยู่เสมอ 

ถ้าเราอยากเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ การที่เราอัปเดตคอนเทนต์ หรือมีคอนเทนต์ใหม่ ๆ ให้กับเว็บไซต์อยู่เสมอ นับว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรามียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งถ้าเว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าสนใจ และตอบโจทย์ผู้ค้นหา ก็อาจส่งผลทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้เช่นเดียวกัน 

ควรทำ Rich Snippets ให้แก่เว็บไซต์  

สำหรับวิธีการนี้ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะเพิ่มยอด OrganicTraffic ให้กับเว็บไซต์ของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งการทำ Rich Snippets ก็จะมีหลากหลายประเภทให้เพื่อน ๆ เลือกทำให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา การทำ Rich Snippets จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราแตกต่าง และโดดเด่นกว่าเว็บไซต์คู่แข่งได้ 

การเลือกใช้ Keyword

ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำเว็บไซต์แบบไหน จะเป็นการทำคอนเทนต์ หรือการเชื่อมโยงลิงก์ ต่างก็ต้องพึ่งการใช้ Keyword ทั้งนั้น รวมถึงการเพิ่ม OrganicTraffic ด้วย ซึ่งวิธีการนี้ถือเป็นตัวตัดสินเลยว่า เว็บไซต์ของเราจะมียอดผู้เข้าชม และอันดับที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ หากเราใช้คีย์เวิร์ดไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เข้าชม สิ่งที่เราพยายามทำมาทั้งหมดก็จะสูญเปล่า ดังนั้นควรเลือกใช้คีย์เวิร์ดให้ถูกต้อง และตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้ได้มากที่สุด  

ตรวจสอบยอดทราฟฟิก และอันดับของเว็บไซต์
Snippet คือ

กล่องข้อความ ที่แนะนำเว็บไซต์ของเรา โดยจะจัดขึ้นด้านข้างซ้าย หรือด้านล่างของการค้นหาบน Google เมื่อทำการค้นหา keyword ต่าง ๆ ลงไป แล้ว Google จะทำการเลือกเว็บไซต์มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง หรือตรงกับ Keyword มากที่สุด

URL คือ

ย่อมาจากคำว่า Uniform Resource Locator คือที่อยู่ของเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น https://www.seostation.com

Crawl คือ

การสืบค้นข้อมูลบน Search engine ซึ่งจะมี Google Bot ทำการสำรวจ และรวบรวมการเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์ทั่วโลก ให้ตรงกับสิ่งที่เราค้นหามากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก seolnwza

สรุป

การเพิ่ม OrganicTraffic ให้กับเว็บไซต์นับว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากกับคนที่อยากทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ มียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ และอันดับการค้นหาที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสำหรับเทคนิคที่พวกเราแนะนำในวันนี้ เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่าย และเห็นผลจริง แม้จะเห็นผลช้ากว่าการทำ PaidOrganic แต่เชื่อเถอะว่า OrganicTraffic จะเป็นการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ดี และคงทนกว่าการทำ PaidOrganic อย่างแน่นอน สำหรับบทความในครั้งหน้าจะเป็นการแนะนำเทคนิค หรือวิธีการทำที่เกี่ยวข้องกับ SEO อย่างไร ก็อย่าลืมติดตามบทความดี ๆ จากพวกเรา SEO Station

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ