การทำ SEO ถือเป็นสิ่งที่คนทำเว็บไซต์นิยมทำกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งการทำ SEO ในปัจจุบันนี้การทำเว็บไซต์มีเครื่องมือตัวช่วยสำหรับคนทำเว็บไซต์มือใหม่ อย่าง การใช้ WordPress เป็นเครื่องมือที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Search Engine ได้ง่าย ๆ ด้วยระบบการทำงาน และเทคนิคต่าง ๆ ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์เว็บไซต์ของเราออกมาได้อย่างรวดเร็ว และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างมาก 

ในวันนี้เราจะมาพูดถึง WordPressว่ามีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไร แล้วเทคนิคในการทำ SEO โดยการใช้ WordPress จะมีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง รับรองเลยว่าบทความในวันนี้จะเป็นการรวมเทคนิคการทำที่เข้าใจง่าย แม้เป็นมือใหม่ รู้แค่พื้นฐานการใช้ WordPressก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้อย่างแน่นอน งั้นเรามาเริ่มดูกันเลยดีกว่า 

ทำความรู้จักกับ SEO 

SEO หรือ Search Enginge Optimization คือการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับหน้าการค้นหาบน Search Engine เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราเขาถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาจะช่วยทำให้กลุ่มเป้าหมาย หรือผู้ค้นเสิร์ชหาเว็บไซต์ของเราเจอได้ง่ายแล้ว ยังเป็นส่วนช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรามียอดผู้เข้าถึง หรือ Traffic มากขึ้น ยิ่งทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ มากเท่าไหร่ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจของเรามากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของเรา หรือการเพิ่มกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น การทำ SEO ล้วนส่งผลดีต่อการทำธุรกิจผ่านเว็บไซต์

การใช้ WordPress มีข้อดีต่อการทำ SEO อย่างไร

WordPress คือการปรับแต่งเว็บไซต์จากการสร้างผ่านโปรแกรม หรือเครื่องมืออย่าง WordPress เป็นการปรับแก้ส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ ให้ตอบโจทย์ และถูกหลักการทำ SEO เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาที่ง่ายมากขึ้น ซึ่งข้อดีของการใช้ WordPressในการทำ SEO คือ

  • เราไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานในด้านการเขียนโค้ดต่าง ๆ ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ 
  • WordPress มีระบบการปฏิบัติงานที่เข้าใจง่าย จะอัปโหลดข้อมูล หรือแก้ไขข้อมูลให้กับเว็บไซต์ ก็สามารถทำได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว
  • มีรูปแบบ Theme ให้เลือกหลากหลาย
  • WordPress เป็นมิตรต่อการทำ SEO และเป็นมิตรต่อ Search Engine ด้วย
  • WordPress มีส่วนจัดการที่สำคัญต่อการทำ SEO อย่าง Meta Tag , Title , ALT Text , Heading Tag  
  • มี Plugin เป็นตัวเสริม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และคุณภาพให้กับเว็บไซต์
  • สามารถเชื่อมต่อ และแสดงผลได้หลายช่องทาง ทั้งผ่านเว็บเบราว์เซอร์ หรือจะผ่านโซเชียลมีเดียก็ได้ 
องค์ประกอบของ การใช้ wordpress

การใช้ WordPress ในการทำ SEO ใช้เวลานานแค่ไหน 

สำหรับในการทำ SEO บน WordPress หลายคนอาจสงสัยว่าในการทำแต่ละครั้ง จะต้องใช้เวลานานขนาดไหนเว็บไซต์ หรือคอนเทนต์ของเราถึงจะติดอันดับการค้นหาบน Search Engine โดยปกติแล้วในการทำ SEO แต่ละครั้ง ระยะเวลาในที่จะทำให้คอนเทนต์ของเราติดอันดับการค้นหา จะใช้เวลาตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป หรือบางคอนเทนต์กว่าจะติดอันดับการค้นหาในแต่ละครั้ง อาจจะใช้เวลานานถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับว่า เราเลือกใช้ Keyword หรือเนื้อหาของคอนเทนต์ของเราตอบโจทย์ผู้ค้นหาหรือไม่

แต่หากเว็บไซต์ของเรามีคอนเทนต์ที่ติดอันดับการค้นหาหลายตัว หรือมีคอนเทนต์ที่ติดอันดับต้น ๆ ก็ใช้เวลาไม่นานที่คอนเทนต์อันใหม่ของเราจะติดอันดับ อาจใช้เวลาประมาณ 3 อาทิตย์ ถึง 1 เดือน ซึ่งการจะทำคอนเทนต์ให้ติดอันดับ การใช้เครื่องมืออย่าง WordPress ถือว่าเป็นตัวช่วยในการทำ SEO ได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว 

การใช้ wordpress ให้ติดอันดับ

เทคนิคการทำ SEO ด้วย การใช้ WordPress ให้ติดอันดับ 

Keyword Research

เริ่มจากค้นหาคีย์เวิร์ด หรือสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการค้นหามากที่สุด ซึ่งเราต้องเลือกใช้ให้เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเราด้วย อย่างถ้าเว็บไซต์ของเราเป็นเรื่องของสุขภาพ เราก็เข้าไปค้นหา หรือเสิร์ชสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายของเราต้องการอยากที่จะรู้เกี่ยวกับสุขภาพผ่านกระทู้พันทิป หรือจะค้นหาผ่านเครื่องมือ อย่าง Keyword Planner ก็ได้เป็นเครื่องมือที่สามารถทำให้เรารู้ว่าคำ หรือคีย์เวิร์ดนั้น ๆ มีการเเข่งขัน หรือมีคนค้นหามากเท่าไหร่ 

เมื่อเราได้คีย์เวิร์ดที่เราต้องการแล้ว ก็ให้นำคีย์เวิร์ดนี้มาสร้างสรรค์คอนเทนต์ หรือบทความให้น่าสนใจ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถคลิกเข้าไปดูเคล็ดลับ การเขียนคอนเทนต์ จะช่วยทำให้คอนเทนต์ของเราน่าสนใจ และติดอันดับบน Search Engine ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

เลือก Theme ให้เหมาะกับ SEO

สำหรับเทคนิคถัดมา คือการเลือก Theme ให้เหมาะกับการทำ SEO เทคนิคนี้เป็นเทคนิคสำคัญที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ง่ายมากขึ้น เพราะกลุ่มเป้าหมายของเราต้องการเลือกชมเว็บไซต์ที่มีรูปแบบเข้าใจง่าย ไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรให้ยุ่งยาก ง่ายต่อการเข้าชมเว็บไซต์ อีกทั้งถ้าเราเลือก Theme ที่สวยสะดุดตา ก็จะเป็นสิ่งดึงดูด และทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำเว็บไซต์ของเราได้ดียิ่งขึ้น 

เลือก Plugin ให้เหมาะกับ SEO

ปลั๊กอิน เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือบน WordPress ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดเวลาในการทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ในแต่ละครั้ง ซึ่งปลั๊กอินที่นิยมใช้ และเห็นบ่อย ๆ นั้นก็คือ Yoast SEO เป็นปลั๊กอินที่ใช้ในการตรวจสอบ ว่าคอนเทนต์ของเราถูกหลัก SEO แล้วหรือยัง เป็นปลั๊กอินที่แนะนำให้เพื่อน ๆ ที่เริ่มทำเว็บไซต์มีติดเอาไว้ เพราะจะเป็นเครื่องทุ่นแรงให้กับเราได้ดีมาก ๆ 

การทำ Backlink บน WordPress

Backlink เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนทำ SEO ส่วนใหญ่นิยมทำกัน เป็นการเชื่อมโยงลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ มาที่เว็บไซต์ของเรา ซึ่งการทำ Backlink จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือ เป็นที่ยอมรับของ Google ส่งผลทำให้เว็บไซต์ หรือคอนเทนต์ของเราถูกจัดอันดับบน Search Engine ได้ 

การทำ Internal link บน WordPress

มาที่เทคนิคสุดท้าย ที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ นั่นคือการทำ Internal Link บน WordPress เป็นวิธีที่เชื่อมโยงลิงก์ต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเราเข้าด้วยกัน เพื่อทำให้ Google เห็นว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน อีกทั้งการทำ Internal Link ยังช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ของเราด้วย 

SEO บน WordPress
ข้อดีของการทำ SEO

– เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ ทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่ยอมรับของผู้เข้าชม และ Google
– ช่วยเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์
– การทำ SEO เหมาะกับคนที่มีเงินลงทุนในการทำเว็บไซต์ไม่เยอะมาก แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดี

องค์ประกอบหลักของการทำ SEO

จะมีด้วยกัน 3 องค์ประกอบที่สำคัญ คือ Technical SEO , On-page SEO และ Off-page SEO

BERT คือ

Bidirectional encoder representations from transformer คือ Google algorithm ที่ถูกพัฒนาเพื่อทำให้เข้าใจภาษาของมนุษย์มากขึ้น อย่างเช่น หากค้นหาว่า ร้านทำผมที่ใกล้ที่สุด Google ก็จะแสดงรายชื่อร้านทำผม และแสดงแผนที่ เพื่อตอบโจทย์ผู้ค้นหาให้มากที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก thaiwinner

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับเทคนิคในการทำ SEO บน WordPress ที่คนทำเว็บไซต์ไม่ควรพลาด เป็นเทคนิคที่พวกเรา SEO Station เชื่อว่าเป็นวิธีการทำที่ง่าย และสะดวกต่อการทำงานมากที่สุด อีกทั้งเทคนิคการทำเหล่านี้ยังส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเรามาก ๆ อีกด้วย ถึงแม้การทำ SEO จะใช้เวลาในการติดอันดับบน Search Engine ค่อนข้างนาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เราเสียไป ไม่ว่ายังไงพวกเราก็ขอเอาใจช่วย และขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ ที่ทำเว็บไซต์ทุกคนให้ประสบความสำเร็จ และติดอันดับไปพร้อม ๆ กัน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ