โปรแกรมสำหรับทำเว็บไซต์ที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ในการสร้างเว็บไซต์กัน คือ WordPress เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นโปรแกรมที่ตอบโจทย์คนทำเว็บไซต์ที่ไม่มีพื้นฐานด้านการเขียนโค้ด หรือมีพื้นฐานในการทำเว็บไซต์ที่น้อยมาก ซึ่งบทความในวันนี้ เราจะมาพูดถึงโปรแกรม WordPress โดยจะพูดถึงปัจจัย สิ่งสำคัญของการทำ SEO WordPress 

โดยเราจะขอพูดถึงส่วนสำคัญ หรือปัจจัยที่คนทำเว็บไซต์ห้ามลืมเป็นอันขาด เพราะถ้าหากลืมจะส่งผลต่อการทำ SEO ได้ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ SEO ของเราประสบความสำเร็จ ดันเว็บไซต์ให้ตินอันดับ เพิ่มยอดผู้เข้าชมได้ แต่ก่อนอื่น เรามาปูพื้นฐาน ทำความรู้จัก WordPress กันก่อนดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามบทความในวันนี้กันเลย 

SEO WordPress คืออะไร 

WordPress โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สำหรับสร้างเว็บไซต์ สร้างสรรค์เนื้อหา รวมไปถึงไว้สำหรับจัดการเนื้อหาต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ ซึ่งรูปแบบวิธีการใช้ก็ง่าย เหมาะอย่างมากกับผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์ และอยากหาโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ดี ๆ เว็บไซต์หนึ่ง ซึ่งประโยชน์ของการใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์ คือ 

 • ทำให้เราสร้างเว็บไซต์ได้ง่าย และรวดเร็ว เพราะทาง WordPress ได้ทำการเขียนโค้ดให้เราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 
 • มีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ทำให้เว็บไซต์ของเราดูทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
 • WordPress เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพ และระบบความปลอดภัยสูง 
 • เราสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้เอง ผ่านการดาวน์โหลด Plugin มาใช้เพื่อเพิ่มลูกเล่น หรือเพิ่มคุณภาพให้กับเว็บไซต์ของเรา 
 • ไม่ต้องใช้ต้นทุนในการทำเว็บไซต์เยอะ ก็สามารถสร้างเว็บไซต์ดี ๆ ออกมาให้ผู้ค้นหาชมได้
SEO WordPress

องค์ประกอบ และประเภทของ WordPress 

โดยองค์ประกอบของ WordPress 

 • Core System : ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการจัดการเว็บไซต์
 • Theme : การกำหนดรูปแบบ และการดีไซน์เว็บไซต์
 • Plugin : ส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพ ความสามารถให้กับ WordPress
 • Woocommerce : ปลั๊กอินที่เหมาะกับการเปลี่ยนเว็บไซต์ทั่วไป ให้กลายเป็นเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ 

ประเภทของ WordPress 

 • WordPress.com : เป็นการให้บริการบล็อกฟรี แต่จะมีข้อจำกัดในการใช้งาน
 • Worpress.org : ซอฟต์แวร์ที่ให้ดาวน์โหลด Sour code เพื่อทำการติดตั้งโฮสติ้ง เพื่อให้เราแก้ไข ปรับปรุงเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อจำกัด 

15 สิ่งสำคัญของการทำ SEO WordPress

การเลือก Hosting 

สำหรับปัจจัยสำคัญส่วนแรก คือการเลือก Hosting ให้มีคุณภาพ เหมาะกับเว็บไซต์ เพราะถ้าหากเราเลือกโฮสติ้งที่ไม่มีคุณภาพ อาจทำให้เว็บไซต์ของเรามีระบบการทำงานที่ช้า และไม่เสถียร เพราะถ้าเป็นเช่นนี้ ก็จะส่งผลต่อการทำ SEO ได้ ซึ่งการเลือกโฮสติ้งให้มีคุณภาพ ควรเลือกจาก 4 ปัจจัยนี้ คือเรื่องของ Speed , Uptime , Security และ Support ถ้ามีครบ 4 ปัจจัยนี้แสดงว่าโฮสติ้งนั้นมีคุณภาพ และเหมาะแก่การทำเว็บไซต์ 

การเลือก Theme ที่เป็นมิตรต่อ SEO

ส่วนปัจจัยที่สอง คือการเลือกธีมที่เป็นมิตรต่อการทำSEO ซึ่งธีมในWordpress ก็มีให้เราเลือกมากมาย แต่เราต้องศึกษาข้อมูล รายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกใช้ เพราะถ้าเราไม่ศึกษาให้ดี เมื่อเราใช้ไปนาน ๆ แล้วเราอยากเปลี่ยน จะเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากที่เราต้องแก้ไข ซึ่งการเลือกธีมให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ ให้เป็นมิตรต่อการทำ SEO ต้องอาศัย 3 หลักนี้ในการตัดสินใจ คือ 

 • หลักการที่หนึ่ง UX และ UI ว่ารองรับได้หลายช่องทางหรือไม่ หรือมีการแสดงผลที่เป็นระเบียบหรือเปล่า 
 • หลักการที่สอง คือ การเลือกผู้สร้างธีมที่มีโปรไฟล์ที่ดี เลือกดูว่าธีมที่เราเลือกใช้มีการดูแล และการบริการที่ดี มีการอัปเดตอยู่เสมอ
 • หลักการที่สาม คือเรื่องของ Performance ให้เราเอาตัว Demo page มาทำการทดสอบก่อนเลือกใช้
theme wordpress

ไม่ควรใช้ Plugin มากเกินไป

สำหรับส่วนสำคัญส่วนนี้ คือสิ่งที่เราต้องจดจำให้ดี เพราะการใช้ Plugin ที่มากจนเกินไป มีผลต่อการทำ SEO อย่างมาก เพราะปลั๊กอินที่เยอะ จะส่งผลในเรื่องของการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ ยิ่งใช้มากเกินไปเว็บไซต์ของเราก็จะโหลดช้าขึ้น ควรเลือกใช้เท่าที่จำเป็น อีกทั้งการเลือกใช้ปลั๊กอินที่มากไป จะส่งผลถึงความปลอดภัยด้วย เพราะถ้าหากเราเลือกใช้ปลั๊กอินที่ไม่มีคุณภาพ ก็เสี่ยงที่เว็บไซต์ของเราจะถูกแฮกได้ 

ห้ามลืมเปิดการตั้งค่าการมองเห็นเด็ดขาด 

มาที่ส่วนสำคัญที่สี่ คือการเปิดการตั้งค่าการมองเห็นบน WordPress เพราะจะทำให้ Google สามารถทำการเก็บข้อมูล หรือ Index เว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น หากเราปิดการมองเห็น Google ก็จะไม่สามารถส่ง Bot เข้ามา Index ข้อมูลบนเว็บไซต์ของเราได้ 

ใช้เครื่องมือฟรี ในการทำ SEO WordPress ก็ได้ผล

ใครบอกว่าการทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ จะต้องเสียเงินซื้อเครื่องมือ หรือลูกเล่นแพง ๆ เสมอไป เพราะเครื่องมือฟรี บนWordpress ก็ทำให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน ซึ่งลูกเล่น หรือเครื่องมือฟรี ที่แนะนำให้ทุกคนต้องมีติดเว็บไซต์เอาไว้ ก็คือ Yoast SEO เป็นปลั๊กอินที่ช่วยในด้าน technical SEO เพื่อสร้างคอนเทนต์ให้เป็นมิตรต่อ google

Yoast plugin wordpress

ใช้ Keyword แค่หนึ่งคำ

ส่วนสำคัญต่อมา คือการเลือกใช้ Keyword ซึ่งหลาย ๆ คนมักเข้าใจว่าถ้าอยากทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับ หรือเป็นที่รู้จัก ต้องมีคีย์เวิร์ดเยอะ ๆ ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้ Google สับสนว่าเว็บไซต์ของเราต้องการสื่อสารถึงสิ่งใด ซึ่งการเลือกใช้คีย์เวิร์ดหลักเพียงหนึ่งคำ และใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องสัก 2 ถึง 3 คำ จะทำให้ Google เข้าใจเนื้อหาของเว็บไซจ์เรามากขึ้น 

สร้าง Link Building

การสร้าง Link building คือส่วนสำคัญที่คำทำเว็บไซต์ห้ามลืมทำเป็นอันขาด เพราะการทำ SEO ให้ติดอันดับ และประสบความสำเร็จ ล้วนต้องอาศัยหลักการทำ Link Building เพื่อเพิ่มยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ เพื่อดันเว็บไซต์ของเราให้อยู่ในอันดับที่ดีขึ้น 

การตั้ง Permalink หรือ Slug ให้อ่านง่าย

สำหรับส่วนสำคัญถัดมา คือการตั้ง Permalink หรือการตั้ง Slug ให้เข้าใจง่าย  เพื่อทำให้ผู้เข้าชมจดจำลิงก์ของเว็บไซต์ของเราได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ควรใส่คำที่ยาวจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ลิงก์ของเรากลายเป็นภาษามนุษย์ต่างดาวได้ 

ใส่ลิงก์ให้เชื่อมโยงกันในเว็บไซต์

มาต่อที่ส่วนสำคัญถัดมา คือการใส่ลิงก์ของแต่ละหน้าเพจ หรือคอนเทนต์ให้เชื่อมโยงกันในเว็บไซต์ เพราะจะช่วยทำให้ Google เข้าใจ และเห็นว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหา ที่เกี่ยวข้อง เชื่อมโยงกัน ซึ่งการเชื่อมโยงลิงก์จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จ ในการทำ SEO

การเชื่อมโยงลิงก์

อัปเดตคอนเทนต์อยู่ตลอด

การอัปเดตคอนเทนต์ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะถ้าหาเว็บไซต์ของเรามีการอัปเดตข้อมูลอยู่ตลอด จะทำให้ Google ไม่มองว่าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์เก่า หรือเป็นเว็บสแปม และถ้าหากเว็บไซต์ของเราไม่มีการอัปเดตข้อมูลเป็นเวลานาน อาจทำให้ Google ปิดเว็บไซต์ของเราได้ 

SEO WordPress แบบ Mobile First

การออกแบบเว็บไซต์ให้รองรับทุกแพลตฟอร์ม ถือว่าเป็นตัวช่วยในการดัน SEO ให้กับเว็บไซต์ของเราได้ เพราะในยุคนี้มีคนจำนวนไม่น้อยที่เสิร์ชหา ข้อมูลบนสมาร์ทโฟน การทำ Mobile First ถือว่าตอบโจทย์ต่อการทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ 

ห้ามลืมติดตั้ง Plugin ที่ดูแลความปลอดภัย

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่คนทำเว็บไซต์ห้ามลืมเป็นอันขาด คือ การติดตั้งปลั๊กอินที่ช่วยเรื่องความปลอดภัย จะช่วงป้องกันเว็บไซต์ของเราไม่ให้ถูกแฮก หรือเข้ามาปั่นป่วนได้ ซึ่งการติดตั้งปลั๊กอินด้านความปลอดภัย ยังจะช่วยรักษาอันดับเว็บไซต์ของเราบนหน้าค้นหาได้ด้วย 

การติดตั้ง Sitemap

การทำ Sitemap ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่คนทำเว็บไซต์ควรติดตั้ง เพราะเป็นส่วนสำคัญต่อผู้เข้าชมให้เข้าถึงเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น Sitemap จะเป็นตัวช่วยแนะนำเนื้อหาของเว็บไซต์ของเราว่าเกี่ยวข้อง หรือมีหมวดหมู่อะไรที่น่าสนใจ ซึ่งการติดตั้งมีผลต่อการทำ SEO 

Redirect 301 เมื่อเปลี่ยน Slug

เมื่อใดที่เราทำการเปลี่ยน Slug หรืออัปเดต Slug เราต้องทำการ Redirect 301 ทุกครั้ง เพราะถ้าหากเราไม่ทำการ Redirect 301 จะทำให้เว็บเพจหน้านั้น ๆ ของเราไม่แสดงข้อมูล และหากหน้าเพจของเราติดอันดับบน Search Engine อยู่นั้น ก็จะถูกลดอันดับ หรือโดนปรับออกจากอันดับโดยทันที 

Redirect 301

ลดขนาดไฟล์ภาพ ไฟล์วิดีโอ

ส่วนสำคัญสุดท้าย คือการลดขนาดไฟล์ภาพ และวิดีโอ เพราะถ้าหากเว็บไซต์ของเรามีขนาดไฟล์ภาพที่ใหญ่จนเกินไป จะส่งผลทำให้เว็บไซต์ของเราทำงานหนัก และส่งผลทำให้ประมวลผลได้อย่างล่าช้า แนะนำให้ลดขนาดไฟล์ให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ไม่สูงมาก และไม่น้อยมากจนเกินไป เพื่อคุณภาพที่ดีของเว็บไซต์ 

Support คือ

เมื่อเวลาที่โฮสติ้งของเรามีปัญหา หรือเว็บไซต์หยุดการแสดงผล ทางผู้ดูแล หรือเจ้าของ Hosting ต้องเข้ามาสำรวจ และทำการช่วยเหลือเราโดยทันที เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเรา กลับไปเป็นปกติให้ได้ไวที่สุด

Uptime คือ

ระยะเวลาที่เว็บไซต์ทำงาน ยิ่งมีระยะเวลาที่สูงยิ่งส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเรา

Security คือ

ระบบความปลอดภัย ที่จะช่วยในเรื่องการ Backup จัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมถึงป้องกันไม่ให้เว็บไซต์ของเราถูกแฮกได้ง่าย ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก pacymedia

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 15 สิ่งสำคัญในการดันSEO ด้วยWordpressที่คนทำเว็บไซต์ห้ามพลาดเป็นอันขาด!! เพราะทั้ง 15 สิ่งสำคัญนี้จะส่งผลต่อการทำSEO ถ้าเกิดเราขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก็จะส่งผลต่ออันดับ และยอดผู้เข้าชมได้ และหากใครที่กำลังมองหา เทคนิคการทำ SEO ด้วยการใช้ WordPressให้เว็บไซต์ติดอันดับ ก็ลองเข้าไปศึกษาวิธีการทำงาน และเทคนิคต่าง ๆ ได้ แต่หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำ SEO ก็สามารถทักสอบถามพวกเรา SEO Station ได้ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำเว็บไซต์ด้วยหลักการทำ SEO

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ