ในยุคที่อินเตอร์เน็ตกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตเราทุกคน เปรียบเสมือนตัวเชื่อมโยงแห่งการสื่อสารจนเกิดเป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ ที่ช่วยขับเคลื่อนการเรียนรู้ไปจนถึงการสร้างธุรกิจบนโลกออนไลน์ในหลาย ๆ แขนง ซึ่งนอกจากพวกสื่อ Social Media ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter หรือ Instagram ที่เราใช้ในการนำเสนอข้อมูลแล้ว อีกหนึ่งช่องทางที่เรียกได้ว่าสามารถเข้าถึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี และช่วยทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้นั่นก็คือ “เว็บไซต์” จะมี ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ อะไรบ้าง

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการสร้างเว็บไซต์ (Website) นั่นดูเป็นสิ่งที่ยาก อาจจะต้องมีความรู้ด้านเทคนิคหรือโปรแกรมเมอร์ แต่แท้จริงแล้วการสร้างเว็บไซต์ในยุคนี้ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากมีเครื่องมือในการสร้างเว็บไซต์ให้เลือกมากมาย เพียงเราต้องเรียนรู้การเลือกแพลตฟอร์ม เลือกเครื่องมือให้เหมาะสม และตั้งเป้าหมายหลักในการสร้างเว็บไซต์ให้ชัดเจน

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ เบื้องต้นประกอบด้วยอะไรบ้าง

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ จากวางแผนจัดทำเว็บไซต์

ก่อนอื่นเราต้องเรียบเรียงว่า เราจะทำเว็บไซต์แบบไหนดี หรือมีเป้าหมายหลักในการทำเว็บไซต์เพื่ออะไร เช่น ทำเพื่อเผยแพร่ข่าวสาร ทำเพื่อขายของออนไลน์ หรือเป็นเว็บไซต์ของบริษัท เป็นต้น โดยสามารถกำหนดเนื้อหาเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ ตามลำดับก่อนหลัง รวมถึงรายละเอียดของเว็บไซต์ที่เราจะจัดทำเพื่อให้เห็นมุมมองคร่าวๆ ก่อนจะลงมือสร้างเว็บไซต์

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ โดยกำหนดโครงสร้าง

เป็นขั้นตอนการกำหนดผังของเว็บไซต์ เพื่อให้ทราบองค์ประกอบทั้งหมดว่าจะมีอะไรบ้าง เช่น Home About Contact โดยจะมีหมวดหมู่ย่อย ๆ ไล่ลำดับลงมา

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ โครงสร้าง

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ ด้วยออกแบบหน้าเว็บเพจ

ออกแบบโครงสร้างหน้าเว็บเพจ เพื่อจะได้รู้ว่าในเว็บเพจแต่ละหน้ามีรายละเอียดอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูล รูปภาพ โดยสามารถไปค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีรูปแบบคล้ายกัน สังเกตว่าเขามีหัวข้ออะไรบ้าง แล้วเราก็นำมาปรับใช้เพื่อให้ตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของเราให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่วนประกอบของหน้าเว็บเพจที่ดี แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

 • ส่วนหัวของหน้า (Header)
 • ส่วนของเนื้อหา (Body)
 • ส่วนท้ายของหน้า (Footer)

คอนเซ็ปต์ของ ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ มีรูปแบบอะไรบ้าง

Content and Concept

องค์ประกอบหลักที่สำคัญของเว็บไซต์ที่ดี จะต้องมีเนื้อหาและคอนเซ็ปต์ที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย เพราะเว็บไซต์เป็นช่องทางสำคัญอันดับต้น ๆ ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของคุณ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ภาพลักษณ์ของธุรกิจได้เป็นอย่างดี จึงจำเป็นที่จะต้องสามารถนำเสนอเนื้อหาที่มีประโยชน์ น่าสนใจ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน และควรจัดเตรียมเนื้อหาและข้อมูลที่ให้ถูกต้อง สมบูรณ์ โดยมีการปรับปรุงและเพิ่มเติมให้ทันเหตุการณ์อยู่เสมอ

Design

การออกแบบเว็บไซต์ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญ ที่สามารถดึงดูดใจผู้เข้ามาชมได้ โดยต้องคำนึงถึงความสวยงามและความเหมาะสมในสิ่งที่เราต้องการนำเสนอจริง ๆ นำเสนอในลักษณะที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกราฟิก สีสัน ตัวอักษร หรือภาพเคลื่อนไหว จะต้องมีความสัมพันธ์กัน เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความดูดี และใช้งานได้อย่างสะดวก

Program

โปรแกรมภายในเว็บไซต์ เป็นส่วนที่มาช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ แสดงผลได้ทุกระบบปฏิบัติการและความละเอียดหน้าจอต่าง ๆ ได้ โดยเลือกโปรแกรมที่ตอบโจทย์เป้าหมายหลักในการสร้างเว็บไซต์ให้มากที่สุด เช่น โปรแกรม webboard, guestbook, member system เป็นต้น

การออกแบบเว็บไซต์ มีวิธีไหนบ้าง

สร้างด้วยการเขียนโปรแกรม

การสร้างเว็บไซต์ด้วยวิธีนี้ จำเป็นจะต้องมีพื้นฐานความรู้ในเรื่องของการเขียนโปรแกรม และการใช้ภาษาของคอมพิวเตอร์ เป็นวิธีการสร้างเว็บที่จะต้องเริ่มต้น จัดวาง กำหนดองค์ประกอบภายในเว็บไซต์ขึ้นมาเองทั้งหมด โดยคุณสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตลอดเวลา และสามารถทำการปรับแต่งเองได้ทุกส่วน ซึ่งการทำเว็บไซต์ด้วยการเขียนโปรแกรมเหมาะสำหรับองค์กร หรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีความต้องการสะท้อนถึงเอกลักษณ์และลักษณะขององค์กร ให้ดูน่าสนใจและน่าเชื่อถือ

สร้างด้วย CMS Software

CMS (Content Management System) คือ โปรแกรมสำหรับสร้างเว็บไซต์ ใช้บริหารจัดการเนื้อหา รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยมีหลักการทำงานที่สามารถเลือกรูปแบบของเว็บไซต์ และทำการใส่ข้อมูลลงไปเพื่อเริ่มต้นการทำเว็บไซต์ได้เลย เพียงทำการติดตั้ง เลือกรูปแบบของเว็บไซต์ และใส่ข้อมูลลงไป

โดย CMS นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้ง WordPress, Joomla, Drupal, Magento และ Prestashop ซึ่งโปรแกรมที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันมากที่สุด คือ WordPress เพราะใช้งานง่ายที่สุดและที่สำคัญเป็นโปรแกรมฟรี

ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ ด้วย CMS

ฉะนั้นการสร้างเว็บไซต์ด้วย CMS Software จึงเหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป ที่ต้องการทำเว็บไซต์ประเภทธุรกิจ หรือธุรกิจที่กำลังเปิดตัวใหม่มากที่สุด

สร้างด้วยเว็บไซต์สำเร็จรูป

วิธีนี้ถือเป็นวิธีในการสร้างเว็บไซต์ที่ง่ายที่สุด แม้จะไม่มีความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมเลยก็สามารถทำได้ โดยทำการค้นหาเว็บไซต์ผู้ให้บริการในการสร้างเว็บสำเร็จรูปผ่านทาง Google ซึ่งคุณสามารถเลือกรูปแบบและทำการใส่ข้อมูลเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ตามที่คุณต้องการ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องของการสร้างเว็บ และการทำธุรกิจประเภทออนไลน์ ทั้งนี้เว็บไซต์สำหรับการสร้างเว็บสำเร็จรูปมีทั้งแบบเสียค่าใช้จ่าย และแบบฟรี

ตัวอย่างเว็บสำเร็จรูปยอดฮิต (แบบฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย)

 • Wix
ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ แบบสำเร็จรูป
 • Weebly
weebly สร้างเว็บไซต์
 • Webnode
webnode สร้างเว็บไซต์ฟรี
 • Jimdo
ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ ด้วย Jimdo
 • Strikingly
strilingly ไว้สำหรับสร้างเว็บไซต์แบบสำเร็จ
 • Site123
site 123 การสร้างเว็บไซต์
 • Webstarts
ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ ด้วย webstarts
 • Webs.com
webs.com เว็บไซต์
 • Blogger.com
ขั้นตอนการทำเว็บไซต์ ด้วย blogger

การตั้งชื่อจดโดเมนเนม (Domain Name)

โดเมนเนม (Domain Name) คือ ชื่อที่ใช้ระบุลงในคอมพิวเตอร์ เพื่อไปค้นหาในระบบ หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ ชื่อเว็บไซต์ของคุณนั่นเอง โดยจะต้องเป็นชื่อที่ไม่ซ้ำกับของใคร ควรจะเป็นชื่อที่จำง่าย ไม่ยาวจนเกินไป และสามารถถ่ายทอดแบรนด์ธุรกิจหรือองค์กรนั้น ๆ ได้ ตรวจสอบชื่อโดเมนเนมได้ที่ whois.com

หลักการเลือกชื่อโดเมนเนม

1. ต้องเป็นชื่อภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ อย่างใดอย่างหนึ่ง มีความยาว 2 – 46 ตัวอักษร

2. ต้องไม่มีสัญลักษณ์พิเศษ เช่น @!#$%^&*()_+=

3. สามารถมี – ( Dash ) ขั้นได้ แต่ห้ามอยู่หน้าหรือหลังสุด

โดเมนเนมจดที่ไหนได้บ้าง ราคาเท่าไหร่

ปกติแล้วค่าโดเมน จะทำการจ่ายเป็นรายปี ตกปีละประมาณ 250 – 650 บาท ขึ้นอยู่ว่าเลือกจดกับผู้ให้บริการโดเมนที่ไหน และจะต้องเลือกจดกับผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ

โดยเลือกบริษัท หรือตัวแทนการจดทะเบียนที่ผ่านการรับรองจาก ICANN-Accredited Registrar เป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงผลกำไรที่กำกับดูแลอินเทอร์เน็ต ICANN มีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการทางเทคนิคสำหรับระบบชื่อโดเมน (DNS) และนโยบายที่กำหนดวิธีการทำงานของชื่อและที่อยู่ของอินเทอร์เน็ต

โดเมน icann

คุณสามารถจดโดเมนกับผู้ให้บริการจดโดเมนเนม อย่าง Domain.com ขั้นตอนการจดโดเมนเนมนั้นไม่ยุ่งยาก เพียงเลือกชื่อโดเมนเนมที่ต้องการ ดำเนินการชำระเงิน คุณก็จะมีโดเมนเนมเป็นของตัวเองทันที

ส่วนหัว (Header) คือ

ไว้แสดงโลโก้ หรือข้อความที่บ่งบอกว่า เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาอะไรบ้าง ในส่วนหัว อาจเป็นพื้นที่ สำหรับใส่ป้ายโฆษณา นอกจากนี้อาจมีคำนิยามของเว็บไซต์

ส่วนของเนื้อหา (Body) คือ

แสดงข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาบนเว็บแบบคร่าวๆ ซึ่งก็จะมีข้อความ กราฟฟิค ตารางข้อมูลหรือวิดีโอประกอบอยู่ และหากมีเมนูแบบเฉพาะกลุ่มก็จะถูกจัดไว้ในหน้านี้เช่นกัน และที่สำคัญเนื้อหาในส่วนนี้ควรจะมีความกระชับ เข้าใจง่าย

ส่วนท้ายของหน้า (Footer) คือ

อยู่ด้านล่างสุดของเว็บไซต์ จะแสดงถึงข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมเข้าไป เช่น ข้อความที่แสดงถึงการเป็นลิขสิทธิ์ ข้อมูลเจ้าของเว็บไซต์ วิธีการติดต่อกับทางเว็บไซต์

สรุป

ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม เว็บไซต์ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่สามารถเข้าถึงคนได้ทั่วโลก เป็นเหมือนตัวตนของคุณบนโลกอินเตอร์เน็ต นอกจากเนื้อหาและความสวยงามที่ต้องคำนึงแล้ว ยังมีองค์ประกอบในการทำเว็บไซต์ที่ดีอีกหลาย ๆ ปัจจัย ฉะนั้นก่อนที่จะทำเว็บไซต์ควรศึกษาข้อมูล และทำความเข้าใจกระบวนการทำงานในด้านต่าง ๆ ให้เป็นอย่างดีก่อน เพื่อลดความเสี่ยง และเพิ่มความน่าสนใจจากผู้ใช้งานให้ได้มากที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ