‘ถ้าพระเจ้าสร้างโลกได้ภายใน 7 วัน เราเองก็สร้างเว็บไซต์ได้ภายใน 7 วันเช่นกัน! ‘ แต่ก่อนอื่น มือใหม่อย่างเราต้องรู้ก่อนว่า เว็บไซต์คืออะไร มีประโยชน์ยังไง และมีขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์เบื้องต้นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว เชิญทุกคนขึ้นยานอวกาศมากับเราเลย!

สถานีแรก: เว็บไซต์ คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง!

“เว็บไซต์” (website) ก็คือ แหล่งเก็บเอกสารและข้อมูล ที่สามารถเข้าถึงได้ผ่านอินเตอร์เน็ต โดยสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ง่าย ๆ ด้วยการ พิมพ์สิ่งที่เราต้องการค้นหาลงในเครื่องมือค้นหา เช่น Google (แหล่งรวบรวมและค้นหาข้อมูล)

จากนั้น เครื่องมือค้นหา จะส่งเราไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์ (Homepage) ที่จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ  ที่เก็บอยู่ในเว็บไซต์ให้กับเรา เช่น ข้อมูลสินค้า ความรู้ บทความ รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ

อธิบายง่าย ๆ – “เว็บไซต์” ก็คือ “ดวงดาว” ดวงหนึ่ง ที่ในนั้นมีข้อมูลเก็บเอาไว้มากมาย ดาว Youtube กักเก็บข้อมูลวิดีโอ ดาว Shopee สะสมข้อมูลสินค้า หรือดาว SEO Station ก็เป็นดาวที่จะช่วยคุณเรื่องการตลาดดิจิทัล เป็นต้น การที่เราเข้า Google ค้นหา “เว็บไซต์” ต่าง ๆ ก็คือ การนั่งยานอวกาศ ค้นหา “ดวงดาว” แต่ละดวง!

สถานีที่สอง: เว็บไซต์มีความสำคัญอย่างไร!

“เว็บไซต์” นั้นมีความสำคัญต่อผู้ประกอบวิชาชีพบนโลกอินเตอร์เน็ต อย่างมาก! ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ แม่ค้าออนไลน์ นักพูด Youtuber ที่เราเห็นเผยแพร่วิดีโอมากมาย ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งเว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ข้อมูล ความบันเทิง ความรู้ ข่าวสาร สามารถแบ่งแยกความสำคัญของเว็บไซต์ได้เป็น 5 ข้อหลักๆ ได้แก่

.

 1. ใช้ในการขยายการตลาด
  เหตุที่เว็บไซต์นิยมใช้ขยายการตลาดขององค์กร ก็เพราะเว็บไซต์คือสื่อที่สามารถเข้าถึงทุกคนได้ทั่วโลก จึงเหมาะที่จะเป็นตัวกลางในกระติดต่อกับทุกคน สามารถสร้างหลายภาษาได้อีกด้วย
 2. ใช้ในการสร้างความน่าเชื่อถือ
  ปัจจุบัน คนทำธุรกิจออนไลน์กันเยอะ การมีหน้าเว็บไซต์ มีอีเมล ก็ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าไปเช็คประวัติ ผลงาน การทำงานต่าง ๆ ขององค์กรได้
 3. ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก
  เช่น วิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ผู้ใช้บริการได้ ด้วยการวิเคราะห์จากการค้นหาของผู้ใช้งานผ่านทางเครื่องมือค้นหา เช่น Google
 4. ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูล
  เนื่องจากเว็บไซต์เป็นตัวกลาง ที่สามารถเชื่อมต่อด้วยอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าไปอัพเดตข้อมูลติดต่อ อีเมล เบอร์โทรศัพท์ และเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
 5. ใช้ในการเชื่อมต่อได้กับอินเตอร์เน็ตได้ตลอดเวลา
  สามารถใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เว็บไซต์ไม่มีเวลาปิด เหมือนธนาคาร ร้านขายไอติมบนห้าง เพราะฉะนั้นผู้ใช้จึงสามารถเข้าชมข้อมูล ความรู้ ดูหนัง ได้ตลอดเวลาผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ดีงามอย่างมาก!

สถานีที่สาม: ความสำคัญของเว็บไซต์ในปัจจุบัน

หากมีคนถามว่า ปัจจุบันเว็บไซต์ ยังจำเป็นอยู่ไหม! ขอตอบเลยว่า “เว็บไซต์” ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นมาก! ใครอยากรวย อยากขายของออนไลน์ อยากเป็นนายตัวเอง ต้องเรียนรู้ไว้!

เพราะ “เว็บไซต์” นั้นคือ สื่อกลางในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ถ่ายทอดความรู้ ข่าวสาร ภาพยนตร์ ซีรีย์ ที่เราสามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงแค่คลิกเดียว!

.

ดังนั้นเราจะเห็นว่า สถานประกอบการต่าง ๆ เช่น แบรนด์เสื้อผ้า นาฬิกา ฯลฯ หรือ บริษัท หน่วยงานต่าง ๆ ล้วนจำเป็นต้องมีเว็บไซต์เอาไว้ เพื่อเป็นสื่อในการเผยแพร่ข่าวสาร ข้อมูลสำคัญขององค์กร เพื่อสร้างภาพลักษณ์ และผลกำไร

แนะนำ ถ้าเราอยากทำงานด้านออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น ขายของออนไลน์ เขียนบทความออนไลน์ ทำธุรกิจออนไลน์ ใด ๆ ก็ตาม เราควรมี “เว็บไซต์” เอาไว้เพื่อโปรโมทข้อมูลสินค้า และประชาสัมพันธ์ให้คนเข้ามาซื้อกันเยอะ ๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกแบบดีไซน์เป็นของตัวเอง อยากจะให้หน้าเว็บเพจเป็นสีม่วง สีแดง เรืองแสงแสบตา หรือกระโดดตีลังกาสามตลบได้ ก็ต้องเรียนรู้การสร้างเว็บไซต์เอาไว้!

สถานที่สี่: เว็บมีกี่ประเภทกันนะ!

สรุปแบบภาพรวม เว็บไซต์สามารถแบ่งตามลักษณะการใช้งาน และการโต้ตอบกับผู้ใช้ได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่

Static Website

คือ เว็บไซต์ที่ตอบสนองทางเดียว นำเสนอข้อมูลแบบทางเดียว เหมือนการอ่านหนังสือ ไม่สามารถติดต่อกับฐานข้อมูลและเก็บข้อมูลได้ เนื่องจาก Static Website นำเสนอข้อมูลแบบตายตัว จึงไม่เป็นที่สนใจในปัจจุบัน เพราะมีข้อเสียคือ

ไม่สามารถบริหารข้อมูลได้สะดวก ผู้พัฒนาที่ใช้วิธีนี้จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จ และล้มเลิกไปในที่สุด ถึงอย่างนั้นมันก็มีข้อดีอยู่ก็คือ เราสามารถกำหนดรูปแบบการตกแต่ง และเนื้อหาได้ตามต้องการ แต่ต้องควบคุมดีไซน์ให้เหมือนกัน เพื่อให้ดูรู้ว่าเป็นเว็บไซต์เดียวกัน

ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของ สวทช. เป็นต้น

Dynamic Website

เว็บไซต์ที่หน้าเว็บเพจเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้เอง โดยผู้พัฒนาไม่ต้องเขียนแต่ละหน้าเว็บเพจเอง เช่น กระดานข่าว (Webboard), กระทู้บทความต่าง ๆ ที่เราเห็นทั่วไป ที่ผู้ใช้สามารถตั้งกระทู้ อัพเดตข้อมูล ถามไถ่กันได้ แล้วระบบจะอัพเดตเองได้

ลักษณะของมันมักจะมีการติดต่อกับฐานข้อมูล เพื่อบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูล หรือนำข้อมูลจากฐานข้อมูล ขึ้นมาแสดงผลเป็นหน้าเว็บเพจ เป็นต้น แต่ข้อเสียก็คือ การสร้างเว็บไซต์แบบนี้ ต้องอาศัยความรู้ในการเขียนโปรแกรมมากกว่าแบบแรกมาก ถึงมากที่สุด!

ตัวอย่างเช่น Pantip เป็นต้น

นอกจากนั้นก็ยังมีการแบ่ง ตามวัตถุประสงค์และประโยชน์จากการจัดทำเว็บไซต์ ได้ทั้งหมด 7 ประเภท เช่น

 • Personal website เว็บไซต์ส่วนตัว เป็นเว็บที่สร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับส่วนตัว การศึกษา การงาน ความสนใจ เป็นต้น
 • Promotional website เว็บไซต์เพื่อธุรกิจการค้า เป็นเว็บไซต์ที่กำลังฮิตมากในปัจจุบัน มีจุดประสงค์เพื่อการค้าขายสินค้า การโฆษณาสินค้า การส่งเสริมการขาย
 • Current website เว็บไซต์ที่เสนอข่าวประจำวัน เสนอข้อมูลประเภทข่าว ซึ่งจะเปลี่ยนไปเป็นประจำวัน เช่น เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เดลินิวส์ เป็นต้น
 • Share Information website เว็บไซต์ส่งเสริมการบริการเป็นสื่อกลางของข้อมูล เป็นเว็บที่มีจุดประสงค์ที่จะใช้เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลตามกลุ่มสนใจ เช่น แบ่งตามอาชีพ ตามงานอดิเรก เป็นต้น
 • Persuasive website เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อชักชวนหรือโฆษณาชวนเชื่อ เป็นเว็บที่เชิญชวนหรือชักนำให้เห็นคล้อยตามในเรื่องที่ผู้สร้างต้องการ
 • Instructional website เว็บไซต์เพื่อการสอน เป็นเว็บที่สร้างขึ้นเป็นการสอนโดยเฉพาะเป็นรายวิชา (Course) อาจแยกย่อยเป็นหัวเรื่องเรื่องย่อยๆ ก็ได้ สำหรับเว็บไซต์ประเภทนี้จะจำกัดผู้ใช้เฉพาะราย
 • Registrational website เว็บไซต์ที่จำกัดเฉพาะสมาชิก เป็นเว็บไซต์ที่บริการเฉพาะสมาชิกเท่านั้น ผู้ที่จะใช้ต้องลงทะเบียนตามราคาที่กำหนดโดยบัตรเครดิต หรือผ่านธนาคาร

  ผู้ให้บริการจึงจะให้หมายเลขสมาชิกและรหัสผ่าน แต่การขายสินค้าหรือบริการใดๆ ของเว็บไซต์เหล่านี้ จะเชิญชวนผู้ที่สนใจโดยมีตัวอย่างสินค้าหรือบริการให้ศึกษาบางส่วนจนพอใจด้วย

สถานีสุดท้าย: อยากทำเว็บไซต์ต้องเริ่มอย่างไร?

ขั้นแรก กดโทรศัพท์ หาบริษัท seostation.com ของเราก็เรียบร้อย! หรือถ้าอยากทำด้วยตัวเองจริงๆ ก็ไม่ยากนะ ก่อนอื่นต้องคุยกับตัวเองเยอะ ๆ ก่อน โดยถามตัวเองดังๆ ๆ ว่า อยากทำเว็บไซต์อะไร? ทำด้วยวิธีไหน? และ จะโปรโมทอย่างไรให้ปัง?

อยากทำเว็บไซต์อะไร?

คำถามแรกง่าย ๆ ที่ต้องคุยกับตัวเองก่อน หยิบปากกา และกระดาษขึ้นมานั่งเขียนลงไป หรือจะลองดูเว็บไซต์อื่น ๆ เป็นตัวอย่างดูก็ได้นะ จะได้เกิดแรงบันดาลใจ โดยคำถามที่เราต้องคิดแตกย่อยไปมีดังนี้

 • รูปแบบของเว็บไซต์เป็นแบบไหน เช่น เว็บบล็อก เว็บขายสินค้า เว็บข่าว ฯลฯ ถามตัวเองว่าเราอยากเสนออะไร?ให้กับผู้ใช้งาน เรามีความสามารถด้านไหน ทำอะไรได้บ้าง ค่อยๆ รวบรวมข้อมูล และลองเขียนในกระดาษดู
 • เนื้อหาของเว็บไซต์เป็นแบบไหน ต้องคิดว่าในเว็บไซต์ของเรา มีหน้าอะไรบ้าง มีเมนูอะไรบ้าง เช่น ถ้าเป็นเว็บของบริษัท SEO ก็จะมี ข้อมูลเบื้องต้น มีประวัติองค์กร ผลงาน ข้อมูลติดต่อ หรืออาจจะมีข้อมูลเสนอราคา เราต้องออกแบบก่อนคร่าว ๆ ว่าอยากให้มีอะไรประกอบอยู่ในเว็บไซต์เราบ้าง
 • ชื่อเว็บไซต์คืออะไร! มาถึงจุดสำคัญที่สุด ที่ต้องดี ๆ คิดนาน ๆ ไปดูดวง ดูคู่แข่ง ดูเว็บไซต์อื่นเยอะ ๆ จะ ได้มีไอเดีย เพราะชื่อนั้นสำคัญมาก เป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็น และเขาจะตัดสินใจได้ทันทีว่าจะคลิกเว็บไซต์เราไหม และอย่าลืมศึกษาเรื่อง โดเมน ด้วยล่ะ เพราะมีความสำคัญมาก!

ทำด้วยวิธีไหน?

จะทำบนเครื่องตัวเอง หรือทำบนเว็บโฮสติ้ง ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมอย่างด่วน ก่อนที่จะลงมือทำเว็บไซต์ เพราะทั้งสองวิธีก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกันไป คือ

 • ทำเว็บบนเครื่องตัวเอง ข้อดีคือ ไม่ต้องเสียเงินดาวน์โหลด Software มาแล้วก็ใช้สร้างเว็บไซต์ได้ทันทีส่วนข้อเสียก็คือ เมื่อเราทำบนเครื่องตัวเอง คนอื่น จะไม่สามารถมองเห็นเว็บไซต์ของเราได้ จนกว่า จะไปเช่าเว็บโฮสติ้ง และ อีกประการหนึ่งคือ เมื่อติดตั้ง บนเครื่องตัวเอง ก็มีโอกาสที่เราจะไปลบไฟล์ ได้ โดยอุบัติเหตุ
 • ทำเว็บบนเว็บโฮสติ้ง ข้อดี คือ เราสามารถทำที่ไหน เมื่อไรก็ได้ ขอแค่มีอินเตอร์เน็ต คนอื่นๆ จะมองเห็นเว็บไซต์ที่เราทำทันที และไม่ต้องกังวลเรื่องไฟล์เสีย หรือไม่ได้เซฟงานก่อน แต่ข้อเสียก็คือ เราต้องเสียเงินนั่นเอง แต่ก็นะ บนโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ หรอก อยากประสบความสำเร็จ ก็ต้องยอมเสียตังนิดหน่อย!

จะโปรโมทยังไงให้ปัง!

ข้อสำคัญสุดท้าย ก็คือการโปรโมทเว็บไซต์ของเรา เมื่อเราทำเสร็จแล้ว เราต้องมองหาช่องทางการนำเว็บไซต์ของเราไปโพส เพื่อให้มีคนเข้ามาอ่าน มาซื้อสินค้า และบริการของเรา โดยวิธีโปรโมทเว็บไซต์นั้น ก็มีด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทำ SEO ในบทความ การลงโฆษณาใน Google, Facebook และเว็บไซต์อื่น ๆ

สรุป

มือใหม่ที่อยากสร้างเว็บไซต์ อยากประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ ต้องเข้าใจว่า “เว็บไซต์” ก็เปรียบเสมือน “ดวงดาว” ดวงหนึ่งที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูล ข่าวสาร วิดิโอ รูปภาพ ฯลฯ ทุกข้อมูลที่สามารถโปรโมทได้

และการที่เราอยากให้มนุษย์คนอื่น เข้ามาซื้อสินค้า มาอ่านข้อมูลของเรา เราจำเป็นต้องสร้าง “ดวงดาว” หรือ “เว็บไซต์” ของเราขึ้นมา เพื่อเป็นดินแดนให้คนเข้ามาเยี่ยมชม ข้อมูลสินค้า ติดต่อกับเรา และใช้บริการเรา

ดังนั้น “เว็บไซต์” ยังเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ถ้าเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ก็สามารถตั้งคำถามกับตัวเองได้เลย ว่าอยากทำเว็บไซต์แบบไหน ทำวิธีอะไร โปรโมทอย่างไร หรือถ้ายังไม่เข้าใจอีก ก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน “ดวงดาว” อย่างเราได้เลย ที่ SEO Station!