เพื่อนเคยตะคอกใส่ฉันว่า “ถ้าแกอยากมีแฟนต่างชาติ แกต้องรู้ก่อนว่า ผู้ชายแต่ละชาตินิสัยต่างกันยังไง!” คำนี้ยังคงติดตราตรึงอยู่ในใจ อย่างไม่ลืมเลือน… “แกรู้มั้ยว่า ผู้ชายฝรั่งเศสเนี่ย เห็นตัวหอม ดูดี มีเสน่ห์แบบนั้น แต่จริง ๆ มันไม่ชอบอาบน้ำนะ อาบแต่น้ำหอม! เพราะบ้านเขาอากาศหนาวมาก… แตกต่างจากผู้ชายไทย ที่ดูสมบุกสมบัน ตากแดด เหงื่อไหล แต่อย่างน้อย ยังไงก็ต้องอาบน้ำวันละครั้งอ่ะ” มาถึงตอนนี้ฉันพึ่งเข้าใจว่า เออ มันก็จริงของมันเว้ย!

ถ้าหากเราอยากเริ่มทำเว็บไซต์ดี ๆ สักเว็บ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การทำความรู้จักและทำความเข้าใจ กับเว็บไซต์แต่ละรูปแบบ เราถึงจะเลือกได้ว่าประเภทเว็บไซต์ไหนที่ตอบโจทย์การใช้งานของเรามากที่สุด พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่า เว็บไซต์มีกี่ประเภท และมีหน้าตาอย่างไร หล่อมั้ย! สร้างอย่างไรกันบ้าง!

ประเภทของเว็บไซต์ ก็เหมือนผู้ชายแต่ละชาติ!

1. เว็บส่วนตัว (Personal Site)

เป็นเว็บที่สร้างขึ้นเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น การเขียนบันทึกประจำวัน แบ่งปันประสบการณ์ แบ่งปันงานเขียน แบ่งปันรูปภาพส่วนตัว เราจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับรักแรกพบ เขียนเรื่องผีอำ ตกบันไดหัวแตก อะไรได้หมดเลย จุดประสงค์หลัก ๆ เพื่อแชร์สิ่งที่ตนเองสนใจให้ผู้อื่นได้รับรู้! ถ้าอยากสร้างเว็บส่วนตัว แนะนำให้ไปหาเว็บที่มีบริการให้เขียนบล็อก โดยไม่จำเป็นต้องมีโดเมนและโฮสติ้ง ตัวอย่างเช่น Facebook Page, Tumblr, Blogger, Medium สามารถไปใช้งานได้ฟรี และยังสามารถแลกเปลี่ยนกันเพื่อน ๆ ในแวดวงได้อีกด้วย!

2. เว็บไซต์ข่าวรายวัน (Current website)

เป็นเว็บไซต์ที่เสนอข่าวประจำวัน มุ่งเน้นอัพเดตข่าวสาร ทันกระแส ทันโลก ทันสมัย ไม่อยากตกเทรนด์ต้องติดตามเว็บไซต์เหล่านี้! ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดลินิวส์, ไทยรัฐ, posttoday เป็นต้น สามารถดูตัวอย่างได้จากภาพข้างล่างนี้เลย! การสร้างเว็บไซต์ประเภทนี้มีขั้นตอน เหมือนการสร้างเว็บไซต์ทั่วไป โดยผู้เขียนจะขอเขียนสรุป ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ ไว้ข้างล่างสุด ไปหาตำ หาอ่านกันด้วยนะจ๊ะ!

3. เว็บไซต์แบ่งปันข้อมูล (Share Information website)

เป็นเว็บไซต์ที่มีจุดประสงค์ที่จะใช้เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ และส่งเสริมการบริการเป็นสื่อกลางของข้อมูล พูดง่าย ๆ ก็คือพวกเว็บไซต์จำพวก Dek-D, Pantip, Postjung เป็นต้น ที่จะมีการเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร และผู้คนสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้

4. เว็บไซต์ชักชวนหรือโฆษณา (Persuasive website)

เป็นเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นเพื่อชักชวนหรือโฆษณาชวนเชื่อ มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้อ่านคล้อยตามกับข้อมูล ที่ผู้สร้างเว็บไซต์นำเสนอ สังเกตได้เช่นพวกเว็บโฆษณา ที่มีแถบเด้งขึ้นมาตามหน้าเว็บที่เราเข้ารับชม แล้วพอเราเผลอคลิกเข้าไป ปุ๊ป! มันก็จะนำเราไปสู่เว็บไซต์ชักชวน ให้ซื้อครีม ซื้อสบู่ เล่นพนันออนไลน์ เพื่อโฆษณาขายสินค้าต่าง ๆ นั่นเอง ตัวอย่างเว็บชักชวนที่รน่าจะรู้จักกันดี เช่น Watson, Shopee, Amazon เป็นต้น

5. เว็บไซต์เพื่อการสอน (Instructional website)

เป็นเว็บที่สร้างขึ้นเพื่อสอนวิชาโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิชาสถาปัตการออกแบบ อาจแยกย่อยเป็นหัวเรื่องต่าง ๆ ก็ได้ สำหรับเว็บไซต์ประเภทนี้จะจำกัดผู้ใช้เฉพาะราย สำหรับผู้ที่มีความสนใจเฉพาะด้านนั้น ๆ เหมือนเราตอนที่จะเตรียมสอบ GAT-PAT (บ่งบอกอายุผู้เขียนเลยจ้า) หรือจะเป็นเตรียมสอบ ก.พ. , TOEIC, IELTS ฯลฯ ก็ล้วนจะต้องเข้าไปใช้เว็บไซต์เหล่านี้ ตัวอย่างเช่น Wallstreet English, Kru Dew, Italki เป็นต้น

6. เว็บไซต์จำกัดเฉพาะสมาชิก (Registrational website)

เป็นเว็บไซต์ที่จำกัดเฉพาะสมาชิก ให้บริการเฉพาะสมาชิกเท่านั้น ผู้ที่จะใช้เข้าใช้งาน ต้องลงทะเบียนตามราคาที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือผ่านธนาคารก็ตาม สังเกตง่าย ๆ เช่น พวกเว็บไซต์ห้องสมุดเผยแพร่วิทยานิพนธ์ เว็บจัดหางานบางเว็บ เว็บไซต์ขายคอร์ส ความลับ ต่าง ๆ ที่ต้องจ่ายเงินก่อนหรือเป็นสมาชิดเฉพาะกิจเท่านั้น ถึงจะเข้ารับชมได้ ตัวอย่างเช่น เว็บห้องสมุดของจุฬาลงกรณ์, เว็บห้องสมุดของ ม.ช. , เว็บขายนิยายออนไลน์ mebmarket เป็นต้น

มาค่ะ! การสร้างเว็บไซต์เบื้องต้น

รู้นิสัยเว็บไซต์แล้ว ก็ต้องรู้ว่าจะไปเดทกับเขายังไง! ข่าวดีคือ การสร้างเว็บไซต์เบื้องต้น ไม่ยากเลย! ก่อนอื่นเราต้องไปค้นหา Online Website Builder หรือโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป เช่น พวก Wix, WordPress, Weebly, Google Site เว็บพวกนี้เราจะไม่ต้องเสียเวลายุ่งยากอีกต่อไป! ไม่ต้องเขียนโค๊ด เขียนโฮสติ้ง ปวดหัว! แค่เข้าไปสมัครสมาชิก และเข้าไปเลือกรูปแบบ ตกแต่งเว็บไซต์ได้เลย ไม่ต้องจัดการหลังบ้าน ติดตั้งโปรแกรม ตั้งค่าเซิร์ฟเว่อ และยังมีโดเมนเป็นของตัวเองได้ด้วย (บางที่อาจต้องเสียเงินเพิ่มนะจ้ะ ลองไปศึกษาข้อมูลดูก่อน)

สรุป ก่อนจากลา…

ตอนนี้ฉันรู้ซึ้งแล้วว่า ก่อนที่จะเลือกคบใครจริง ๆ จัง ๆ ต้องดูนิสัยใจคอเขาให้ดีก่อน… ก่อนที่จะสร้างเว็บไซต์ ก็ต้องเรียนรู้ประเภทของมัน และศึกษาขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ให้ดี ๆ เช่นกัน เราต้องถามตัวว่า เราอยากสร้างเว็บไซต์แบบไหน เราอยากจะแบ่งปันอะไร อย่าเสียเวลาเคร่งเครียดกับการสร้างยาก ๆ ถ้าเราไม่ได้เป็นมืออาชีพ ไปสมัครเว็บไซต์ที่สามารถใช้งานได้ฟรี หรือสมัครบริการ Online Website Builder เอาดีกว่า

WordPress เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกมาก สามารถแก้เลย์เอาต์ ปรับแต่งเมนู ดีไซน์ได้สวยงาม มีธีมให้เลือกหลายล้านแบบ! จะสร้างเว็บขายของ เว็บบล็อกส่วนตัว แบ่งปันข้อมูล ข่าวสาร สอนออนไลน์ อะไรได้หมด! แต่ถ้ายังเครียด ไม่รู้จะเริ่มยังไง ตรงไหน ก็มาปรึกษาเราได้ที่ SEO STATION เราเชี่ยวชาญ และพร้อมพาคุณไปสู่ความสำเร็จ!