ถึงแม้สถานการณ์ COVID-19 ในประเทศไทยของเรานั้นจะดีขึ้น แต่คนไทยก็ยังคงมีแนวโน้มการตกงานสูง เนื่องจากภาวะทางเศรษฐกิจ ซึ่งท่ามกลางชีวิตที่ไม่มั่นคงในขณะนี้ จะใช้ชีวิตประจำวันอย่างเบื่อหน่ายอยู่กับอาชีพเดิม ๆ ที่ไม่รู้ว่าในอนาคตจะหายไปหรือไม่ สิ่งนี้ถือเป็นฝันร้ายของใครหลายต่อหลายไม่น้อย ฉะนั้นลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตอนนี้ยังทัน!

SEO Station ขอถือโอกาสนี้ แนะนำเทรนด์งานยุคใหม่ ที่หากใครพอมีวิชาติดตัวต้องรีบควักออกมาแล้วคว้าโอกาสให้ไว กับตำแหน่งงานที่มีความสำคัญต่อการทำเว็บไซต์

สิ่งที่ต้องมีหลังจากทำเว็บไซต์เสร็จ

อย่างที่พอทราบกันดีว่าเว็บไซต์ (Website) เป็นสื่อที่มีความสำคัญและมีบทบาทอย่างมากในยุคปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติที่สามารถนำเสนอ เผยแพร่ ข้อมูลข่าวสารได้อย่างไร้ขีดจำกัด จึงทำให้องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ขนาดย่อม หรือแม้กระทั่งธุรกิจออนไลน์หันมาให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก

ซึ่งหลังจากออกแบบเว็บ และใส่ข้อมูลเสร็จแล้ว ขั้นตอนที่ควรทำต่อก็คือการประกาศทำให้โลกรู้ เพื่อให้เว็บไซต์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังต่อไปนี้

ทำ SEO (Search Engine Optimization)

หน้าเว็บไซต์บริษัท SEO Station

คือ การทำอันดับของเว็บไซต์เพื่อให้ไปแสดงหน้าแรกของผลการค้นหาบน Google Search เพิ่มโอกาสที่คนจะเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้น ซึ่งการจะทำให้เว็บไซต์แสดงผลในอันดับที่ดีได้นั้น มีขั้นตอนและปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ฉะนั้นแนะนำให้ใช้วิธีการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO โดยสามารถปรึกษาพร้อมวางกลยุทธ์การตลาดดิจิทัล เพื่อธุรกิจคุณได้โลดแล่นบน Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับทางเราบริษัทด้านการตลาดดิจิทัล “SEO Station”

Content หรือ เนื้อหา

ดังประโยคที่ว่า “Content is king” ถือเป็นคำนิยามที่อธิบายได้เป็นอย่างดี เพราะข้อนี้ถือเป็นหัวใจหลักของการทำเว็บไซต์เลยก็ว่าได้ การสร้างเนื้อหา การเผยแพร่ข้อมูลในเว็บไซต์จึงจะต้องเป็นประโยชน์และดึงดูดความสนใจต่อกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้ามาใช้งาน เป็นที่น่าจดจำ และยังสามารถเปลี่ยนสถานะจากผู้อ่านมาเป็นลูกค้าได้อีกด้วย

ใช้ Social Media

สื่อ Social Media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram และอื่น ๆ ถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่จะสามารถช่วยเผยแพร่ข้อมูลได้เป็นอย่างดี เข้าถึงผู้คนเป็นจำนวนมาก และสามารถถาม-ตอบ สื่อสารกันได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการจะสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้าในยุคนี้ คุณควรที่จะใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมีเดียเหล่านี้ให้ได้เป็นอย่างดี

ตำแหน่งงานในการทำเว็บไซต์

Webmaster

เป็นผู้พัฒนา จัดทำ ดูแล และกำหนดนโยบายของเว็บไซต์ในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่เนื้อหาภายในเว็บ ตลอดจนถึงหน้าตาของเว็บเพจ ปรับปรุงคุณสมบัติใหม่ ๆ การปรับแต่งเว็บไซต์ให้รองรับมาตรฐานใหม่ เรียกง่าย ๆ คือเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ให้อัพเดทไปในทางที่ดีอย่างสม่ำเสมอ เพราะเว็บไซต์ต้องมีความต่อเนื่อง มิฉะนั้นเว็บไซต์ของคุณก็จะไม่สร้างประโยชน์ให้กับธุรกิจของคุณเลย

Web Design

มีหน้าที่ในการออกแบบจัดทำเรื่องราวที่เกี่ยวกับกราฟิค สีสัน เลย์เอาท์ ของหน้าเว็บเพจทั้งหมด ตามที่ Webmaster ได้ทำการกำหนดทิศทางรูปแบบของเว็บไว้แล้ว หรืออาจจะนำเสนอแนวคิดสร้างสรรค์เพื่อให้เว็บไซต์มีความแปลกใหม่และน่าสนใจ ก่อเกิดเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีน่าเชื่อถือให้แก่กลุ่มเป้าหมาย โดยคนที่จะทำตำแหน่งนี้จะต้องเป็นผู้ที่มีทักษะในการใช้โปรแกรม Photoshop, Flash เป็นต้น ได้อย่างคล่องตัว

Web Developer หรือ Web Programing

มีหน้าที่หลักในการมุ่งพัฒนาและสร้างเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพ คอยดูแลระบบต่าง ๆ ของเว็บไซต์ และต้องทำการตรวจสอบปรับปรุงแก้ไขจุดอ่อนของเว็บไซต์ ผู้ทำหน้าที่นี้จะต้องมีความรู้ในภาษาโปรแกรมอย่างน้อย 1-2 ภาษา เช่น ภาษา ASP, PHP เป็นต้น เพราะเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาเว็บไซต์ รวมถึงมีทักษะพื้นฐาน Basic HTML, JavaScript, Software Testing เป็นต้น

Content

คือ ผู้จัดทำและรับผิดชอบในส่วนของเนื้อหาบนเว็บไซต์ คอยอัพเดทข่าวหรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันมาลงเผยแพร่ภายในเว็บไซต์อยู่เสมอ ๆ ต้องเป็นผู้ที่มีทักษะทางภาษาเขียน สามารถเขียนแล้วผู้ที่อ่านเข้าใจง่าย และที่สำคัญต้องสร้าง Content ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจเพื่อเพิ่มลูกค้า โดยเรียนรู้และทำความเข้าใจว่าลูกค้าชอบอะไร อยากเห็นและอยากได้อะไร เพื่อสร้าง Content ได้อย่างเหมาะสม

Graphic Designer

มีหน้าที่ออกแบบวางแผนสื่อ โดยจะต้องสามารถสื่อสารความหมายออกมาทางภาพ เน้นความคิดสร้างสรรค์ในการจัดองค์ประกอบภาพ ตัวอักษรให้ดูน่าสนใจ อาศัยทักษะ ทฤษฎี หลักการ หรือกระบวนการคิดมาเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารถ่ายทอดออกมาผ่านภาพ ให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ และเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเข้าใจง่าย ต้องมีทักษะทางด้านโปรแกรม เช่น Photoshop, illustrator เป็นต้น

Admin

งานหลัก ๆ ของ Admin ส่วนใหญ่จะเป็นความรับผิดชอบในด้านของการช่วยเหลือ หรือจัดการธุระต่าง ๆ ให้กับบุคคลในองค์กร ผู้ใช้งานเว็บไซต์ ลูกค้า ไปจนถึงดูแลสินค้าและบริการในทุกรูปแบบ เน้นการโต้ตอบสื่อสารให้ข้อมูล ให้คำแนะนำผ่านทางช่องแชทข้อความในเว็บไซต์ หรือในสื่อ Social Media ต่าง ๆ ผู้ที่ทำตำแหน่งนี้ต้องเป็นบุคคลที่เปิดใจกว้างยอมรับทั้งเสียงตำหนิ และคำชมเชย มีความละเอียด รอบคอบ สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี

ตำแหน่งนี้ถือเป็นอีกตำแหน่งสำคัญที่ติดต่อสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง และเปรียบเสมือนหน้าตาขององค์กรเลยก็ว่าได้ หากสามารถตอบคำถาม หรือแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าได้ตามที่ต้องการอย่างครบถ้วน ก็จะสามารถสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าที่มีต่อองค์กรนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

นักออกแบบ UX/UI

UI (User Interface) เป็นงานการออกแบบหน้าตาให้สวยงาม โดดเด่น เน้นหนักเรื่องการดีไซน์หน้าจอ หรือแพลทฟอร์มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสี ฟ้อนต์ การจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ที่ธุรกิจทำไว้เพื่อติดต่อกับผู้ใช้ เช่น เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น เกมส์ รวมไปถึงฮาร์ดแวร์ที่จับต้องได้ คำนึงถึงภาพลักษณ์และความสวยงามเป็นสำคัญ ต้องมีทักษะโปรแกรม เช่น Zeplin, Sketch, Adobe XD เป็นต้น

UX (User Experience) เป็นงานออกแบบที่เกี่ยวข้องกับทุกกระบวนการที่สินค้าหรือบริการ โดยเน้นไปที่การนำสินค้าหรือบริการไปทดลองกับกลุ่มตัวอย่าง ว่าใครใช้ ใช้ทำอะไร ใช้อย่างไร หรือใช้ในสภาพแวดล้อมไหน เพื่อจะเก็บข้อมูลและฟีดแบคอย่างละเอียดกลับมาพัฒนาตัวสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ให้มีฟังก์ชั่นหรือฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุดกับกลุ่มเป้าหมาย

ทำความเข้าใจง่าย ๆ คือ งานของนักออกแบบ UI เน้นที่การดีไซน์ การวาด และการสร้างสัญลักษณ์ เพื่อจะปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ส่วนงานของนักออกแบบ UX จะอาศัยทั้งการออกแบบ ทดสอบ สังเกต ติดตามผล วัดผล สรุปผล ฉะนั้นทั้งสองอาชีพนี้มีหน้าที่แตกต่างกัน แต่จำเป็นต้องทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด

สรุป

เนื่องจากความก้าวกระโดดของเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดสิ่งใหม่ ๆ และการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นหากต้องการอยู่รอด ไม่ควรนิ่งเฉยอยู่กับจุดเดิม อาชีพเดิม ต้องรู้จักพัฒนาตัวเองให้ทันยุคทันสมัย

ธุรกิจก็เช่นเดียวกัน หากคุณต้องการเริ่มสร้างธุรกิจ ควรจะใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมีเดียให้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการใช้เว็บไซต์ ถือว่าเป็นเครื่องมือบนโลกดิจิทัล ที่สร้างคุณค่าให้กับองค์กรของคุณ และเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายกว่า รวดเร็วกว่า และสะดวกกว่า