“แม่คะ ๆ! เว็บไซต์ กับ Social Media นี่มัน ต่างกันยังไงหรอคะ” หนูน้อยผมสั้น แก้มป่อง ยืนคิ้วขมวดด้วยความสงสัย

“อยากรู้ไปทำไมหรอจ้ะ…” หญิงสาวร่างสูง ยิ้มอย่างอ่อนโยน เธอยืนทอดไข่เจียวอยู่ในครัว ควันลอยโขมงไปทั่วห้อง ส่งกลิ่นหอมย่ำยวน จนทำให้หนูน้อยท้องร้อง…

“หนูอยากสร้างเว็บไซต์ค่ะ! เว็บไซต์ ที่สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ เว็บไซต์ที่สามารถชวนเพื่อน ๆ มาใช้งานกันได้เยอะ ๆ เหมือนกับ Facebook ไงคะ!” หนูน้อยเบะปาก “หนูอยากเป็นเหมือน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ค่ะ!”

“เอ๋ ปีนี้ลูกอายุเท่าไหร่แล้วนะ…” แม่เกาหัว แกร๊กๆ เด็ก 8 ขวบ มันคิดได้ขนาดนี้แล้วหรอ… “เดี๋ยวแม่จะโทรปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญที่ SEO STATION ให้ก็แล้วกันนะลูก!”

แม่ : เว็บไซต์ (Website) คืออะไรหรอคะ!

SEO STATION : “เว็บไซต์” (Website) หรอครับ มันก็คือ แหล่งรวบรวมข้อมูลดิจิตอล เช่น พวก รูปภาพ บทความ วิดีโอ สาระความรู้ต่าง ๆ ไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ มันถูกสร้างขึ้นจากหน้า “เว็บเพจ” (Webpage) หลาย ๆ หน้า เชื่อมโยงผ่านทางไฮเปอร์ลิงค์ โดยจะถูกจัดเก็บไว้ใน “เวิลด์ไวด์เว็บ” หรือที่เราสังเกตได้ง่าย ๆ ที่เป็นตัวย่อ “www.“ เช่น www.seostation.com หรือ www.facebook.com เป็นต้น…

เว็บไซต์เหล่านี้สามารถค้นหาได้ ด้วยการพิมพ์หาสิ่งที่เราต้องการ ลงในอุปกรณ์ค้นหา พวกเว็บบราวเซอร์ (web brouser) เช่น กูเกิลโครม (Google) หรือ ไฟร์ฟอกซ์ (Mozilla Firefox) จากนั้นมันก็ส่งเราไปยังหน้าเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว อย่างกับหายตัวไป! แล้วพวกหน้าแรกของเว็บไซต์ ต่าง ๆ นี่แหล่ะครับ ที่เรียกว่า โฮมเพจ (Homepage) หวังว่าจะไม่สับสนนะครับ…

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ “เว็บไซต์” ก็คือ “หนังสือ” เล่มหนึ่ง ที่ถูกเก็บไว้ในชั้นหนังสือ มีหนังสือมากมาย ให้เราเลือกเข้าไปเปิดอ่าน หนังสือบางเล่ม ก็เผยแพร่ข้อมูลวิชาการ บางเล่มก็แบ่งปันวิดีโอ แบ่งปันเพลง บทความ เรื่องสั้น ความรู้ ข่าวสาร ฯลฯ พูดได้ว่ารวบรวมทุกศาสตร์ไว้ในนั้นเลยก็ว่าได้! แถมยังสามารถเปิดอ่าน เปิดใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลาด้วย สะดวกสบายมาก “เว็บไซต์” จึงมีความสำคัญในยุคปัจจุบันมากต่อมนุษย์ เพราะสมัยนี้คนเราก็เข้าเว็บไซต์ เพื่อซื้อสินค้าออนไลน์ เรียนออนไลน์ เขียนบทความออนไลน์ ทุกอย่างเป็นออนไลน์หมดเลย

แม่ : โซเชียล มีเดีย (Social Media) คืออะไร?

SEO STATION : “โซเชียล มีเดีย” (Social Media) ถ้าแปลเป็นภาษาไทย ก็คือ “สื่อสังคม” หรือเว็บไซต์ที่สร้างขึ้น เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยนข้อมูล ติดต่อสื่อสารกันระหว่างมนุษย์ บนโลกอินเตอร์เน็ต เช่น Facebook, Twitter, Tumblr, Instagram ฯลฯ อย่างที่เห็นกันว่า มนุษย์เราไม่ได้แค่มี โซเชียล มีเดีย ไว้เพื่อติดต่อสื่อสารกัน แต่ก็ยังมีไว้เพื่อแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ข้อความ รูปภาพ วิดีโอ เพื่อความบันเทิง และบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตไว้เป็นความทรงจำอีกด้วย!

โซเชียล มีเดีย มีประโยชน์อย่างมาก! ด้วยการที่มันเป็นสถานที่ ที่เชื่อมโยงมนุษย์เข้าด้วยกันบนโลกอินเตอร์เน็ต ปัจจุบันจึงมีการนำ โซเชียล มีเดีย ไปใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจ เช่น การโปรโมทแบรนด์ โปรโมทสินค้าให้คนรับรู้ การสร้างฐานลูกค้า หรือการติดต่อกับลูกค้า เป็นต้น เราจึงจะเห็นได้ว่าเจ้า โซเชียล มีเดีย มามีบทบาทในการค้าขายออนไลน์ ธุรกิจออนไลน์ อย่างมาก และทำให้นักธุรกิจประสบความสำเร็จ ร่ำรวย ด้วยการใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ ไปแล้วไม่น้อย!

แม่ : สรุป มันต่างกันยังไงคะ เว็บไซต์ กับ Social Media เนี่ย!

SEO STATION : สรุปแล้ว “Social Media” มันก็คือ “เว็บไซต์” แบบนึงนั่นแหล่ะครับ! แต่เดิมในยุค 1.0 มนุษย์เราสร้างเว็บไซต์ เพื่อแสดงข้อมูลอย่างเดียว เช่น เนื้อหาความรู้ รูปภาพ หลักวิชาการ เอกสารต่าง ๆ แต่เมื่อเข้าสู่ยุค 2.0 มนุษย์เราก็มีความต้องการติดต่อพูดคุย ปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้นบนโลกอินเตอร์เน็ต จึงทำให้นักพัฒนาเว็บไซต์ พัฒนา Web Application หรือเว็บไซต์แอพลิเคชัน ที่สามารถติดต่อสื่อสาร ตอบโต้กันได้ระหว่างผู้ใช้งาน ไป ๆ มา ๆ ก็จึงมีศัพท์เฉพาะ เรียกเว็บไซต์เหล่านี้ว่า โซเชียล มีเดีย (Social Media) นั่นเอง!

ข้อแตกต่างระหว่าง “Social Media” กับ “เว็บไซต์” ก็คือ!

  • Social Media เป็นเว็บไซต์ที่ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสาร แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ และมีความนิยมใช้กันในสังคมโดยทั่วไป ลักษณะเว็บไซต์มีความเคลื่อนไหว และความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แบบ Real time
  • Website เป็นแค่เว็บไซต์ทั่วไป ที่ผู้ใช้งานไม่ได้ติดต่อสื่อสารกัน อาจมีแค่ช่องทางให้ฝากข้อความถึงผู้ดูแลเว็บไซต์เท่านั้น แต่จะไม่ได้อัพเดต ตอบโต้ สนทนากันได้แบบ Real time และไม่ได้เป็นช่องทางที่นิยม ในการใช้พูดคุยกัน

SEO STATION : สรุปอีกครั้งแบบเน้นย้ำ!

“เว็บไซต์” ก็คือ แหล่งเก็บข้อมูลเอกสาร ไว้ในอินเตอร์เน็ต เช่น รูปภาพ ข้อความ ต่าง ๆ แตกต่างกับ “โซเชียล มีเดีย” ตรงที่เว็บไซต์ทั่วไป ไม่ใช่ช่องทางที่คนนิยมพูดคุย ส่งข้อความหากัน แต่ “โซเชียล มีเดีย” นั้น เป็นเว็บไซต์ที่คนในสังคม ติดต่อสื่อสาร รู้จักกันโดยกว้าง อย่างเช่น Facebook, Twitter เป็นต้นครับ

คุณพี่อยู่จังหวัดอะไรครับ! ถ้ามีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อเรามาได้ทุกเมื่อเลยนะครับ เราคือบริษัท Digital Agency ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลอดออนไลน์ พร้อมวางแผนกลยุทธ์ให้คุณพี่ ไปสู่เป้าหมาย และประสบความสำเร็จ!

แม่ : อยู่กรุงเทพฯ นี่แหล่ะคะ สนใจรับลูกสาวดิฉันเข้าทำงานมั้ยคะ

SEO STATION : ลูกสาวอายุเท่าไหร่ครับ จบการศึกษาอะไรมา…

แม่ : 8 ขวบค่ะ กำลังจะขึ้นป.4…