“บูลลี่” (Bully) เป็นพฤติกรรมกลั่นแกล้งรังแกผู้อื่น โดยเฉพาะคนที่อ่อนแอกว่า และมักเกิดขึ้นเกือบทั่วโลก ไม่เพียงแค่เฉพาะในโรงเรียน ที่ทำงานเท่านั้น แต่ลามไปถึงบนโลกไซเบอร์ หรือที่เราได้ยินกันบ่อยครั้งกับคำว่า “Cyberbullying” การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ หลอกลวง โพสต์ข้อความโจมตี ไปจนถึงการคุกคามทางเพศ

เราจะเห็นได้ว่านับตั้งแต่ “โซเชียลมีเดีย” (Social Media) เข้ามามีบทบาทก็ยิ่งส่งผลทำให้พฤติกรรมในด้านต่าง ๆ ของคนเราเริ่มเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันทั้งสิ้น และที่สำคัญโซเชียลมีเดียเองก็มีอิทธิพลต่อธุรกิจขนาดใหญ่และขนาดเล็ก จนกลายเป็นอาวุธหลักที่ใช้เป็นช่องทางในการทำเงินของใครหลาย ๆ จนก่อตัวขึ้นมาเป็นธุรกิจออนไลน์

แกล้ง ๆ ทำความรู้จักโซเชียลมีเดียกันหน่อยดีกว่า

Facebook

“อยากมีเงินต้องทำงาน อยากมีเธออยู่ข้าง ๆ ต้องทำไง” นั่นแน่แคปชั่นเด็ดก็มา สมัยนี้คงไม่มีใครไม่เคยใช้เฟสบุ๊กอยู่แล้ว อย่างที่รู้กันว่า Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่มีเครือข่ายใหญ่ที่สุดในขณะนี้ โดยข้อมูลจาก Digital 2020 Global Digital Overview โดย WeAreSocial x Hootsuite ระบุว่าในประเทศไทยนั้นมีผู้ที่เข้าใช้งานเฟซบุ๊กทุก ๆ วันมากถึง 47 ล้านบัญชี

ข้อมูลจาก Digital 2020 Global Digital Overview โดย WeAreSocial x Hootsuite

ลักษณะและรูปแบบ

 • เป็นแพลตฟอร์มที่มีไว้สำหรับทั้งการใช้ส่วนตัว และการใช้สำหรับทำธุรกิจ เป็นเสมือนพื้นที่ส่วนตัวที่เราสามารถ Represent ตัวตนให้โลกรู้ ติดต่อสื่อสารกันได้ไม่ว่าจะคุยจีบ คุยงาน สอบถามข้อมูล ขายของ ย่อมทำได้ทั้งเเบบ ข้อความ ภาพ เสียง และ วีดีโอ
 • ในเชิงธุรกิจก็ทำได้ทั้งในหน้าเฟสบุ๊กของตัวเองหรือทำเป็นเพจร้านค้าก็สามารถสร้างยอดขายได้ ไปจนถึงการทำเป็น Group and Community ก็จะได้พื้นที่ในการประชาสัมพันธ์ธุรกิจเพิ่มขึ้น เพราะกรุ๊ปจะมีโอกาสถูกดึงขึ้นมา แสดงในฟีดของผู้ใช้มากขึ้น
 • โดยสร้างเพจให้คนติดตาม เช่น อีเจี๊ยบ เลียบด่วน, ใต้เตียงดารา, The MATTER เป็นต้น หรือสร้างกรุ๊ปขึ้นมาเพื่อพูดคุย ขายของ หรือสนับสนุน ในเรื่องที่มีความสนใจคล้าย ๆ กัน เช่น Chula Market Place, สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน เป็นต้น ที่สำคัญค่าโฆษณาถือว่าถูกที่สุดในบรรดา Social Media อื่น ๆ

เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

 • Facebook มีลักษณะเป็นแหล่งรวมตัวของกลุ่มคนแบบ Group and Community ที่เผยแพร่ข้อมูลได้ทั้งข้อความ ภาพ เสียง และ วีดีโอ จึงเหมาะสำหรับธุรกิจแบบประชาสัมพันธ์และสร้างชุมชน เพื่อให้ผู้บริโภคหรือลูกค้าได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ โปรโมชั่น หรือสร้างประโยชน์ให้กับสังคม เช่นองค์กรใหญ่ ๆ อย่าง SCG, King Power, Coca Cola เป็นต้น

Instagram

“ไปหาคาเฟ่สวย ๆ ถ่ายรูปโพสต์ภาพลง IG กันดีกว่า” ประโยคเด็ดที่ใคร ๆ ก็ต้องพูด หากเสพติดการเล่นไอจีเป็นชีวิตจิตใจ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มทางออนไลน์สุดเจ๋งที่ดูไม่มีอะไร แต่มีอะไรให้ดูมากกว่าที่คิด โดยผลสรุปยอดการใช้งาน Instagram ในไทยระบุว่าในประเทศไทยนั้นมีผู้ใช้งาน Instagram อยู่ที่ 12 ล้านคน มากเป็นอันดับ 17 ของโลก เฉลี่ยแล้วเป็นผู้หญิงใช้งานจำนวน 64% มากกว่าผู้ชาย

ข้อมูลจาก Digital 2020 Global Digital Overview โดย WeAreSocial x Hootsuite

ลักษณะและรูปแบบ

 • เป็นแพลตฟอร์มในโลกออนไลน์ที่ทำให้คนสามารถรู้จักตัวตนของกันและกันผ่านรูปภาพ วิดีโอ และข้อความเพียงสั้น ๆ และสามารถเรียนรู้ทำความรู้จักกันได้มากขึ้นจากการกดติดตาม (Follow) ทำการตอบกลับข้อความเพื่อพูดคุยกับเจ้าของ IG
 • ซึ่งการโพสต์ภาพ  การกดไลค์และคอมเมนต์เพื่อแสดงความคิดเห็น กลายเป็นกิจกรรมที่ทุกคนให้ความสนใจ จนกลายเป็นช่องทางการสร้างแบรนด์ออนไลน์ในแอป แล้วถือว่าเป็นโอกาสทองที่เหล่า Influencer และผู้ประกอบการ ควรใช้ในการดำเนินธุรกิจ

เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

 • Instagram คือ Photo Sharing Platform เน้นการแสดงตัวตนด้วยรูปภาพเหมาะสำหรับธุรกิจแบบสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ และเชื่อมต่อบุคคล เช่น ธุรกิจร้านอาหาร, ธุรกิจท่องเที่ยว, ธุรกิจเสื้อผ้าแฟชั่น เป็นต้น

Twitter

#เลิกเรียนไปกระทรวง #ให้มันจบที่รุ่นเรา พอแค่นี้ก่อนดีกว่าเดี๋ยวซวย แหะ ๆ เอาเป็นว่าแฮชแทค (Hashtag) ที่เราเห็นในกระแสโซเชียลต่าง ๆ ในขณะนี้ ล้วนแล้วมาจากเทรนทวิตเตอร์แทบทั้งหมด เป็นเหมือนสำนักข่าวหนึ่งที่รวบรวมประเด็นร้อนด้วยความเร็วแบบเรียลไทม์ (จริงและไวมากเว่อร์) ถือว่าเป็นโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย จากรายงานระบุว่าผู้ใช้งานคนไทยใน Twitter มีอยู่ 6,545,000 บัญชี ซึ่งมากเป็นอันดับ 15 ของโลก

ข้อมูลจาก Digital 2020 Global Digital Overview โดย WeAreSocial x Hootsuite

ลักษณะและรูปแบบ

 • เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้ในการสื่อสารกับคนในกลุ่ม มีการจำกัดข้อความในการพิมพ์เพียง 140 ตัวอักษรเท่านั้น (เท่ากันทุกภาษา) ในการโพสต์แต่ละครั้ง อยากแชร์ เล่า ระบายอะไร ก็ทำได้หมดแต่อาจจะพร่ำเพ้อพรรณนายาว ๆ ไม่ได้ ต้องสรุปใจความหน่อย สามารถกดติดตามหรือ Follow ตาม Account หรือคนที่เราสนใจได้คล้าย ๆ กับไอจี รวมถึงสามารถ Retweet (คล้ายการกด Share ในเฟสบุ๊ก) กด Likes เพื่อให้เราสามารถกลับมาอ่านข้อความนี้ทีหลังได้
 • และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ # (Hashtag) เป็นเหมือนศูนย์รวมเรื่องราวนั้น ๆ เพื่อประโยชน์ในการค้นหาข้อมูลของผู้ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ถือว่ามีส่วนสำคัญมาก เพราะทวิตเตอร์มีการจัดอันดับ Hashtag ยอดนิยมอยู่ตลอดเวลา ทำให้เรารู้ว่าในทวิตเตอร์ตอนนี้ เรื่องไหนที่ถูกพูดถึงอยู่มากที่สุด
 • ซึ่งแบรนด์ธุรกิจต่าง ๆ สามารถใช้ประโยชน์จาก Hashtag ได้ เพราะจะช่วยในการส่งเสริมการทำการตลาดของแบรนด์ธุรกิจต่าง ๆได้ ทั้งการแลกเปลี่ยนข้อมูล ประชาสัมพันธ์แบรนด์ สินค้า ธุรกิจ หรือประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่าง ๆ ไปสู่ผู้บริโภคขนาดใหญ่ได้

เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

 • Twitter เป็น Interest Network เครือข่ายที่ผู้ใช้เชื่อมต่อกัน ด้วย # Hashtag เน้นความ Real และเร็ว เหมาะสำหรับธุรกิจแบบข่าวประชาสัมพันธ์ เช่น การรีวิวสินค้าด้วยข้อความที่น่าสนใจต่าง ๆ จากการใช้จริงของผู้เขียน เป็นต้น

YouTube

ยุคนี้ใคร ๆ ก็อยากจะเป็น YouTuber เพราะเห็นว่าช่องทางนี้มีความอิสระ หาเงินง่าย สบาย แต่ก็ใช่ว่ามันจะไม่ยาก เพราะการทำงานทุกอาชีพล้วนมีรายละเอียดอาจจะต้องทำการศึกษา โดยยูทูปมีผู้ใช้งานมากถึง 2 พันล้านบัญชีต่อเดือน มีคนดู YouTube รวมกันมากถึง 1 พันล้านชั่วโมงในแต่ละวัน และมีผู้ใช้งานผู้ชาย 55%  ผู้หญิง 45% ซึ่งในประเทศไทยมีคำค้นหาว่า ‘เพลง’เยอะสุดอยู่ในอันดับที่ 20

ข้อมูลจาก Digital 2020 Global Digital Overview โดย WeAreSocial x Hootsuite

ลักษณะและรูปแบบ

 • YouTube เป็น Platform ในด้านของ Video Content ไม่ว่าจะเป็น เพลง, รีวิวหนัง, สอนทำอาหาร, แต่งหน้า, ท่องเที่ยว และคอนเทนต์อื่น ๆ แปลก ๆ อีกมากมายอย่างไร้ขีดจำกัด
 • ผู้ใช้สามารถเข้าดูวิดีโอต่าง ๆ พร้อมทั้งเป็นผู้อัปโหลดวิดีโอ ผ่านยูทูปได้ฟรี เมื่อสมัครสมาชิกแล้วผู้ ใช้จะสามารถใส่ภาพวิดีโอเข้าไป แบ่งปันภาพวิดีโอให้คนอื่นดูด้วย แต่หากไม่ได้สมัครสมาชิกก็สามารถเข้าไปเปิดดูภาพวิดีโอที่ผู้ใช้คนอื่น ๆ ใส่ไว้ในยูทูปได้ แต่ไม่สามารถเป็นผู้อัปโหลดวิดีโอได้
 • YouTube เป็นช่องทางในการทำธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะด้วยภาพและเสียงทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย รวมถึงสร้าง Awareness ให้กับแบรนด์และเลือกกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้
 • สร้างรายได้จากยูทูปโดยการเป็น YouTuber อย่างแรกเลยวิดีโอต้องเลิศ มีเนื้อหาน่าสนใจครอบคลุม แปลกใหม่ ไม่ยาวจนหน้าเบื่อ และก็ไม่สั้นจนเกินไป มีเอฟเฟคและเทคนิคการตัดต่อที่น่าติดตาม สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้หากต้องการได้รับความสนใจ จนก่อเกิดมาเป็นรายได้จากค่าโฆษณา หรือยอดวิว

เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

 • YouTube เป็นเหมือน Content Library แหล่งรวมความรู้ ความบันเทิงในรูปแบบวิดีโอ เหมาะกับธุรกิจแบบ How to เน้นการสาธิต ทำให้ดู เช่น ใช้โทรศัพท์ Samsung Galaxy S20 ในการถ่ายคลิปทั้งหมด เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นความคมชัดของภาพ และฟังก์ชั่นต่าง ๆ เป็นต้น

TikTok

ละแมะ อะหรือ อะหรือ ไม่ว่างจริง ๆ หรือว่าเล่นติ๊กต๊อกอยู่ เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์แพลตฟอร์มที่มาแรงสุดในปี 2020 เลยก็ว่าได้ ยิ่งเฉพาะช่วง COVID-19 ที่ต้องกักตัวอยู่บ้านช่วงนั้นนะ วัน ๆ ไม่เป็นอันทำอะไร ถ่ายคลิปเล่น TikTok ทั้งวันเลยจ้า ด้วยยอดสถิติผู้ใช้และยอดดาวน์โหลดที่พุ่งสูงถึง 1,500 ล้านครั้ง อ้างอิงข้อมูล จาก Oberlo ทะยานขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ ของกลุ่ม Social Media ด้วยกันเลยก็ว่าได้ ซึ่ง 41% ของผู้ใช้ TikTok เป็นวัยรุ่นที่มีอายุอยู่ในช่วง 16 – 24 ปี

ขอบคุณภาพจาก thumbsup.in.th

ลักษณะและรูปแบบ

 • เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์ม Video Content ที่มีจุดเด่น คือ การสร้างและแชร์วิดีโอสั้น ๆ กับเพื่อนบนโลกออนไลน์ โดยในตัวแอปจะมีเอฟเฟคต่าง ๆ ทั้งภาพและเสียง ให้ผู้ใช้ได้สนุกไปกับการแต่งวิดีโอของตัวเองตามที่ต้องการผู้ใช้ TikTok ส่วนมากจึงเน้นเข้ามาเพื่อรับชมความบันเทิงมากกว่า
 • ด้วยคอนเทนต์ที่ให้ความบันเทิงบน TikTok ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายเกือบจะทุกเพศทุกวัย ฉะนั้นธุรกิจใดที่พึ่งเริ่มต้น หรือแบรนด์ไหนที่ต้องการเข้าหากลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น ช่องทางนี้ถือเป็นช่องทางที่ดี และไม่เสี่ยงโดนกดข้าม เพียงต้องทำคอนเทนต์ให้เข้าใจง่ายและกระชับที่สุด

เหมาะกับธุรกิจแบบไหน

 • Tiktok เป็นรูปแบบของ Short Video Platform จะต้องทำคลิปให้สะดุดใจผู้ชมที่สุด โดยไม่กดข้ามภายในเวลาสั้น ๆ เหมาะสำหรับธุรกิจแบบสร้างแคมเปญ สร้างการรับรู้ของแบรนด์ เช่น ชวนสาว ๆ ลุกขึ้นมาเต้นกับ Single เพลงใหม่ของนักร้องฮิปฮอปสุดหล่อ twopee คลิปไหนโดนใจจะถูกเข้าไปอยู่ใน Official MV ทันที เป็นต้น

สรุป

นอกจากเรื่องการสื่อสารแล้ว Social Media ยังมีประโยชน์อย่างมากในด้านธุรกิจทำให้เข้าถึงตลาดแบบปังปุริเย่ ซึ่งการจะทำให้แบรนด์โดดเด่นและผู้คนจดจำได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อาจจะต้องอาศัยหลาย ๆ ปัจจัย และเลือกใช้แพลตฟอร์มของสื่อโซเชียลให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

สุดท้ายนี้ทางเรา SEO Station ก็หวังว่าข้อมูลที่เราได้รวบรวมมาให้ในวันนี้ ถ้าทุกคนลองนำไปปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจของคุณดูก็จะเป็นผลดีและช่วยทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของคุณได้ไม่มากก็น้อย