รู้ไหมว่าครั้งหนึ่ง “การออกแบบเว็บไซต์ และ Responsive” เคยช่วยชีวิตชายคนหนึ่ง และพลิกผันชีวิตเขาไปตลอดกาล!

ไม่นานมานี้ มีชายหนุ่มตัวสูง ผิวแทนคนหนึ่ง พึ่งตกงานเพราะ โควิด 19 เขาเคยทำงานเป็นคนครัว ในห้องอาหารฝรั่งเศสสุดหรู เงินเดือนหลักครึ่งแสน แต่ตอนนี้แม้แต่บาทเดียว จะซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งกิน ยังไม่มีเลย น่ารันทด อดสู ชีวิตจริง ๆ…

“ไม่อยากอยู่มันแล้ว!” ชายหนุ่มตะโกน เท้าข้างหนึ่งยื่นออกมาจากราวสะพานลอย “เงินก็ไม่มี! งานก็ไม่มี! แฟนก็ทิ้ง! ตาย ๆ ไปซะเลยดีกว่า!” เสียงของเขาดังก้องไปทั่วถนน จะคนที่เดินผ่านไปมา และยืนรอรถเมย์ต่างพากันตื่นตระหนัก กรีดร้องกันอลหม่านไปหมด

ทันใดนั้น ก็มีชายหนุ่มคนหนึ่งก้าวเข้ามา “ถ้าคุณฆ่าตัวตายตอนนี้ ก็จะตายแบบจน ๆ นะครับ อยากให้มันเป็นอย่างนั้นหรอ…” หนุ่มหน้าตี๋ ผิวขาว แต่งตัวดูดี มาดนักธุรกิจพูดขึ้น “ผมมีทางออกให้คุณ…มากับผม แล้วผมจะบอกเคล็ดลับให้ว่า คนรวยเขาเริ่มต้นยังไงกัน”

“อย่ามายุ่งกับกู!” หนุ่มคิดสั้น ตะโกน “กูไม่สนใจขายประกันหรอก! ไปไกล ๆ เลย!”

“ไม่ใช่งานขายประกันนะครับ” หนุ่มนักธุรกิจค่อยหลี่เสียงลง “มันเป็นงานง่าย ๆ เป็นความลับที่ผมไม่เคยแชร์กับใครมาก่อน ขอแค่คุณฟังผม 2 นาทีเท่านั้นเอง…” ชายหนุ่มโชว์นาฬิกาข้อมือ “อยากได้มั้ย ปาเต๊ะ ฟิลลิป (PATEK PHILIPPE) รุ่นลิมิเต็ด… ผมยกให้คุณเลย จะเอาไปขายต่อเป็นเงินหรืออะไรก็ได้” ชายผิวขาวถอดนาฬิกาข้อมือและยื่นให้ ชายหนุ่มที่คิดสั้นหยุดมองอย่างลังเล แววตาของเขาเปลี่ยมไปด้วยความหวัง…

“มีข้อแม้อย่างนึงคือ คุณต้องฟังสิ่งที่ผมจะเล่าต่อไปนี้…” ชายมาดนักธุรกิจ ชักมือกลับ “คุณจะยืนเกาะราวสะพานไว้แน่น ๆ แบบนั้น หรือจะออกมายืนคุยตรงนี้ดี ๆ ก็เรื่องของคุณนะครับ แต่ถ้าตกลงไปตายก่อน ก็อดนะ!” ชายผิวแทน หน้าท่วมไปด้วยเหงื่อ ค่อย ๆ ก้าวเข้ามาในสะพานอย่างรำคาญ และผู้คนข้างล่างต่างพากันปรบมือ เป็นกำลังใจ…

“คุณรู้มั้ยความลับ ที่ผมรวยได้ เพราะอะไร…” ชายหนุ่มหน้าตี๋เอ่ย “ผมประสบความสำเร็จ มีเงินไหลเข้าวันละหลายหมื่น จนสร้างบริษัทของตัวเองได้ ก็เพราะ ผมออกแบบเว็บไซต์ขึ้นมาเอง! คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ… คุณเคยคิดอยากเปิดร้านขายอะไรมั้ย?”

อืม… ร้านขายข้าวออนไลน์มั้ง” ชายผิวแทน ขมวดคิ้ว และมองหนุ่มขายประกันอย่างเอือม ๆ

“ไอเดียดีมากครับ! เห็นไหมว่ายุคนี้ ใคร ๆ ก็ไม่อยากออกไปจ่ายตลาด ซื้อกับข้าวกันเอง ทำให้บริการส่งอาหารอย่างพวก Food Panda และ Grab ประสบความสำเร็จอย่างมาก!” หนุ่มนักธุรกิจพูดต่อ “คุณเองก็เริ่มต้นทำได้นะ! ก่อนอื่นเริ่มจากการฝึกสร้างเว็บไซต์ก่อนเลย!”

“การออกแบบเว็บไซต์เริ่มยังไง?”

“ก่อนอื่นเลย คุณต้องรู้จักหลักการออกแบบง่าย ๆ ของ ‘Responsive’ ก่อน!” ชายหนุ่มกล่าว…

“Responsive คืออะไร?”

“อธิบายง่าย ๆ Responsive มันก็คือ แนวคิดในการออกแบบเว็บไซต์ ที่สามารถออกแบบครั้งเดียว แต่สามารถแสดงผลบนหน้าจอ ของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด ได้อย่างเต็มจอ และสวยงาม! โดยที่คุณไม่ต้องมาเสียเวลา ซูมเข้า ซูมออก เพื่อดูรูปภาพ หรือตัวหนังสือเลย หลักการสำคัญที่เรียกว่า Responsive นี้แหล่ะ ที่จะทำให้คุณออกแบบเว็บไซต์ ได้อย่างประสบความสำเร็จ!”

“มันสำคัญขนาดนั้นเลย!” ชายหนุ่มผิวแทนขึ้นเสียง เขายืนกอดอก ยกคิ้วอย่างชวนตี…

“แน่นอนสิครับ! ผมรวยได้ก็เพราะมันเลยนะ ขอบอก!” หนุ่มธุรกิจตะโกน

“ความสำคัญของ Responsive ก็คือ…”

“มันจะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ ทั้งง่ายต่อการอ่าน การดูรูปภาพ และยังเห็นดีไซน์ของเว็บไซต์ทั้งหมด ในรูปแบบเต็มจอ สวยงามอลังการด้วย! ยกตัวอย่างง่าย ๆ นะครับ

คุณเคยเข้าเว็บไซต์กาก ๆ ที่มีตัวหนังสือใหญ่ ๆ หน้าตาเว็บไซต์เรียบ ๆ มั้ย…” หนุ่มหน้าใส ควักโทรศัพท์หรูขึ้นมา “เวลาคุณเข้าดูเว็บพวกนี้ คุณดูในจอคอมมันก็ใหญ่เต็มจอดีหรอก แต่พอคุณเข้าดูใน iPad หรือโทรศัพท์ มันกลับไม่ขยายตามไซส์จอสมาร์ทโฟน

มันจะตัวเล็ก ๆ และมองยากมาก! พอ Google ตรวจจับได้ เขาก็จะทำให้เว็บคุณค้นหายาก คนก็จะไม่เข้ามาดูเว็บไซต์ของคุณ จนต้องล้มเหลวไปในที่สุด!”

“แต่ลองคิดตามนะครับ… ถ้าคุณสร้างเว็บไซต์ ‘รับทำข้าวกล่องออนไลน์’ แล้วคุณเริ่มออกแบบเว็บไซต์ ด้วยหลัก Responsive มันก็จะทำให้เว็บไซต์ของคุณ ได้รับความนิยมจาก Google เขาสามารถจัด Traffic ให้เว็บไซต์ของคุณติด SEO (Search Engine Optimization)

เวลาคนค้นหาคุณบน Google ก็จะเจออันดับต้น ๆ เลยนะครับ! แล้วพอคนเข้ามาดูเว็บไซต์เยอะ ก็จะสั่งข้าวกับคุณเยอะขึ้น มีแต่ได้กับได้! วิน วิน! เป็นยังไงบ้าง… ถ้าให้ผมช่วยสร้างเว็บไซต์ให้เอามั้ย!” หนุ่มนักธุรกิจยักคิ้ว คำพูดของเขาเริ่มทำให้ชายคิดสั้นใจเย็นลง แวบหนึ่ง แววตาของเขาเต็มไปด้วยไฟแห่งความหวัง เขาเอ่ยถาม…

“Responsive มันมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง?”

“ประโยชน์ของ Responsive หลัก ๆ เลย ก็คือ…” หนุ่มนักธุรกิจกระแอมไอ

  • ทำให้เว็บไซต์แสดงผลบนหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ (ทุกอุปกรณ์) ได้เต็มจอ และสวยงาม!
  • ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกสบาย ได้รับประสบการณ์ที่ดี ไม่ต้องมานั่งซูมให้ลำบาก
  • ทำให้เราประหยัดเวลา และค่าใช้จ่าย ไม่ต้องทำเว็บไซต์หลายอัน เพื่อรองรับอุปกรณ์ที่แตกต่าง
  • ทำให้ง่ายสำหรับเรา ออกแบบเว็บไซต์ครั้งเดียว ก็ไม่ต้องออกแบบใหม่ ให้ปรับเปลี่ยนไปตามอุปกรณ์อื่น ๆ
  • ทำให้ช่วยเพิ่ม Traffic ผู้เข้ารับชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้น! สำหรับคนที่ใช้สมาร์ทโฟน
  • ทำให้ติด SEO อันดับต้น ๆ บนหน้าแรกของ Google!

“อ๋อ! พอจะเข้าใจแล้ว” ชายหนุ่มผู้คิดสั้น สงสัย… “แล้วทั้งหมดนี่มัน จะทำให้รวยได้ยังไง ตกลง…”

“ความลับของผม มันอยู่ตรงนี้แหละครับ!” ชายนักธุรกิจเอ่ย

“เทคนิคออกแบบเว็บไซต์ด้วย Responsive!”

“เทคนิคที่ 1 ออกแบบเว็บไซต์ให้เรียบง่ายที่สุด”

“ถ้าคุณคิดจะออกแบบเว็บไซต์นะครับ ก่อนอื่นคุณต้อง ร่างแบบคร่าว ๆ ก่อนว่า อยากได้ดีไซน์แบบไหน ใช้สีอะไร เป็นสีหลัก ๆ ให้คนจำเว็บคุณได้ แต่ต้องคำนึงถึงความ “เรียบง่าย” เป็นอย่างแรก! อะไรที่ตัดได้ตัด

เช่น พวก Effect เท่ ๆ เลื่อนแล้วขยับได้ นู่น นี่ นั่น! เพราะว่า เราต้องอย่าลืมว่า ดีไซน์เหล่านี้ จะไปปรากฏอยู่ในอุปกรณ์ทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นบนคอมพิวเตอร์ iPad หรือ Smartphone ทุกรูปแบบมีไซส์ต่างกัน มีข้อจำกัดต่างกัน ดังนั้นคุณต้องออกแบบให้ลงตัว เหมาะสมกับทุกหน้าจอ เน้นน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ไปก่อนนะครับ

หลังจากรู้ดีไซน์แล้ว ก็อย่าลืมคิดว่า เว็บไซต์ของคุณจะมีเนื้อหาอะไรบ้าง มีเมนูอะไร ทำอะไรได้บ้าง จะไปดูเว็บไซต์คนอื่นที่เขาประสบความสำเร็จแล้วก็ได้ จะได้มีไอเดีย มีแรงบันดาลใจในการออกแบบ และเมื่อร่างทุกอย่างได้หมดแล้ว ก็ค่อยทำขั้นตอนต่อไปกันเลย!”

“เทคนิคที่ 2 ออกแบบเว็บไซต์ให้เครื่องที่จอเล็กสุดก่อน”

“หลังจากพอมีภาพคร่าว ๆ ในหัวแล้ว ชอบสีไหน ดีไซน์ยังไง ก็เอาทั้งหมดมาลองออกแบบ ให้กับเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีขนาดเล็กสุดก่อนเลย เช่น สมาร์ทโฟน! อยากให้ลองโฟกัสกับเครื่องที่มีจอประมาณ 300px ก่อนนะครับ จะได้รู้ว่าเครื่องเล็กขนาดนี้ สามารถใส่อะไรได้บ้าง

และควรออกแบบ User Interface อย่างไร ให้คนใช้งานได้คล่อง แนะนำ ควรตัดที่ไม่จำเป็นออก เช่น พวกโฆษณา นี่แหล่ะครับ ตัวเกะกะเลย! อยากให้ลองเอากระดาษมาร่างรูปสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ดูนะครับ

ให้ขนาดเท่า iphone4 แล้วลองออกแบบดู ต่อจากนั้นขั้นตอนก็จะเริ่มท้าทายขึ้นหน่อย คือต้องมีการใช้ Wireframe กันแล้ว” หนุ่มนักธุรกิจพักหายใจ ตอนนี้เขาเหงื่อไหลท่วมหน้า จนต้องปาดเหงื่อ

“เป็นยังไงบ้างครับ ตามทันมั้ย” ชายหนุ่มยิ้ม “มันสนุกนะ การสร้างเว็บไซต์เนี่ย! แต่รายละเอียดอื่นมันยังมีอีกมาก ถ้าอยากรู้ติดต่อผมมานะ ผมทำงานที่ SEO STATION เราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ SEO อันดับต้น ๆ ของประเทศไทย อย่าพึ่งไปคิดสั้นนะ ชีวิตยังมีทางออกอีกเยอะ!”

“มันก็ฟังดูไม่ยากนะ” ชายผิวแทนเริ่มรำคาญ “แต่ที่ผมอยากรู้คือ พูดจบรึยัง อยากได้นาฬิกาแล้วเนี่ย!”

“ผมจะให้นาฬิกานี้กับคุณก็ได้” ชายใส่สูทพูด “แต่คุณก็จะได้เงินแค่ไม่กี่แสนบาท ซึ่งถ้าคุณใช้หนี้ ใช้กิน ใช้จ่ายจนหมด คุณก็ตกงานอยู่ดี ดังนั้นผมว่า คุณมาทำงานกับผมดีกว่าไหม… ผมให้คุณเดือนละ 50,000 บาท ถ้าคุณทำงานได้ 4 เดือน คุณก็ได้เงินมากกว่านาฬิกาของผมแล้วนะ”

“แล้วคุณจะรับผมเข้าทำงานหรอ” ชายหนุ่มคิดสั้น ลังเลถาม

“ได้สิ ถ้าคุณตอบคำถามผมได้” หนุ่มนักธุรกิจยิ้มอย่างเจ้าเล่ห์ “ทั้งหมดที่ฟังมาคุณเข้าใจอะไรบ้าง…”

แล้วหลังจากนี้แหล่ะ คือจุดเปลี่ยนของชีวิตชายหนุ่ม คนที่ตกงาน และเกือบฆ่าตัวตาย สุดท้ายกับพลิกชีวิตกลายไปเป็น Web Designer ไปเลย! ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นได้…

ชีวิตเรามันไม่มีทางจบสิ้น ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ วันพรุ่งนี้ก็เริ่มใหม่ได้เสมอ…

สรุปแล้วก็คือ

ถ้าอยากรวยด้วยการทำเว็บไซต์! ก่อนออกแบบเว็บไซต์ ต้องเรียนรู้หลัก Responsive ก่อน เพราะ Responsive คือหลักการที่จะทำให้เรา ออกแบบเว็บไซต์เพียงครั้งเดียว และสามารถแสดงผลได้กับหน้าจออุปกรณ์ทุกขนาด

ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน iPad ต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้งาน ไม่ต้องคอยซูมเข้า ซูมออก เพื่อดูรูปภาพ และตัวหนังสือ อีกทั้งประโยชน์ของ Responsive ยังมีมากมาย ทั้งประหยัดงบและเวลา ออกแบบครั้งเดียวใช้ได้ทุกเครื่อง ทำให้ผู้ชมได้ประสบการณ์ที่ดี สะดวกสบาย และยังทำให้เว็บไซต์ของเราติด SEO อันดับต้น ๆ ใน Google อีกด้วย!

ถ้าอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติม หรือหาบริษัทมืออาชีพที่จะช่วยคุณโปรโมทธุรกิจออนไลน์ ติดต่อไปได้เลยที่ SEO STATION!