‘แกกกกชั้นยังไม่อยากตาย’ ประโยคที่พิมพ์ส่งไปให้เพื่อนทางแชทด้วยความแพนิค หลังจากอ่านข่าวโควิดเมื่อเช้า ที่มีการอัพเดทสถานการณ์โควิดว่า ตอนนี้ประเทศไทยรวมถึงทั่วโลกยังไม่ปลอดภัยจากไอเจ้าเชื้อโรคนี้ และมีโอกาสเกิดการแพร่ระบาดได้ทุกเมื่อ

ไม่ได้ ๆ จะตายตอนนี้ไม่ได้ ยังไม่ทันรวยเลยเว้ยย ปรับตัวด่วน! แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของสังคมไปจนถึงธุรกิจ มีให้เห็นอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนจะเกิดโควิดด้วยซ้ำว่า ผนงรจตกม (น่าจะรู้ความหมายเนอะ) และยิ่งเข้าในช่วงการระบาดไวรัสโควิดอีกยิ่งฉิบหายไปกันใหญ่ ส่งผลให้ธุรกิจต่าง ๆ ต้องปรับตัว ต้องรอด

จะมา โพสต์ขายของใน เฟสบุ๊ก ใน ไอจี อย่างเดียวคงไม่พอ เพราะขนาดกูโพสต์เศร้า ยังมีคนกดขำเลย คิดดู เราเลยนึกขึ้นได้ว่ามันคงถึงเวลาแล้วล่ะ ที่ต้องขยับขยายกิจการธุรกิจออนไลน์ด้วย การทำเว็บไซต์ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังว่าเราเริ่มมันยังไง

แนวทางในการทำเว็บไซต์ (Website)

เราศึกษาหาข้อมูลจนสรุปได้ว่าวิธีการทำเว็บไซต์ที่เวิร์คที่สุด มีอยู่ 3 ทางเลือกด้วยกัน คือ

 • ทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง
 • จ้างฟรีแลนซ์ที่รับทำเว็บไซต์
 • ใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป

เดี๋ยวเราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นตามลำดับ เพื่อที่คุณจะได้เลือกว่าจะทำแบบไหนถึงจะไม่เปลืองงบที่คุณตั้งไว้ และเหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

ค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์

ทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง

บอกไว้ก่อนว่าวิธีนี้อาจไม่เหมาะกับคนทั่ว ๆ ไป หรือคนโง่อย่างช้านนน เพราะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านเทคนิคเกี่ยวกับโปรแกรม หรือเหมาะสำหรับบริษัทที่มีผู้เชี่ยวชาญในตำแหน่งงานด้านการทำเว็บไซต์ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากที่สุด เพราะไม่ต้องไปจ้างคนนอกมารับทำ

ง่าย ๆ ก็คือบริษัทนั้น ๆ ต้องมีทั้งคนที่ทำหน้าที่เป็น Webmaster, Web Design, Web Developer อะไรทำนองนั้น หรือใครมีวิชาความรู้ในด้านนี้ก็ควักออกมาให้หมด จะควบทุกตำแหน่งเองเลยก็ไม่มีใครว่า ถือเป็นวิธีที่อาจจะโดนใจคุณเองมากที่สุด

เพราะคุณสามารถพัฒนา ออกแบบ แก้ไข แต่งเติมเว็บไซต์ สร้างความเป็นตัวตนได้ตามต้องการ แต่อาจจะต้องใช้เวลาทำค่อนข้างมาก ทำไปเรียนรู้ไปศึกษาข้อมูลเยอะ หรือต้องลองผิดลองดูก่อน กว่าจะสำเร็จจนได้เว็บไซต์ที่ใช้งานจริงได้

สรุปค่าใช้จ่าย

ตั้งแต่ราคาประมาณ 0 – 10,000 บาท แยกออกมาเป็นค่าใช้จ่ายหลัก คือ

 • ค่าจดโดเมนเนม (Domain Name) ปีละประมาณ 250 – 650 บาท
 • ค่าโฮสติ้ง (Hosting) ปีละประมาณ 200-5,000 บาท
 • ค่าใช้เงินเดือนของพนักงานที่จ้างมาดูแลเว็บไซต์

จ้างฟรีแลนซ์ที่รับทำเว็บไซต์

อะวิธีนี้พอได้อยู่เพราะชั้นใช้เงินซื้อจ้ะ ว่าแต่คุณรวยพอที่จะซื้อใจเธอได้มั้ย อ่อไม่เกี่ยว ฮ่า ๆ แน่นอนว่าหากคุณเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเองแบบโดด ๆ ไม่มีบริษัทใด ๆ มาซัพพอร์ท และไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์เลย ก็จ้างทำเว็บไซต์กับฟรีแลนซ์ไปเลยจบ ๆ ขึ้นอยู่ที่ว่าคุณต้องเลือกเสาะหาฟรีแลนซ์ที่รับทำเว็บไซต์ได้ตามงบที่คุณมีให้ได้ก็เท่านั้นเอง

ที่เห็นได้ชัดสำหรับวิธีนี้ก็คือคุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้แน่ ๆ แต่อาจต้องยอมรับความเสี่ยงสักนิดในเรื่องของความล่าช้าของงาน คุณภาพของงาน ไปจนถึงความรับผิดชอบของฟรีแลนซ์คนนั้น

ทางที่ดีเราแนะนำให้สัมภาษณ์และรู้จักกันให้มากขึ้นก่อน หรือลองหาฟรีแลนซ์จาก Reference ของคนที่รู้จักแนะนำมาให้ก็จะเวิร์คกว่า และห้ามลืมเรื่องการทำสัญญาว่าจ้างให้ชัดเจน ไม่งั้นรับเงินไปแล้วหายจ๋อยไม่รู้ด้วยนะ

สรุปค่าใช้จ่าย

ตั้งแต่ราคาประมาณ 30,000-100,000 บาท แยกออกมาเป็นค่าใช้จ่ายหลัก คือ

 • ค่าจ้างฟรีแลนซ์ (ราคาขึ้นอยู่กับประสบการณ์และฟังก์ชั่นบนเว็บไซต์)
 • ค่าจดโดเมนเนม (Domain Name) ปีละประมาณ 250 – 650 บาท
 • ค่าโฮสติ้ง (Hosting) ปีละประมาณ 200-5,000 บาท
 • ค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ หลังจากทำเว็บไซต์เสร็จแล้ว เช่น ค่าดูแลเว็บไซต์ ค่าอัพเดทข้อมูล เป็นต้น

ใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป

อีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องการสร้างเว็บไซต์ แต่ใฝ่เรียน ใฝ่หาทำตั่งต่าง ๆ และก็ไม่ได้ยากอะไรมากมาย นั่นก็คือการเลือกใช้เว็บสำเร็จรูปในการทำเว็บไซต์ วิธีแบบไม่คิดไรมากเลยก็แค่ทำการค้นหาเว็บไซต์ผู้ให้บริการในการสร้างเว็บสำเร็จรูปผ่านทาง Google มีทั้งเว็บไซต์สำเร็จรูปแบบเสียค่าใช้จ่ายที่เป็นรายเดือนหรือรายปี และแบบฟรี เช่น WordPress, Wix.com, Webs.com, ThemeForest.com, SquareSpace.com เป็นต้น

ตัวอย่างเว็บไซต์ ThemeForest.com

โดยคุณสามารถเลือกดาวน์โหลด Template ฟรี ที่มีให้เลือกอยู่ในเว็บไซต์ได้ หรือจะเลือกซื้อ Premium Template ก็มี  เพียงเอามาปรับนิดแต่งหน่อย ก็ทำให้เว็บไซต์นั้น Represent ความเป็นคุณได้แล้ว คือมันง่ายไปหมดจริง ๆ เลยแก

อาจมีขั้นตอนนิดหน่อยอย่างพวก ขั้นตอนการสมัครเข้าใช้งาน การใส่ข้อมูลที่เราต้องการให้มีภายในเว็บไซต์เราอะไรประมาณนั้น และก็ดีตรงที่มีทีมงานคอยให้คำปรึกษาด้วย ไม่ต้องงมทำอยู่นาน

แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างในเรื่องของฟังก์ชั่นต่าง ๆ บนเว็บไซต์อาจจะมีให้เลือกไม่เยอะ หรืออาจจะไม่ค่อยตรงตามความต้องการเท่าไหร่ ซึ่งวิธีนี้ก็มีคนใช้กันเยอะนะ แม้กระทั่งแบรนด์ใหญ่ ๆ เค้าก็ใช้กัน

สรุปค่าใช้จ่าย

ตั้งแต่ราคาประมาณ 1,500 – 3,000 บาท แยกออกมาเป็นค่าใช้จ่ายหลัก คือ

 • ค่าแพคเกจรายเดือนหรือรายปี (หากเลือกซื้อ Premium Template)
 • ค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ เช่น ค่าจดโดเมนเนม (Domain Name), ค่าโฮสติ้ง (Hosting)

สรุป

การทำเว็บไซต์สำหรับธุรกิจนั้น นอกจากเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำเว็บไซต์แล้ว ยังมีส่วนอื่น ๆ ให้ต้องคิดอีกด้วยนะ ไม่ใช่จะโผงผางทำขึ้นมาดื้อ ๆ อย่างน้อยคุณต้องศึกษาข้อมูลก่อนทำเว็บไซต์ หาไอเดีย วางแผน กำหนดเป้าหมายให้ชัดก่อน

อย่างเราที่มาแชร์ข้อมูลการทำเว็บไซต์ให้วันนี้ เราก็เสียเวลาในการศึกษาไปอย่างน้อย ๆ ตั้ง 2-6 เดือน ก่อนจะเลือกและตัดสินใจว่าจะทำเว็บไซต์ด้วยวิธีไหน และทำที่ไหน จนไปเจอแหล่งที่ให้บริการออกแบบเว็บไซต์ สร้างเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์เรามากที่สุด เราเลือกทำที่ SEO Station <<คลิกเลย

เพราะนอกจากเค้าจะทำเว็บไซต์ให้เราได้แล้ว ยังให้คำปรึกษาพร้อมวางกลยุทธ์การตลาดให้กับเราด้วย ที่สำคัญราคาก็พน่ารักถูกจนน่าตกใจ งานก็ออกมาดีโดนใจแบบปังไม่ไหวมากแม่ ไม่เชื่อลองไปปรึกษาดู เค้าให้คำปรึกษาฟรีด้วยแหละ ถือว่าบอกแล้วนะ ไม่เชื่ออย่าหลบหลู่!