ทุกวันนี้การตลาดด้านออนไลน์มีการแข่งขันสูง สิ่งที่ตีตื้นและเป็นคีย์หลักสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการตลาด นั่นก็คือ “คอนเทนต์ (Content)” หรือการสร้างและเผยแพร่เนื้อหาในรูปแบบของ บทความ รูปภาพ เสียง หรือ วีดีโอ

Content สำคัญอย่างไร? ทำไมยุคนี้ต้องเน้นเรื่องคอนเทนต์?

การสร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหา ที่ให้ความรู้ หรือตอบคำถามลูกค้าดูเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และตอบสนองผู้คนได้มากกว่า โดยมี โซเชียลมีเดีย (Social Media) เป็นช่องทางในการขับเคลื่อนพลังคอนเทนต์ ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

ยิ่งเนื้อหานั้น ๆ สามารถสร้างประสบการณ์บนโลกออนไลน์ที่ราบรื่น รวดเร็ว และสนุกสนาน ผู้คนก็ย่อมอยากมีส่วนร่วมด้วยอย่างปฏิเสธไม่ได้ ดังนั้นการทำคอนเทนต์ที่ดี ไม่ใช่การฮาร์ดเซลล์ จงใจจะขายเอาอย่างเดียว แบบนั้นลูกค้าเห็นแล้วก็จะรู้สึกปกติ น่าเบื่อ ไม่น่าติดตาม 

การสร้างคอนเทนต์ที่ดีได้ ต้องคำนึงว่า เราสร้างให้ลูกค้า ไม่ใช่สินค้า ควรจะเป็นเหมือนการสร้างคุณค่าให้กับพวกเค้า ที่เห็นแล้วไม่รู้สึกว่าโดนยัดเยียดให้ดู หรือให้ชม โดยมีผลพลอยได้ทางธุรกิจ คือ สามารถสร้างรายได้ เพราะคอนเทนต์สามารถทำให้ผู้อ่าน หรือผู้ติดตาม เปลี่ยนสถานะมาเป็นลูกค้าได้ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

‘BLACKPINK’ กับคอนเทนต์ปัง ตรึงใจคนดูทั่วโลก

หากยังมองภาพไม่ออกว่าคอนเทนต์มีผลต่อการตลาด ความรู้สึกผู้ชมยังไง วันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้เข้าใจง่าย ๆ กับ เกิร์ลกรุ๊ปอันดับ 1 ของเกาหลี ‘BLACKPINK’ เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครเอ้าท์ จนไม่รู้จักแน่ ๆ 

‘BLACKPINK’ เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่ประกอบไปด้วย 4 เมมเบอร์สุดฮอต อย่าง เจนนี่ (Jennie), จีซู (Jisoo), โรเซ่ (Rosé) และลิซ่า (Lisa) สาวไทยหนึ่งเดียวในวง ที่โคตรเก่งและน่ารัก ซึ่ง 4 สาวนี้อยู่ภายใต้การดูแลใน ค่าย YG ENTERTAINMENT ของเกาหลีใต้

ลิซ่า จีซู เจนนี่ และ โรเซ่ วง BLACKPINK

ยอดวิวของ MV เพลงที่พึ่งปล่อยมาไม่นานนี้ ‘How you like that’ ตอนนี้ก็ปาขึ้นไป 400 กว่าล้านวิวแล้ว โดยสถิติยอดวิว 24 ชั่วโมง ภายใน 1 วันหลังจากที่ปล่อยออกไป อยู่ที่ 86.3 ล้านวิว และเป็นอันดับ 1 ของวีดีโอที่มียอดชมใน 24 ชั่วโมงมากที่สุดอันดับ 1 บน Youtube

ล่าสุด ๆ ทางวงแบล็คพิงค์ก็ได้ประกาศเตรียมปล่อย Single ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Ice Cream’ ในวันที่ 28 ส.ค. 63 เป็นการทำงานร่วมกันครั้งแรก กับนักร้องสาวชาวอเมริกันชื่อดัง “Selena Gomez” เหล่า BLINK (แฟนคลับ) ทั่วโลก ต่างตั้งหน้าตั้งตารอฟังเพลงและชม MV กันอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าต้องดังเปรี้ยงปร้าง และติดหูเราชนิดที่ว่าร้องวนมันทั้งวันอีกเช่นเคย

นอกจากความสวย เก่ง และความสามารถของทั้ง 4 สาวแล้ว ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เบื้องหลังของความสำเร็จทั้งหมด การสร้างคอนเทนต์ ทำการตลาด ของค่ายต้นสังกัด YG ที่ปั้นวงนี้ขึ้นมา ตั้งแต่ยังไม่ชื่อวงด้วยซ้ำ จนตอนนี้กลายเป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วโลก บอกเลยว่าปราบเซียน และขั้นเทพสุด ๆ ไปดูกันว่า กลยุทธ์ทางการตลาดของเค้า มีอะไรบ้าง

ปล่อยคลิปสปอยล์กระตุ้นความอยากรู้ของผู้คน 

Teaser เพลง Icecream – BLACKPINK X Selena Gomez บน YouTube

โดยการปล่อยคลิปศิลปินฝึกหัดออกมา โดยยังไม่บอกว่าหญิงสาวในคลิปเป็นใคร สัญชาติอะไร เพื่อกระตุ้นต่อมความอยากรู้ของผู้คนให้คาดเดากันไปต่าง ๆ นานา รวมถึงเมื่อวงเป็นที่รู้จักแล้ว ทางค่ายก็ยังคงใช้กลยุทธ์นี้อยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วง ก่อนเปิดตัวอัลบั้มใหม่ ก่อนปล่อย MV เพลงใหม่ เป็นต้น

ส่วนผสมระหว่างเอกลักษณ์ของ YG และความนิยมของผู้คน 

ด้วยคอนเซ็ปต์ที่มักใช้อะไรที่จำง่าย มีเอกลักษณ์ และเข้าถึงจิตใจผู้คนได้ง่าย อย่างเช่นชื่อวงที่เป็นการนำสีมารวมกัน BLACK สีดำ เปรียบเหมือนความแข็งแรง และ PINK สีชมพู เปรียบเหมือนความน่ารักสดใส 

โดยเวลาขึ้นโชว์แต่ละครั้งก็ใช้สีดำและสีชมพูมามีส่วนผสมด้านการแต่งตัว ให้เป็นเอกลักษณ์อยู่ตลอด หรือแม้แต่คำพูดติดปากว่า “Blackpink in your area” ก็ทำให้คนจดจำได้เป็นอย่างดี รวมถึงเพลง หรือ MV ต่าง ๆ ก็มีคอนเซปต์ที่น่าติดตาม มีนัยยะแฝงอยู่ด้วยเสมอ ๆ 

มีสมาชิกในวงที่เป็นชาวต่างชาติ เพื่อขยายฐานแฟนคลับให้มีมากขึ้น

Lisa Blackpink

ในวง BLACKPINK มีการนำเอาสมาชิกที่เป็นสาวไทยมากความสามารถอย่าง “ลิซ่า ลลิษา มโนบาล” อยู่ในวงด้วย กลยุทธ์นี้เป็นการขยายฐานแฟนคลับให้มี Engagement กับวงมากขึ้น ไม่ใช่แค่ในเพียงเกาหลีใต้ แต่ขยายวงกว้างไปทั่วเอเชีย และทั่วโลก 

เคล็ดลับ! วิธีเขียนคอนเทนต์ให้โดนใจ

เราสามารถนำกลยุทธ์ทางการตลาดของทางค่าย YG มาปรับใช้กับคอนเทนต์ให้ได้น่าสนใจ และน่าติดตามได้เยอะมาก ทั้งการเข้าถึงและรักษากลุ่มเป้าหมาย เพิ่มโอกาสทางการตลาด และอื่นมากมาย โดยสามารถทำได้โดยวิธีดังต่อไปนี้

รวบรวมไอเดีย

ไอเดียในหัวของคุณมันคงเป็นเหมือนกับเส้นด้ายที่พันกันอยู่เป็นร้อย ๆ เส้น คุณจำเป็นต้องค่อย ๆ หยิบมันออกมาทีละเส้น เพื่อคลายปมให้ได้ในที่สุด เหมือนกับทางค่าย YG ที่ก่อนเค้าจะทำโปรเจ็คอะไร แน่นอนว่าเค้าจะต้องมีการระดมสมอง วางแผน วางคอนเซ็ปต์กันอย่างดุเดือด ก่อนที่จะทำการตัดสินใจเลือก แล้วนำไปเผยแพร่

โดยค่อย ๆ เรียบเรียง แล้วทำการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด เพิ่มไอเดียต่าง ๆ เข้าไป พยายามรวบรวมให้ได้หลาย ๆ เรื่อง แล้วเลือกเรื่องที่ดีที่สุด นำมาปรับใช้ วางแผนให้ชัดเจนว่าเราต้องการให้คอนเทนต์เรามีแกนสำคัญเพื่อวัตถุประสงค์แบบไหน หลังจากนั้นก็ลิสต์ไว้ว่าจะเขียนเรื่องอะไร อย่างไรบ้าง

พาดหัวข้อดี มีคำนำก่อนเข้าเรื่อง

เรียกได้ว่าพาดหัวข้อดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว หัวข้อที่น่าสนใจ ผู้อ่านเห็นแล้วแบบ เฮ้ย! สะดุดตาคล้าย ๆ กับกลยุทธ์ปล่อยคลิปสปอยล์ของวง BLACKPINK ที่กระตุ้นความอยากรู้ของผู้คนนั่นแหละ 

สิ่งนี้ก็จะสามารถดึงดูดคนให้กดเข้าไปอ่าน ไปจนถึงอาจปิดการขายได้ง่าย ๆ และที่สำคัญชื่อหัวข้อที่ดี มันช่วยถีบให้คอนเทนต์ของคุณขึ้นไปอยู่ในอันดับ ๆ ของหน้า Google ด้วย

เมื่อคุณทำให้ผู้พบเห็นกดเข้ามาอ่านในคอนเทนต์ของคุณได้แล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องคำนึงไม่แพ้กันก็คือ คำเกริ่นนำก่อนเข้าเรื่อง หากเราเริ่มเปิดด้วยความน่าสนใจและเจาะจงถึงสิ่งที่ผู้อ่านต้องการรับรู้ ก็ยิ่งทำให้ผู้อ่านรับรู้ว่าสิ่งที่จะได้อ่านอยู่นั้นมีประโยชน์ต่อเขาจริง ๆ และสามารถอ่านต่อไปได้จนจบ

พูดเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย

ข้อนี้จะลิ้งค์กับข้อแรกที่เป็นการรวบรวมไอเดีย เพราะก่อนที่เราจะสร้างคอนเทนต์ใด ๆ ขึ้นมาก็แล้วแต่ เราต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายเราคือใคร แล้วคนเหล่านั้นควรจะเล่นคอนเทนต์แบบไหนให้ตรงใจกับพวกเค้า 

ก็คล้าย ๆ กับการที่ทางค่าย YG เลือกลิซ่าเข้ามาอยู่ในวง BLACKPINK ก็เพื่อขยายฐานแฟนคลับ เพราะเค้าต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนไทยให้มากขึ้น อะไรทำนองนั้น 

เน้นให้ความรู้มากกว่าขาย

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า การสร้างคอนเทนต์ที่ดีและมีคุณค่าไม่ใช่การฮาร์ดเซลล์ หรือขายของ ลองคิดตามง่าย ๆ ดูว่า หากคุณต้องการซื้อ แชมพูขจัดรังแค โดยที่เจ้าแรกบอกโปรโมชั่นสินค้าลด 10% ส่วนเจ้าที่สองบอกสรรพคุณว่า แชมพูนี้ผลิตจากสมุนไพรช่วยลดการเกิดรังแค พ่วงด้วยโปรโมชั่นสินค้าลด 10% เช่นเดียวกัน 

เป็นคุณจะเลือกอะไรทั้ง ๆ ที่ก็มีโปรโมชั่นลดราคาเหมือนกัน แน่นอนว่าต้องเลือกเจ้าที่สอง เพราะเค้าสามารถให้ข้อมูลที่เราอยากรู้ และช่วยแก้ไขปัญหาที่เราต้องการได้ ดังนั้นการสร้างคอนเทนต์ก็เหมือนกัน เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจกับผู้อ่าน และอยากให้ผู้อ่านกลายมาเป็นลูกค้าเราในที่สุด

สามารถค้นหาได้ง่าย

วิธีที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณค้นหาแล้วเจอง่าย ๆ นั่นก็คือ การทำ SEO หรืออธิบายง่าย ๆ เป็นการทำให้คอนเทนต์ของคุณอยู่อันดับต้น ๆ ของการค้นหาใน Google ที่จะช่วยให้เนื้อหาของคุณมีความเกี่ยวข้องและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้อาจจะต้องอาศัยมีทักษะความรู้ในการทำ 

หากไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน ทำอย่างไร สามารถปรึกษาเรา SEO Station บริษัทด้านการตลาดดิจิทัล ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO (Search Engine Optimization), Web Development และให้คำปรึกษาพร้อมวางกลยุทธ์การตลาดดิจิทัล เพื่อธุรกิจคุณได้โลดแล่นบน Google

สรุป

การแข่งขันทางธุรกิจออนไลน์ หรือตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบันนี้ มักเกิดการแข่งขันด้วยวิธีต่าง ๆ มากมาย ต่างก็งัดหมัดหนัก ๆ มาชกต่อยกัน ซึ่งหากคุณไม่มีการสร้างคอนเทนต์ที่ดีหรือน่าดึงดูดใจมากพอ ธุรกิจหรือสินค้าของคุณก็อาจถูกมองข้ามไปเลย

ดังนั้นเห็นแล้วใช่ไหมว่าวิธีที่จะทำให้คอนเทนต์น่าสนใจ ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป เพียงคุณต้องเข้าใจแกนหลักของทั้งหมด ศึกษาหาข้อมูล เสาะหาไอเดียจากทุก ๆ แขนงวิชาแล้วนำมาปรับใช้ รวมถึงต้องเข้าใจความรู้สึกนึกคิดของลูกค้าในยุค 4.0 แบบนี้ด้วย เข้าใจแล้วก็ได้เวลาลงมือทำ ความสำเร็จอยู่ไม่ไกล