backlink คือ ลิงค์ที่มีการเชื่อมโยงจากเว็บไซต์อื่น ๆ กลับมาสู่ที่เว็บไซต์ของเรา ซึ่งอาจจะเป็นลิงค์ที่เว็บไซต์นั้นได้มีการสร้างลิงค์ให้ อย่างเช่น การอ้างอิงข้อมูลต่าง ๆ  หรือจะเป็นลิงค์ที่เราสร้าง และอ้างอิงกลับมาที่เว็บไซต์ของเราเอง ถ้าอยากทำให้เว็บไซต์เป็นที่ยอมรับและมีการเข้าถึงในจำนวนมากๆ การทำแบล็กลิงค์ถือเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับใครหลาย ๆ คนที่กำลังเริ่มสร้างเว็บไซต์

การเชื่อมโยงของเว็บไซต์

ความสำคัญของการทำ backlink

backlinkเป็นปัจจัยสำคัญในการทำเว็บไซต์ เนื่องจากจะทำให้ Google รู้ว่าเนื้อหา และข้อมูลต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเรานั้นมีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับของผู้เข้าชม และเว็บไซต์อื่น ๆ และยิ่งถ้าหากได้มีการอ้างอิงลิงค์ กลับมาในจำนวนที่มากนั้น ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา แล้วสร้างความน่าเชื่อถือได้อีกด้วย 

ประเภทของ backlink

1.Natural – Editorial Link

backlinkที่ไม่ต้องเสียเงินในการซื้อ ได้มาจากเว็บไซต์อื่นที่มีการทำลิงค์กลับมาให้  เนื่องมาจากเนื้อหา ข้อมูลภายในเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน จึงทำให้มีการอ้างอิงถึง

2.Manual Link Building

เป็นการสร้างลิงค์ด้วยตัวเอง โดยจะเป็นการติดต่อไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหา ที่คล้ายคลึงกับเว็บไซต์ของเรา ให้มีการทำลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์เรา หรือจะเป็นการซื้อลิงค์กับเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง เพื่อให้เว็บไซต์นั้นลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเรา 

3.Non-Editorial Link

ลิงค์ที่ได้จากการเป็นให้คนเข้าไปคอมเมนต์ผ่านกระทู้ หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อให้ลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา 

backlink ที่ดีต้องเป็นมีลักษณะอย่างไร

1.backlinkที่ดีจะต้องมาจากเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียง และมีความน่าเชื่อถือ เพราะจะทำให้ผู้อ่านมีความสนใจในเนื้อหา และอยากที่จะแชร์เว็บไซต์ของเราออกไป 

เว็บค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่ดัง

2.เนื้อหาในเว็บไซต์ต้องมีความสัมพันธ์กัน อย่างเช่น มีเว็บไซต์อื่นอ้างอิงลิงค์กลับมา เว็บไซต์นั้นก็ต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา เช่น เว็บไซต์ความงาม ก็ต้องมีการbacklink กลับมาหาเว็บไซต์คลินิก หรือผลิตภัณฑ์ความงามต่าง ๆ

หน้าเว็บที่มีการแบล์กลิงค์กลับมายังเว็บไซต์

วิธีการทำ แบล็กลิงค์

จะมี 2 แบบ คือ Whitehat และ Blackhat ซึ่งทั้งสองก็จะมีข้อได้เปรียบ เสียเปรียบที่แตกต่างกัน อย่าง Whitehat จะใช้ต้นทุนที่ค่อนข้างสูง และได้ผลลัพธ์ที่ช้ากว่า blackhat แต่จะมีคุณภาพ และคงทนกว่า ส่วน blackhat จะเห็นผลได้เร็ว ต้นทุนไม่สูง แต่เสี่ยงที่จะโดน Google แบนได้ง่าย ซึ่งวันนี้จะมาแนะนำการทำ backlinkกัน

  1. การทำ Advertorial กับ PR Publisher จะช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ และยังทำให้เว็บไซต์ของเรามีการอ้างอิงลิงค์กลับมาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ และจะช่วยเพิ่ม traffic ของเว็บไซต์ของเราอีกด้วย 
  2. การทำ Content ให้โดนเด่น และมีคุณภาพ จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีการเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมายที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีการพูดถึงหรืออ้างอิงเนื้อหาจากเว็บไซต์ของเรา ทั้งการแชร์ การคอมเมนต์ ซึ่งนั้นจะทำให้เกิดการอ้างอิงกลับมา  การสร้าง “คอนเทนต์“ให้ดีมีคุณภาพเลยจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ก็เราติดอันดับการค้นหาอีกด้วย
  3. คอยเช็ค backlinkจากคู่เเข่งอยู่เสมอ การที่จะทำให้เว็บไซต์ให้ได้ผล เราต้องคอยดู และศึกษาเว็บไซต์ของคู่แข่ง โดยการเช็ค backlinkเพื่อเปรียบเทียบดูข้อดีข้อเสีย และนำมาปรับปรุง หรือเพิ่มช่องทางในการสร้าง backlinkเราสามารถเช็ค backlinkได้จากเว็บไซต์อย่าง Google Search Console , Ahrefs , backlinkchecker จาก Neil Patel

การเสียเงินทำ backlink

  1. ใช้เงินซื้อลิงค์โดยตรง โดยเริ่มจากการติดต่อเว็บไซต์ที่ดีมีคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ หรือรวมไปถึงเว็บไซต์ที่ติดอันดับการค้นหา เพื่อให้ทางเว็บไซต์นั้นเขียนคอนเทนต์ ลงบทความ แล้วมีการเพิ่มลิงค์เว็บไซต์เราเข้าไป แต่ต้องดูว่าเว็บไซต์นั้นมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรามากน้อยเพียงใด
  2. สร้างเครือข่ายขึ้นมาเอง จะต้องลงเงิน และลงแรง นั้นก็คือการที่เราทำเว็บไซต์หรือบทความขึ้นมาเอง แต่ถ้าเราจะให้ backlinkของเรามีคุณภาพ ได้ผลตามที่เราต้องการ การทำให้เว็บไซต์ หรือสร้างเครือข่ายก็ต้องมีคุณภาพเช่นเดียวกัน ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการ spam เว็บไซต์ของเรานั้นเอง

รวมเว็บเช็ค backlink 

 เว็บไซต์ที่ไว้ตรวจเช็คลิงค์ ทั้งเว็บไซต์ของคู่แข่ง หรือเว็บไซต์ของเราเอง จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

1.Ahrefs Backlink checker

เป็นเว็บไซต์สำหรับตรวจเช็คbacklink ของเรา และคู่แข่งได้ว่ามีการอ้างอิงถึง หรือลิงค์ของเรามีปัญหาตรงส่วนไหน โดยการเช็คจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ นอกจากนี้ยังเป็นเว็บไซต์สำหรับการทำ SEO เพราะมีตัวช่วยมากมายทั้งติดตามผล วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ

เว็บไซต์เช็คแบล็กลิงค์และทำseo

2.Neilpatel

เป็นเว็บไซต์ที่มีความคล้ายกับ Ahrefs เหมือนกัน เพราะสามารถเช็คลิงค์ของเว็บไซต์อื่น ๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเหมือนกัน และยังเป็นเว็บไซต์ที่มีลูกเล่นมากมาย ทั้งการออกแบบเว็บไซต์ให้มีความน่าสนใจ เช็คดูคำ หรือ keyword ที่ติดท็อปการค้นหา รวมไปถึงวิเคราะห์การเข้าถึงเว็บไซต์ได้อีกด้วย

เว็บไซต์ เช็คแบล็กลิงค์ฟรี

3.Google Search Console

เป็นเว็บไซต์ฟรีจากทาง Google ที่สามารเช็คbacklink ตรวจสอบเว็บไซต์ได้ ตลอดรวมไปจนถึงการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของเราที่เกิดขึ้นให้ออกมามีคุณภาพ

เว็บไซต์ ไว้ค้นหาเช็คแบล์กลิงค์
Advertorial คือ

บทความโฆษณา ที่มีรูปแบบโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับสินค้า หรือบริการต่าง ๆ โดยจะเน้นการสื่อสารว่าแบรนด์ สินค้า หรือบริการนั้น ๆ ต้องการอะไร และสามารถให้อะไรได้กลับมาได้บ้าง

Publisher คือ

ผู้เผยแพร่โฆษณา หรือผู้ที่มีเว็บไซต์ บล็อก ช่องทางออนไลน์เป็นของตัวเอง โดยจะต้องมีการโปรโมท หรือแนะนำสินค้า บริการนั้น ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ของตัวเอง เพื่อให้เกิดการตลาด

Neil Patel คือ

นักลงทุน หรือกูรู SEO ระดับโลก ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ และมีผลงานในด้านการตลาด Digital Marketing รวมไปถึงการสร้างเว็บไซต์อย่างเว็บ NEIL PATEL ที่เป็นที่รู้จัก และยังเป็นเว็บไซต์ที่เป็นยอดนิยมในการเช็คลิงค์เว็บไซต์อีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook

สรุป

Backlink เป็นปัจจัยสำคัญในการที่จะช่วยสร้างเว็บไซต์ของเราให้เป็นที่นิยม และเป็นที่รู้จักของใครหลาย ๆ คน การทำbacklink จึงต้องมีเนื้อหา ข้อมูล และแหละอ้างอิงที่เชื่อถือได้ จาก Google หรือเว็บไซต์อื่น ๆ  รวมไปถึงผู้ที่เข้าชม แต่ถ้าเราสร้างbacklink ออกมาได้ไม่ดีมีข้อบกพร่อง ก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ รวมไปถึงลิงค์ของเรานั้นก็จะถูกมองข้ามไปโดยปริยาย ถึงแม้การทำbacklink จะไม่ใช่เรื่องง่ายตามที่ใครหลายคนคิด แต่ถ้าเรามีวิธีการสร้างให้ถูกหลัก ถูกวิธี มีคุณภาพ คอยอัปเดตตรวจสอบลิงค์อยู่เสมอ การที่เราจะเป็นเว็บไซต์ที่ติดอันดับหน้าการค้นหา ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป 


วันนี้ทาง SEO Station ก็ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับbacklinkในเว็บไซต์มาฝากกันทุกคนกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ และสามารถเป็นตัวช่วยในการชี้แนวทางการจัดการ ระบบต่างๆ ในเว็บไซต์ของทุกคนกัน

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ