Keyword ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำเว็บไซต์ของเราให้เป็นที่รู้จัก ใครหลาย ๆ คนก็คงยังไม่ทราบว่าการที่จะทำเว็บไซต์ออกมาหนึ่งเว็บ เราต้องผ่านขั้นตอน กระบวนการทำงานอะไรบ้าง ซึ่งการสร้างเว็บไซต์ก็มีหลากหลายรูปแบบ หลาย ประเภทของเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างขึ้นเพื่อทำธุรกิจการค้า หรือบริการ หรือสร้างเว็บไซต์เพื่อเป็นการให้ความรู้ แชร์ทริค เทคนิคต่าง ๆ แต่ทุกคนทราบกันไหม ว่าการที่เราจะสร้างเว็บไซต์ให้ออกมาได้ดี และมีคนเข้าชมเว็บไซต์ให้เยอะ นั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน

เพราะนอกจากจะต้องมีเนื้อหา ข้อมูล การออกแบบเว็บไซต์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าเว็บไซต์ของเราจะเป็นที่นิยม หรือรู้จักในทันที แม้จะมีการสร้างเนื้อหาที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายแล้วก็ตาม เพื่อน ๆ ก็คงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่าทำไมเว็บไซต์ของเรายังไม่เป็นที่รู้จัก หรือการเข้าถึงยังน้อยอยู่ ทั้ง ๆ ที่เราได้มีการจัดทำ การโปรโมทเว็บไซต์ แล้ว

เพราะความจริงแล้วเราอาจจะมองข้ามปัจจัยสำคัญอย่างการเลือกใช้คีย์เวิร์ด เพราะถ้าหากเราเลือกใช้คีย์เวิร์ดผิด หรือคีย์เวิร์ดที่คนไม่สนใจ นั้นก็จะทำให้เว็บไซต์เราจากที่ควรจะปัง ก็อาจจะดับได้อย่างไม่รู้ตัว วันนี้ก็จะพามาดูว่า คีย์เวิร์ด คืออะไร แล้วมีหลักการความสำคัญของคีย์เวิร์ดต่อการทำเว็บไซต์นั้น มีความสำคัญมากน้อยขนาดไหน รวมไปถึงทั้งเทคนิค วิธีการเลือกใช้คีย์เวิร์ดให้ตอบโจทย์ เจาะกลุ่มเป้าหมาย มีอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 

เสิร์ชหา keyword

Keyword คืออะไร และมีความสำคัญขนาดไหน

เป็นคำ หรือสิ่งที่ผู้คนอยากรู้แล้วเสิร์ชหาคำตอบบน Search Engine ยกตัวอย่างเช่น การเสิร์ชหาข้อมูล “ร้านอาหารจีน ราคาไม่แพง ย่านสุขุมวิท” คำนี้ก็จะกลายเป็นคีย์เวิร์ดที่ไว้เอาไปเสิร์ชหา เพื่อให้ได้ข้อมูล หรือคำตอบตามที่ต้องการ และถ้าหากมีคนอยากเสิร์ชหาข้อมูลโดยใช้คีย์เวิร์ดที่ตรงกับเว็บไซต์ของเรา เว็บไซต์ของเราก็จะเป็นตัวเลือก และไปปรากฎข้อมูลบนหน้า Search Engine ของผู้ค้นหา

ความสำคัญของ Keyword

การที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ เราต้องมีการใช้คีย์เวิร์ดที่มีความเหมาะสม น่าสนใจ บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของเว็บไซต์ออกมา ว่าเว็บไซต์ของเรานั้น มีเป้าหมายเพื่อทำอะไร ทำธุรกิจสินค้า หรือบริการประเภทไหน โดยการที่นำคีย์เวิร์ดเหล่านั้นเข้าไปอยู่ในบทความต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับการค้นหา แต่ถ้าหากใช้คำที่ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ การที่จะเป็นที่รู้จัก หรือเข้าถึงก็เป็นไปได้ยาก โดยการที่เว็บไซต์ของเราจะประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักได้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้คีย์เวิร์ดเป็นหลัก 

ประเภทของ Keyword ที่นิยมใช้กัน

NicheKeyword 

เป็นคำ หรือคีย์เวิร์ดที่มีรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง เหมาะที่จะใช้บอกหมวดหมู่ของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ในเว็บไซต์ ยกตัวอย่างถ้าเราใช้ NicheKeyword “นาฬิกาผู้หญิง” ก็จะเป็นคำที่บอกลักษณะ หมวดหมู่  และประเภทของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ได้ เมื่อใช้การค้นหาประเภทนี้ก็จะมีหน้าเว็บไซต์ที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องมาที่หน้าค้นหาของเรา

MassKeyword

เป็นคำค้นหาที่ค่อนข้างกว้าง ไม่มีรายละเอียด ข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงเหมือนกับ NicheKeyword การที่ใช้ MassKeyword จะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับได้ยาก เพราะเป็นคำค้นหาที่กว้าง ยกตัวอย่างเช่น “นาฬิกา” ก็จะมีหลากหลายเว็บไซต์เด้งขึ้นบนหน้าค้นหา และเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราจะติดอันดับหน้าการค้นหาแรก ๆ  ดังนั้นการที่จะใช้ MassKeyword ถือเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ติดอันดับ แต่ก็สามารถใช้เป็นคีย์เวิร์ดเริ่มต้นในการทำเว็บไซต์ได้เหมือนกัน

Longtail Niche Keyword

เป็นคำที่ค้นหาที่โดยมีหลักเกณฑ์ที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ที่เราอยากขยาย หรือสนใจมากเป็นพิเศษ คีย์เวิร์ดประเภทนี้จะมีความแตกต่างจาก NicheKeyword  ตรงที่จะบอกเพียงแค่หมวดหมู่ของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ แต่ถ้าใช้ Longtail NicheKeyword  ก็จะเจาะจงขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น “นาฬิกา Rolex  รุ่น LADY-DATEJUST  – M279171-0015”

ก็จะเป็นการขยายคำที่โดยการบอกรุ่น ยี่ห้อ ขนาด สี รวมไปถึงราคาของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ที่ชัดเจนตามที่ค้นหา คีย์เวิร์ดนี้เป็นคีย์เวิร์ดที่เรียกว่าเป็นตัวทำเงินเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นคำที่คนอยากจะเสิร์ชหา อยากที่จะซื้อสินค้า หรือบริการนั้นจริง ๆ เป็นคีย์เวิร์ดที่คู่ควรต่อการทำเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับประเภทธุรกิจ และสินค้าต่าง ๆ

การเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะกับเว็บไซต์

พูดง่าย ๆ เลยก็คือ คีย์เวิร์ดเป็นการเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์ และผู้เข้าชม ดังนั้นการที่จะเลือกใช้คีย์เวิร์ดให้เหมาะกับเว็บไซต์เพื่อเป็นการดึงดูดผู้เข้าชมว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในเนื้อหา หรือบริการในเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นเราต้องคอยดู และติดตามความต้องการของผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่เสมอ เพราะนั้นจะทำให้ผู้เข้าชมคอยอัปเดตข้อมูลข่าวสาร หรือบริการผ่านเว็บไซต์ของเราตลอด เพราะเนื้อหา การใช้คีย์เวิร์ดที่ดึงดูด และมีความน่าสนใจ เหตุนี้การเลือกคีย์เวิร์ดให้เหมาะสมกับเว็บไซต์ก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน

Keyword seo  เพื่อทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับ

การทำ SEO ให้ดีมีคุณภาพ เราก็ต้องมีการคัดคำ เลือกใช้คีย์เวิร์ดที่เหมาะสมกับเว็บไซต์ หรือธุรกิจของเราเหมือนกัน ก่อนอื่นคือ 

  1. ต้องมีการ KeywordReacher ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อนำคำที่ได้มานั้นเขียนลงในบทความ ในบล็อก เพื่อบ่งบอกความเป็นเว็บไซต์ หรือความต้องการที่เราจะสื่อสารออกไป
     
  2. ต้องดูว่ากลุ่มเป้าหมาย มีลักษณะแบบไหน กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร
  3. ตกแต่งคำ หรือเลือกใช้คีย์เวิร์ด ให้อยู่ในประเภทของคีย์เวิร์ดที่นิยมใช้ ไม่ว่าจะเป็น NicheKeyword , MassKeyword ,Longtail NicheKeyword
     
  4. ใช้โปรแกรมในการค้นหาคีย์เวิร์ด

โปรแกรมหา keyword ฟรี

1. GoogleKeywordPlanner

เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการค้นหาคำหรือคีย์เวิร์ด ที่เราต้องการ จะเหมาะสำหรับคนที่พึ่งเริ่มต้นทำเว็บไซต์ แล้วอยากเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดดี ๆ ที่เป็นที่นิยม มาใช้ในเว็บไซต์ประกอบบทความต่าง ๆ

หน้าการค้นหาgoogle keyword planner

2. Google Trends

เป็นเครื่องมือในการค้นหาคำ หรือคีย์เวิร์ดในช่วงนั้น ๆ ว่ามีคนค้นหามากน้อยขนาดไหน นอกจากนี้ยังสามารถดูแนวโน้มการค้นหาเพื่อเปรียบเทียบได้อีกด้วย

หน้าเว็บGoogle trendsสำหรับค้นหาคีย์เวิร์ด

3. KeywordTool.io

เป็นเครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ดที่มีความคล้ายคลึงกับตัว GoogleKeywordPlanner แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ KeywordTool.io นั้นสามารถเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดที่ยาว ๆ ได้

โปรแกรมช่วยหาคีย์เวิร์ดฟรี
Search Engine คือ

เป็นเครื่องมือหรือตัวช่วยค้นหาข้อมูลต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ โดยเราจะต้องกรอกข้อมูล คำ หรือคีย์เวิร์ดที่ต้องการลงไปแล้วเว็บไซต์จะประมวลผลการค้นหาข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพกลับมา โดย search engine ที่นิยมใช้ก็คือ Google ,Yahoo , Bing

SEO คือ

วิธีการทำเว็บไซต์ให้เป็นไปตามความต้องการของ search engine เพื่อจะทำให้เว็บไซต์ติดอยู่ในลำดับต้นๆ ของการค้นหาโดยการใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องลงไป

Keyword Reacher คือ

การค้นหาคำ หรือวลี ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือธุรกิจของเรา เพื่อที่จะให้ผู้คนสามารถค้นหาแล้วเสิร์ชเจอหน้าเว็บไซต์ของเรา

ขอบคุณข้อมูลจาก SEOlnwza

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับข้อมูลที่ทาง SEO Station ได้มาบอกเกี่ยวกับการเลือกใช้คีย์เวิร์ด ให้เป็นที่นิยม และน่าสนใจ นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการทำเว็บไซต์ให้ปัง หรือประสบความสำเร็จกันเลยก็ว่าได้ การที่เว็บไซต์ของเราจะประสบความสำเร็จได้นั้น เราต้องคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงการใช้คำ หรือคีย์เวิร์ดให้ดีมีคุณภาพ

และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการทำเว็บไซต์ หาคีย์เวิร์ดอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ เราต้องคำนึกถึงกลุ่มเป้าหมายว่ามีความสนใจ หรือความต้องการที่จะค้นหากับอะไรเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่ว่าคีย์เวิร์ดของเราสามารถเชื่อมผู้เข้าชมมาที่เว็บไซต์ของเราได้ เพราะนั้นจะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก และติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ได้

สุดท้ายนี้แม้เราจะใช้คีย์เวิร์ดให้ตรงกลุ่มเป้าหมายแล้ว เราก็ต้องเขียนบทความ หรือเพิ่มข้อมูลในเว็บไซต์ออกมาให้ดี มีประโยชน์ต่อผู้เข้าชมด้วย สามารถติดตามข้อมูลสาระความรู้ดี ๆ จากเราได้ที่ SEO Sation 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ