Outbound Link คำที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยได้ยิน หรือเป็นที่รู้จักมากนัก เพราะเป็นสิ่งที่กำลังถูกมองข้าม ไม่ค่อยให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ แต่รู้หรือไม่ ? การจะทำเว็บไซต์ออกมาให้ดี ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายนั้น เป็นเรื่องยาก นอกจากจะต้องใช้หลักการทำ SEO ที่มีความสำคัญต่อเว็บไซต์ หรือธุรกิจของเราแล้ว สิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้อย่างการทำ Outboundlink หรือการส่งลิงค์ไปยังเว็บไซต์อื่น ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราประสบความสำเร็จ แล้ว Outbound Link จะช่วยในการทำเว็บไซต์ หรือทำ SEO ให้ดีได้อย่างไร หลาย ๆ คนคงเริ่มสงสัยกันแล้วใช่ไหม งั้นเรามาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

outbound link ตัวช่วยในการทำเว็บไซต์

Outbound Link คืออะไร

Outboundlink หรือเรียกอีกอย่างว่า Externallink คือ ลิงค์ที่ออกจากเว็บไซต์ ซึ่งลิงค์เหล่านี้จะเป็นการพาเราออกไปสู่เว็บไซต์อื่น ๆ โดยส่วนใหญ่การใช้ Outboundlink มักจะใช้เพื่อเป็นการอ้างอิงข้อมูล เนื้อหาต่าง ๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับเว็บไซต์ หรือบทความของเรา ซึ่งการทำ Outboundlink นั้น ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอีกตัวช่วยหนึ่ง ที่จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือของข้อมูล เว็บไซต์ แหล่งที่มา สร้างสัมพันธ์กับเว็บไซต์ที่เราได้นำมาอ้างอิง รวมไปถึงจะทำให้เราติดอันดับการค้นหาของ Google ได้อีกด้วย

ทำไมเราถึงต้องมี Outbound Link ทำเพื่ออะไร

  1. การทำOutboundlink ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เราติดอันหน้าการค้นหาได้ ซึ่งการที่จะทำให้ติดอันดับการค้นหา ไม่ใช่เพียงแต่เราจะทำ Inboundlink เพียงเท่านั้น เรายังต้องคำนึงด้วยว่าการทำ Outboundlink ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก และยอมรับได้
  2. เพิ่มคุณภาพในการคัดกรองเนื้อหา เนื่องจากการที่จะเขียนบทความมักจะพบกับเนื้อหาที่มีมากจนเกินไป ทำให้เรานั้นไม่สามารถใส่ข้อมูลลงไปทั้งหมดได้ เพราะนั้นมันอาจจะทำให้เนื้อหาเยอะจนทำให้ผู้อ่าน ไม่อยากอ่านต่อ หรือทำให้ลายตาก็ได้  เพราะฉะนั้นเราก็ไม่จำเป็นที่ต้องเขียนบทความ หรือใส่เนื้อหามาจนหมด เพียงแค่เราสรุปข้อมูลสั้น ๆ แล้วทำการใส่ Outboundlink ลงไป เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มคุณภาพในการเขียนเนื้อหาได้ แต่ข้อควรระวังก็คือ เราต้องตรวจสอบ และมั่นใจได้ว่า Outboundlink ที่เรานำมาใส่นั้นเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหา และสมบูรณ์ต่อบทความของเรา
  3. สร้างความสัมพันธ์ระหว่างกัน ก็คือการใส่ Outboundlink กลับไปยังเว็บไซต์ที่เราได้นำข้อมูลมา หรือเว็บไซต์ที่เรายกตัวอย่างนำมาอ้างอิง เพื่อให้ผู้อ่านได้กดลิงค์ไปที่เว็บไซต์นั้น เพื่อเป็นการบอกต่อถึงเว็บไซต์ดี ๆ อีกเว็บไซต์นึง ซึ่งนั้นก็อาจจะทำให้มีคนทำลิงค์กลับมาให้เราบ้าง ยิ่งเรามีการอ้างอิงออกไปมากเท่าไหร่ วันหนึ่งเราก็จะได้รับกลับคืนมากเท่านั้น

หลักการทำ Outbound Link

สร้างลิงค์ที่เชื่อมโยงเว็บไซต์ของเรา เข้ากับเว็บไซต์ของคนอื่น เมื่อกดคลิกแล้วจะออกไปหน้าเว็บไซต์ของคนที่เราอ้างอิงมานั้นเอง มาดูหลักการทำไปพร้อม ๆ กันดีกว่า

วิธีการทำ outboundlink

ต้องมีเว็บ Outboundlink หรือ Externallink

การทำ seo เราจำเป็นต้องมี Outboundlink เนื่องจาก Google จะเข้าใจบทความของเราโดยผ่านลิงค์ที่เราได้อ้างอิง

Text link ของเว็บไซต์ต้องมีความเกี่ยวข้องกัน

การใส่ text link นั้น ลิงค์ที่เราใส่ไปในบทความของเราจะต้องมีเนื้อหา ที่มีความเชื่อมโยงกับเว็บไซต์ และบทความของเรา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเว็บไซต์เราเป็นเว็บไซต์ที่ให้ความรู้ ข้อมูลเกี่ยวกับการเงิน แล้วเราทำบทความให้ความรู้เกี่ยวกับ สินทรัพย์ดิจิตอล หรือ Cryptocurrency คืออะไร ดังนั้น text link ที่เราจะใส่มานั้น ก็ต้องมีเนื้อหาข้อมูลที่ตรงกับบทความของเรา

ทำ Outboundlink ไปที่เว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ

เพราะการที่เราทำ Outboundlink ส่งไปที่เว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง สิ่งนั้นจะเป็นตัวช่วยที่จะเพิ่มคุณภาพ และความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งเราไม่ต้องไปกังวลว่า ความนิยมของเว็บไซต์ของเราจะตก ตัดความคิดนั้นออกไปได้เลย เพราะในความเป็นจริงแล้ว การทำ Outboundlink ไปที่เว็บไซต์อื่นนั้น ถือเป็นเรื่องที่ google ยอมรับถึงการทำให้ผู้คนเข้าถึงเนื้อหาข้อมูล

ออกแบบดีไซน์ Outboundlink ให้โดดเด่น

เพราะเชื่อกันว่าการเพิ่มสีสัน สร้างตัวเด่นให้กับ Outboundlink นั้นจะช่วยเพิ่มการคลิกที่มากยิ่งขึ้น

เพิ่มคำ หรือเกริ่นนำที่มีความน่าสนใจ

โดยการทำ Outboundlink นั้นเราต้องมีการสร้างคำเชื่อม หรือคำเกริ่นนำเพื่อเพิ่มโอกาสในการคลิกเข้าชม

ไม่ต้องทำ NoFollow Link

การทำ Outboundlink  สามารถแบ่งเป็น Dofollowlink และ Nofollowlink แต่ตอนนี้การทำทั้งสองตัวถือไม่ใช่เรื่องสำคัญอีกต่อไป โดยเราสามารถทำเป็นลิงค์ปกติได้เลย

Outboundlink ต้องทำเป็น Open new tab

เนื่องจากการทำ Outboundlink จะต่างจาก Inboundlink ตรงที่ Inboundlink ไม่ต้องทำให้เป็น Open new tab เพราะเป็นลิงค์ที่เชื่อมภายในเว็บไซต์ แต่ Outboundlink จำเป็นอย่างมากที่จะต้องทำ Open new tab เพราะเมื่อคลิกก็จะส่งผู้ชมออกไปอีกเว็บไซต์นึงได้ทันที

Outbound Link เกี่ยวข้องกับการทำ seo ยังไง

หลาย ๆ คนที่มีเว็บไซต์จะมีการตั้งเป้าหมายความสำเร็จอยู่ตรงที่ต้องติดหน้าการค้นหาบน google ให้ได้ โดยเริ่มจากการทำ SEO ตัวช่วยที่จะทำให้ติดอันดับการค้นหา แต่จริง ๆ แล้ว Outboundlink ก็ช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้เหมือนกัน
เพราะการทำ Outboundlink คือตัวช่วยที่จะทำให้บทความบนเว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพราะได้มีการอ้างอิงจากเว็บไซต์ที่มีเชื่อเสียง และความน่าเชื่อถือสูง ดังนั้น การทำ SEO ให้ติดอันดับ การสร้างความน่าเชื่อถือ จึงสามารถควบคู่ไปกับการทำ Outboundlink ได้

จุดเชื่อมโยงระหว่าง Outbound Link ที่ช่วยในการทำ SEO

เพราะ Google คิดว่าบทความที่ดีนั้นจะต้องมี Outboundlink จะต้องเป็นบทความที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้ชมเว็บไซต์ และ Outboundlink ที่นำมาจะต้องเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ หรือบทความของเรา ซึ่งนี้ก็จะเป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างการทำ Outboundlink ควบคู่ไปกับการทำ SEO เพราะเมื่อทำคู่กันแล้ว จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ให้เป็นที่น่าสนใจ และติดอันดับการค้นหาได้อย่างแน่นอน
แต่การทำ Outboundlink แม้จะเป็นตัวช่วยที่ดี แต่หากเราใส่ Outboundlink มากจนเกินไป นั้นก็อาจจะทำให้ ถูกมองว่าเป็นการ spam link ได้ ดังนั้นเราควรใส่ Outboundlink ในความพอดี ไม่เยอะจนเกินไป และไม่น้อยจนเกิน หรือดูความสำคัญของบทความ

เครื่องมือในการทำ seo

เปรียบเทียบกันให้ชัด ระหว่างการทำ Inbound link VS Outbound link มีข้อแตกต่างกันอย่างไร

ข้อดีของ Inboundlink 

  1. เว็บไซต์ของเราจะน่าเชื่อถือของผู้คนหาบน search engine
  2. เราจะสามารถครองตำแหน่งในการติดอันดับได้นานขึ้น

ข้อเสียของ Inboundlink

  1. ถ้าเป็นเว็บไซต์ใหม่การที่จะมี Inboundlink มาก ๆ  ก็จะทำให้เกิดปัญหา หรือชวนสงสัยได้ เพราะเราไม่สามารถที่จะทำเว็บไซต์ให้ดังได้ภายในทันที นอกจากจะเป็นการจากการจ้างทำ SEO
  2. ถ้าจ้างทำ seo เว็บไซต์ของคนที่ทำ SEO จะถูกแบนจาก Search Engine อาจส่งผลทำให้เว็บไซต์ของเรา อันดับตกได้
การทำ inboundlink

ข้อดีของ Outboundlink

  1. การทำ Outboundlink  ยิ่งถ้าเรามีลิงค์ออกมาก ๆ หรือในจำนวนที่พอดี ก็จะช่วยให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ของเรามากขึ้น เนื่องจากจะสร้างความน่าเชื่อถือ และทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้เหมือนกัน

ข้อเสียของ Outboundlink

  1. เมื่อเรามี Outboundlink ออกมามาก ๆ เราก็ต้องทำ Inbound link มากเช่นเดียวกัน   ถ้าไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้เว็บไซต์ของเราตกอันดับ และอาจจะถูกมองว่าเป็น spam link ก็ได้
การทำ outbound Link
Dofollow link คือ

ลิงค์ที่จะได้รับคะแนน SEO โดยให้ Googlebots ติดตามผลไปที่เว็บไซต์ปลายทาง เพื่อดูความเชื่อมโยงระหว่างเว็บไซต์ การที่มี backlink แบบ Dofollow ก็จะทำให้เว็บไซต์นั้นติดอันดับที่ดีขึ้น

Nofollow link คือ

การทำลิงค์ไปที่เว็บไซต์อื่น โดยทาง Googlebots จะไม่มีการติดตามผลไปที่เว็บไซต์ปลายทาง และที่สำคัญเว็บไซต์ที่มีการทำ backlink จะไม่ได้รับคะแนน SEO อีกด้วย

Inbound link คือ

ลิงค์ที่เอาไว้เชื่อมโยงเข้ามายังเนื้อหา หรือบทความอื่น ๆ ในเว็บไซต์ของเรา

ขอบคุณข้อมูลจาก Hooktalk

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างกับการทำ Outboundlink เพื่อน ๆ คงเข้าใจวิธี และความสำคัญของการทำ Outboundlink กันเพิ่มมากขึ้นแล้วใช่ไหม แต่ไม่ใช่ว่า Outboundlink จะใส่ตรงไหนของบทความเรา หรือจะใส่จำนวนที่เยอะ ๆ ก็ได้นะ เพราะถ้าไม่ใช่นั้น บทความเว็บไซต์ของเราก็อาจจะถูก spam ได้เลย ฉะนั้นเวลาที่เราเขียนบทความ เราแค่โฟกัสดูว่า เนื้อหาส่วนไหนที่มีความน่าสนใจ ที่สามารถสร้าง Outboundlink เพื่อให้ข้อมูลกับผู้อ่านได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้น แม้ตอนนี้เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะได้มีการอ้างอิงเว็บไซต์กันเยอะมากขึ้นแล้ว 

แต่ก็อย่าลืมคำนึกถึงหลักความถูกต้อง ของการออกแบบเนื้อหาเว็บไซต์ การจัดวางตำแหน่ง Inboundlink , Outboundlinks ให้ได้อย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ผู้อ่านชื่นชอบในเว็บไซต์ของเรา จนทำให้เราติดอันดับบน search engine ได้เลย เพียงแค่เราทำถูกหลักถูกวิธี ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล พวกเราชาว SEO Station ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ หรือคนที่กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ธุรกิจนะคะ หรือสนใจหาผู้เชี่ยวชาญด้าน seo ทางเราก็ รับทำ seo เพื่อช่วยธุรกิจของท่านด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ