Internal Link เป็นตัวช่วยในการทำ SEO ที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Google ได้ และไม่ใช่แต่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าสนใจบน Google และผู้อ่านแล้วการที่เราทำ Internallink ในบทความของเรายังสามารถช่วยลดความเสี่ยง และสร้างความน่าเชื่อถือจาก Google ได้อีกด้วย

โดยปกติแล้ว รูปแบบลิงก์ภายในเว็บไซต์ โดยจะมีด้วยกันอยู่ 2 ประเภท นั้นก็คือ Internallink กับ Outboundlink ซึ่งวันนี้ เราจะพามาดูข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Internallink กันว่า มีความแตกต่าง และความโดดเด่น ที่จะเป็นส่วนช่วยผลักดันในการทำเว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับการค้นหาบน Google ได้อย่างไร เรามาลองดูไปพร้อม ๆ กัน

internal link

Internal Link คือ

เป็นการเชื่อมต่อลิงก์ที่อยู่ภายในเว็บไซต์ของเราเข้าด้วยกัน จะเป็นการสร้าง Traffic ให้กับเว็บไซต์ของเรา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดเรากำลังเขียนบทความเรื่อง Internallink อยู่ และได้มีการพูดถึง keyword ตัวช่วยในการทำเว็บไซต์ เราก็สามารถนำ Internallink ของบทความนั้นมาใส่ได้เลย ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ดีในการทำเว็บไซต์ เพราะจะทำให้ผู้เข้าชมนั้นเกิดความสนใจ และอยู่ในเว็บไซต์ของเราได้นานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์ที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อผู้อ่าน 

Internal Link สิ่งสำคัญที่ถูกมองข้าม

การทำเว็บไซต์ออนไลน์ หลาย ๆ คนมักจะให้ความสำคัญไปกับการดีไซน์ การใช้ Keyword ต่าง ๆ ซึ่งนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในการทำเว็บไซต์ แต่ความจริงแล้วการทำเว็บไซต์ให้ออกมาดีนั้นเราต้องทำให้ครบตามหลักเกณฑ์ความสำคัญ ดังนั้นนอกจากปัจจัยอื่นที่ทุกคนให้ความสำคัญ เราก็อย่าลืมที่จะทำ Internallink ด้วย เพราะเป็นการเชื่อมโยงภายในเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะเป็นตัวช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรามีความน่าสนใจ และทำให้ติดอันดับหน้าแรกของ Google ได้เลย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือตัวช่วยสำคัญอีกอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ที่จะมองข้ามไม่ได้

รูปแบบการจัดวาง Internal Link ภายในเว็บไซต์

ตำแหน่งของลิงค์

In content Link

ลิงก์ที่อยู่ภายในเนื้อหา บทความ  In content Link เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการทำ Internallink โดยการเชื่อมโยงลิงก์ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับบทความมาใส่ จะทำให้ Google มองว่าเว็บไซต์ของเรามีความเชี่ยวชาญเป็นมืออาชีพ

Navigation Link

เป็นลิงก์ที่เชื่อมโยงกับหน้าเพจต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ อย่างเช่น เมนูต่าง ๆ ที่เป็นทางลัดของเว็บไซต์ นอกจากจะทำให้ bot ตรวจสอบง่ายแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการใช้งานให้มีความสะดวกต่อเว็บไซต์มากขึ้นอีกด้วย

Footer Link

ลิงก์ที่อยู่ข้างล่างสุดของเว็บไซต์ ลิงก์ภายในตำแหน่งนี้ ไม่ค่อยมีใครใช้ และให้ความสำคัญมากเท่าไหร่ ขนาดหลักการ SEO ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญใด ๆ แต่ถึงแม้ Footer Link จะไม่ค่อยผ่านตาคนทำเว็บไซต์เท่าไหร่นัก  แต่ในอีกส่วนหนึ่ง Footer Link ก็ยังมีความสำคัญต่อผู้เข้าชม ที่อยากค้นหาของมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บไซต์ของเรา และข้อควรระวังในการใส่ลิงก์ไว้ตำแหน่งนี้ คือ ห้ามเชื่อมโยงไปหน้าที่สำคัญไว้ที่นี่

Redirect Link

การเปลี่ยนเส้นทางของ URL จาก URL ไปสู่อีก URL หนึ่ง อาจเป็นการเปลี่ยนเส้นทางของ URL ภายในเว็บไซต์ โดยแจ้งให้ทาง Google รู้ว่าเราได้มีการทำย้ายเนื้อหาไปยังหน้าเพจอื่น ๆ โดย Google จะนำค่าต่าง ๆ ที่เคยมีอยู่ในหน้าเก่าย้ายไปยังหน้าใหม่ ไปยังหน้าที่เราทำการ Redirect และข้อควรระวังในการใช้งาน  Redirect Link คือ การทำ Redirect Link ที่เยอะจนเกินไปก็ไม่ส่งผลดีต่อเว็บไซต์เหมือนกัน  ดังนั้นเราควรใช้ในความพอดี ไม่มาก และไม่น้อยจนเกินไป

Canonical Link

แนวทางที่ดีในการใช้ Canonical Links เมื่อเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรามีความคล้ายกัน อาจทำให้ Google สับสนได้ว่าควรจัดอันดับหน้าเว็บไซต์ของเราอย่างไร ดังนั้นการใช้ Canonical Links เป็นทางเลือกที่ดีในการหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่มีความซ้ำกันได้

ประโยชน์ของ Internal Link

  • ทำให้ Googlebot มองเห็นถึงความสำคัญของเนื้อหา
  • สร้างความสะดวกสบายต่อผู้เข้าชม เพราะ Internallink จะเชื่อมโยงบทความอื่น ๆ ที่มีเนื้อหา ข้อมูลที่มีความน่าสนใจรองลงมาจากบทความนี้
  • ทำให้ต้องผู้เขียนต้องมีการวางแผนในการทำ Keyword research ที่มีความน่าสนใจ และแยกเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ 
  • ช่วยในการโปรโมท ผลักดันบทความในเว็บไซต์ของเราให้มีคุณภาพ และความน่าสนใจมากขึ้น 
  • ทำให้เราสามารถใส่ลิงก์ในบทความได้ โดยไม่ต้องระเมิดลิขสิทธิ์ของใคร

Internal Link สำหรับการทำ SEO คืออะไร ?

การทำ SEO ก็จะมีหลากหลายวิธี และการทำ backlink ก็เป็นหลัก ๆ ที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ โดยการทำ backlink ก็มี 2 ประเภท ที่จำเป็นต้องทำเลย นั้นก็คือ Outboundlink และ Internallikn ซึ่งทั้งสองถือเป็นตัวช่วยสำคัญต่อการทำ SEO

  1. Outboundlink คือลิงก์ที่เชื่อมออกไปที่เว็บไซต์อื่น ๆ 
  2. Internallink คือลิงก์เชื่อมโยงอยู่ภายในเว็บไซต์ของเรา หรือเชื่อมโยงไปยังคอนเทนต์เรื่องอื่น ๆ ของเราได้ จะทำให้ผู้ชมเกิดความสนใจ เเละอยู่ในเว็บของเราได้นานขึ้น ทำให้ Google คิดว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่ดี ที่มีคุณภาพนั้นเอง

แล้วทำไม Internal Link ถึงมีความสำคัญต่อการทำ SEO

เพราะการทำ Internallink นั้น จะทำให้ลิงก์ภายในเว็บไซต์ของเรา ช่วยให้ Google ค้นหาบทความใหม่ ๆ เพื่อจัดอันดับได้ง่ายขึ้น ยังเป็นตัวช่วยให้ Google เข้าใจบทความ และทำให้เว็บไซต์มีอันดับที่ดีถึงขั้นติดอันดับหน้าแรกของการค้นหาได้ แล้ว Internallink ยังเป็นตัวช่วยที่สามารถควบคุม Google Bot ได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ Internallink จะช่วยเพิ่ม traffic ให้กับเว็บไซต์ของเราโดยตรง และจะช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีคุณภาพมากขึ้นด้วย และทั้งหมดนี้ก็จะคือสิ่งสำคัญที่ทำไม Internallink ถึงสำคัญกับการทำ SEO ขนาดนั้น 

Internal Link สำหรับการทำ SEO
Traffic คือ

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ที่จะส่งผลต่อการจัดอันดับบน Google

URL คือ

ที่อยู่ของข้อมูลต่าง ๆ บน Internet ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ของไฟล์ หรือเว็บไซต์

Google Bot คือ

เป็น bot ที่รวบรวมข้อมูลของเว็บไซต์ต่าง ๆ ไว้ใช้ทำดัชนี Index โดยการตรวจสอบลิงก์ในแต่ละหน้าเพื่อรวบรวมข้อมูล และจะมีการบันทึกการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์นั้นอยู่เสมอ

ขอบคุณข้อมูลจาก SEO Winner

สรุป

การสร้าง Internallink ถือเป็นตัวช่วยในการทำ SEO ที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาบน Google ได้อย่างมากเลยใช่ไหม ดังนั้นการที่เราจะสร้างเว็บไซต์ออกมาให้ได้ดี หรือทำให้ติดอันดับ เราก็ต้องคำนึงถึงหลักการวิธีการทำ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ก็มีเทคนิคตัวช่วยที่ดีแบบนี้ อยู่ในการทำ SEO อย่างมาก ถ้าเราได้ลองศึกษาหาข้อมูล วิธีการทำงานต่าง ๆ ก็ถือว่าเราได้เปรียบไปครึ่งต่อครึ่งเลย และนอกจากการทำ Internallink ให้ติดอันดับแล้ว เทคนิควิธีการนี้จะยังช่วยลดความเสี่ยงในการถูกแบนจาก Google ได้อีกด้วย หากเรามีการใช้งานที่ถูกต้อง 

สุดท้ายนี้แม้ Internallink จะเป็นเรื่องที่เข้าใจยากสำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำเว็บไซต์แต่พวกเรา SEO Station ก็ขอคอนเฟิร์มเลยว่า Internallink เป็นตัวช่วยที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว  เพียงแค่เราศึกษา แล้วตั้งใจทำแน่นอนว่าการเป็นหนึ่งในอันดับการค้นหา ถือเป็นเรื่องที่สบายสำหรับทุกคน แต่ถ้าหากทุกคนสนใจ และอยากสอบถามผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO พวกเรา SEO Station ก็ยินดีที่จะเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำกับทุกคนกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ