Alt ขั้นตอนเล็ก ๆ สำหรับการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับ ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับการสร้างเนื้อหา content ที่ถูกหลัก SEO หรือเรียกได้ว่าขะมักเขม้นกับส่วนนี้เป็นอย่างมาก จนลืมอีกส่วนที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันขึ้นไปอีก อย่าง Alt attribute ที่เป็นส่วนเล็ก ๆ แต่ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าส่วนอื่น ๆ เลย

เพราะการทำเว็บไซต์ให้ถูกหลัก SEO แล้ว จริง ๆ ไม่ได้มีแค่ส่วนเดียว ซึ่งเราต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ทั้งหลักเกณฑ์จัดอันดับของเว็บไซต์ และรวมไปถึงหลักการจัดอันดับของรูปภาพ เพราะทั้งสองนี้ล้วนเป็นส่วนประกอบในการทำ SEO ให้สำเร็จนั้นเอง แล้ววันนี้เราจะลองมาดูกันว่าAlt ที่ทุกคนต้องใส่ใจรายละเอียดให้มากขึ้น จะมีความสำคัญ และมีประโยชน์ในการทำเว็บไซต์มากน้อยขนาดไหน 

การใส่ alt เพื่อค้นหารูปภาพ

Alt(attribute)คืออะไร

Alt หรือ Attributes ข้อความ หรือคำอธิบายภาพบนเว็บไซต์ ที่ใส่ในส่วนของ image tag ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างสำคัญต่อการทำภาพประกอบเว็บไซต์ โดยalt จะมีชื่อเรียกอยู่ 2 แบบนั้นคือalt tag หรือalt image โดยเป็นส่วนประกอบของโค้ด HTML ที่ใช้อธิบายว่ารูปภาพนั้น ๆ มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร 

ความสำคัญของการทำ

เป็นประโยชน์ต่อการค้นหาบน google และผู้อ่าน ผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพราะเป็นตัวช่วยในการบ่งบอกว่ารูปภาพบนเว็บไซต์ของเรา ว่ามีความหมายเกี่ยวข้องกับอะไร ยังเป็นตัวบ่งบอกว่าเป็นบทความ และเว็บไซต์ว่าเป็นแบบไหน ซึ่งการใส่alt นั้น ต้องใส่คำอธิบายให้ตรงกับรูปภาพ หรือเนื้อหาในบทความของเรา เพราะถ้าเราใส่ไม่ตรงกัน จะทำให้รูปภาพเกิดปัญหา หรือเว็บไซต์ไม่แสดงรูปภาพ 

การใส่ Alt(attribute)ต้องมีข้อความอธิบายแบบไหนน 

ควรมีคำอธิบายให้ตรงกับรูปภาพ หรือเชื่อมโยงกัน 

เพราะเมื่อเวลาที่รูปภาพไม่แสดงขึ้นบนหน้าเว็บไซต์ ผู้เข้าชมจะได้ทราบว่ารูปภาพที่เรานำมาประกอบบทความนั้นมีความหมายเกี่ยวกับอะไร แต่ถ้าหากเราใส่คำอธิภาพที่ไม่ตรงกับภาพก็จะทำให้ Google และผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้าใจผิดได้

จำเป็นต้องมี Keyword อยู่ในคำอธิบายที่ใส่

เนื่องจากการใส่alt จำเป็นที่จะต้องมี Keyword สำคัญของการทำบทความนั้นประกอบอยู่ด้วย แต่ถ้าหากรูปภาพไหนไม่ได้มีความหมายที่เกี่ยวเนื่องกับ Keyword ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าเกี่ยวข้องกับเนื้อหารูปภาพนั้นก็ควรที่จะใส่ Keyword ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการทำ SEO แต่ข้อควรระวังถ้ารูปภาพนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับบทความหรือ Keyword ก็ไม่ต้องพยายามที่จะใส่ Keyword ลงไป ให้อธิบายไปเลยว่ารูปภาพนั้นเป็นรูปภาพเกี่ยวกับอะไร เพื่อให้ไม่เกิดความเข้าใจผิดได้ 

ไม่ควรใส่เครื่องหมาย ขีด  ( – ) ในคำอธิบายภาพ

เพราะการเขียนคำอธิบายนั้นไม่ค่อยมีใครใส่ – หรือเป็นที่นิยมสักเท่าไหร่นัก แต่การใส่alt นั้นควรใช้การเว้นวรรคแทนมากกว่า แต่ถ้าต้องใส่เครื่องหมายขีด – จริง ๆ ก็สามารถใส่ได้ แต่ต้องดูด้วยว่าคำอธิบายนั้นเป็นคำที่สากลมีการใช้ขีด – กันทั่วโลก

ถ้ารูปภาพไม่ได้มีความสำคัญ

เนื่องจากมีบางครั้งการใส่รูปภาพลงในเว็บไซต์ ไม่ได้มีความสำคัญมากขนาดนั้น เพราะจริง ๆ แล้วมีความตั้งใจใส่เพื่อตกแต่งเว็บไซต์ของเราให้สวยงามก็ได้ ซึ่งเราก็ไม่ต้องใส่คำอธิบายภาพตรงalt ก็ได้สามารถเว้นว่างไปได้เลย

ห้ามใส่คำอธิบายภาพในช่องalt ที่ซ้ำกัน

เนื่องจากการทำเว็บไซต์ แน่นอนว่าต้องมีรูปภาพประกอบเว็บไซต์ไม่มากก็น้อย เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้ผู้ชมเข้าเว็บไซต์ และเข้าใจมากขึ้น แต่การที่ใส่รูปภาพเยอะ ๆ ซึ่งสำคัญที่สุดในการใส่alt นั้น ก็คือห้ามใส่คำอธิบายที่ซำ้กันโดยเด็ดขาด

เพราะนั้นจะทำให้เกิความเข้าใจผิดได้ และทำให้รูปของเว็บไซต์ของเรามีปัญหา ทางที่ดีควรที่จะใส่คำอธิบายภาพที่มีความแตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเว็บไซต์ของเราทำเกี่ยวกับ รองเท้า เราควรใส่คำอธิบายรูปภาพที่บ่งบอกเอกลักษณ์ของรูปภาพนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็น รุ่น สี ยี่ห้อ และประเภทของรองเท้า เพียงเท่านี้ก็จะเป็นข้อแตกต่างในการใส่alt แล้ว 

Alt(attribute)มีรูปร่างหน้าตาอย่างไร

alt เป็นส่วนหนึ่งของโค้ด HTML อย่างที่บอกไป ซึ่งหน้าตาของมันก็เหมือนโค้ด HTML แบบถอดแบบออกมากันเลยทีเดียว แต่ในปัจจุบันนี้ก็มีการสร้างโปรแกรมสร้างเว็บไซต์แบบสำเร็จรูป ที่จะช่วยในการทำงาน โดยที่เราไม่ต้องไปสนใจการใส่โค้ดพวกนี้ เพราะเราสามารถใส่alt tag ได้เลยถ้าสร้างจากเว็บไซต์สำเร็จรูป ซึ่งเป็นตัวช่วยที่สะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะจะไม่ต้องไปเครียด และเป็นกังวัลกับโค้ดเลย 

โค้ด HTML ในการใส่ alt

วิธีการทำงานของAlt

หน้าที่การทำงานของAlt attributes นั้น จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ Google เข้าใจรูปภาพที่อยู่ภายในเว็บไซต์ ว่าเกี่ยวกับอะไร ซึ่งเราก็จะต้องอธิบายรูปให้ได้ดี และเข้าใจมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เราโพสต์รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับ รองเท้าผ้าใบของ nike  แล้วเราก็ใส่คำอธิบายไปว่า รองเท้าผ้าใบ nike พร้อมระบุสี ก็จะทำให้ Search Engine อย่าง Google เนี่ยประมวลผลออกมาได้อย่างรวดเร็ว และถูกต้องครบถ้วน แต่ถ้าเราไม่ได้ใส่คำอธิบายให้ชัดเจน ก็จะมีรูปภาพอื่นแทรกขึ้นมาแทนรูปของเราก็ได้

Alt มีผลยังไงกับ SEO?

อย่างที่รู้กันว่า การใส่Alt attributes คือการอธิบายภาพ เพื่อให้ Google และผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้าใจเนื้อหา บทความบนเว็บไซต์ของเรา ซึ่งแม้ในตอนนี้ Google จะมีความเฉลี่ยวฉลาดที่มากขึ้น แต่เราก็จะมองข้ามการทำ SEO การใส่Alt attributes ไปไม่ได้ ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว เพราะalt เป็นประโยชน์ และมีความสำคัญ เนื่องจากจะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันอับการค้นหา โดยผ่านการ search หาใน Google Image ได้อีกด้วย

แต่ข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งในการใส่alt ถ้าอยากทำให้ภาพของเราติดอันดับการค้นหา นั้นคือ เราอย่าใส่คำอธิบายภาพที่ไม่ตรงกัน และใส่ keyword ที่เยอะจนเกินไป เพราะนั้นจะทำให้เราโดน แบน หรือ Penalise จาก Google ก็ได้ เพราะถือว่าเราอาจใส่ข้อมูลที่ผิด

3 ขั้นตอนใส่ Alt บน WordPress

วิธีการใส่Alt ในโปรแกรม WordPress นั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ๆ เลยสำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำเว็บไซต์ หรือเป็นผู้เชี่ยวชาญแล้วก็ตาม เพราะเป็นขั้นตอนเล็ก ๆ ที่คนมักมองข้ามส่วนนี้ไป แต่ในความจริงแล้ว ขั้นตอนเล็ก ๆ นี้จะทำให้เราติดอันดับได้เหมือนกัน มาลองดูวิธีทำไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าเพียงแค่ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ

1.เลือกรูปภาพที่เราจะใส่alt text

วิธีใส่ alt ใน wordpress

2.เมื่อใส่รูปภาพแล้วมองแถบด้านขวา กด คำสั่ง Block

คำสั่ง Block ใน wordpress

3.ต่อไปกดไปที่ Image Setting แล้วเลื่อนหาเครื่องมือที่เขียนว่า “Alt text (alternative text)” จากนั้นใส่คำอธิบายภาพลงไปในช่องalt text ได้เลย โดยทั่วไปแล้วถ้าเราอยากทำตามหลัก SEO เราก็ควรใส่ keyword ที่เกี่ยวกับบทความ และเนื้อหาของบทความลงไปด้วย 

แถบเครื่องมือ image setiing

ประโยชน์ และข้อดีของ Alt

รองรับการใช้งานของ  Screen Reader หรือ โปรแกรมอ่านภาพ

เพราะ Google มองเห็นถึงผู้ใช้อื่น ๆ ด้วยอย่างผู้ที่บกพร่องทางสายตา ที่ไม่สามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนได้เหมือนอย่างกับเรา ซึ่งการใส่alt attribute ลงไปด้วยนั้น จะทำให้บุคคลกลุ่มนี้ ใช้โปรแกรมตัวช่วยอย่าง Screen Reader เพื่อช่วยในการอ่านข้อมูลต่าง ๆ รวมไปถึง ข้อมูลอธิบายรูปภาพด้วย ถ้าหากเราใส่คำอธิบายรูปภาพไม่ชัดเจน ก็จะทำให้บุคคลกลุ่มนี้เข้าใจความหมาย เนื้อหาของบทความ และรูปภาพผิดไปเลยก็ได้ 

ทำให้ Google รู้ว่ารูปภาพของเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

Google สามารถรู้ได้ว่า บทความที่เราได้ทำนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอะไร แต่สิ่งที่ Google ไม่รู้นั้นก็คือ บทความของเราเกี่ยวข้องยังไงกับรูปภาพ การใส่alt จึงเป็นประโยชน์ที่ดีต่อ Google ที่จะช่วยได้ว่าเว็บไซต์มีเนื้อหา บทความ และรูปภาพเกี่ยวกับอะไร 

ช่วยในการจัดอันดับการค้นหาบน Google Image

การจัดอันดับการค้นหาบน Google ก็จะมีทั้ง Google search และ Google image ซึ่งทั้งสองก็มีหลักการ วิธีที่เหมือนกัน การที่เราทำให้เนื้อหาเว็บไซต์ของเราติดหน้าค้นหาบน Google ได้แล้ว รูปภาพของเราก็ควรติดอันดับเช่นกัน ดังนั้นการใส่alt tag ถือเป็นเครื่องมือ และตัวช่วยที่ดีอย่างมากที่จะทำให้รูปภาพของเราติดอันดับ 

Penalise คือ

บทลงโทษจากทาง Google เมื่อเราทำผิดกฎ หรือหลักเกณฑ์ที่ Google ตั้งไว้

Screen Reader คือ

โปรแกรมอ่านจอภาพ สำหรับผู้มีความบกพร่องทางสายตา เป็นเครื่องมือในการอ่านบทความ หรือความหมายของรูปภาพต่าง ๆ

ขอบคุณรูปภาพจาก QuickPC

สรุป

หากเพื่อน ๆ กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์เป็นประจำกันอยู่แล้ว ก็อย่าลืมขั้นตอนเล็ก ๆ อย่างAlt attribute กัน เพราะสามารถช่วยให้เราอธิบายข้อความในรูปภาพได้ แม้รูปภาพจะไม่แสดง หรือเกิดปัญหาไฟล์ภาพหาย การใส่Alt attribute ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ผู้เข้าชม ผู้ค้นหา สามารถรู้ได้ทันที และนอกจากนี้ก็จะทำให้รูปภาพของเราติดอันดับการค้นหาบน Google Image ได้เลย ไม่ใช่ว่าทำเว็บไซต์แล้วเราจะทำให้แค่เว็บไซต์เราติดอันดับเพียงอย่างเดียว รูปภาพก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้ 

จบกันไปแล้วกับเรื่อง  “Alt เรื่องเล็ก ๆ ที่คนทำเว็บไซต์ต้องใส่ใจในรายละเอียดมากกว่าที่คิด” หวังว่าเรื่องที่ทาง SEO Station ได้นำมาอธิบายนั้น จะเป็นข้อมูลดี ๆ ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ หรือผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์เข้าใจ และเป็นตัวช่วยในการทำงานที่ดีกัน

สุดท้ายนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้จากการทำเว็บไซต์ คือ เราต้องคำนึงถึงหลักการความสำคัญทุกขั้นตอน แม้จะมีรายละเอียดที่ยิบย่อย แต่มั่นใจเลยว่าขั้นตอนความสำคัญเหล่านี้ จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของทุกคนประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน สำหรับบทความหน้าจะเป็นเรื่องอะไร ก็สามารถติดตามกันได้ที่นี้ SEO Station

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ