ในปัจจุบันนี้ การทำ Website ให้ประสบความสำเร็จ เราต้องหมั่นพัฒนารูปแบบ ปรับแต่งเว็บไซต์ ให้ออกมาดี มีคุณภาพ ต่อผู้เข้าชม และต้องจัดทำเว็บไซต์ให้เหมาะกับ Algorithm ของ Google เมื่อต้องมีการค้นหา ดังนั้นทำให้ปัจจุบันนี้ การทำ On-page ถือว่าเป็นอีกกลยุทธ์ที่เป็นตัวช่วยในการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับในหน้าแรก ๆ ของ Search engine ซึ่งวันนี้พวกเรา SEO Station จะพามาดู และทำความรู้จักวิธีการทำOn-page ไปพร้อม ๆ กันว่า จะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรานั้น ตอบโจทย์ผู้ใช้งาน และ Algorithm ของ Google ได้ 

On-page ในการทำเว็บไซต์

On-page คืออะไร

On-pageหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า On-site SEO คือ การจัดแต่ง content บนหน้าเพจเว็บไซต์ของเรา ให้มีคุณภาพ  และผู้อ่านเข้าถึงได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นชื่อโดเมน , คำอธิบายภาพ , Meta description , Link ต่าง ๆ และยังมีอีกมากมาย  นอกจากจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานง่ายขึ้นแล้วOn-page ยังเป็นสิ่งที่เพิ่มโอกาสในการทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นติดอันดับหน้า search engine ที่สูงขึ้น โดยOn-page นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รู้ว่าเว็บไซต์นั้นเกี่ยวข้องกับอะไร 

ตัวอย่างในการทำ On-page อะไรบ้าง

 • การทำ Internal link
 • การปรับเว็บไซต์ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นทั้งในคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์
 • การสร้าง URLs
 • การทำ Alt Text หรือ Alt Image  
 • การปรับแต่ง Tag title , SEO Title
 • การปรับแต่ง Content

On-page ปัจจัย และโครงสร้างหลักในการทำ SEO มีอะไรบ้าง

On-pageหรือ ปัจจัยภายในจากการปรับแต่งโครงสร้างส่วนต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ ซึ่งOn-page นั้นก็เป็นส่วนสำคัญหนึ่งที่จะช่วยทำ SEO  ให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ search engine ได้ โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ นั้นก็คือ ปัจจัยภายในOn-pageในการทำ SEO และปัจจัยภายในOn-pangอื่น ๆ ที่มีผลต่อผู้ใช้งาน

on-page ในการทำ SEO

ปัจจัยภายใน (On-page) ในการทำ SEO ได้แก่

 • Crawl Ability 
  โครงสร้างของเว็บไซต์ที่เอื้อต่อการเก็บข้อมูลของ Search Engine
 • Meta tags 
  คำอธิบายและคีย์เวิร์ดที่แสดงผลบน Search engine 
 • Site Volume
  จำนวนหน้าภายในเว็บไซต์ (Index)
 • Site Theme
  ลิงก์เชื่อมโยงเนื้อหาภายในเว็บไซต์
 • Text Match
  การเลือกใช้คำที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ตลอดจนคุณภาพและปริมาณของเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Keyword

ปัจจัยภายใน (On-pang) อื่น ๆ ที่มีผลต่อผู้ใช้งาน ได้แก่

 • PageSpeed
  ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์
 • Mobile friendly
  เว็บไซต์ใช้งานได้ง่ายบนโทรศัพท์มือถือ และรองรับขนาดหน้าจอที่มีขนาดแตกต่างกัน (Responsive Website)
 • Safe Browsing
  ความปลอดภัยในการใช้งาน ซึ่งเว็บไซต์ต้องไม่มีการฝัง Malware (มัลแวร์) หรือ Spam (สแปม)
 • HTTPS
  การใช้ SSL Certificate ซึ่งช่วยป้องกันการดักข้อมูลต่างๆ ที่ผู้ใช้กรอกในเว็บไซต์ เช่น ข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรเครดิต
 • Intrusive Interstitial
  ไม่มีโฆษณาที่แสดงขึ้นมาจนบังเนื้อหาหลักของเว็บไซต์ อย่าง Popup Ads

จัดแต่งเว็บไซต์ให้ถูกหลัก ด้วยเทคนิค On-page

การที่เราจะทำ content บทความให้มีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้อ่าน ไม่ใช่เพียงแต่เราจะทำแค่บทความเนื้อหาออกมาให้ดี ติดหน้า search engine ไม่ใช่เพียงแค่นั้น แต่ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบส่วนอื่น ๆ ด้วย  อย่างการทำให้ถูกหลัก Algorithm ของ Google ด้วยการนำเทคนิคOn-page เข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพื่อช่วยพัฒนาเว็บไซต์ เนื้อหา และบทความของเรา ซึ่งเทคนิคการทำนี้จะมีอะไรบ้าง ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

วิธีการทำ on-page

ควรใช้รูปภาที่เป็น Original Image

การทำเว็บไซต์ โดยใช้หลัก SEO การที่เราจะเลือกใช้รูปภาพถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งถ้าเราอยากให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ ควรที่จะใช้รูปภาพที่เราเป็นคนจัดทำขึ้นมาเอง หรือออกแบบกราฟฟิกเอง เพราะนั้นจะช่วยเพิ่มโอกาสให้เว็บไซต์ของเรานั้น ติดอันดับ search engine ได้ดีขึ้น และทำให้เว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือ เพราะเราเป็นเจ้าของรูปภาพนั้นเอง 

การทำ Internal Link

โดยการเชื่อมโยงลิงก์ภายในเว็บไซต์เรา เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่ในเว็บไซต์ของเรานานขึ้น เนื่องจากเราได้มีการทำ Internal link เชื่อมโยงไปที่บทความอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์เรา นอกจากจะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่นานขึ้นแล้ว ยังทำให้ผูเข้าชมได้รับประโยชน์จากบทความอื่น ๆ ที่สนใจมากขึ้น 

เขียน content ให้มีความน่าสนใจ เนื้อหาครอบคลุมเว็บไซต์

content ที่ดีต้องมีเนื้อหาที่ครอบคลุม มีเนื้อหารายละเอียดที่ชัดเจน โดยการบอกว่า content บทความนั้น ทำเกี่ยวกับเรื่องอะไร หรือมีหัวข้อบทความที่โดดเด่น โดยมีการใช้ Keyword เข้ามามีส่วนช่วยในการทำให้บทความติดอันดับได้ดีขึ้นเช่นกัน

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์

ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ที่มีความทันสมัยขึ้น ทำให้เรามีเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย ซึ่งเราสามารถใช้ Google Analytics และ Google Page Speed Test เพื่อเป็นตัวช่วยในการวัดประสิทธิภาพความเร็วของการโหลดหน้าเว็บไซต์ได้ เพื่อทำให้ผู้เข้าชมไม่ต้องรอการโหลดหน้าเว็บไซต์ที่นาน เพราะถ้าเว็บไซต์ของเราโหลดหน้าช้า โหลดรูปภาพ เนื้อหาที่นาน ๆ ก็จะทำให้ผู้อ่านกดออกจากเว็บไซต์ของเราได้เลย และความเร็วในการเข้าเว็บไซต์ก็ยังเป็นตัวบ่งชี้การติดอันดับได้ 

การตั้งคำอธิบายรูป Alt Text

การใส่ Alt Text ให้กับภาพนั้น จำเป็นที่จะต้องใส่ให้มีความหมายตรงกับรูปภาพ หรือมีการใส่ Keyword เข้าไปเป็นหนึ่งตัวช่วย เพื่อให้ Google เข้าใจได้ว่า ภาพที่เรานำมาประกอบบทความ เว็บไซต์นั้นเป็นภาพเกี่ยวกับอะไร ซึ่งถ้าเรามีการใส่ Alt Text ก็จะเป็นตัวช่วยให้รูปภาพของเราติดอันดับการค้นหา Google Image ได้เหมือนกัน 

LSI ในเว็บไซต์

LSI หรือ Latent Semantic Indexing เป็นภาษาในการทำ SEO ซึ่งจะมีความหมายที่ใกล้เคียงกับ Keyword ซึ่ง LSI จะเป็นตัวช่วยในการให้ searcg engine เข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาโดยรวมของเว็บไซต์ สิ่งนี้จะทำให้ผู้อ่านเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นว่า เว็บไซต์ของเรากำลังทำเกี่ยวกับอะไร หัวข้อของบทความต่าง ๆ มีอะไรบ้าง และนอกจากนี้ก็ยังเป็นตัวช่วยให้ Google เข้าใจถึงเนื้อหาของเว็บไซต์ของเราอีกด้วย นั้นก็จะส่งผลดีทำให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดอันดับที่สูงขึ้นได้

ติดอันดับ Search engine

ประโยชน์ของ On-page 

จะทำให้ผู้ใช้งาน ใช้งานเว็บไซต์ของเราได้รวดเร็ว และง่ายยิ่งขึ้น เนื่องจากเราได้มีการตั้งชื่อเว็บไซต์  ชื่อบทความ รวมไปถึง Meta Description ที่เป็นคำอธิบายหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ใช้งานเสิร์ชหาคำตอบ หรือรู้ว่า เว็บไซต์ของเรานั้นมีคำตอบที่ต้องการหรือไม่ นอกจากนี้ก็จะมีประโยชน์อื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น 

 • ทำให้ลำดับเว็บไซต์ และบทความของเราอยู่ติดอันดับแรก ๆ
 • ช่วยในการปรับปรุง Local search เพื่อค้นหาข้อมูลของสิ่งที่อยู่ในบริเวณ ถ้าธุรกิจของคุณไม่ได้ตั้งค่าให้แสดงผลใน Local Search ก็อาจจะเสียลูกค้าไปกว่า 80%  
 • เพิ่ม Organic Traffic ให้แก่เว็บไซต์ โดยจะตรงกลุ่มเป้าหมาย และทำให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้ง่าย เพิ่มโอกาสในการซื้ขาย หรือตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ให้มากขึ้น 
 • ช่วยให้เว็บไซต์ของเรามีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง พัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นอยู่เสมอ 
 • เพิ่ม Conversion Rate และยอดขาย คือ สัดส่วนของผู้ที่ทำการตอบสนองต่อโฆษณา หรือยอดผู้ซื้อจริง แล้วแต่การกำหนด เพราะธุรกิจแต่ละแบบมีเป้าหมายไม่เหมือนกัน กับจำนวนคนทั้งหมดในช่วงเวลาหนึ่ง โดยมักคำนวณเป็นเปอร์เซนต์
 • Click Through Rate (CTR) คือ อัตราส่วนที่แสดงว่าผู้ที่เห็นโฆษณาของคุณคลิกโฆษณาบ่อยเพียงใด คุณใช้อัตราการคลิกผ่าน (CTR) เพื่อวัดประสิทธิภาพของ Keyword  โฆษณา
 • ความเร็วของเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้น 
 • เป็นตัวช่วยที่ทำให้ผู้ใช้งานค้นหาคำตอบด้เร็วขึ้น อย่างการใช้ Keyword เป็นตัวช่วยในการหาบทความของเว็บไซต์เรา
Algorithm คือ

หลักในการประเมินเว็บไซต์ ว่าควรเอาข้อมูลของเว็บไซต์ไหนมาแสดงเมื่อมีคนมาค้นหา รวมถึงเป้นเครื่องมือในการจัดอันดับของ Google

Google Analytics คือ

เครื่องมือที่ทาง Google จัดขึ้นมาเพื่อช่วยให้เจ้าของเว็บไซต์สามารถรับรู้ข้อมูล สถิติของเว็บไซต์ตัวเองได้แบบ Real time โดยจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ในเว็บไซต์

Google Page Speed Test คือ

การตรวจสอบค่าความเร็ว ของเว็บไซต์เวลาเปิดเข้าชม เพื่อดูว่ามีระยะเวลาเปิดมากน้อยขนาดไหน จะสามารถทดสอบได้เว็บไซต์ของเราต้องเป็นที่ยอมรับจากทาง Google ก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก Pacymedia

สรุป

การทำ On-page กลยุทธ์หลัก ๆ ในการทำ SEO  ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาลำดับแรก ๆ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีเลยใช่ไหม เพราะนอกจากจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาแล้ว ยังเป็นตัวช่วยให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ เข้าถึงเว็บไซต์ และใช้งานได้ง่ายมายิ่งขึ้น และนอกจากนี้ข้อควรระวังในการทำOn-page ก็คือ ระวังไม่ให้เว็บไซต์ของเราโดน spam จาก Google ได้ ดังนั้นการที่เราจะทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับ เราต้องคำนึงถึงข้อควรระวังในทุก ๆ ขั้นตอน และทำให้ถูกต้องตามหลักในทุก ๆ ขั้นตอน เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของเราก็จะเป็นที่นิยม และรู้จักจากผู้เสิร์ชหาได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องOn-page ที่พวกเรา SEO Station ได้นำมาอธิบาย ให้ข้อมูลเพิ่มเติม หวังว่าจะเป็นข้อมูลดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจในการทำเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น สามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร เพิ่มเติมได้ที่นี้ SEO Station เว็บไซต์อันดับหนึ่งด้านการทำ SEO

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ