หัวใจสำคัญของการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ ประกอบไปด้วยปัจจัยสำคัญต่าง ๆ มากมาย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้คนทำเว็บไซต์ต้องคอยพัฒนาให้มีความเหมาะสมกับผู้เข้าใช้งานอยู่เสมอ โดยเฉพาะการทำ Off-page วิธีที่ทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่ยอมรับ และติดอันดับ search engine

การทำOff-page มีขั้นตอนวิธีการทำมากมาย หากให้เว็บไซต์ติดอันดับก็ต้องพึ่งวิธีการเหล่านี้ ห้ามมองข้ามปัจจัยนี้เป็นอันขาด เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาดูกันว่า ปัจจัยที่ว่า เป็นหัวใจสำคัญต่อการทำ SEO ที่เรียกว่า Off-page จะมีอะไรกันบ้าง ถ้าไม่อยากพลาดในการทำให้เว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ ก็มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย 

การทำ off-page

Off-page  คืออะไร

Off-page หรือ off-site SEO คือปัจจัยยภายนอก ที่เป็นตัวช่วยในการทำให้อันดับเว็บไซต์อยู่ในลำดับที่ดีขึ้น โดยหลักในการทำoff-page ก็คือการนำปัจจัยภายนอกมาปรับใช้กับเว็บไซต์ นั้นก็คือ การทำ Backlink ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการทำให้ Content บนเว็บไซต์ของเรา มีการค้นหาที่เพิ่มมากขึ้น

โดยการทำ backlink นั้น เปรียบเสมือนการเชื่อมโยงจากเว็บไซต์อื่น ๆ มาที่เว็บไซต์เรา โดยมีการเชื่อมโยงลิงก์ที่เป็นแบบoff-page เป็นได้ทั้งลิงก์ที่มีคนสร้างให้เรา และเป็นลิงก์ที่เราสร้างขึ้นเอง ซึ่งการทำoff-page นั้นจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักจากผู้เข้าชมมากยิ่งขึ้น และยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราอีกด้วย

ดังนั้นการทำoff-page นั้นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่าการทำ On-page ซึ่งถ้าเกิดทำผิดพลาดขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็อาจจะส่งผลเสียตามมาได้ในทันที โดยเฉพาะการถูก Google ลดลงอันดับเว็บไซต์ เนื่องจากมองว่าเป็นการ spam ถูกแบน จากการค้นหา ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นส่วนที่ยากที่จะแก้ไข ถ้าเราทำผิดพลาด

การทำ Off-page มีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไร

เนื่องจากการทำoff-page เป็นอีกหนึ่งวิธีเด็ด ที่จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา ดังนั้นการที่จะมีการทำ Backlink ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมาก เพราะนั้นจะทำให้ google ตรวจสอบเนื้อหา ข้อมูลของเว็บไซต์ของเรา และยังเป็นตัวที่จะช่วยจัดอันดับเว็บไซต์ของเรา ผ่านกระบวนการประมวลผล algorithm 

เพราะการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ search engine ได้นั้น เราต้องมีการสร้างเนื้อหา บทความ ให้น่าสนใจ และตรงกับความต้องการของผู้อ่านด้วย ปัจจัยทั้งหมดนี้ ก็จะช่วยสร้างให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าเชื่อถือ และเป็นที่นิยมได้ง่ายเพราะได้รับการยอมรับจาก google นั่นเอง

หรือถ้ามองในทางกลับกัน google จะคำนึกถึงการทำoff-page เพราะจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ ว่าอันดับเว็บไซต์ของเราจะเป็นอย่างไร โดยการวิเคราะห์จากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ  เพราะฉะนั้นแล้ว การจะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้นั้น ไม่ใช่เพียงแค่มีเนื้อหา content หรือหลักการทำอื่น  ๆ ที่ดีแล้ว แต่การทำoff-page นั้นก็ต้องดีด้วย 

Off-page ปัจจัย และโครงสร้างหลักในการทำ SEO มีอะไรบ้าง

โดยหลัก ๆ แล้วปัจจัยภายนอกoff-page นั้นก็คือการทำ backlink หรือการที่เว็บไซต์อื่น สร้างลิงก์ให้กับเรา หรือเราสร้างลิงก์ขึ้นมาเอง ยกตัวอย่างเช่น การอ้างอิงข้อมูลต่าง ๆ ที่เว็บไซต์อื่นมีการอ้างอิงเนื้อหาของเว็บไซต์เราไปใส่  หรือการที่เรามีการอ้างอิงบทความมาใส่ ในหน้าเนื้อหาของเรา แต่การอ้างอิงนั้นก็ต้องมีความสอดคล้องกับเนื้อหานั้นด้วย ซึ่งปัจจัยภายนอกoff-page จะมีอะไรบ้าง เราได้แบ่งกันมาให้ชัด ๆ แล้ว นั้นก็จะประกอบไปด้วย 2 โครงสร้าง 

ปัจจัยในการทำ Off-page

Link Popularity

คือ ปริมาณ backlink ที่เป็นการบอกจำนวน ว่ามีกี่เว็บไซต์ ที่ได้มีการเชื่อมโยง ลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา โดยหลักความสำคัญนั้นก็คือ หากเรามี Link Popularity  มากกว่าเว็บไซต์อื่น ๆ มียอดผู้เข้าชมที่เพิ่มขึ้น นั้นก็จะทำให้เว็บไซต์ของเรามีการค้นหาเจอได้ง่ายบนหน้า search engine หรือผ่านทางเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ได้มีการอ้างอิงลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา ซึ่งนั้นก็จะเป็นตัวช่วยที่จะเพิ่มโอกาสในการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันอับ และมีสถิติยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่สูงขึ้นได้อีกด้วย

Site Theme

คุณภาพของเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา  และปริมาณ backlink ที่มีการเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ของเรา ก็คือส่วนหนึ่งในการจัดการเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา การแสดงผลให้เว็บไซต์แสดงผลออกมาได้อย่างสวยงาม เพื่อสื่อสารให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้รู้ว่า เว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับอะไร  และนอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมีในการตรวจสอบปริมาณ backlink ที่มีการเชื่อมโยงกลับมาที่เว็บไซต์ของเราว่ามีจำนวนมากน้อยขนาดไหน 

และนอกจากจะมีโครงสร้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำ SEO แล้ว ยังมีอีก 2 ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำลิงก์อีกด้วย นั้นก็คือ ปัจจัยของ off-pageSEO ที่เกี่ยวข้องกับลิงก์ และ ปัจจัยของOff-Page SEO ที่ไม่เกี่ยวข้องกับลิงก์

ปัจจัยของ off-page SEO ที่เกี่ยวข้องกับลิงก์

เพราะ backlink เป็นส่วนสำคัญของการทำ SEO การที่เว็บไซต์ของเราจะประสบความสำเร็จได้ก็ขึ้นอยู่กับ การทำOff-page เพราะการค้นหาของ Google ถูกสร้างจาก PageRank ซึ่งเป็น algorithm ที่ดูคุณภาพ และปริมาณของ Backlink ที่มายังเว็บไซต์

 1. จำนวนของ Domain ที่ใช้อ้างอิง
  ไม่เพียงแต่การได้รับลิงก์จาก Domain จะเป็นการทำให้การจัดอันดับเว็บไซต์ได้ดีขึ้น แต่ยังรวมไปถึงยอดการค้นหารวมด้วย
 2. ความนิยมของลิงก์
  ซึ่งคุณภาพของลิงก์ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์เป็นที่นิยมสูงขึ้น ซึ่งลิงก์จากเว็บไซต์ที่มีความนิยมสูงก็มักมีค่ามากกว่า ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความนิยมต่ำกว่านั้นเอง
 3. Dofollow และ Nofollow
  Google จะให้ความสำคัญเพียงลิงก์ที่ให้มีการติดตามผลได้เท่านั้น dofollow ซึ่งลิงก์ส่วนมากจะสามารถติดตามผลได้ ก็คือการที่สามารถคลิกไปยังลิงก์ของเว็บไซต์อื่นได้ แต่บางเว็บไซต์นั้น เกือบทุกลิงก์จะเป็นลิงก์ขาออกซะส่วนใหญ่ หรือ nofollow
 4. Anchor Text
  ลิงก์ที่อยู่ในรูปแบบของคำทั่วไป โดยสามารถคลิกเพื่อเชื่อมโยงไปยังอีกเว็บไซต์หนึ่งได้
 5. ความเกี่ยวข้อง
  Backlink นั้นเหมือนตัวการในการลงคะแนน ถ้ามีเว็บไซต์ใดสร้างลิงก์มาถึงเว็บไซต์ของเรา นั่นก็จะทำให้ Google นั้นรองรับคุณภาพ ความน่าเชื่อถือ ของ Content ในเว็บไซต์ของเรา

ปัจจัยของ Off-Page SEO ที่ไม่เกี่ยวข้องกับลิงก์

 1. การอ้างอิง NAP
  การอ้างอิง NAP คือการกล่าวถึงเว็บไซต์ของเรา  ด้วยการแสดงชื่อ ที่อยู่ โดยสิ่งนี้จะเรียกว่า NAP (Name, Address, Phone)
 2. การอ้างอิงแบรนด์
  การอ้างอิงแบรนด์นั้นสามารถทำเป็นลิงก์ หรือไม่ต้องทำเป็นลิงก์ก็ได้
 3. Google My Business
  หรือ GMB เป็นโปรไฟล์ธุรกิจฟรีจาก Google คือสิ่งที่แสดงในผลลัพธ์การจัดอันดับของ Google ซึ่งจะเห็นได้จากผลลัพธ์การจัดอันดับการค้นหาในอันดับต้น ๆ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ ที่ทำให้เราสามารถค้นหาในท้องถิ่นได้

กลยุทธ์การทำ Off-page ตามหลัก SEO

การทำOff-pageSEO ก็มีหลากหลายวิธี มีทั้งวิธีที่ง่าย และวิธีที่ยาก ซึ่งวันนี้เราก็จะมาดูวิธีที่ง่ายกันดีกว่า การทำOff-pageSEO เริ่มจากที่เราสร้าง Profile หรือ Social Media ต่าง ๆ เพื่อเริ่มต้นธุรกิจ หรือจะเป็นเริ่มทำเว็บบล็อก โดยเราจะต้องมีรายละเอียดที่ครบถ้วน ทั้งรูป โลโก้ และอธิบายว่าเราจะทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร ซึ่งการทำOff-pageSEO นั้นหลัก ๆ ก็มีวัถตุประสงค์เพื่อเพิ่ม Traffic ของการเข้าถึงเว็บไซต์ของเรานั้นเอง

วิธีการทำ Off-page ให้ถูกหลัก SEO

เตรียมเว็บไซต์ก่อนทำ Off-page SEO

Backlink เป็นตัวช่วยบอก Google ว่าเว็บไซต์ของเราสำคัญ และเป็นที่ต้องการอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเอาแต่สร้าง backlink เพราะก่อนที่จะให้มีผู้เข้าชมได้ เราก็ต้องปรับปรุงเว็บเว็บไซต์ และเนื้อหาให้ดีก่อน ยกตัวอย่างเช่น การปรับปรุงแก้ไขเนื้อหา การปรับแก้ On-page การปรับปรุงความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ load Speed การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ หรือรวมไปถึงการจัดหารูปภาพให้เข้ากับเว็บไซต์ของเราเสียก่อน สิ่งที่ทำให้Off-pageไม่เกิดผล เพราะคนมักมองข้ามความสำคัญในการเตรียมความพร้อมของเว็บไซต์ออกไป

สร้าง Backlink ที่มีคุณภาพ

ควรสร้างลิงค์จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หรือ keyword ของเรา ควรที่จะทำ backlink เป็น “DoFollow” ที่สามารถส่งคะแนน SEO มาให้เว็บไซต์ของเรา ได้ และยังควรเขียนเนื้อหาบทความในการทำ backlink ให้มีความน่าสนใจ มีประโยชน์ เพราะลิงค์จะเป็นตัวช่วยเพิ่ม traffic โดยทำให้คนอ่านคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ของเรา และนอกจากนี้ ข้อควรระวังคือ ไม่สร้างลิงค์ด้วยบทความเดิม ๆ  เพราะจะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์อ่านไม่รู้เรื่อง

เพิ่มปริมาณ Backlink อย่างพอเหมาะ

เราควรที่จะเพิ่มลิงค์อย่างค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ไม่สร้างลิงก์ที่มีจำนวนมาก ควรที่จะทยอยเพิ่ม backlink ให้ดูเป็นธรรมชาติ เพื่อไม่ให้โดนแบนจาก google ได้ และข้อควรระวังในการสร้างลิงค์ด้วยการโพสต์ตามเว็บบอร์ด หรือเว็บประกาศต่าง ๆ ในจำนวนที่มาก ๆ แล้ว  เพราะนั้นก็จะเป็นการทำให้ Google  Spam เว็บไซต์ของเรา และทำให้อันดับตกได้

ข้อแตกต่างระว่าง On-page VS Off-page 

On-page 

การปรับแต่งรูปแบบภายในเว็บไซต์ หรือบนหน้าเว็บไซต์

 • Title หรือ หัวเรื่อง
  เป็นข้อมูลลำดับแรก ๆ ที่ทาง Google จะเข้ามาเก็บข้อมูลจากเว็บไซต์เรา ซึ่งควรใส่ใน Tag H1,H2… เรียงลำดับตามความสำคัญของหัวข้อใหญ่ และหัวข้อย่อย และควรมี Keyword ลงในหัวเรื่องด้วย
 • Description เนื้อหาภายในเว็บไซต์
  ซึ่งเป็นอีกส่วนที่จะช่วยดันเว็บไซต์ของเราติดอันดับ search engine ได้ดีขึ้น ซึ่งถ้าเราใส่เนื้อหาที่ดี มีประโยชน์ และมีการเพิ่ม Keyword ลงไปก็จะทำให้อันดับของเรานั้นดีขึ้น
 • การใช้รูปแบบการสื่อสารเพื่อนเป็นการดึงดูดความสนใจ
  ยกตัวอย่างเช่น การเพิ่มรูปภายลงไปในบทความ เว็บไซต์ ก็จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมอยู่ภายในเว็บไซต์ของเราได้นานขึ้น 

Off-page

 การเชื่อมโยงลิงก์จากเว็บไซต์อื่นมายังเว็บไซต์เรา ซึ่งลิงก์พวกนี้จะเป็นตัวบ่งบอกความน่าเชื่อเถอะของเว็บไซต์ของเรา 

 • ส่วนใหญ่แล้วOff-pageจะเป็นการทำ Backlink ซะส่วนใหญ่ซึ่งส่วนนี้ก็จะเป้นส่วนต่างจาก On-page มาก ๆ เพราะ On-page ส่วนใหญ่ จะเป็นการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงภายในเว็บไซต์มากกว่า โดยการทำนั้นก็คือการที่มีเว็บไซต์อื่นอ้างอิงข้อมูลแล้วได้มีการลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ของเรา หรือเป้นการที่เราสร้างลิงก์ขึ้นมาเอง ดังที่กล่าวไปในข้อมูลข้างต้น

ซึ่งทั้งส่วนนี้ แม้จะมีจะมีวิธีการ และความแตกต่างกันอยู่มาก แต่ทั้ง On-page และOff-pageเอง ล้วนเป็นกลยุทธ์สำคัญในการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จทั้งคู่ ซึ่งเราไม่สามารถ ทำกลยุทธ์ใดกลยุทธ์เดียวได้  ฉะนั้นเราต้องลุยทั้งสองกลยุทธ์ แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาบอกเลยว่า เหมือนกันอย่างแน่นอน 

Domain คือ

ชื่อที่ไว้ใช้อ้างอิงไปยังหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ ที่อยู่บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

Anchor Text คือ

ตัวอักษรที่สามารถกดเข้าไปที่ backlink เพื่อไปที่เว็บไซต์หน้าอื่นได้ตามที่ต้องการ

Google My Business คือ

เครื่องมือที่ช่วยในการจัดการให้ธุรกิจของเรา ไปอยู่ในหน้าเว็บต่าง ๆ ของ Google อย่างเช่น Google maps

ขอบคุณข้อมูลจาก Im2market

สรุป

สรุปง่าย ๆ เลยก็คือ การทำOff-page เพื่อเป็นการบอกให้ Google และผู้เข้าชมรู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร โดยการทำOff-pageนั้น คือจะมีเว็บไซต์อื่นอ้างอิงลิงก์มาที่เว็บไซต์ของเรา หรือเราอ้างอิงลิงก์ของเว็บไซต์ของเราเอง ซึ่งถ้าเราอยากที่จะติดหน้า search engine เราก็ต้องมีการวางแผนการทำOff-pageหรือการทำ back link ให้ดูเป็นนธรรมชาติมากที่สุด

เพราะไม่เช่นนั้น ถ้าเกิดมีมากจนเกินไป แน่นอนว่าเว็บไซต์ของเราอาจจะปลิดปลิว หายวับไปกับตาก็ได้ เพราะ Google ต้อง spam เว็บไซต์ของเราชัวร์ ๆ ดังนั้นควรทำอย่างพอดี ไม่มากไม่น้อย และข้อควรระวังอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ การทำOff-pageนั้นเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระบบภายนอกของเว็บไซต์ ถ้าหากเราไม่มีการวางแผน หรือทำมันผิดพลาด มันก็จะเป็นส่วนที่ยาก ที่กลับไปแก้ไขได้เหมือนกัน 

ถ้าหากเพื่อน ๆ อยากทำเว็บไซต์ให้ออกมาดี มีคุณภาพ ได้รับความเชื่อถือจาก Google เว็บไซต์เพื่อนบ้าน และผู้เข้าชมแล้ว หลักการวิธีการทำเหล่านี้ นับว่าเป็นปัจจัยหัวใจสำคัญอย่างมากเลยในการทำ SEO ถ้าข้ามขั้นตอนไป หรือขาดขั้นตอนไหนไปสักข้อเดียว เว็บไซต์ของเราก็อาจจะไม่สมบูรณ์ตามที่เราต้องการ

เพราะฉะนั้นทุกขั้นตอนในการทำ SEO ล้วนแต่เป็นสิ่งสำคัญ จะมองข้ามขั้นตอนไหนไม่ได้เลยทีเดียว และในวันนี้พวกเรา SEO Station ก็ขอเป็นกำลังใจส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ข้อมูล เพื่อให้ทุกคนมาศึกษากระบวนการทำ หรือถ้าอยากมีที่ปรึกษาในการทำเว็บไซต์ SEO ที่ดี พวกเรา SEO Station ก็พร้อมที่จะให้คำปรึกษากับทุกคนกัน

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ