การทำเว็บไซต์ให้ถูกหลัก SEO นั้นถือเป็นเรื่องที่ทุกต้องรู้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการทำ SEO นั้นเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการทำเว็บไซต์ของเราให้ประสบความสำเร็จ  ติดอันดับ เป็นที่สนใจ ซึ่งการจะทำให้สำเร็จได้นั้น ก็มีวิธีการที่ค่อนข้างเยอะ หลายขั้นตอนมากมาย แต่สิ่งที่ต้องรู้อีกอย่างในการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ หรือทำมานานแล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ ก็ต้องมาดูตัวช่วยในการทำ SEO อีกอย่างที่เรียกว่า Meta tag

ก่อนที่เราจะทำเว็บไซต์ SEO ได้นั้น เราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับMeta tag กันก่อนว่ามันคืออะไร มีหน้าที่ กระบวนการทำงานแบบไหน โดยวันนี้เราจะพาทุกคนมาดูว่า เทคนิคการทำmeta tag เป็นอย่างไร เพื่อที่ว่าต่อไปเราจะได้ไม่ละเลยแต่ต้องใสใจในส่วนนี้เพื่อให้เว็บของเราติดอันดับได้ง่าย และรวดเร็วที่สุด ถ้าพร้อมแล้วก็ลองมาดูกันเลยดีกว่า 

HTML meta tag

Meta tag คือ

โค้ดคำสั่งที่อยู่ในรูปแบบของ HTML ที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเนื้อหา ของเว็บไซต์ของเราว่าเป็นเว็บไซต์อะไร เกี่ยวข้องกันยังไง ซึ่งmeta Tagจะไม่แสดงให้เราเห็น นอกเสียจากเราจะเข้าไปดูโค้ดในระบบหลังบ้าน โดยmeta tag เป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นต้องทำในการทำเว็บไซต์  เพราะเป็นตัวช่วยอย่างดีในการเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น ทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา

การทำmeta tagนั้น ยังมีส่วนประกอบอื่น  ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ข้อมูลของเว็บไซต์ของเรา  ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะอยู่ในรูปแบบของ HTML หรือที่เรียกว่า Metadata เครื่องมือ Search engine และ Web crawler ซึ่งจะเป็นเครื่องมือ ในการจัดอันดับการค้นหา โดยนำการดึงข้อมูลมาจากmeta tag มาแสดงไว้ เมื่อผู้เข้าชมอยากค้นหาอะไรที่เกี่ยวข้องกับmeta tag ของเรานั่นเอง 

Meta Tag สำคัญต่อหลักการทำ SEO อย่างไร

ในการทำเว็บไซต์สมัยนี้ ผู้คนเริ่มให้ความสำคัญในการทำ SEO กันมากขึ้น โดยยังมีบางคนสงสัยว่าmeta tag นั้นมีความสำคัญต่อการทำ SEO มากน้อยขนาดไหน ก็อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ ว่าในจุดนี้ช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับ และค้นพบได้ง่ายหากมีการค้นหาในSearch engine จึงถือว่าสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ

อย่างเช่น เนื้อหาของบทความ เพราะการสร้างบทความที่ดี จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจ และติดตามเว็บไซต์ของเรา ทั้งรูปภาพ การใช้คำ keyword ต่าง ๆ  รูปแบบการใช้งานว่าตอบสนองผู้เข้าชมมากน้อยขนาดไหน  การดีไซน์หน้าเว็บไซต์ ว่ามีความน่าสนใจยังไง ดึงดูดผู้เข้าชมไหม การตอบสนองของเว็บไซต์เป็นอย่างไร  ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ ล้วนเป็นส่วนสำคัญเหมือนกันในการทำ SEO ที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้

เมื่อทราบคำสัญของmeta tag ไปแล้ว คราวนี้มาดูประเภทของmeta tag กันบ้างว่า แต่ละอย่างมีหน้าที่อย่างไร เพื่อจะได้นำไปปรับใช้ในการสร้างเว็บไซต์กัน

meta tag seo

ประเภท และหน้าที่ของ Meta tag ในการทำ SEO

ประเภทของ Meta Tags หลัก ๆ ที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO และการสร้าง Organic Traffic เพื่อให้อันดับเว็บไซต์ของเราดีขึ้น โดยจะจะมีหน้าที่อะไรบ้าง ไปดูกัน 

Title Tag

Title Tags เป็นชื่อที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ก็อาจจะมีบางคนยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร ซึ่ง title tag ก็คือชื่อของเว็บเพจที่คุณต้องการ โดยจะอยู่บริเวณ Headline ในหน้า Search Engines ซึ่งการตั้ง Title Tag ต้องมีคุณภาพ ก็จะทำให้ ผู้เข้าชมเว็บไซต์เกิดความสนใจในเว็บไซต์ของเรามากขึ้น

Meta Description Tag

เป็นMeta Tag ที่คนทำเว็บไซต์คุ้นเคยกันดี  โดยmeta tag ไม่ได้ทำงานโดยตรงกับ Search Engines เหมือนmeta Tags อื่น ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งmeta Tags ที่มีส่วนสำคัญในการแสดงผลของเว็บไซต์ในหน้าค้นหา เพื่อทำให้ผู้เข้าชมรู้ว่าเว็บไซต์ของเราเกี่ยวกับอะไร

Meta Viewpoint Tag

เรียกอีกอย่างว่า Viewpoint Tags เป็น Tag ที่จะเข้ามาช่วยให้เว็บไซต์ของเรา สามารถแสดงผลกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อยู่นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ได้ เพราะในสมัยนี้คนส่วนใหญ่ก็มักเข้าใช้งาน Internet ผ่าน  โทรศัพท์ , laptop ต่าง ๆ ถ้าหากเว็บไซต์ของเราขาด Viewpoint Tags ไป เวลาที่เข้าเว็บไซต์จากโทรศัพท์ ก็อาจจะทำให้เราพบกับหน้าตาของเว็บไซต์ที่ดูผิดปกติ และมีรูปแบบที่แปลกไปจากที่มันควรจะเป็น

ALT Text Tag

Alt Text Tag เป็นหนึ่งในMeta Tags ที่จะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ในการที่เราทำเว็บไซต์ เพราะเว็บไซต์จะต้องมีรูปภาพประกอบเพื่อเพิ่มความน่าสนใจในเนื้อหา โดย ALT Text Tags คือการใส่คำอธิบาย หรือ Keyword สั้นๆ เพื่ออธิบายว่ารูปภาพรูปนั้น มีเนื้อหา มีความหมาย เกี่ยวกับรูปภาพของเราอย่างไร และ ALT Text Tags ยังมีผลที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา Google Image อีกด้วย

Social Meta Tag

Social Media meta tags คือ Title Tag  ของ Social Media เพราะในยุคปัจจุบัน Social Media ก็กลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้เราสามารถโปรโมทเว็บไซต์ได้ ซึ่ง Social meta tagก็ทำให้เราตั้งชื่อให้เหมือนกับ Title Tag เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนได้ ทำให้ผู้เข้าชมคลิกเข้ามาได้เหมือนกัน 

Canonical Tag

เป็น tag ที่ให้รู้ว่า URL ที่อยู่ในใต้ tag นั้นเป็นหน้าเว็บไซต์ของเราจริง ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการป้องกันการเกิดข้อมูลซ้ำ เพราะถ้าเรามีข้อมูลซ้ำกันมาก ๆ ก็จะทำให้ให้ Google ให้คะแนนเว็บไซต์ของเราลดลง

ซึ่งในตอนนี้ การทำ canonical tag ก็สามารถทำได้ง่าย ด้วยโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป อย่าง WordPress ก็จะมีช่องให้ใส่ canonical tag ได้เลย โดยไม่ต้องไปสนใจโค้ด แต่ถ้าใครที่อยากลองเห็นหน้าตาของโค้ด HTML  แล้วหละก็ หน้าตาของมันก็จะประมาณนี้ 
<link rel=”canonical” href=”http://thegrowthmaster.com”/>

Heading Tag

การทำ Content ที่ดี Heading Tag ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีความเกี่ยวข้องในการทำ on-page โดย Heading Tag มีเอาไว้กำหนด Header หรือหัวข้อของบทความ โดยจะมีตั้งแต่ H1-H6 โดยแต่ละ header ก็จะมีหน้าที่ ที่แตกต่างกันออกไป โดยจะมีดังนี้

 • H1 หัวเรื่องใหญ่สุด สำหรับหัวข้อของเนื้อหาที่มีความสำคัญ โดยจะต้องมี Keyword ที่เราต้องการ เพราะจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับบน Search Engine 
 • H2 , H3 ใส่เพื่อเพิ่มหัวข้อที่เราต้องการอธิบายเพิ่มเติม  หรือเป็นหัวข้อรองลงมาจากหัวข้อใหญ่ H1 โดยเนื้อหาของหัวเรื่องก็จะมีลดลงมา สามารถใส่ Keyword ได้
 • H4,H5,H6 มีเอาไว้เพื่อใส่ส่วนของเครดิตใต้รูปภาพ แหล่งที่มาของเนื้อหา และบทความต่าง ๆ

วิธีการเขียน Meta tag เขียนอย่างไรให้ถูกหลัก SEO

การเขียน meta tagจะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรา อยู่ในลำดับการค้นหาที่ดีขึ้น ซึ่งการทำ meta tagที่ดีก็ต้องมีวิธีการเขียน วิธีการทำที่น่าสนใจ ดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ ให้อยากที่จะคลิกเข้ามาอ่านบทความของเรามากขึ้น โดยวันนี้จะยกตัวอย่างการเขียน meta tagที่เป็นส่วนสำคัญหลัก ๆ มาฝากทุกคนกัน จะมีอะไรบ้าง แล้ววิธีการเขียนจะเป็นอย่างไร ก็มาลองดูไปพร้อม ๆ กัน

การเขียน Title Meta Tag

 • การใส่ headline ที่ต้องมีใจความที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา เว็บไซต์ของเรา
 • ต้องมีการใส่ Keyword ใน Headline ด้วย 
 • ต้องมีการใช้คำที่ดึงดูน่าสนใจ ไม่ใช้ keyword มากจนเกินไป 
 • การเขียน title meta tagนั้น ในแต่ละบทความ หรือในแต่ละเว็บไซต์ ต้องมีวิธีการเขียนที่ไม่เหมือนกัน 
 • ต้องมีชื่อเว็บไซต์ หรือชื่อธุรกิจของเราอยู่ใน Heading ด้วย 
 • ต้องมีเนื้อหา ที่สั้น กระชับไม่เยอะจนเกินไป
รูปร่างหน้าตา title meta tag

การเขียน Meta description

 • เว็บไซต์ของแต่ละหน้าต้องมีmeta description ที่แยกออกจากกัน 
 • ต้องเป็นการสรุป เนื้อหา ของบทความที่เขียน
 • จำเป็นต้องมี keyword อยู่ใน meta description ด้วย
 • ต้องมีวิธีการสื่อสารที่น่าสนใจ ดึงดูดผู้เข้าชม
 • ควรจะมี call to action เพื่อให้ผู้เข้าชม เมื่อกดเว็บไซต์เข้าไปแล้ว จะได้รับอะไรกลับมา
 • ต้องมีความยาวไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป อยู่ในจำนวนที่กำลังพอดี
การเขียนmeta description

เทคนิควิธีในการเขียน Meta tag ในการทำ SEO ให้มีคุณภาพ

นอกจากจะมีวิธีการเขียน meta tagที่เราได้บอกไว้ข้างต้น อย่างการเขียน Title Meta tagและ Meta Description โดยทั้งสองหลักการนี้ ล้วนจะต้องมีเทคนิคในการเขียน เพื่อให้ SEO มีคุณภาพ และโดนใจผู้เข้าชมมากที่สุด โดยเทคนิค จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง 

 1. Keyword 
  สิ่งนี้ยังคงเป็นตัวสำคัญ ไม่ว่าจะเราจะทำเว็บไซต์ยังไง  หรือเราจะเขียน  title meta tagกับ meta description อย่างไรสิ่งที่เราขาดไม่ได้เลย นั้นก็คือ keyword ใจความสำคัญของเว็บไซต์ เพราะเมื่อเราใส่ keyword ลงไปแล้ว มันจะเป็นตัวช่วยในการทำเว็บไซต์ของเราติดอันดับ และค้นหาเจอได้ง่าย
 2. การควบคุมจำนวนนของตัวอักษร
  ในการเขียนMeta tag นี้ เทคนิควิธีที่ไม่ควรมองข้ามอีกอย่างเลยก็คงจะหนี้ไม่พ้นกับการจำกัดจำนวนตัวอักษร  เพราะถ้าหากว่าเรามีจำนวนตัวอักษรที่มากจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ google ไม่รู้ว่าจะต้องเน้นไปที่ข้อความส่วนไหนของเรา ซึ่งจำนวนตัวอักษรที่ดี ของ title meta tagควรอยู่ที่ 60 – 65 ส่วนmeta description ควรอยู่ที่ 150 – 160 
Organic Traffic คือ

ยอดผู้เข้าชมที่ได้จากการเข้าชมเว็บไซต์โดยจะมีทั้งที่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนค่าใช้จ่ายที่เสียนั้นก็คือ โฆษณา Google ad

Call to action คือ

การกระตุ้น เพื่อให้เกิดความสนใจ โดยการใช้ดีไซน์ต่าง ๆ เข้ามาเป็นส่วนช่วยเพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์เกิดความสนใจ ดึงดูด

Web crawler คือ

เป็นเครื่องมือในการสืบค้น หาข้อมูบในอินเตอร์เน็ต จะทำหน้าที่จัดเก็บข้อมูลเป็นหลัก และเป็น search engine ที่ได้ความนิยมสูงที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก Creative talk live

สรุป

สรุปแล้วก็คือMeta tag สำคัญต่อการทำ SEO อย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากจะเป็นตัวช่วยในการที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก จากผู้เข้าชมเว็บไซต์ ดึงดูผู้เข้าชม และยังเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเติบโตยิ่งขึ้นไปอีก แต่อีกย่างที่อยากจะบอกกับทุกคนว่า การที่เราจะทำเว็บไซต์ให้ออกมาดีนั้น เราต้องเข้าใจและคำนึงถึงขั้นตอนปัจจัยทุกอย่าง เพราะนั้นก็ล้วนเป็นสิ่งสำคัญในการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ 

และทุกอย่างในกระบวนการทำ ต่างล้วนต้องใช้เวลาในการทำ กว่ามันจะสำเร็จได้ ก็ใช้เวลานานพอสมควร อย่างการทำMeta tag นี้ เราไม่สามารถทำ แล้วให้มันสำเร็จ ติดอันดับการค้นหาได้ในทันที เพราะการที่เราจะทำให้Meta tag ของเราสำเร็จนั้น ล้วนต้องการเวลา เพื่อให้ผู้เข้าชมสนใจ และเจอเว็บไซต์ของเรา ซึ่งหน้าที่ของเรานั้นก็คือ การที่คอยปรับปรุง พัฒนา แก้ไข มันออกมาให้ดี และตรงกับความต้องการของผู้เข้าใช้งานอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าสนใจได้ 

เป็นยังไงกันบ้าง กับเรื่องของMeta tag ที่คิดว่าเป็นเรื่องที่คุ้นเคยกันดี แต่ก็ยังมีเทคนิค วิธีการเล็ก ๆ น้อย ๆ เอาไว้อยู่ ก็หวังว่าเทคนิคที่พวกเรา SEO Station ได้นำมาบอกทุกคน จะเป็นประโยชน์ในการทำเว็บไซต์ไม่มากก็น้อย แต่ถ้าหากเกิดสงสัย หรือมีข้อข้องใจก็สามารถทักมาปรึกษากับพวกเรา SEO Station ได้เลย เราพร้อมให้คำตอบทุกเมื่อ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ