ในปัจจุบันเว็บไซต์มีการเติบโตที่เพิ่มขึ้น ผู้คนนิยมหันมาใช้หลักการ SEO เพื่อเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ติดอันการค้นหาบน search engine และทำให้ผู้เข้าชมสนใจเว็บไซต์ของเรา ซึ่งหลักการวิธีการทำseo ก็มีมากมายหลายขั้นตอน จนบางทีก็ได้มองข้ามวิธีการ และเข้าใจหลักการทำseo แบบผิด ๆ กัน

เพราะเชื่อว่าถ้าทำแบบนี้จะดี ทำแบบนั้นจะเวิร์คกับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งสิ่งที่เข้าใจกันอยู่นั้น เป็นหลักการวิธีการ ความคิดที่ผิด ที่ความจริงแล้วseo มีรายละเอียดที่ยิบย่อยมากกว่านี้ ซึ่งวันนี้ก็จะพามาดูว่า 5  เรื่องที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำseo มีอะไรบ้าง มาลองมาดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่า 

ขั้นตอนการทำ SEO

5 เรื่องที่มักเข้าใจผิด ต่อ SEO

SEOเป็นการปรับแต่งเว็บไซต์ ทั้งเนื้อหา การเพิ่ม backlink ที่มีคุณภาพมาที่เว็บไซต์ เพื่อทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับในหน้าแรกของการค้นหาหน้า search engine ด้วยการให้ผู้เข้าชมใช้ keyword ในการค้นหาตามที่เรากำหนดคำไว้ ซึ่งการทำseo ก็มีทั้งสายขาว และสายดำ

ถ้าสายดำก็คือ การโกง การลัดขั้นตอน ซื้อลิงก์ , การทำสแปม keyword  และยังมีอีกหลายอย่างที่สายดำสามารถทำได้ ซึ่งวิธีการเหล่านี้ เป็นการกระทำที่ไม่ดี ผิดกฎหลักการของการทำseo ส่วนสายขาว ก็คือการทำให้ถูกหลักของ search engine หรือ google นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่า 5 เรื่องที่คนทำเว็บไซต์มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำ SEO จะมีอะไรบ้าง เพราะรู้ไว้ตอนนี้จะช่วยทำให้เราเข้าใจในการทำseo  มากขึ้น

SEO สำคัญตรง Backlink

เรื่องแรกที่คนทำเว็บไซต์เข้าใจผิด ก็คงเป็นเรื่องของ backlink เพราะเชื่อว่าการทำseo คือการทำ backlink ที่มีคุณภาพ มีลิงก์เยอะ ๆ แต่ในความจริงแล้ว backlink จะมีคุณภาพ ก็จะขึ้นอยู่กับว่า backlink เป็นแบบธรรมชาติ เพราะถ้าเราใส่ backlink ที่มากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียให้กับเว็บไซต์ของเรา เนื่องจากปัจจุบันนี้ google ได้มีการปรับปรุง และตรวจสอบคุณภาพของ backlink ว่ามีคุณภาพแล้วเกี่ยวข้อกับเว็บไซต์ของเราหรือไม่ ถ้า backlink ของเรามีคุณภาพ ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้เหมือนกัน 

และอีกเรื่องที่จะทำให้ backlink ของเรามีคุณภาพ คือเราต้องได้ backlink มาอย่างถูกวิธี ไม่มีวิธีการโกงใด ๆ แต่ถ้าหากเราได้มาอย่างไม่เป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการ สแปม หรือโพสต์ในเว็บที่ไม่เกี่ยวข้อ การซื้อขายลิงก์ ซึ่งทั้งหมดย่อมไม่เป็นเรื่องดี และจะทำให้เว็บไซต์ของเราไม่เป็นที่นิยมจาก search engine ได้ 

ทางที่ดีเราควรจะสร้าง backlink ในเว็บไซต์ ให้มีคุณภาพโดยตรวจสอบว่ามีความเกี่ยวข้อกับเนื้อหามากน้อยขนาดไหน และหลีกเลี่ยงการโพสต์ลิงก์ สแปมลิงก์ไว้ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อเป็นผลดีต่อเว็บไซต์ของเรา 

แบล็กลิงค์

เว็บไซต์ที่ติด Top เป็นเว็บไซต์ที่ดี

เรื่องที่สองคือเรื่องเว็บไซต์ที่ติดอันดับบนหน้า search engine คือเว็บไซต์ที่ดี มีคุณภาพ ทำถูกหลักseo แต่ในความเป็นจริงแล้ว เว็บไซต์ที่อยู่ในอันดับแรก ๆ ของหน้าค้นหานั้น เป็นเว็บไซต์ที่ไม่ได้มีคุณภาพ หรือเนื้อหาที่ไม่ได้ดีขนาดนั้น แต่ที่เข้ามาอยู่ในอันดับแรก ๆ ของการค้นหาได้ เป็นเพราะ มีเงิน และมีเครือข่ายอยู่ในนั้นเลยสามารถทำให้คิดหน้าค้นหาได้ ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายต่อ search engine เป็นอย่างมา ว่าจะมีวิธีจัดการกับเว็บไซต์พวกนี้อย่างไร เพื่อให้เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ มีเนื้อที่ดี ทำถูกหลักseo จริง ๆ ขึ้นมาแทนที่ได้ 

เว็บไซต์ที่ดี เดี๋ยวก็ติดอันดับเอง

การทำเว็บไซต์ให้ออกมาดี มีคุณภาพนั้น มีหลักสำคัญอยู่ตรงที่seo แต่ถ้าเราทำเว็บไซต์แบบไม่นึกถึงหลักการseo ก็จะทำให้ผู้ค้นหา ไม่สามารถค้นหาเราเจอได้แม้จะมีเนื้อหาที่ดีก็ตาม ซึ่งการทำเว็บไซต์ในสมัยนี้ คนก็หันกันมาทำคอนเทนต์เนื้อหาให้โดดเด่น ถูกหลักseo และมีการจัดการหน้าตาเว็บไซต์ การดีไซน์ ความเอกลักษณ์ เนื้อหาว่าเจาะจง และตรงกลุ่มเป้าหมายมากน้อยขนาดไหน เพราะขั้นตอนเหล่านี้ก็เป็นตัวช่วยในการทำให้ผู้คนประทับใจ และชื่นชอบในเว็บไซต์ของเราได้ และการสร้างเว็บไซต์ให้ดี ต้องมีการทำseo ควบคู่ไปด้วย การทำseo ให้ดีก็มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ ได้เหมือนกัน

การทำ SEO จะต้องใส่ keyword กว้าง ๆ เยอะ ๆ

หลายคนมองว่าการทำseo ให้ดีต้องใส่ keyword กว้าง ๆ เยอะ ๆ ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิด แต่ก็จริงอยู่ที่ การใส่ keyword กว้าง ๆ เยอะ ๆ นั้นทำให้ติดอันดับได้ แต่นั้นก็สมัยก่อนที่ google ยังไม่มีการอัพเดต algorithm แต่ในปัจจุบันมีการอัพเดตแล้ว

การใส่ keyword กว้าง และเยอะนั้นจึงเป็นเรื่องที่มีความยาก ยิ่งถ้าหากเว็บไซต์ของเราไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่มาก ก็อาจจะทำให้เราชนะเว็บไซต์คู่แข่งได้ยากขึ้น และใช้เวลานานกว่าจะทำให้ติดอันดับได้ นอกจากการใส่ keyword เยอะ ๆ ก็ยังทำให้เว็บไซต์เราดูไม่เป็นธรรมชาติ พอผู้เข้าชมเว็บไซต์เข้ามาอ่าน ก็จะทำให้ผู้อ่านงง และลดความน่าเชื่อถือของเนื้อหาไปได้อีกด้วย 

ทางที่ดีเราควรที่จะ เจาะจง keyword เพื่อทำให้เป็น keyword ย่อย ๆ แล้วมาเลือกดูอันที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้มากขึ้นดีกว่า และการใส่ keyword ควรใส่ในความพอดี อ่านแล้วดูไม่เยอะจนเกินไป หรือเปลี่ยนคำที่มีความหมายใกล้เคียงกัน เพียงเท่านี้ เว็บไซต์ของเราก็จะติดอันดับได้ง่ายขึ้น 

หลักการทำ keyword

Copy เนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น ช่วยให้ติดอันดับได้ 

การที่เราจะทำเว็บไซต์ เราควรมีการสร้างเนื้อหาขึ้นมาเอง ไม่ใช่ว่าจะไปเอาของเว็บไซต์อื่นมา เพราะนั้นจะทำให้เว็บไซต์ของเราไม่ติดอันดับ และไม่เป็นผลดีต่อการทำเว็บไซต์ ยิ่งถ้าหากเว็บไซต์ของเราไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่มาก การที่ไปเอาเนื้อหา บทความมาจากเว็บไซต์อื่นจนหมดมาใส่ในเว็บไซต์ของเตัวเอง

แน่นอนว่าไม่มีทางที่เว็บไซต์ของเราจะติดอันดับการค้นหาได้ และยังไม่ดึงดูดผู้เข้าชมด้วย ดีไม่ดี google ก็จะแบนเนื้อหา ลดอันดับเว็บไซต์ของเรา หรือแบนเว็บไซต์ของเราได้เลย เพราะ google มองว่า เนื้อหาของเว็บไซต์เราไม่มีคุณภาพ และยังไปซ้ำกับบทความ และเนื้อหาของเว็บไซต์อื่นอีก 

ทางที่ดีเราหากเราต้องการใช้เนื้อหาจากที่อื่น ควรอ่าน และสรุปเป็นภาษาของเราเพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำ หรือไป copy ของเว็บไซต์อื่นจนหมด หรือถ้าเราเขียนบทความ แล้วอยากมีเนื้อหาเพิ่มเติม ก็สามารถใส่ข้อมูลเพิ่มเติมลงไปในบทความเราได้ เพื่อให้บทความมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องมีการใส่อ้างอิงถึงเว็บไซต์ที่นำมาด้วย 

SEO สายดำ คือ

black Hat SEO เป็นการทำ SEO ที่เป็นการโกง Google algorithm เพื่อเป็นการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ โดยที่เห็นบ่อย ๆ ก็คือ backlink และ keyword

SEO สายขาว คือ

การทำ SEO ให้อยู่ภายใต้กฎของ google ทุกประการ โดยห้าม copy เนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น ห้ามสร้าง backlink แบบผิด ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ การทำ SEO สายขาวจะเน้นไปในการทำให้เว็บไซต์มีคุณภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก Relevant audience

สรุป

จะเห็นได้ว่าเรื่องที่คนทำเว็บไซต์ หรือผู้เริ่มต้นทำเว็บไซต์ยังคงเข้าใจผิดกันอยู่ ก็เป็นเรื่องที่ใกล้ ๆ ตัว เป็นขึ้นตอนวิธีการทำที่ถือว่าเป็นหลักปัจจัยสำคัญ ๆ ของการทำSEO เลยก็ว่าได้ ซึ่งไม่ใช่ว่าเราเข้าใจผิดแล้วเราเลิกทำขั้นตอนเหล่านั้นไปเลยนะ เพียงแต่ว่าเราแค่ต้องปรับความคิด และวิธีการทำงานใหม่เท่านั้นเอง

เพียงเท่านี้ถ้าเราปรับเปลี่ยนกระบวนการทำseo ใหม่ ก็จะช่วยให้เว็บไซต์ของเรา ติดอันดับบน search engine ได้เหมือนเดิม เผลอ ๆ ถ้าเราศึกษาข้อมูลดี ๆ เราก็อาจจะเป็นอันดับ 1 ได้เหมือนกัน หรือถ้าเพื่อน ๆ อยากหาที่ปรึกษาการทำseo พวกเราSEO Station ก็ยินดีเป็นที่ปรึกษาได้ตลอดเวลาเลย จะสอบถามเรื่องการทำเว็บไซต์ ทำseo หรือมีข้อสงสัยก็ทักกันเข้ามาได้เลย พวกเรายินดีให้คำปรึกษา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ