การทำเว็บไซต์ให้ออกมาดี นอกจากจะต้องคำนึงถึงการออกแบบ และการดีไซน์แล้ว การทำเขียนบทความ ให้เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้เข้าชมเว็บไซต์ ก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะสามารถทำให้เว็บไซต์ของเรามีผู้เข้าชมมากขึ้น  และส่งผลต่ออันดับการค้นหาได้อีกด้วย การที่เราจะเขียนบทความให้ออกมาดีได้นั้น เราต้องคำนึงถึงเนื้อหา ข้อมูลที่จะนำมาเขียน และ การเขียนบทความ SEO

ซึ่งถ้าเราเขียนบทความแล้วไม่มีคนเข้ามาอ่าน หรือไม่ได้อยู่ติดอันดับหน้าแรก  ๆ ก็คงเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างมาก แม้บทความของเราจะมีเนื้อหาที่ดี เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านมากน้อยขนาดไหน แต่ถ้าไม่มีคนอ่านก็ช่วยอะไรไม่ได้อยู่ดี 

ทางที่ดีในการที่เราจะทำบทความได้ในแต่ละตัวนั้น นอกจากเราจะเขียนเนื้อหาให้ออกมาดีแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงหลักการจัด SEO ในบทความด้วย เพราะสิ่งนี้จะเป็นปัจจัยสำคัญ สำหรับคนเขียนคอนเทนต์อย่างเรา ๆ ว่านอกจากจะทำให้ถูกใจผู้อ่านแล้ว ยังต้องทำให้ถูกใจ search engine ด้วย เพื่อให้บทความบนเว็บไซต์ของเราติดหน้าแรกของการค้นหา และยังช่วยให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่สนใจกับผู้เข้าชมคนอื่นอีก โดยวิธีการเขียนจะมีอะไรกันบ้าง ทุกคนก็ลองมาศึกษาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า 

การเขียนบทความ seo

การเขียนบทความ SEO ให้ติดอันดับการค้นหา

ก่อนที่เราจะเริ่มวิธีการเขียนบทความด้วยหลัก SEO เรามาดูกันก่อนดีกว่า การที่จะเขียนบทความได้หนึ่งบทความนั้น เราจะต้องมีขั้นตอน วิธีการอะไรบ้างที่จะทำให้ผู้เข้าชมเห็นว่า คอนเทนต์ บทความของเรานั้นจะเป็นประโยชน์เมื่อกดคลิกเข้ามารับชม โดยอย่างแรกก่อนที่เราจะเริ่มเขียนบทความ SEO เราต้องมีการตระเตรียมการดังนี้

รวบรวมไอเดียในการเขียน 

โดยลองนึกดูว่า ถ้าเราเป็นผู้ค้นหา เราจะสนใจเกี่ยวกับเรื่องอะไร โดยเรื่องที่สนใจจะต้องมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา พยายามรวบรวม ค้นหาไว้หลาย ๆ เรื่อง แล้วเลือกเรื่องที่เราสนใจมากที่สุด  แล้วหลังจากนั้นค่อยเริ่มวางแผนในการเขียน 

พาดหัวให้โดดเด่น 

การเขียนบทความในแต่ละบทความ ก็จะประกอบไปด้วยเนื้อหา และหัวเรื่องที่มีความน่าสนใจ ดึงดูดผู้อ่าน ซึ่งถ้าเราสามารถตั้งชื่อเรื่องให้ออกมาดี โดดเด่น เป็นที่น่าสนใจ ก็จะสามารถทำให้บทความของเราติดอันดับการค้นหาได้ 

เกริ่นนำก่อนเริ่มเรื่อง 

ในทุก ๆ บทความ แน่นอนว่าจะต้องมีการเกริ่นนำก่อนเข้าเรื่องเสมอ เพราะสิ่งนี้จะเป็นตัวที่ทำให้ผู้อ่านมีความรู้สึกว่า อยากที่จะติดตาม และอ่านบทความของเราต่อ ซึ่งการเขียนเกริ่นนำนั้น ก็ควรเขียนให้น่าสนใจ ไม่สั้น และไม่ยาวจนเกินไป และต้องมีเนื้อหาที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ผู้อ่านสนใจ 

เขียนคอนเทนต์ให้เจาะกลุ่มเป้าหมาย 

การเขียนบทความ เขียนคอนเทนต์นั้น เราต้องเขียนให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย โดยต้องคำนึงถึงว่าเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร แล้วผู้อ่านต้องการอะไรจากเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้ผู้อ่านสามารถรู้ได้เลยว่า เว็บไซต์ของเรานั้นเกี่ยวกับอะไร 

ไม่เน้นการขาย เน้นให้ความรู้

การทำคอนเทนต์ให้ดี เราต้องรู้ว่าบทความบนเว็บไซต์ของเราเน้นให้ความรู้มากกว่าขายของ เพราะถ้าเรามีการเขียนบทความโดยเน้นขายของมากจนเกินไป จะทำให้ผู้อ่านรู้สึกอึดอัด และไม่อยากอ่านเว็บไซต์ของเราต่อ 

หลังจากที่รู้แล้วว่าก่อนที่จะเริ่มเขียนบทความได้ มีปัจจัย ขั้นตอนอะไรบ้างที่เราต้องคำนึงถึงก่อนที่จะเขียน ต่อมาเราก็มาดูวิธีการเขียนบทความ SEO กันดีกว่า ว่าจะมีอะไรน่าสนใจ ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้บ้าง 

บทความ SEO

8 Step การเขียนบทความ SEO

ตั้งหัวข้อสำหรับ การเขียนบทความ SEO

สเต็ปแรกของการเขียนบทความ seo  คือการตั้งหัวข้อเรื่องที่จะเขียน โดยเราต้องตั้งชื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทำให้ผู้อ่านอยากคลิกเข้ามาอ่านบทความ โดยมีวิธีแนะนำมีอยู่ 3 อย่างนั้นก็คือ Group , Competitor , Personas เป็นวิธีที่จะช่วยให้เรารู้ว่าจะต้องตั้งชื่อบทความอะไร และเล่นประเด็นอะไรที่จะทำให้ผู้เข้าชมเกิดความสนใจ 

การเขียนบทความ SEO ให้ครอบคลุม และมีเนื้อหาที่อัดแน่น 

การเขียนบทความตามหลัก SEO แล้ว ต้องมีการเขียนที่มีเนื้อหาที่ครอบคลุม เนื้อหาที่เขียนลงไปนั้นต้องครอบคลุมคีย์เวิร์ดด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยในการที่จะทำให้บทความของเราติดอันดับการค้นหาของ search engine ได้ และเนื้อหาภายในบทความต้องมีเนื้อหาที่อัดแน่น มีความยาวที่ไม่มากจนอ่านแล้วไม่เข้าใจ และไม่น้อยจนอ่านไม่รู้เรื่อง ซึ่งความยาวของเนื้อหาจะส่งผลดีต่ออันดับการค้นหาให้สูงขึ้นได้ 

ข้อดีของการที่มีเนื้อหาที่อัดแน่น จะส่งผลดีต่อการทำ seo มากกว่า 
เพราะ เนื้อหาที่อัดแน่นจะช่วยให้ google สามารถตรวจสอบบทความของเราได้ ว่ามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และช่วยสร้างความน่าเชื่อถือได้ และการที่มีบทความที่ครอบคลุม และอัดแน่นนั้นจะทำให้ผู้อ่านเกิดความเข้าใจได้มากกว่า นอกจากนี้การที่มีเนื้อหาครอบคลุม และอัดแน่นจะทำให้บทความบนเว็บไซต์ของเรามีการอ้างอิงลิงก์ หรือ backlink ในช่องทางต่าง ๆ ได้มากขึ้น 

ใช้ keyword ใน การเขียนบทความ SEO

สำหรับการเขียนบทความในแต่ละบทความนั้น ควรที่จะมี keyword ใส่ลงไปด้วย และการเลือก keyword ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับบทความของเรา โดยเน้นไปที่สร้างคุณภาพ ตอบโจทย์ผู้คนหา เพื่อทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา นอกจากจะนำ keyword มาใส่ในเนื้อหาภายในบทความแล้ว จุดที่ควรนำ keyword ที่เราต้องการนี้ใส่ลงไป ได้แก่

 • ใส่ keyword ใน headline เพื่อทำให้ google รู้ว่าบทความเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดอะไร และจะทำให้บทความของเราถูกค้นหาเจอได้ง่าย จากผู้ค้นหา 
 • ใส่คีย์เวิร์ดใน meta description  ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนสำคัญอีกหนึ่งจุด เพื่อช่วยตอกย้ำ google ว่าบทความเรามีคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง 
 • keyword ในลิงก์ URL เป็นส่วนสำคัญที่อยู่เหนือบทความ โดยถ้าใช้ keyword เป็นภาษาไทย ต้องเลือกว่าจะไม่ใส่ keyword ลงไป หรือจะใส่ keyword เป็นภาษาอังกฤษ
 • ใช้ keyword ในช่วงเกริ่นนำ พารากราฟแรก 
 • เพิ่ม keyword ลงใน ALT เพราะนอกจากจะทำให้บทความเว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาแล้ว รูปภาพก็เป็นส่วนสำคัญ การใส่ alt ก็จะเป็นตัวช่วยให้รูปภาพของเว็บไซต์ของเราติดอันดับ google image  
ใส่ keyword ในบทความ
seo content marketing strategy concept search engine vector illustration

ใส่ภาพประกอบบทความ

การเขียนนอกจากจะเขียนบทความให้ออกมาดีแล้ว การใส่รูปภาพประกอบก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้อยากคลิกบทความของเรามากขึ้น โดยมีผลสำรวจเผยออกมาว่า 94% ผู้อ่านชอบบทความที่มีรูปภาพประกอบมากกว่า บทความที่ไม่มีรูปภาพประกอบ เมื่อเราใส่รูปภาพประกอบลงไปแล้ว เรายังสามารถใส่ keyword ลงไปใน alt text ได้อีกด้วย เพื่อให้บทความของเราเป็นที่นิยม และติดอันดับการค้นหา 

Internal Link & Outbound link 

ต่อมาคือการใส่ internal link และ outbound link ตัวที่จะช่วยให้บทความของเรา มีความน่าเชื่อถือ และคุณภาพที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งในบทความควรที่จะมีทั้ง internal link และ outbound link อยู่ด้วยกัน เพราะทั้งสองจะเป็นเครื่องมือที่จะช่วยเสริมกัน โดย

Internal link คือ ลิงก์ภายใน ที่จะช่วยเพิ่ม  traffic ภายในเว็บไซต์ของเรา เมื่อเราทำ internal link ไปหาบทความอื่น ๆ ภายในเว็บไซต์ของเราที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาบทความของเรา

Outbound  link คือลิงก์ภายนอก คือการอ้างอิงลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา 

Recheck & Rewrite

เมื่อเราเขียนบทความของเราเรียบร้อย และเป็นที่สมบูรณ์แล้วขั้นตอนนี้จัดว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นขั้นตอนในการตรวจสอบความถูกต้องของเนื้อหา ทั้งการสะกด การจัดหน้า การปรับ SEO ต่าง ๆ ว่าถูกต้อง ครบถ้วนหรือไม่ และการที่เราอ่านบทความ เช็กบทความซ้ำก็จะช่วยให้เราเห็นคำผิด และรู้ว่าในบทความควรเพิ่ม หรือลดเนื้อหาออกไปบางส่วนดีไหม เพื่อให้บทความของเราดีขึ้นกว่าเดิม 

ตั้งค่า Meta Tag

การตั้งค่า meta tag คือข้อความ คำอธิบายสั้น ๆ สำหรับบทความหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ โดยวิธีการตั้งค่า meta tag นั้นข้อความจะไม่ปรากฎในหน้าเว็บไซต์ แต่จะไปแสดงบนหน้า search engine แทน โดยส่วนที่เราจะเห็นกันบ่อย ๆ นั้นก็คือ ส่วนของ title และ description 

วิเคราะห์ผลลัพธ์ เพื่อปรับปรุง 

เมื่อเราเขียนบทความ SEO เรียบร้อยแล้ว สเต็ปสุดท้ายก็คือการวิเคราะห์ผลลัพธ์ เพื่อนำไปปรับปรุง โดยเราสามารถใช้เครื่องมือ Google Analytics เป็นตัวช่วยในการตรวจสอบได้ โดย google analytics จะช่วยให้เรารู้ว่า 

 • บทความของเรามีผู้เข้าชมจำนวนเท่าไหร่ มากขึ้น หรือลดลง Page views
 • ผู้อ่านให้เวลากับบทความของเราเท่าไหร่บ้าง AVG. time on page
 • เข้ามาอ่านบทความ แล้วออกไปเว็บไซต์อื่นเลยหรือเปล่า Bounce rate
 • จำนวนหน้าโดยเฉลี่ยที่ผู้อ่าน ได้อ่านถึง Pages / Session

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบได้อีกว่า keyword ที่เรานำมาใช้มีผลลัพธ์เป็นอย่างไร

 • Impressions
 • จำนวนคนคลิก 
 • CTR click-through rate 
 • Average Position 
google analytics เครื่องมือวิเคราะห์ผลลัพธ์
Group คือ

เว็บไซต์เฉพาะ ที่รวบรวมคนที่สนใจในเรื่องนั้น ๆ มาแลกเปลี่ยนความคิด หรือเว็บไซต์สำหรับไว้ถามตอบอย่าง pantip

Competitor คือ

ศึกษาแนวทางจากคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หรือช่องทางโซเชียลอื่น ๆ เพื่อดูว่าเรื่องไหนที่คู่แข่งทำแล้วมีคนสนใจ หรือเป็นที่นิยม เพื่อนำมาปรับปรุง หรือจะนำเสนอในมุมมองที่แตกต่าง

Personas คือ

วิเคราะห์จากกลุ่มเป้าหมาย ว่ามีความต้องการอะไร มีข้อสงสัยในเรื่องไหนบ้าง เพื่อนำมาเป็นการตั้งหัวข้อ เขียนบทความตามความต้องการของผู้อ่าน

ขอบคุณข้อมูลจาก marketingoops

สรุป

และนี่ก็คือ 8 step ในการเขียนบทความด้วยหลัก SEO ที่จะช่วยให้บทความบนเว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาหน้าแรกของ search engine ได้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การเขียนบทความต้องคำนึงถึงหลัก SEO เป็นหลักสำคัญ

ถ้าเราอยากเขียนบทความ แล้วมีผู้เข้ามาอ่านบทความเยอะ ๆ มีผู้คนให้ความสนใจในบทความของเราแล้วหละก็ อย่าลืมที่จะใช้วิธีการดังกล่าวที่พวกเรา SEO Staion ได้รวบรวมมาให้ทุกคน ได้ลองนำไปปรับใช้กับบทความ และปรับเปลี่ยนวิธีการเขียนแบบใหม่กัน

ถ้าเราทำตามขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอในทุกบทความ ความสำเร็จที่เราได้ตั้งเป้าหมายไว้ก็อยู่ไม่ไกล และบทความของเราก็จะติดอันดับได้อย่างแน่นอน และการเขียนบทความ SEO ก็จะไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ