ในการทำ SEO บนเว็บไซต์นั้น ไม่ว่าเราจะใช้กลยุทธ์ วิธีการใด ๆ ก็อาศัยเนื้อหา ข้อมูลที่ถูกต้อง และมีการอัปเดต อยู่ตลอดเวลา ซึ่งกลยุทธ์เหล่านั้น อาจไม่ได้เป็นส่วนช่วยในการทำเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จทั้งหมด ถ้าอยากทำให้เว็บไซต์ประสบความสำเร็จแล้วก็จะมองข้ามกลยุทธ์การทำ Link Building ไปไม่ได้ เพราะเป็นกลยุทธ์ที่เป็นที่นิยมอยู่ควบคู่กับการทำ SEO มาอย่างยาวนาน  ถ้าหากทำ SEO แล้วขาด linkbuilding ไปนั้น ก็อาจทำให้เว็บไซต์ไร้ความน่าสนใจ และความน่าเชื่อถือได้  

ถ้าอยากให้เว็บไซต์ผ่านหลักเกณฑ์เหล่านี้ ต้องไม่ลืมที่จะทำ linkbuilding โดยเด็ดขาด เพราะถือเป็นหลักการสำคัญที่สำคัญไม่น้อยกว่าการทำส่วนอื่น ๆ เลย แล้ว linkbuilding คืออะไร มีลักษณะเป็นอย่างไร และสำคัญต่อการทำ SEO มากขนาดที่ขาดไม่ได้จริง ๆ ก็มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน 

รูปแบบทำ link building

Link Building คือ

การเชื่อมโยงข้อมูล เนื้อหาต่าง ๆ ของเว็บไซต์ เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ seo ให้มากขึ้น โดยการเชื่อมโยงลิงก์สามารถทำได้ทั้งลิงก์ภายใน และลิงก์ภายนอก ด้วย hyperlink นับว่าเป็นกลยุทธ์ในการทำ seo ให้มีคุณภาพเลยก็ว่าได้ ซึ่งการทำ seo การทำ linkbuilding ถือว่าเป็นกลยุทธ์สำคัญอย่างมากอีกกลยุทธ์หนึ่ง 

ประเภทของ Link Building 

การจะสร้าง linkbuilding ได้นั้นเราต้องรู้จักประเภท และความแตกต่างของลิงก์แต่ละประเภทก่อน เพื่อทำให้เราสร้างลิงก์ได้อย่างถูกหลัก และมีประสิทธิภาพ โดยหลัก ๆ แล้ว linkbuilding จะมีทั้งหมด 3 ประเภท แบ่งออกเป็น 

Internal link

เป็นลิงก์ที่ไว้สำหรับเชื่อมโยงเนื้อหา ข้อมูลภายในเว็บไซต์ของเรา โดยจะเป็นการช่วยเพิ่ม traffic ยอดผู้เข้าชมให้กับเว็บไซต์ ทำให้ผู้เข้าชมสามารถเข้าไปดูเนื้อหา รายละเอียดบทความอื่น ๆ ได้ผ่านการอ้างอิงลิงก์แบบ internal link การทำลิงก์ประเภทนี้ จะทำให้ผู้เข้าชมอยู่ในเว็บไซต์ของเราได้นานขึ้น และทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีประโยชน์ มีเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีความเกี่ยวเนื่องในแต่ละหัวข้อ ในแต่ละบทความ จึงทำให้เป็นที่น่าสนใจ 

Outbound link

เป็นลิงก์ที่ไว้สำหรับเชื่อมโยงข้อมูลไปที่เว็บไซต์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเรา โดยมีการอ้างอิงลิงก์นั้นในบทความของเรา ซึ่งการที่เราสร้าง outbound link เราต้องอ้างอิงลิงก์ที่มีความเชื่อมโยงกับเนื้อหา ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา

ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ของเราเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับการให้ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ แต่ลิงก์ที่เราอ้างอิงก์ถึงนั้นเป็นลิงก์ให้ความรู้ในด้านสัตว์เลี้ยง ซึ่งแบบนี้ถือว่าลิงก์นี้ไม่มีความเชื่อมโยง เกี่ยวข้องกัน ซึ่งหากทำแบบนี้จะทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเราไม่มีคุณภาพ ทางที่ดีเราควรอ้างอิงลิงค์ outbound link ที่เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน เพื่อเพิ่มคุณภาพ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้ 

Backlink

เป็นลิงก์สำหรับให้เว็บไซต์อื่น ๆ มีการอ้างอิงกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา ซึ่งการทำ backlink เป็นลิงก์อีกประเภทหนึ่งที่จะทำให้ Google มองเห็นได้ว่า เว็บไซต์ของเรามีความน่าเชื่อ และเป็นที่ยอมรับของเว็บไซต์อื่น ๆ และผู้เข้าชมได้ ซึ่งการทำ backlink จะเป็นส่วนช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราได้รับคะแนน ทำให้ติดอันดับจาก google ได้ หรือเป็นส่วนช่วยให้อันดับบนเว็บไซต์ของเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

ลักษณะของ Link Building มีอะไรบ้าง

นอกจากเราจะรู้จักประเภทของ linkbuliding ไปแล้ว เรายังต้องทำความรู้จักเกี่ยวกับลักษณะของ linkbuilding ด้วย ว่าจะมีลักษณะ รูปแบบเป็นอย่างไร 

Exact match link

เป็นลิงก์ที่มีลักษณะ คล้ายกับ keyword เป็นลิงก์ที่อยู่ในหน้า landing page ยกตัวอย่างเช่น ใช้คีย์เวิร์ดคำว่า วิธีทำ internal link , วิธีทำ outboundlink , วิธีทำ backlink เราก็นำลิงก์ในแต่ละคีย์เวิร์ดใส่ลงไป เพื่อสามารถทำให้เราไปถึงหน้าเว็บไซต์นั้นได้เลยโดยการคลิก ไปที่คีย์เวิร์ดนั้น ๆ 

Partial match link

เป็นลิงก์ที่มีลักษณะเป็น text link โดยแต่ละลิงก์นั้นจะมี main keyword อยู่ในหัวข้อด้วย ยกตัวอย่างเช่น 

รูปแบบลิงก์ Partial match link

Branded link

ลิงก์ที่มีลักษณะเป็นการบ่งบอกชื่อเว็บไซต์ ชื่อแบรนด์ ชื่อธุรกิจของเรา ยกตัวอย่างเช่น SEO Station

รูปแบบลิงก์ Branded link

Naked link

ลิงก์ที่มีลักษณะเป็น URL โดยจะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ https://www.seostation.com/blog/772.html

Generic link 

ลิงก์นี้จะมีรูปแบบที่เน้นเป็นคำเชิงเชิญชวน ทำให้คนอยากคลิกมากขึ้น ถ้าเราใช้คำเหล่านี้ ยกตัวอย่างเช่น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกเลย

Image link

เป็นลิงก์ที่มีรูปแบบเป็นการที่เรากดลิงก์ผ่านรูปภาพในบทความ หรือเว็บไซต์ของเรา โดยการนำ keyword ที่เราต้องการไปใส่ไว้ใน Alt text ของรูปภาพนั้น ๆ 

ซึ่งลักษณะของลิงก์ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เรียกได้ว่ามีอิทธิพลต่อการทำ linkbuilding เป็นอย่างมาก ถ้าเราอยากทำให้เว็บไซต์ของเราให้ติดอันดับ ถูกหลัก seo แล้วนั้น เราก็ควรใช้ลักษณะลิงก์เหล่านี้ ไปในบทความทุก ๆ ส่วนด้วย เพราะการที่เรามีลิงก์ในบทความเราเยอะ ๆ ไม่มาก ไม่น้อยจนเกินไป มีหลาย ๆ รูปแบบ จะทำให้ผู้เข้าชมกดคลิกเข้าลิงก์ต่าง ๆ ได้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นตัวที่ช่วยส่งผลต่อเว็บไซต์ของเราอย่างมาก 

รูปแบบของ link building

Link Building สำคัญต่อการทำ SEO ขนาดไหน 

ต่อไปเราจะมาดูกันว่าการทำ linkbuilding นั้นสำคัญต่อการทำ seo มากน้อยขนาดไหน และจะส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของเราอย่างไรบ้าง มาเริ่มกันเลย

  • ทำให้ Google เข้าถึงเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น 

โดยตามหลักแล้ว google จะมีให้ google bot มาเก็บรวบรวมข้อมูลจากลิงก์ของเว็บไซต์ของเรา ที่เราได้มีการใส่ไว้เพื่อเป็นการเชื่อมโยงข้อมูล เนื้อหาต่าง ๆ โดยถ้าเว็บไซต์ของเรามีการอ้างอิงถึงมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเรานั้น เป็นเว็บไซต์ที่ดี มีคุณภาพ เนื้อหาภายในเว็บไซต์นั้นมีประโยชน์อย่างมาก และที่สำคัญก่อนที่ google bot จะมารวบรวมข้อมูลได้นั้น เว็บไซต์ของเราต้องมีบทความ มากในระดับหนึ่ง 

  • ช่วยลดปัญหาการเกิด Bounce rate 

Bounce rate คือสัดส่วนของคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของเราเพียงหน้าเดียวแล้ว กดออกเลยทันที ไม่มีการไปที่หน้าอื่น หรือบทความส่วนอื่น ๆ ในเว็บไซต์ของเราเลย ซึ่งถ้าเรามี bounce rate ที่มาก ๆ ก็จะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ของเราได้ เพราะจะทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเราไม่น่าเชื่อถือ เนื้อหาไม่น่าสนใจ เนื่องจากคนเข้ามาดูแค่หน้าเดียวแล้วกดออกไป  ดังนั้นการสร้าง linkbuilding จะเป็นส่วนที่จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมคลิกไปที่เนื้อหา บทความส่วนอื่น ๆ ได้มากขึ้น 

  • ช่วยทำให้เว็บไซต์ผ่านเกณฑ์ความน่าเชื่อถือ E-A-T

E-A-T Factor เป็นตัววัดที่ google จะนำมาวัดความน่าเชื่อถือ โดยจะมีหลักเกณฑ์สำคัญ 3 เกณฑ์ ประกอบไปด้วย 

Expertise ความเชี่ยวชาญ โดยเนื้อหาต้องผ่านการเขียนจากผู้เชี่ยวชาญ หรือคนที่มีความรู้ในเรื่องที่เขียนจริง ๆ 

Authoritativeness อำนาจ เป็นสิ่งที่เรามีสิทธิ์ในเนื้อหา บทความดังกล่าวนั้นเราเป็นเจ้าของโดยถ่องแท้

Trustworthiness ความน่าเชื่อถือ โดยเนื้อหาภายในเว็บไซต์ บทความของเรานั้น ต้องมีความน่าเชื่อถือ เนื้อที่นำมาใส่นั้นต้องถูกต้องครบถ้วน ไม่ขาดตกส่วนใด ๆ 

ซึ่งถ้าบทความของเรามีการทำ linkbuilding ไปที่บทความ หรือเว็บไซต์อื่น ๆ ก็จะเป็นส่วนช่วยทำให้  google มองว่าเว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือ มีคุณภาพจริง ๆ 

  • ช่วยเรียกเรทติ้งให้กับบทความเก่า ๆ 

โดยเว็บไซต์ไหนที่มีบทความเยอะ ๆ และบทความนั้นอยู่ในหน้าลึก ๆ คนไม่ค่อยค้นหาถึง การที่เราทำ linkbuilding เชื่อมไปที่บทความเก่า ๆ นั้น ก็จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมคลิกไปอ่านบทความนั้นได้ นอกจากจะทำให้บทความนั้นได้เรทติ้งกลับมา ยังเป็นการช่วยทำให้ผู้อ่านได้ข้อมูลดี ๆ เพิ่มอีกด้วย 

  • รักษาอันดับ Keyword ให้ติดหน้าแรกอยู่เสมอ 

เมื่อเรามีการเขียนบทความใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น โดยในบทความอันใหม่ที่เราเขียน ได้มีการทำลิงก์ส่งกลับไปหาคีย์เวิร์ด เก่าที่ยังติดอันดับการค้นหาอยู่ ก็จะช่วยประคับประคองให้บทความเหล่านั้นติดอันดับบนหน้าค้นหาต่อไป 

seo ในการทำ link building
CMS คือ

Content Management System หรือระบบหลังบ้าน เป็นระบบที่ใช้สำหรับปรับแก้เนื้อหา คอนเทนต์ต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ CMS ที่มีชื่อเสียงและคนนิยมใช้กันก็จะมีอย่าง WordPress

UX คือ

User Experience คือประสบการณ์ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ โดย UX ที่ดีควรจะออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงสินค้า บริการหรือข้อมูลต่างๆ บนเว็บไซต์ได้อย่างสะดวก

Hyperlink คือ

คำต่าง ๆ ที่อยู่ในบทความใช้สำหรับเปิดบทความอื่น ๆ ที่เชื่อมโยงด้วยวิธีการคลิกลงบนคำนั้น ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก primal

สรุป

การทำ Link building ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำ SEO เพราะนอกจากจะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาแล้ว ยังเป็นตัวช่วยที่ทำให้ Google เข้าใจข้อมูล เนื้อหาภายในเว็บไซต์ของเรามากขึ้นอีกด้วย ยังไม่หมดเท่านี้ linkbuilding ยังเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ บทความเก่า ๆ อีกทั้งยังช่วยเรียกเรทติ้งให้กับบทความภายในเว็บไซต์ของเราได้อยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้เข้าชมสามารถอยู่ในเว็บไซต์ของเราได้นานขึ้น และคลิกไปที่บทความอื่น ๆ มากขึ้นเรียกได้ว่า เข้าเว็บไซต์เดียวได้ครบทุกวงจร 

แต่ยังไงทุกคนก็อย่าลืมกันว่าการทำ linkbuild นั้นต้องมีการศึกษาข้อมูล และคอยอัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งพวกเรา SEO Station ก็คอยอัปเดตข้อมูล เนื้อหาอยู่เสมอ ๆ เพราะเราต้องตามให้ทัน algorithm ของ Google ไม่งั้นมีหวังเว็บไซต์ตกอันดับได้ 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ