Google Algorithm ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คนทำเว็บไซต์อย่างเรา ๆ ต้องรู้ เพราะเราต่างทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับบนgoogle และยังทำเว็บไซต์เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ค้นหา นอกจากนี้ในยุคสมัยที่ทุกคนล้วนแต่ใช้ google ในการค้นหาสิ่งที่อยากรู้ผ่านคีย์เวิร์ดต่าง ๆ เพื่อให้ได้คำตอบตามที่ต้องการ 

การที่เราจะทำ seo ได้ เราก็ต้องไม่ลืมว่า ส่วนที่สำคัญอย่างgoogle algorithm นั้นไม่ได้สำคัญต่อgoogle เพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นส่วนสำคัญต่อผู้ใช้งาน และเว็บไซต์ของเราอีกด้วย ซึ่งวันนี้จะพามาทำความรู้จักกับgoogle algorithm กัน ว่ามีหน้าที่ความสำคัญอะไรบ้าง เพื่อช่วยทำเว็บไซต์ออกมาได้ดี 

google algorithm

Google Algorithm คือ 

หลาย ๆ คนที่ทำเว็บไซต์ต้องเคยได้ยินgoogle algorithm กันมาอยู่บ้าง ซึ่งgoogle algorithm คือ ระบบปฏิบัติการการจัดอันดับเว็บไซต์ของgoogle ที่ไว้จัดอันดับเว็บไซต์ ว่าควรอยู่ที่ตำแหน่งไหนบนหน้า search engine โดยจะใช้ข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้อง น่าสนใจ ตอบโจทย์ผู้ค้นหามากที่สุด และทำให้ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชหาได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งgoogle algorithm มีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะทำให้การแสดงผลการค้นหา แสดงออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตรงกับผู้เสิร์ชมากที่สุด จึงทำให้เมื่อเวลาที่เรามีข้อสงสัย หรืออยากหาคำตอบใด ๆ ก็สามารถค้นหาได้ผ่านทางgoogle ได้ทันที 

Google Algorithm มีการทำงานอย่างไร 

หน้าที่การทำงานของ Google Algorithm จะดึงข้อมูล เนื้อหาบนเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ตรงกับคำค้นหาของผู้เสิร์ช เมื่อเราได้ทำการค้นหาแล้วgoogle ก็จะปรากฎเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ตรงกับคีย์เวิร์ดที่เราค้นหาบนหน้า search engine โดยจะมีการจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาตรงกับคีย์เวิร์ดของเรามากที่สุด เพื่อให้เราสามารถได้รับข้อมูลที่ตรงกับคีย์เวิร์ด เนื้อหา สาระครบถ้วน ซึ่งการทำงานของgoogle algorithm เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ มีด้วยกัน 2 ส่วน เมื่อเราได้ทำการใส่ keyword ลงไปโดยจะมีดังนี้ 

  • ส่วนของ Google
    จะมีโปรแกรมที่ทำหน้าที่เหมือนแมงมุมไต่ไปที่เว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อไปเก็บข้อมูล จากนั้นนำมาแสดงผลเมื่อมีคนค้นหาคีย์เวิร์ดนั้น ๆ 
  • ส่วนของ algorithm
    จะเป็นตัวที่จัดอันดับในหน้าค้นหา เมื่อเราค้นหาคีย์เวิร์ดลงไป โดยการจะจัดอันดับนั้นก็มีเงื่อนไข ต่าง ๆ ที่ google ไม่สามารถแจ้งรายละเอียดได้ว่า ใช่หลักเกณฑ์อะไรในการตัดสิน โดยอัลกอริทึมจะเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการจัดอันดับของ google

ประเภทของ Google Algorithm 

โดยประเภทของgoogle algorithm จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั้นก็คือ 

Core System Based Algorithm

อัลกอริทึมนี้จะเป็นการเน้นไปที่การปรับปรุง core system โดยจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับผลการจัดอันดับการค้นหา เพื่อให้ผลออกมาได้ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหามากที่สุด โดยอัลกอริทึมที่ใช้ในการจัดอันดับ ก็คือ hummingbird 

Penalty Based Algorithm

อัลกอริทึมนี้จะเน้นที่การค้นหาว่า ใครเป็นคนทำผิด เพื่อนำมาลงโทษโดยส่วนใหญ่แล้วเว็บไซต์ที่จะได้รับผลกระทบนี้ จะเป็นเว็บไซต์ที่มีการทำ SEO แบบสายเทา สายดำ หรือเรียกว่าทำผิดกฎนั่นเอง โดยอัลกอริทึมที่เป็นตัวตรวจจับคนทำผิดนั่นก็คือ penguin และ panda

Google Algorithm update

Google Algorithm ที่ต้องรู้จักถ้าทำ SEO

สำหรับคนที่ทำ SEO จำเป็นอย่างมากที่จะต้องรู้จักgoogle algorithm ถ้าเราไม่ศึกษาอาจจะส่งผลต่อการทำเว็บไซต์ ส่งผลต่อการจัดอันดับได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพามาดูgoogle algorithm หลัก ๆ ที่สำคัญต่อการทำ seo มาให้รู้จักกัน โดยจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 ตัวที่เราจะมองข้ามไม่ได้ นั่นคือ

Penguin Algorithm (Penalty Based)

google สร้าง penguin ขึ้นมาไว้สำหรับตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างลิงก์ backlink บนเว็บไซต์ โดยจะเน้นไปที่การ spam anchor text เนื่องจากเมื่อก่อน ชอบมีเว็บไซต์ทำ seo แบบผิดกฎ ทำ backlink ขึ้นมาเยอะ ๆ เหตุนี้จึงทำให้ google ได้สร้าง penguin ขึ้นมาเพื่อจัดการปัญหาพวกนี้ให้หมดไป โดยจุดเด่นของเจ้า penguin ก็จะเด่นที่เรื่อง การตรวจสอบความสัมพันธ์ คุณภาพของ backlink 

Penguin google Algorithm

Panda Algorithm (Penalty Based)

google สร้าง panda ขึ้นมาเพื่อช่วยลดอันดับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ มีเนื้อหาที่ไม่สอดคล้อง หรือไม่ได้เป็นประโยชน์ให้กับผู้เข้าชมให้ตกอันดับออกไป แล้วจะจัดอันดับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ อัปเดตเนื้อหาอยู่ตลอดเวลา เว็บไซต์เหล่านี้ panda ก็จะช่วยจัดอันดับให้ติดอันดับอยู่ในอันดับต้น ๆ โดยจุดเด่นของ panda ก็จะเน้นไปที่การตรวจสอบการ copy เนื้อหา และจะเป็นตัวช่วย spam คีย์เวิร์ด 

panda อัลกอริธึม

Hummingbird Algorithm (Core System Based)

hummingbird เป็นอัลกอริทึมที่จะช่วยในการปรับปรุงความเข้าใจ เพื่อให้ผู้ค้นหาสามารถเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดได้อย่างถูกต้อง โดยจะเป็นการคาดเดาคีย์เวิร์ดที่มีความยาวได้อย่างดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ซื้อต้นไม้ที่ไหนดี  โดย google ก็จะสามารถค้นหา และคัดสรรหาเว็บไซต์ให้ผู้ค้นหาได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม โดยจุดเด่นของ Hummingbird นั้นก็คือ การค้นหา keyword ให้ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาให้ได้มากที่สุด หรือจะเป็นการค้นหา keyword แบบล่วงหน้าก็ได้ 

Hummingbird

Google Algorithm ที่อัปเดตล่าสุดในปี 2021

สำหรับgoogle ได้มีการอัปเดตในปีนี้ จะอัปเดตที่เกี่ยวข้องการ Page Experince Signal โดยตรง จะเน้นไปที่ส่วนนี้ที่สุด เนื่องจาก page experince คือประสบการณ์ใช้งานของผู้เข้าชมเว็บไซต์ ถ้าเราเข้าเว็บไซต์หนึ่งขึ้นมา แล้วมี pop up เด้งขึ้นมาทำให้การโหลดหน้าเว็บไซต์นั้นช้าขึ้น  แน่นอนว่าเราก็จะรู้สึกไม่ประทับใจกับเว็บไซต์เว็บนี้ ทำให้ไม่อยากเข้าไปอีก เพราะต้องใช้เวลานาน ดังนั้นในปีนี้ googleเลยมองเห็นว่าต้องมีการอัปเดตalgorithm ในส่วนนี้ โดยจะมีทั้งหมด 7 ส่วน จะมีอะไรบ้างมาดูไปพร้อม ๆ กัน 

7 ส่วนของ page experince ที่สำคัญใน google algorithm

Loding 

ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ โดย google จะวัด LPC ความเร็วในการโหลดภาพ เนื้อหา ซึ่งจะดูจากระยะเวลาในการโหลดว่ามีระยะเวลาเท่าไหร่ ถ้าเว็บไซต์ของเรามีการโหลดที่ไวก็จะส่งผลดีต่อ LPC 

Interactive 

การตอบสนอง โดยระบบจะวัด first input delay (FID) คือระยะเวลาที่บราวเซอร์ตอบสนอง interaction แรกจากผู้เข้าชม อย่างการกดคลิกปุ่มต่าง ๆ ซึ่งถ้าสามารถโหลดได้เร็วก็ยิ่งส่งผลดีต่อ FID

Visual Stability

ความนิ่งของเนื้อหา หรือ Cumulative Layout Shift (CLS) คือเมื่อเราคลิกไปที่เนื้อหา แล้วเกิดการขยับ ทำให้เราคลิกไปโดนเนื้อหาส่วนอื่นที่เราไม่ได้ต้องการแทน ซึ่งการขยับของเนื้อหาเกิดมาจากเนื้อหาของเว็บไซต์ยังโหลดไม่เสร็จ เลยเกิดสาเหตุเหล่านี้ขึ้น ทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเราจะส่งผลต่อผู้ใช้งานได้ 

Mobile Friendly 

การใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ คือเว็บไซต์ต้องสามารถแสดงผลได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น desktop , tablet และ Telephone ซึ่งถ้าเว็บไซต์ของเราไม่สามารถแสดงผลบนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ดีก็จะส่งผลต่อผู้ใช้งานในเว็บไซต์ เพราะอาจจะทำให้เนื้อหาภายในเว็บไซต์เมื่อกดเข้าที่อุปกรณ์อื่น ๆ แล้วไม่ยอมรับเนื้อหาก็จะถูกบีบอัด ทำให้อ่านไม่รู้เรื่องแล้วผู้ใช้งานก็จะไม่ใช้งานที่เว็บไซต์ของเราอีก 

Safe Browsing 

ความปลอดภัยของการใช้งาน โดยเว็บไซต์ต้องไม่มีการถูก spam หรือ malware อยู่ในเว็บไซต์ เพราะถ้ามีเมื่อผู้ใช้งานเข้าเว็บไซต์ก็จะส่งผลให้เกิด redirect เชื่อมไปที่เว็บไซต์อื่น ๆ อย่างเช่นไวรัส หรือเนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ 

HTTPS

ลิงก์เว็บไซต์ในรูปแบบเต็ม ๆ ยกตัวอย่างเช่น https://www.seostation.com ถ้าหากเว็บไซต์ไหนที่ยังไม่มี s ต่อท้ายข้างหลัง htt ก็ต้องติดต่อเพื่อเป็นการช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรามีความปลอดภัยมากขึ้น

Intrusive Interstitial 

โฆษณาที่บดบังเนื้อหาหลัก นั่นก็คือ pop up โฆษณา ที่ชอบเด้งขึ้นมาเวลาเราเปิดเว็บไซต์ ทำให้เราไม่สามารถเห็นเนื้อหาส่วนอื่น ๆ ได้อย่างชัดเจน

algorithm google 2021
Largest Contentful Paint (LCP) คือ

การดูว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีการโหลดเร็วที่เร็วมากน้อยขนาดไหน โดยจะเน้นไปที่คอนเทนต์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเว็บไซต์ของ

malware คือ

ซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย หรือ ไวรัส เวิร์ม โทรจัน และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เป็นอันตรายอื่น ๆ ที่แฮ็กเกอร์ใช้เพื่อทำลายล้าง และเข้าถึงข้อมูลของเว็บไซต์ของเรา หรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างมันขึ้นมา เพื่อทำไม่ดี

Redirect คือ

การเปลี่ยนเส้นทางของ URL จาก URL หนึ่ง ไปสู่อีก URL หนึ่ง อาจเป็นการเปลี่ยนเส้นทางของ URL ภายในเว็บไซต์

ขอบคุณข้อมูลจาก bitdefender

สรุป

google algorithm ถือว่าเป็น เครื่องมือในการช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้อีกเครื่องมือหนึ่ง โดยเจ้าalgorithm นั้นก็ได้มีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นตัวช่วยในการป้องกัน เพิ่มความปลอดภัย และช่วยสร้างความอำนวยสะดวกแก่ผู้ใช้งานได้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นตัว panguin ที่เป็นตัวช่วยในการตรวจสอบ backlink ,

panda ที่คอยตรวจสอบการ copy ข้อมูล เนื้อหาต่าง ๆ รวมถึงเป็นตัวช่วยในการ spam คีย์เวิร์ดได้อีกด้วย และตัวสุดท้ายที่คนทำ seo จำเป็นต้องรู้ นั่นก็คือ hummingbird ที่จะเป็นตัวช่วยในการจัดอันดับจากการค้นหาจากคีย์เวิร์ด โดยสามารถค้นหา keyword ให้ตรงกับความต้องการของผู้ค้นหาให้ได้ 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นผลดีต่อผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ผู้เข้าชมรู้สึกประทับใจ ว่าเว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพ เนื้อหามีคุณภาพ มีความรวดเร็ว และแม่นยำในการกดเข้าชม ซึ่งพวกเรา SEO Station ก็ขอแนะนำให้ทุกคนที่ทำ SEO จำเป็นต้องศึกษาวิธีการ จะมองข้ามgoogle algorithm ไปไม่ได้ เพราะถ้าหากเรามองข้ามเครื่องมือตัวนี้ไป เว็บไซต์ของเราอาจไม่เป็นที่ยอมรับ และไม่สามารถติดอันดับการค้นหาได้อย่างแน่นอน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ