การทำเว็บไซต์ โดยการคำนึงถึงหลักการวิธีการทำ SEO ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยทำให้เว็บไซต์ติดอันดับอยู่เสมอ ๆ แต่ถ้าเราทำเว็บไซต์โดยไม่คำนึงถึงหลักการทำ seo หรือทำผิดหลักก็จะส่งผลทำให้ อันดับเว็บไซต์ ตกลงได้ 

โดยวันนี้เราได้รวบรวมสาเหตุ สิ่งที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการทำ seo ที่ส่งผลต่ออันดับบนเว็บไซต์ของเรา ที่จะทำให้ตกอันดับบน search engine ได้ ถ้าหากเราไม่มีการปรับแก้ตัวแปรเหล่านี้ เว็บไซต์ของเราอาจจะไม่อยู่ในสายตาของผู้ค้นหาได้อย่างแน่นอน จะมีสาเหตุอะไรบ้างมาลองดูกัน 

ติด อันดับเว็บไซต์

website

การสร้างหน้าเว็บเพจหลายหน้า โดยเชื่อมโยงกันผ่านทาง hyperlink ซึ่งเว็บไซต์ส่วนใหญ่จัดทำขึ้นเพื่อนำเสนอข้อมูลผ่าน dasktop , Mobile tablet ซึ่งหน้าแรกของเว็บไซต์จะเรียกว่า homepage เป็นหน้าที่ไว้บอกชื่อ เนื้อหาของเว็บไซต์ว่าเกี่ยวกับอะไร โดย website สามารถใช้งานได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

แต่ในบางเว็บไซต์ก็จะมีการสมัครสมาชิก และเสียค่าบริการเพื่อที่จะดูข้อมูล ซึ่งผู้ทำเว็บไซต์มีหลากหลายประเภท ตั้งแต่สร้างเว็บไซต์ส่วนตัว ไปจนถึงเว็บไซต์สำหรับธุรกิจ หรือองค์กรต่าง ๆ โดยเราสามารถเสิร์ชหาเว็บไซต์เหล่านี้ได้ผ่าน search enginge อย่าง google , yahoo 

ซึ่งการจะสร้างเว็บไซต์ก็มีทั้งแบบการจัดทำเว็บไซต์ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ที่เหมาะสมกับการออกแบบ และการใช้งาน หรือจะเป็นการสร้างขึ้นด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ เช่น HTML, ASP, PHP, JAVA ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

Search Engine Optimization

การปรับแต่งเว็บไซต์ เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Search Engine ที่อยู่ในอันดับที่ดีที่สุดของ search engine ซึ่งการทำ SEO สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาไปได้เยอะ และยังเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ และบริการได้มากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้การที่เว็บไซต์ของเราถูกค้นพบโดย Keyword ที่เจาะจง ก็จะมีผลกับผู้เข้าชม มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกใช้บริการนั้นมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาส ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า และผู้เข้าชมใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

เมื่อเราทำเว็บไซต์ตามหลัก seo ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ คุณภาพให้กับเว็บไซต์ทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเรานั้นเป็นเว็บไซต์ที่ดี มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งสิ่งนี้ก็จะเป็นเครื่องการันตีเว็บไซต์เราได้ 

ทำไม Website จำเป็นต้องทำ SEO

ถ้าเราอยากทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา และเป็นที่ยอมรับ การทำ seo ถือว่าจำเป็นอย่างมาก ก็อย่างที่บอกไปว่าการทำ seo สามารถช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาที่ดีขึ้นได้ ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ ซึ่งการทำ seo ช่วยให้เราประหยัดเงินในการโฆษณา หรือการทำ google ads ไปได้เยอะ ซึ่งการทำเว็บไซต์แบบ seo จะทำให้เว็บไซต์ของเราอยู่อย่างถาวร ได้นานกว่าการทำ google ads ที่แปปเดียว เดี๋ยวก็หายไป ซึ่งสำหรับเว็บไซต์ที่เป็นประเภทการขายสินค้า และให้บริการ การทำ seo ถือว่าจำเป็นอย่างมาก ถ้าอยากให้เว็บไซต์เป็นที่รู้จักจะต้องทำ 

ซึ่งการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับได้นั้น ก็ต้องอาศัยทั้งหลักการ และระยะเวลาในการทำ กว่าจะติดอันดับได้นั้นก็ค่อนข้างนานพอสมควร แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้น มั่นใจได้เลยว่าคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเว็บไซต์ของเราก็สามารถตกอันดับได้เหมือนกัน ถ้าเราทำไม่ถูกหลัก ทำผิดกฏหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ google ได้ตั้งไว้ ก็ถูกลงโทษได้ 

ติด อันดับเว็บไซต์

การถูกลงโทษจาก Google ทำให้ อันดับเว็บไซต์ ตกลงได้

โดยถ้าเราพบว่าเว็บไซต์ของเราถูกลดอันดับลงไปเรื่อย ๆ เพียงไม่กี่วันเว็บไซต์ของเราก็ไม่ปรากฎอยู่ในหน้าค้นหา อาจจะเป็นไปได้ว่าเว็บไซต์ของเราอาจจะถูก google ลงโทษได้ หรือการโดนแบนนั่นเอง โดยการแบนจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท

ถูกแบน URL 

การแบนหน้าเว็บไซต์ที่เป็น URL จากหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ ซึ่งใน domain เดียวกันก็ยังปรากฏในฐานข้อมูลของ google อยู่

ถูกแบน Domain

การถูก google แบนทุกหน้าเว็บไซต์ใน domain นั้น ๆ โดยเมื่อเราเช็ก index ก็จะไม่พบหน้าเว็บไซต์ของเราหลงเหลืออยู่เลย 

ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่เราไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้อันดับบนหน้าค้นหารลดลงได้ โดยเราจะมาดูกันว่าสิ่งที่เราควรระวัง สิ่งที่ไม่ควรทำ จะมีอะไรบ้าง

7 สิ่งที่ไม่ควรทำ ที่จะทำให้ อันดับเว็บไซต์ ลดลงได้ 

ปล่อยเว็บไซต์ร้าง ไร้การอัปเดต เสี่ยงต่อ อันดับเว็บไซต์

อย่างที่รู้กันว่าใคร ๆ ก็อยากได้เนื้อหา ข้อมูลที่สดใหม่ อัปเดตทันกระเเสอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง google และผู้ค้นหาก็อยากได้แบบนี้เหมือนกัน ซึ่งการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับอยู่ตลอดเวลานั้น ก็ควรที่จะมีการอัปเดตข้อมูล เนื้อหาภายในเว็บไซต์อยู่สม่ำเสมอ ถ้าเกิดเว็บไซต์ของเราไม่มีการอัปเดต ไม่มีการปรับปรุง เป็นเวลานาน ๆ เนื้อหาภายในเว็บไซต์ก็มีแต่คอนเทนต์ บทความตัวเก่า ๆ เมื่อ 6 เดือน 1 ปี ที่แล้ว สิ่งนี้ก็จะทำให้ google มองว่าเว็บไซต์ของเราไม่มีการอัปเดต และไร้คุณภาพได้ ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราถูกลดอันดับลง ลดลงจนถึงขั้นไม่อยู่ในหน้าค้นหาไปในที่สุด

ทางที่ดีถ้าเราอยากให้เว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับการค้นหาอยู่ตลอดเวลา เราควรที่จะเพิ่มเนื้อหา อัปเดตข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ โดยเขียนบทความ สร้างคอนเทนต์ใหม่ ๆ เพื่อให้ google เห็นว่าเว็บไซต์ของเรามีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลา เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของเราก็จะไม่ตกอันดับได้ง่าย  ๆ

มี Link ที่เยอะจนเกินไป เสี่ยงต่อ อันดับเว็บไซต์

การสร้างลิงก์ให้กับเว็บไซต์ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหา เป็นที่รู้จัก และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้เสิร์ชได้ แต่ถ้าเรามีการสร้างลิงก์จำนวนที่มากจนเกินไปก็อาจจะส่งผลเสียต่ออันดับบน search engine ของเราได้เหมือนกัน 

อย่างการทำ backlink ที่เป็นตัวช่วยในการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับบนหน้าค้นหาได้ง่าย ๆ  ซึ่งหากเป็นลิงก์ที่ดี มีคุณภาพ ก็จะส่งผลดีต่อการทำ seo แต่ถ้าเราใส่ backlink มากจนเกินไป ถ้าเกิด google ตรวจสอบลิงก์เหล่านั้น และพบว่า ไม่มีคุณภาพ เนื้อหาไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน หรือสร้างลิงก์มาเพื่อปั่นอันดับ ก็จะถูกลงโทษจาก google ได้ และอันดับบนเว็บไซต์ของเราก็จะถูกลดลง 

ใส่รูปภาพหรือ script เยอะเกินไป จนเป็นเหตุทำให้เว็บโหลดช้า

การที่เราสร้างคอนเทนต์ เขียนบทความ หรือใส่ภาพ วิดีโอ กราฟฟิก ต่าง ๆ นั้นจะเป็นตัวช่วยทำให้ผู้ค้นหาเข้าใจเนื้อหา บทความของเราได้มากขึ้น หรือเข้าใจในเรื่องที่ผู้ค้นหาเสิร์ชเพื่อหาคำตอบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าสนใจ นอกจากบทความของเว็บไซต์เราจะติดอันดับการค้นหาแล้ว ดีไม่ดีอาจทำให้รูปภาพของเราติดอันดับการค้นหาบน google image ได้เหมือนกัน 

แต่การที่เราใส่รูปภาพ วิดิโอ กราฟฟิกพวกนี้ ถ้าเราใส่จำนวนที่มากจนเกินไป หรือไฟล์นั้นมีขนาดใหญ่จนเกินไป ก็จะส่งผลทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดช้าได้ ซึ่งเหตุนี้เป็นสาเหตุหลัก ๆ เลยก็ว่าได้ที่เราไม่ควรทำอย่างมาก เพราะมันจะส่งผลต่อเว็บไซต์ และผู้เข้าใช้งานได้ เพราะไม่มีผู้ใช้งานคนไหนชอบการโหลดหน้าเว็บไซต์นาน ๆ หรอก ส่วนมากผู้ใช้งานก็อยากที่จะค้นหาแล้วได้คำตอบโดยทันที ถ้าเกิดเจอเว็บไซต์ไหนที่โหลดช้า ก็คงพอปิดหน้าเว็บไปเลย เสียเวลา 

ซึ่ง googel จะใช้ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บไซต์ pagespeed เป็นตัวชี้วัดในการให้คะแนนอันดับเว็บไซต์ของเรา ถ้าเว็บไซต์ของเราโหลดช้า มั่นใจได้เลยว่า อันดับของเราถูกลดลงอย่างแน่นอน ดังนั้นทางที่ดีเราควรตรวจสอบ pagespeed ของเว็บไซต์เราอยู่เสมอ ๆ และปรับปรุงตามคำแนะนำต่าง ๆ ของ google pagespeed insight ได้เลย

pagespeed

เว็บไซต์ไม่รองรับ Mobile friendly

ในตอนนี้ mobile friendly กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากในปัจจุบันคนนิยมหันมาใช้สมาร์ทโฟนในการท่องเว็บ หาข้อมูลต่าง ๆ เพราะมีความสะดวกสบายต่อการใช้งานมากกว่า dasktop ซึ่งการทำ mobile friendly จะต้องสามารถแสดงผลได้ทุกแพลตฟอร์ม เพราะจะเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับการค้นหาได้ แต่ถ้าเว็บไซต์ของเราไม่มีการปรับเป็น mobile friendly จากปกติเว็บไซต์ของเราติดอันดับอยู่นั้น ถ้าไม่มีการปรับใช้ ก็จะทำให้เว็บไซต์ของเราถูกลดอันดับลงได้ แล้วถูกแทนที่ด้วยเว็บไซต์ที่รองรับแทน

อย่าปล่อยให้เว็บไซต์โดนแฮ็ก

การแฮ็กเว็บไซต์นั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งปิดไม่ให้ใช้งาน และแอบเข้าไปแก้ไขข้อมูลภายในเว็บไซต์ ยกตัวอย่างเช่น การเอาเนื้อหาอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องนำมาใส่ หรือการใส่ backlink ออกไปที่เว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ มีการฝังไวรัสเอาไว้ภายในเว็บไซต์ของเรา เพื่อทำให้ google เจอปัญหาเหล่านี้ในเว็บไซต์ของเรา แล้วแจ้งเตือนเพื่อไม่ให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์ของเราได้ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลผู้เข้าชม ซึ่งถ้าเกิดเหตุการเหล่านี้ก็เสี่ยงที่จะถูกแบนจาก google และอันดับของเราก็จะตกไปได้ 

ซึ่งทางที่ดี ถ้าเว็บไซต์ของเราถูกแฮ็ก ให้ใช้เครื่องมือ google search console ในการตรวจสอบความปลอดภัยของเว็บไซต์ของเรา และแก้ไขให้เว็บไซต์ของเรากลับสู่สภาวะปกติ 

google search console เพื่อไม่ให้ อันดับเว็บไซต์ ลดลง

ไม่สร้างเนื้อหา คอนเทนต์ให้ดี ส่งผลให้ อันดับเว็บไซต์ ลดลง

การสร้างเว็บไซต์ให้ติดอันดับ เป็นที่น่าสนใจได้นั้น เราต้องคำนึงถึงการสร้างเนื้อหา บทความที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อผู้เข้าชม เพื่อเป็นตัวช่วยในการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับอยู่ตลอดเวลา หากเราไม่มีการสร้างเนื้อหาที่ดีให้กับเว็บไซต์ของเรา หรือมองข้ามหลักการนี้ไป แม้เราจะมีการทำ seo ที่ถูกหลัก แต่ถ้าเนื้อหาไม่ดี ไม่มีความสอดคล้อง ก็ไม่ได้ช่วยอะไร แถมทำให้อันดับเว็บไซต์ร่วงลงเรื่อย ๆ อีกต่างหาก  ทางที่ดีถ้าเราไม่เก่งเรื่องการทำคอนเทนต์ ก็ควรที่จะศึกษา หรือหาที่ปรึกษาการทำคอนเทนต์ก็ได้ เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่น่าสนใจอยู่เสมอ 

Copy เนื้อหา คอนเทนต์จากเว็บไซต์อื่นมาใช้

การที่เราจะเว็บไซต์ สิ่งที่เราไม่ควรทำอย่างมาก ที่จะเสี่ยงต่ออันดับบนเว็บไซต์ของเรา นั่นคือ การไป copy เนื้อหามาจากเว็บไซต์อื่น โดยการไปเอาเนื้อหามาจากเว็บไซต์อื่นนั้น google จะมองว่าเว็บไซต์ของเรานั้น ไม่มีคุณภาพ เนื้อหาเหมือนกับเว็บไซต์อื่น ซึ่งเหตุนี้อาจจะทำให้เว็บไซต์ของเราถูกลดอันดับลง แทนที่ด้วยเว็บไซต์ต้นฉบับ หรือดีไม่ดีก็อาจจะถูกแบนจาก google ได้เลย และถ้าเจ้าของเว็บไซต์บทความ เนื้อหานั้นร้องเรียนกับ google ในหัวเรื่อง copyright removal ก็จะถูกลบหน้า URL ออกจาก index ไปได้เลย 

ทางที่ดีถ้าหากเรามีความจำเป็นต้องใช้เนื้อหาภายในเว็บไซต์นั้น ๆ เราควรขออนุญาตเจ้าของบทความก่อน จากนั้นทำการเรียบเรียงเนื้อหาขึ้นมาใหม่ โดยไม่ให้เหมือนกับเว็บไซต์นั้น และจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการสร้าง backlink กลับไปให้เว็บไซต์นั้นด้วย เพื่อเป็นการให้เครดิตกับเว็บไซต์ที่เราได้นำเนื้อหามา 

copy content อื่น ๆ
google search console คือ

บริการฟรีจาก Google ที่ช่วยคุณในการตรวจสอบและดูแลให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏในผลการค้นหาของ Google ตลอดจนแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ

copyright removal คือ

หัวข้อที่เอาไว้สำหรับร้องเรียน เมื่อเราถูกละเมิดลิขสิทธิ์ ผลงาน โดยสามารถร้องเรียนกับ google ให้ลบเนื้อหาบทความนั้นออกไป

Index คือ

Google Bot ที่ได้มีการเก็บข้อมูล และนำข้อมูลที่ได้ ไปเก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อเก็บไว้ให้คนสามารถค้นหากันได้ ซึ่งถ้าเว็บไซต์ไม่ได้มีการ Index ไว้ก็เท่ากับว่า เว็บไซต์นั้น ก็จะไม่ปรากฏชื่อในการค้นหา

ขอบคุณข้อมูลจาก ariomarketing

สรุป

โดยทั้งหมดที่พวกเรา SEO Station ได้ว่ามานี้ คือสิ่งที่ไม่ควรทำถ้าไม่อยากทำให้เว็บไซต์ของเราตกอันดับ ดังนั้นเราควรที่จะหลีกเลี่ยงการทำสิ่งเหล่านี้ เพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีคุณภาพ เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้ค้นหาอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังไม่เพียงแต่ส่งผลต่อผู้ค้นหาเพียงอย่างเดียว แต่จะส่งผลต่อเว็บไซต์ของเรา และส่งผลต่อ Google อีกด้วย เพราะเราก็จะไม่ถูกแบน ไม่ถูกทำโทษจาก google และยังถูกมงว่าเป็นเว็บไซต์ที่ดี เป็นที่น่าเชื่อถืออีกต่างหาก  

ซึ่งเราก็สามารถทำให้เว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับได้ง่าย ๆ เพียงแค่ทำให้ถูกหลัก seo และต้องคอยระมัดระวัง คอยตรวจสอบ เช็กดูอยู่เสมอว่าเว็บไซต์ของเรานั้น เข้าข่ายปัจจัยที่จะทำให้เว็บไซต์ตกอันดับ หรือเปล่า ถ้ายังเราก็หมดห่วงได้เลย แต่ถ้าเข้าข่ายแล้วเราก็รีบแก้ไข เพียงเท่านี้เว็บไซต์ของเราก็ไม่มีทางตกอันดับได้อย่างแน่นอน 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ