หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าทำไมคนทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่ ถึงนิยมใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการสร้างเว็บไซต์ และที่เห็นใช้สร้างเว็บไซต์กันบ่อย ๆ ก็คือ WordPress โปรแกรมสำเร็จรูปที่มีไว้สำหรับสร้างเว็บไซต์อีกหนึ่งตัว ขอบอกเลยว่าwordpress นั้น ได้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่าย โดยไม่ต้องมีความรู้เรื่อง code ไม่ต้องเขียนโปรแกรม ก็สามารถใช้งานได้ 

โดยปัจจุบันนี้มีโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปมากมายอย่างที่เรารู้กัน ซึ่งแต่ละตัวก็มีข้อดี ข้อเสียที่ต่างกันออกไป โดยวันนี้เราจะพามาดูเกี่ยวกับโปรแกรมการใช้งานwordpress ที่เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ได้ทั้งเว็บไซต์ขนาดเล็กไปจนถึงเว็บไซต์ขนาดใหญ่ ซึ่งเว็บไซต์ ก็มีหลากหลายประเภท ซึ่งเราก็จะพามาเจาะลึก ทำความเข้าใจกับwordpress ให้มากขึ้น 

wordpress สร้างเว็บไซต์ฟรี

WordPress

โปรแกรมสำเร็จรูปที่ไว้ในการสร้าง และจัดการเนื้อหา content management system (CMS) ซึ่งจะสามารถทำให้เราเพิ่มข้อมูล เพิ่มรูปภาพ สร้างสรรค์บทความได้อย่างอิสระโดยไม่จำเป็นต้องรู้จัดเรื่องโค้ด ก็สามารถใช้โปรแกรมwordpressได้อย่างง่ายดาย ซึ่งwordpressเขียนด้วยภาษา PHP มีการใช้ระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL

องค์ประกอบของ WordPress

การสร้างเว็บไซต์ให้สามารถใช้งานได้จริง ไม่ใช่แค่เราจะใช้wordpress แล้วจะสามารถใช้งานได้เลย แต่จริง ๆ แล้วwordpress ยังมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เป็นตัวช่วยในการทำงาน โดยมีด้วยกันดังนี้

 • WordPressCore เป็นซอฟต์แวร์ ที่ใช้จัดการกับเว็บไซต์ เนื้อหา และบทความต่าง ๆ
 • Theme ส่วนที่เป็นตัวกำหนดการดีไซน์ การออกแบบ และการแสดงผล
 • Plugin ส่วนที่เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความสามารถให้กับwordpress อย่างเช่น ระบบการสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้าต่าง ๆ 
 • Woocommerce ปลั๊กอินที่ในการเปลี่ยนแปลงwordpress ให้กลายเป็นเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยเราต้องโหลดปลั๊กอินตัวนี้มาก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้ 

นอกจากนี้wordpress ยังมีระบบที่ช่วยจัดการบทความ หรือที่รู้จักกันว่า ระบบหลังบ้าน dashboard เป็นระบบที่ช่วยไว้จัดข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต สามารถทำได้ง่าย มีความสะดวกต่อการใช้งาน

ระบบหลังบ้าน WordPress

รูปแบบของ wordpress 

WordPress.com 

เป็นการให้บริการบล็อกฟรี เหมือนกับตัว blogger หรือ tumblr แต่จะมีข้อจำกัดในการใช้งานบางอย่าง อย่างเช่น การปรับตกแต่งหน้าเว็บไซต์ที่ทำได้ไม่เยอะมาก หรือจะเป็น plugin รวมไปถึงพื้นที่ในการเก็บข้อมูล ซึ่งเราก็สามารถอัปเกรดความสามารถในการใช้งานอย่างไม่จำกัดได้ โดยเสียค่าบริการเพิ่ม เราก็จะสามารถเล่นลูกเล่นได้เยอะมากขึ้น 

รูปแบบของ WordPress.com

WordPress.org 

เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้เราได้ดาวน์โหลด soure code เพื่อมาติดตั้ง hosting ที่มีไว้เพื่อให้เราสามารถนำไปปรับแต่ง แก้ไขได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งหน้าเว็บไซต์ โดยการนำ theme หรือ plugin จากภายนอกมาติดตั้งก็สามารถทำได้

รูปแบบ WordPress.org

ทำไมต้องใช้ WordPress ในการสร้างเว็บไซต์

อย่างที่ทุกคนสงสัยว่าทำไมต้องใช้wordpress ในการสร้างเว็บไซต์ เราใช้โปรแกรมอื่นไม่ได้หรอ ขอบอกเลยว่าไม่ได้ แต่เพราะอะไร เรามาดูเหตุผลดี ๆ กันดีกว่า

ประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างเว็บไซต์

ซึ่งwordpress เป็นโปรแกรมที่สามารถโหลดมาใช้ได้ฟรี สามารถเรียนรู้เองได้ง่าย ๆ แต่อย่างที่บอกว่าถ้าอยากได้ลูกเล่นที่หลากหลาย ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายบ้าง แต่ก็ไม่ได้เยอะจนทำให้จ่ายไม่ไหว และผลลัพธ์นั้นคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปจริง ๆ เพราะเราสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้อย่างหลากหลายเลย 

ไม่ต้องรู้จัก Code ก็ใช้งานได้ 

เหตุผลดี ๆ อีกข้อที่เราแนะนำให้ทุกคนให้มาใช้wordpress นั่นคือเราไม่ต้องเขียนโค้ดเอง ซึ่งมันเป็นอะไรที่ดี ๆ มาก เพราะจะเป็นการประหยัดเวลา และลดความปวดหัวเราลงไปได้เลยในระดับหนึ่ง ถึงแม้เราจะไม่ต้องเขียนโค้ดเอง ก็ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อการสร้างเว็บไซต์เลย 

สร้างเว็บไซต์ได้หลากหลาย

เพื่อใครจะไม่รู้ว่าwordpress นั้นไม่ได้สร้างได้แค่บล็อกอย่างเดียว แต่ตอนนี้ได้มีการอัปเดตสามารถสร้างเว็บไซต์ได้แล้ว ซึ่งตอบโจทย์กับคนในยุคนี้เป็นอย่างมาก ที่มีการสร้างธุรกิจ ขายของต่าง ๆ ซึ่งwordpress นั้นสามารถสร้างเว็บไซต์ธุรกิจ , เว็บไซต์ขายของออนไลน์ หรือจะเป็นเว็บไซต์ของหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ และยังสร้างได้อีกหลากหลายรูปแบบเลย โดยเราใช้งานด้วย plugin theme และ ถ้าจะขายของออนไลน์ก็ต้องใช้ woocommerce เป็นตัวช่วยได้ 

Theme และ Plugin เป็นฟังก์ชันที่ดี

ซึ่งการที่เราสร้างเว็บไซต์นั้นการมีตัวช่วย อย่าง theme และ plugin ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ดี และตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ เป็นอย่างมาก ซึ่งการใช้ฟังก์ชันทั้งสองตัวนี้ ก็มีทั้งไม่เสียเงิน และก็เสียเงิน โดยอย่างที่รู้ ๆ กันว่าการเสียเงินซื้อมานั้นก็ย่อมมีคุณภาพ ข้อจำกัดการใช้งานที่เยอะกว่าอย่างแน่นอน

แต่ไม่ใช่ว่าของฟรีจะไม่ดีเสมอไป เพราะที่wordpress แม้จะไม่เสียเงินในการซื้อฟังก์ชันเพิ่มเติม การสร้างเว็บไซต์ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี มีคุณภาพเหมือนกัน ต่างกันแค่ตัวเลือก การใช้งานที่แบบเสียเงินนั้นต้องมีให้เลือกใช้มากกว่าเท่านั้นเอง ก็แล้วแต่ว่าแต่ละคนสะดวกใช้งานแบบไหน 

WordPressดูแลง่าย

เป็นการสร้างเว็บไซต์ที่เราสามารถดูแลระบบหลังบ้านเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่เราศึกษาเยอะ ๆ ถึงจะเขียนโค้ดไม่ได้ ก็ไม่ต้องกังวัลเรื่องระบบหลังบ้าน 

WordPressดีต่อการทำ SEO

seo ก็คือการทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาบน search engine ซึ่งถ้าเราทำให้เว็บไซต์ติดอันดับต้น ๆ ได้ก็จะส่งผลทำให้มีคนเข้าชมเว็บไซต์เรามากขึ้น ยังจะเป็นตัวสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราอีกต่างหาก

ซึ่งการใช้wordpress ในการทำ seo ถือว่าทำง่ายมาก ๆ เพราะwordpress มี yoast seo plugin ที่เป็นตัวช่วยในการทำ seo โดยจะเป็นตัวช่วยวิเคราะห์ และเป็นตัวนำทางว่าเรานั้นสามารถทำได้ถูกหลักของ seo หรือไม่ เพียงแค่เราทำตามที่ปลั๊กอินแนะนำ ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ

รูปแบบการสร้างเว็บไซต์

ขั้นตอนการสร้างเว็บไซต์ด้วยWordpress 

เมื่อเรารู้แล้วว่า ทำไมถึงต้องเลือกใช้wordpress ในการสร้างเว็บไซต์ วันนี้เราก็จะพามาดูขั้นตอนวิธีการสร้างเว็บไซต์ เบื้องต้นแบบเข้าใจง่ายให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปใช้กัน 

 1. เริ่มต้นการสร้างเว็บไซต์ ด้วยการเช่าโฮสต์
 2. เริ่มการติดตั้งwordpress
 3. ศึกษาลองใช้งานwordpress ในขั้นพื้นฐาน
 4. ดีไซน์ ออกแบบเว็บไซต์ให้สวยงาม ตามความต้องการของเรา
 5. ถ้าเป็นเว็บไซต์ร้านค้าต้องมีการใช้ woocommerce เป็นตัวช่วย
 6. สร้างฟังก์ชันเพิ่มเติมด้วยการเพิ่ม plugin 
 7. เชื่อมต่อเว็บไซต์เข้ากับ google 
 8. สร้างเว็บไซต์ในwordpress ควบคู่ไปกับการทำ seo เพื่อให้ติดอันดับบนหน้า search engine 
PHP คือ

ภาษาที่ใช้เขียนโปรแกรมบน Web Server ใช้ในการจัดทำเว็บไซต์และสามารถประมวลผลออกมาในรูปแบบHTML

Dashboard คือ

ระบบหลังบ้าน ที่สรุปข้อมูลทุกอย่างให้อยู่ในหน้าจอเดียว เพื่อให้เราได้ดูข้อมูลแล้วเข้าใจได้ทันที

MySQL คือ

เป็นระบบจัดการฐานข้อมูลเชิงสัมพันธ์ ซึ่ง MySQL เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส โดยให้บริการแบบที่ให้ใช้ฟรี และแบบที่ใช้ในเชิงธุรกิจ

ขอบคุณข้อมูลจาก fusionsol

สรุป

เห็นกันชัด ๆ แล้วใช่ไหมว่าทำไมคนสร้างเว็บไซต์ในปัจจุบันนี้ถึงเลือกใช้Wordpressในการสร้างเว็บไซต์ เนื่องจากwordpress เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ฟรี มีลูกเล่น และตัวช่วยมากมายที่จะช่วยสร้างเว็บไซต์ของเราออกมาให้ดี มีประสิทธิภาพ และยังสามารถสร้างเว็บไซต์ควบคู่ไปกับการทำ SEO ได้อีกด้วย 

ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าwordpress นั้นมีข้อดี จุดเด่น ที่ทำให้คนอยากใช้งาน ถึงแม้ฟังก์ชันบางอย่างในwordpress อาจต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่อได้ลูกเล่นที่มีความหลากหลาย และไร้ข้อจำกัดกว่า แต่ใช่ว่าแบบฟรีจะไม่มีคุณภาพแต่อย่างใด ซึ่งเราก็สามารถเลือกใช้บริการได้ตามที่เราต้องการ

แต่ถ้าให้พวกเรา SEO Station แนะนำ ก็อยากให้เลือกใช้แบบมีค่าใช้จ่ายไปเลยดีกว่า เพราะเราสามารถสร้างลูกเล่นที่มีความหลากหลายให้กับเว็บไซต์ของเราเพิ่มมากขึ้น อีกอย่างการซื้อฟังก์ชันต่าง ๆ เพื่อแลกกับผลลัพธ์ที่ดีในอนาคต ก็ถือว่าคุ้มค่า ซึ่งขอบอกเลยว่าโปรแกรมที่มีตัวช่วยครบแบบนี้ ส่งผลทำให้อันดับบนเว็บไซต์ของเราดีขึ้นไปอีกด้วย 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ