สำหรับการทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จ มีคุณภาพ เป็นที่รู้จักของผู้เข้าชม และติดอันดับหน้าการค้นหา จะมองข้าม SEO Tool เครื่องมือเด็ดที่จะเป็นตัวช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับได้ง่ายขึ้น ซึ่งถ้าใครกำลังเริ่มทำเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์มานานแล้วแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ลองใช้ SEO Tool เหล่านี้ดู

ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมSEO Tool เน้นใช้งานง่าย มีทั้งเสียค่าใช้จาย และฟรีมาเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำเว็บไซต์ และอยากทำให้เว็บไซต์ติดอันดับ ถ้าใช้เครื่องมือเหล่านี้รับรองว่าจะช่วยทุ่นแรงการทำเว็บไซต์ไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยSEO Tool จะมีเครื่องมือไหนที่น่าสนใจไป มาดูกันเลย 

SEO ( Search engine Optimization)

มารื้อฟื้นกันหน่อยดีกว่าว่า SEO คืออะไร ซึ่ง SEO คือการปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกหลัก เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบน Search engine ที่เรารู้จักอย่าง Google นั่นเอง ซึ่งการที่เราทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับ Google และผู้ค้นหาอีกด้วย 

ไม่เพียงเท่านี้การทำ SEO ยังทำให้เราไม่ต้องเสียเงินไปกับการซื้อพื้นที่โฆษณา หรือที่เรียกว่า Google Ads ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ SEO Tool เด็ด ๆ ที่จะเป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ง่ายยิ่งขึ้น 

SEO Tool คือ 

โปรแกรม หรือเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยในการทำ SEO บนเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะช่วยทำให้ผู้ใช้งาน สามารถค้นหาเว็บไซต์เราจาก Keyword ได้ และอันดับของเว็บไซต์เราก็จะปรากฎอยู่ในอันดับต้น ๆ 

SEO Tool เครื่องมือให้การทำ SEO

SEO Tool เครื่องมือเด็ด ในการทำเว็บไซต์

Pagespeed Insights 

มาเริ่มกันที่เครื่องมือแรก Pagespeed Insights ที่จะช่วยในเรื่องของการตรวจสอบคุณภาพ ประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของเรา อย่างเรื่องความเร็วของเว็บไซต์ Pagespeed ว่าความเร็วในการแสดงข้อมูลของเว็บไซต์เราเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา บทความ รวมไปถึงรูป และวิดีโอด้วย ซึ่งความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ ถือว่าเป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ของการทำ SEO ให้ติดอันดับเลยก็ว่าได้ 

เครื่องที่ช่วยตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์

Ubersuggest

เป็นเครื่องมืออีกหนึ่งตัวที่แนะนำให้ใช้ในการทำ SEO ซึ่ง Ubersuggest เป็นเครื่องมือในการค้นหาคำ หรือ Keyword เพื่อใช้ในการทำคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ โดยเราสามารถดูได้ว่าคีย์เวิร์ดนี้ มีคนค้นหาจำนวนเท่าไหร่ ติดท็อปการค้นหาไหม อีกทั้งยังวิเคราะห์คีย์เวิร์ดจากเว็บไซต์คู่แข่ง และเช็ค traffic ของเว็บไซต์แต่ละหน้า 

นอกจากนี้ Ubersuggest ยังเป็นเครื่องมือในการเช็ค backlink ของเรา และเว็บไซต์คู่แข่งได้ด้วย จะเห็นได้เลยว่าเป็นเครื่องมือที่มีลูกเล่นที่ดีมาก ๆ เหมาะแก่การเป็นตัวช่วยทำให้เว็บไซต์เราติดอันดับได้ง่ายขึ้น 

เครื่องมือในการค้นหาคีย์เวิร์ดที่ได้รับความนิยม

Google Search console 

เครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์การปฏิบัติงานของเว็บไซต์ของเรา ว่าผลการปฏิบัติการเป็นแบบไหน โดย Google Search console จะแสดงผลการปฏิบัติงานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น จำนวนการคลิกที่ผู้ใช้งานคลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ , จำนวนการแสดงผลทั้งหมด คือจำนวนครั้งที่ผู้ใช้งานเห็นลิงก์เว็บไซต์ของเราจากการค้นหา , อันดับเฉลี่ยของเว็บไซต์ หรือที่เข้าใจกันง่าย ๆ คืออันดับเว็บไซต์บนหน้าค้นหานั่นเอง ซึ่งจะแสดงผลอันดับเฉลี่ยในแต่ละวัน

ไม่เพียงเท่านี้ Google Search console ยังสามารถเช็คได้ด้วยว่าคอนเทนต์ไหนของเรามียอดคลิก และแสดงผลการค้นหามากที่สุด ซึ่ง Google Search console  เป็นเครื่องมือที่สำคัญมาก ๆ ของคนทำเว็บไซต์ ถ้าไม่มีถือว่าพลาดมาก ๆ เพราะเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเว็บไซต์ของเรามีผลปฏิบัติการเป็นอย่างไร 

หน้าเว็บ Google search console

Yoast SEO

อีกเครื่องมือหนึ่งที่หลาย ๆ คนรู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Yoast SEO ปลั๊กอินตัวช่วยในการทำ SEO นี้ คือเป็นเครื่องมือที่จะช่วยในเรื่องของเทคนิควิธีการต่าง ๆ ของการทำ SEO ให้ถูกหลัก และการค้นหาของ Google ด้วย 

ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีการใช้งานปลั๊กอินตัวนี้แบบเจาะลึก ทั้ง 14 ข้อ Yoast seo รู้ไว้ช่วยให้ไฟเขียว ก็สามารถเข้าไปลองศึกษาทำตามกันได้ เผื่อว่ามีข้อไหนที่ติดปัญหาทำไม่ได้สักที ซึ่งถ้าใครคิดจะทำเว็บไซต์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องมือนี้สำคัญต่อการทำเว็บไซต์จริง ๆ 

Yoast seo tool

Google Analytics 

มาที่เครื่องมือสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ คือ Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูล และเก็บสถิติของเว็บไซต์เรา ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงของผู้ใช้งาน ช่องทางของผู้ใช้งานในการเข้าชมเว็บไซต์ เว็บไซต์หน้าไหนของเราที่ผู้เข้าชมอยู่นานที่สุด และยังวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้งานของผู้เข้าชมด้วย 

ซึ่งการที่เรามีเครื่องมือนี้ติดเอาไว้ จะช่วยทำให้เราทราบถึงปัญหาในส่วนต่าง ๆ ของเว็บไซต์ และสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ในทันที ยิ่งเราแก้ไขปรับปรุงเว็บไซต์ของเราได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะส่งผลต่อคุณภาพ อันดับการค้นหามากขึ้นเท่านั้น 

หน้าเว็บ google Analytics
CRO คือ

หรือ Conversion Rate Optimization การปรับเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือการเพิ่ม Conversion Rate ให้กับเว็บไซต์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มยอดคลิกในการซื้อสินค้า เพิ่มยอดสมัครสมาชิก

Local SEO คือ

การทำ SEO ที่มีการเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าในพื้นที่ หรือบริเวณใกล้เคียงธุรกิจการค้าของเรา หรือการทำให้ธุรกิจการค้าของเราติดหน้าแรกของ Google ผ่านคำค้นหาที่บอกรายละเอียดสถานที่เพิ่มลงไป

SERPs คือ

หรือ Search engine results page หน้าของการแสดงผลการค้นหาบน Google ที่แสดงผลลัพธ์เวลาค้นหาข้อมูลในแต่ละครั้ง โดยในหน้านั้นจะมี ช่องใส่คำค้นหา ชื่อของเว็บไซต์ คำอธิบาย รายละเอียดของเว็บแต่ ละเว็บไซต์ วันที่ และที่อยู่ของเว็บไซต์ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก the white marketing

สรุป

สำหรับ SEO Tool ที่พวกเราแนะนำ ขอบอกเลยว่าเด็ดจริง ๆ สำหรับใครที่กำลังเริ่มทำเว็บไซต์ หรือทำเว็บไซต์มาได้สักพักแล้ว ยังไม่มีเครื่องมือเหล่านี้ ลองไปหามาใช้กันดูได้ ซึ่งพวกเราก็ได้ลองใช้เครื่องมือเหล่านี้แล้ว ต้องบอกเลยว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ และยังเป็นเครื่องทุ่นแรงในการตรวจสอบหาข้อมูลต่าง ๆ ด้วย 

แต่หากใครที่ลองใช้แล้วยังไม่เข้าใจ ติดปัญหาในการทำเว็บไซต์อยู่ ก็สามารถปรึกษา สอบถามข้อมูลกับพวกเรา SEO Station ได้ พวกเรายินดีให้คำปรึกษา และแนะนำวิธีการต่าง ๆ เพื่อให้ทุกคนสามารถทำเว็บไซต์ได้อย่างประสบความสำเร็จ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ